Thủ tướng Israel Netanyahu hôm qua đã đến Nhà Trắng sau khi Tổng thống Mỹ Obama tuyên bố về đường biên giới Palestine-Israel trong chiến lược Trung Đông, nhưng cả hai bên đều có ngôn từ khá căng thẳng và lãnh đạo Mỹ sau đó tuyên bố hai bên “có những khác biệt”.

 

Thủ tướng Netanyahu và Tổng thống Obama đã không "mặn nồng" với nhau trong thời gian qua.

Tổng thống Mỹ Barack Obama và Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu tuyên bố sau cuộc hội kiến ở Washington hôm qua là hai bên vẫn còn nhiều khác biệt về con đường dẫn đến hòa bình giữa Israel và Palestine.

Ông Netanyahu nói “Mỹ đã không hiểu tình hình thực tế tại chỗ” còn ông Obama đã tỏ ra hậu thuẫn cho yêu cầu của Palestine về sự ra đời một quốc gia Palestine độc lập.

Lãnh đạo Israel tuyên bố nước ông sẵn sàng nhượng bộ nhưng sẽ không quay lại gianh giới năm 1967, vì như vậy rất nguy hiểm cho Israel.

Cuộc hội kiến diễn ra một ngày sau khi Tổng thống Obama có bài phát biểu về chính sách Trung Đông, trong đó có phần cho rằng lập trường của Israel về biên giới trong tương lai gây căng thẳng giữa hai quốc gia.

Tổng thống Obama nói biên giới của Israel nên dựa trên gianh giới đã có trước Cuộc chiến 6 ngày năm 1967, với một số điều kiện. Ông cũng chỉ trích các hoạt động xây dựng khu định cư Do Thái trên các phần đất chiếm đóng.

Phía Palestine, lâu nay vẫn vận động để thành lập quốc gia riêng, tán đồng phát biểu của Tổng thống Obama. Người Palestine nói “quốc gia này trong dải Gaza và Bờ Tây phải theo đường biên giới đã có trước trận chiến năm 1967, tức là trước khi Israel chiếm hai lãnh thổ nói trên cùng với phần đông Jerusalem”.

Một phụ tá tháp tùng theo ông Netanyahu trong chuyến bay sang Mỹ nói: “Chúng ta có cảm tưởng như Washington không hiểu được thực tế tại nơi này, không hiểu chúng tôi phải đương đầu với cái gì”.

Thủ tướng Netanyahu và Tổng thống Obama đã không "mặn nồng" với nhau trong thời gian qua, nhất là việc Israel rất cứng rắn trong quan điểm giữ lại các khu định cư của họ trên các vùng đất đã chiếm được, còn lãnh đạo Mỹ tỏ ra bực bội vì thái độ không nhượng bộ này, trong lúc rõ ràng ông muốn “lấy lòng” thế giới Ảrập.

Trong lúc hai ông Obama và Netanyahu nói chuyện tại Nhà Trắng, nhóm Bộ Tứ đưa ra tuyên bố ủng hộ “viễn kiến” của Tổng thống Obama về hòa bình Israel-Palestine.

Nhóm Bộ Tứ - gồm Liên Hợp Quốc, Liên minh châu Âu, Nga, và Mỹ - từ gần 10 năm qua đã ra sức thu xếp hòa bình giữa Israel và Palestine.

Đàm phán giữa Israel và Palestine bế tắc từ tháng 9 năm ngoái, một phần là do Palestine chống lại Israel xây các khu định cư trên đất mà Palestine định lập một nhà nước trong tương lai.

                                                                          Theo Dantri

Các tin khác


Đoàn Bộ Quốc phòng Việt Nam tham dự nhiều hoạt động tại Đối thoại Shangri-La

Trong khuôn khổ tham dự Đối thoại Shangri-La lần thứ 20 tại Singapore từ ngày 2 đến 4/6, Thượng tướng Hoàng Xuân Chiến, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng, tham dự các phiên họp toàn thể, chiêu đãi chính thức và tiếp tục tiến hành các cuộc gặp song phương bên lề sự kiện.

Đã xác định được nguyên nhân vụ tai nạn tàu hỏa thảm khốc tại Ấn Độ

Đã xác định được nguyên nhân cũng như những người chịu trách nhiệm về vụ tai nạn đường sắt thảm khốc ở bang Odisha, Ấn Độ vào tối 2/6 vừa qua.

Mỹ thúc giục Trung Quốc củng cố đối thoại quốc phòng

Ngày 3/6, Mỹ đã đưa ra lời kêu gọi đàm phán mới với Trung Quốc, khi Bộ trưởng Quốc phòng Lloyd Austin kêu gọi Bắc Kinh tham gia đối thoại với Washington với tư cách là các nhà lãnh đạo quốc phòng có trách nhiệm.

Nam Phi cử 400 lính cứu hỏa hỗ trợ dập cháy rừng ở Canada

Phóng viên TTVXN tại Nam Phi dẫn thông báo của Bộ Lâm nghiệp, Ngư nghiệp và Môi trường nước này ngày 2/6 cho biết Nam Phi sẽ gửi 400 lính cứu hỏa đến tỉnh bang Alberta của Canada để hỗ trợ công tác dập tắt các đám cháy rừng.

Trên 420 người tử vong do dịch tả ở Cameroon

Theo phóng viên TTXVN tại châu Phi, ngày 1/6, Bộ Y tế Cameroon cho biết đã có thêm 26 người tử vong trong đợt bùng phát dịch tả đang hoành hành tại nước này trong hai tuần qua, nâng tổng số nạn nhân lên 426 người. Ngoài ra có khoảng 1.868 trường hợp được xác nhận mắc bệnh.

Nga phản ứng với biện pháp đáp trả của Mỹ về hiệp ước New START

Đại sứ quán Nga tại Mỹ cho biết các biện pháp đáp trả của Washington liên quan Hiệp ước Cắt giảm Vũ khí Chiến lược Mới (New START) sẽ không làm thay đổi quan điểm của Moskva.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục