Thủ tướng Israel Netanyahu hôm qua đã đến Nhà Trắng sau khi Tổng thống Mỹ Obama tuyên bố về đường biên giới Palestine-Israel trong chiến lược Trung Đông, nhưng cả hai bên đều có ngôn từ khá căng thẳng và lãnh đạo Mỹ sau đó tuyên bố hai bên “có những khác biệt”.

 

Thủ tướng Netanyahu và Tổng thống Obama đã không "mặn nồng" với nhau trong thời gian qua.

Tổng thống Mỹ Barack Obama và Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu tuyên bố sau cuộc hội kiến ở Washington hôm qua là hai bên vẫn còn nhiều khác biệt về con đường dẫn đến hòa bình giữa Israel và Palestine.

Ông Netanyahu nói “Mỹ đã không hiểu tình hình thực tế tại chỗ” còn ông Obama đã tỏ ra hậu thuẫn cho yêu cầu của Palestine về sự ra đời một quốc gia Palestine độc lập.

Lãnh đạo Israel tuyên bố nước ông sẵn sàng nhượng bộ nhưng sẽ không quay lại gianh giới năm 1967, vì như vậy rất nguy hiểm cho Israel.

Cuộc hội kiến diễn ra một ngày sau khi Tổng thống Obama có bài phát biểu về chính sách Trung Đông, trong đó có phần cho rằng lập trường của Israel về biên giới trong tương lai gây căng thẳng giữa hai quốc gia.

Tổng thống Obama nói biên giới của Israel nên dựa trên gianh giới đã có trước Cuộc chiến 6 ngày năm 1967, với một số điều kiện. Ông cũng chỉ trích các hoạt động xây dựng khu định cư Do Thái trên các phần đất chiếm đóng.

Phía Palestine, lâu nay vẫn vận động để thành lập quốc gia riêng, tán đồng phát biểu của Tổng thống Obama. Người Palestine nói “quốc gia này trong dải Gaza và Bờ Tây phải theo đường biên giới đã có trước trận chiến năm 1967, tức là trước khi Israel chiếm hai lãnh thổ nói trên cùng với phần đông Jerusalem”.

Một phụ tá tháp tùng theo ông Netanyahu trong chuyến bay sang Mỹ nói: “Chúng ta có cảm tưởng như Washington không hiểu được thực tế tại nơi này, không hiểu chúng tôi phải đương đầu với cái gì”.

Thủ tướng Netanyahu và Tổng thống Obama đã không "mặn nồng" với nhau trong thời gian qua, nhất là việc Israel rất cứng rắn trong quan điểm giữ lại các khu định cư của họ trên các vùng đất đã chiếm được, còn lãnh đạo Mỹ tỏ ra bực bội vì thái độ không nhượng bộ này, trong lúc rõ ràng ông muốn “lấy lòng” thế giới Ảrập.

Trong lúc hai ông Obama và Netanyahu nói chuyện tại Nhà Trắng, nhóm Bộ Tứ đưa ra tuyên bố ủng hộ “viễn kiến” của Tổng thống Obama về hòa bình Israel-Palestine.

Nhóm Bộ Tứ - gồm Liên Hợp Quốc, Liên minh châu Âu, Nga, và Mỹ - từ gần 10 năm qua đã ra sức thu xếp hòa bình giữa Israel và Palestine.

Đàm phán giữa Israel và Palestine bế tắc từ tháng 9 năm ngoái, một phần là do Palestine chống lại Israel xây các khu định cư trên đất mà Palestine định lập một nhà nước trong tương lai.

                                                                          Theo Dantri

Các tin khác


Australia chuẩn bị cách ly 300.000 công dân ngoại ô Melbourne vì Covid

Ngày 1-7, các nhà chức trách Australia quyết định sẽ cách ly hơn 300.000 người ở vùng ngoại ô phía bắc thành phố Melbourne trong vòng một tháng, nhằm ngăn chặn nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh.

Covid-19 lan nhanh kỷ lục tại Mỹ, WHO cảnh báo điều tồi tệ

Mỹ đang đi sai hướng trong cuộc chiến chống virus corona và số ca nhiễm mới có thể tăng hơn gấp đôi hiện giờ, chuyên gia hàng đầu về bệnh lây nhiễm của chính phủ Mỹ nói.

Thị trường chứng khoán châu Á khởi sắc

Ngày 30/6, thị trường chứng khoán châu Á đã có một ngày hoạt động sôi động.

Pháp sơ tán một trung tâm mua sắm do xuất hiện đối tượng có vũ trang

Ngày 30/6, một trung tâm mua sắm ở thủ đô Paris của Pháp đã phải sơ tán trong khi một ga tàu điện phải đóng cửa trong bối cảnh lực lượng cảnh sát truy tìm một người đàn ông có thể có vũ trang.

Nhật Bản bổ sung 18 quốc gia vào danh sách cấm nhập cảnh

Ngày 29/6, Chính phủ Nhật Bản cho biết nước này sẽ bổ sung 18 quốc gia vào danh sách cấm nhập cảnh như một phần của các biện pháp kiểm soát biên giới nhằm ngăn chặn đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 lây lan.

Va chạm tàu ngoài khơi Philippines, ít nhất 12 người mất tích

Truyền thông Philippines đưa tin, ít nhất 12 công dân nước này đã mất tích vào rạng sáng 29/6 sau một vụ va chạm giữa một tàu cá Philippines và một tàu chở hàng của nước ngoài tại vùng biển cách thị trấn Paluan khoảng 24 km.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục