Nguồn tiền mặt của tổ chức khủng bố quốc tế này đang cạn kiệt dần

 
Các giới chức Mỹ cho biết Al-Qaeda ở Pakistan đã chuyển sang hoạt động bắt cóc đòi tiền chuộc để bù đắp vào nguồn tiền mặt đang thu hẹp lại. Các tài liệu thu được từ nơi ẩn trốn của Osama Bin Laden cũng khẳng định điều đó.
 
Những chiến binh Al-Qaeda nhí.- Ảnh: AP
 
Phía Mỹ không nêu chi tiết vai trò của Al-Qaeda trong các tội ác chuyên biệt. Thế nhưng, theo thực tế đã xảy ra lâu nay, Al-Qaeda ở Pakistan đã nhắm vào các nhà ngoại giao, khách du lịch và thương gia.
 
Như vậy, ngay cả khi sống biệt lập đằng sau bốn bức tường cao ở Abbottabad, Pakistan, Bin Laden vẫn tiếp tục tính toán cách để mạng lưới khủng bố của y kiếm tiền.
 
Hiện nay, các chuyên gia ở Trung tâm Chống khủng bố quốc gia của CIA, Bộ Tài chính, FBI và quân đội đang cố tìm hiểu thêm từ các tài liệu phát hiện được về nguồn tài chính của Al-Qaeda và ảnh hưởng của cái chết của Bin Laden đối với tương lai tài chính của tổ chức này. Họ hy vọng sẽ xác định được các nhà tài trợ quan trọng của Al-Qaeda, đặc biệt là các nhân vật giàu có ở Vịnh Persic.
John Solecki, giới chức Liên Hiệp Quốc người Mỹ, đã bị bắt cóc ở Pakistan hồi tháng 2-2009.-Ảnh: “AP

Các nhà phân tích đang kiểm tra danh sách liệt kê các con số được phát hiện trong các tài liệu của Bin Laden. Họ hy vọng sẽ tìm được các số tài khoản ngân hàng, thẻ tín dụng hoặc các sổ cái miêu tả các cột trụ về tài chính của mạng lưới Al-Qaeda.
 
Trước đây, ở bên trong Pakistan, thủ lĩnh Al-Qaeda hiếm khi công khai bênh vực việc bắt cóc tống tiền. Y cũng không ủng hộ sử dụng chiêu này như một nguồn cung cấp tài chính. Theo truyền thống, tổ chức Al-Qaeda dựa vào sự tài trợ thông qua kênh những người đưa tin và các hoạt động đổi tiền.
 
Vào thời điểm xảy ra vụ tấn công 11-9-2001, mạng lưới này kiếm được 30 triệu USD mỗi năm. Thế nhưng, theo hạ nghị sĩ Dutch Ruppersberger, Ủy ban Tình báo của hạ viện Mỹ, dòng tiền này đã bị siết chặt lại.
 
 
 
                                                                                            Theo NLĐ

Các tin khác


EU và Pfizer/BionTech điều chỉnh hợp đồng cung cấp vaccine COVID-19

Ngày 26/5, Liên minh châu Âu (EU) và các công ty dược phẩm gồm Pfizer (Mỹ) và BionTech (Đức) thông báo đã đạt được thỏa thuận về việc sửa đổi hợp đồng cung ứng vaccine phòng bệnh COVID-19, theo đó giảm số lượng vaccine và lùi thời điểm giao hàng đến năm 2026.

Mỹ và Trung Quốc nhất trí thiết lập các kênh liên lạc để tăng cường trao đổi về thương mại

Ngày 25/5, tại thủ đô Washington, Bộ trưởng Thương mại Mỹ Gina Raimondo đã có cuộc gặp với người đồng cấp Trung Quốc Vương Văn Đào đang thăm Mỹ để thảo luận vấn đề thương mại song phương.

Nhật Bản: Bắt giữ nghi phạm vụ tấn công bằng dao và nổ súng tại tỉnh Nagano

Ngày 26/5, cảnh sát Nhật Bản cho biết đã bắt giữ 1 đối tượng bị cáo buộc liên quan đến vụ tấn công bằng dao và nổ súng khiến tổng cộng 4 người thiệt mạng một ngày trước đó.

Khai mạc Hội nghị Tương lai châu Á lần thứ 28

Theo phóng viên TTXVN tại Nhật Bản, ngày 25/5, Hội nghị Tương lai châu Á lần thứ 28 đã khai mạc tại thủ đô Tokyo, Nhật Bản với chủ đề "Nâng tầm sức mạnh của châu Á trong giải quyết các thách thức toàn cầu"

Tàu mắc cạn khiến kênh đào Suez ùn tắc

Một con tàu đã bị mắc cạn trên kênh đào Suez ở Ai Cập khiến ít nhất 4 tàu khác bị kẹt lại phía sau.

Italy ‘oằn mình’ trước trận lụt lịch sử tồi tệ nhất trong 100 năm

Hai đợt mưa diễn ra cách nhau 15 ngày đã đổ xuống Emilia Romagna - một trong những vùng giàu có nhất tại Italy - lượng nước mưa bằng mức trung bình của cả năm, nhấn chìm hàng chục thành phố và thị trấn, gây ra hàng trăm vụ lở đất và làm tê liệt hơn 500 con đường.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục