Quân đội Ấn Độ vừa được chính phủ bật đèn xanh cho hợp đồng trị giá 2,4 tỷ USD mua trang thiết bị quân sự của Pháp và nâng cấp 51 máy bay chiến đấu loại Mirage 2000 - hợp đồng hiện đại hóa không quân tốn kém nhất trong lịch sử của Ấn Độ.

 

Mirage 2000 là máy bay quan trọng nhất trong lực lượng không quân của Ấn Độ sau Sukhoi-30.

Theo báo chí Ấn Độ, Bộ trưởng Quốc phòng Ấn đã thông qua đề nghị của các tập đoàn Dassault, Thales của Pháp và MBDA của châu Âu để tân trang lại 51 máy bay chiến đấu Mirage 2000 đã được Pháp bán cho không quân Ấn vào giữa thập niên 1980, để cung cấp các trạng thiết bị quân sự hiện đại cho Ấn Độ.

Công cuộc nâng cấp những máy bay chiến đấu này sẽ kéo dài trong 9 năm và cho phép máy bay Mirage 2000 kéo dài thời gian hoạt động thêm từ 20 đến 25 năm nữa.

Bộ Quốc phòng Ấn chưa xác định tên trên. Tuy nhiên, hãng thông tấn Ấn Độ dẫn một nguồn tin đáng tin cậy đã khẳng định thoả thuận này.

Theo một quan chức của lực lượng không quân Ấn Độ, Mirage 2000 là máy bay quan trọng nhất trong lực lượng không quân của nước này sau Sukhoi-30.

Trên thực tế, New Delhi đã bắt đầu đàm phán với Paris về hợp đồng mua bán vũ khí này cách đây 5 năm, nhưng giờ mới đạt được thoả thuận cuối cùng do vấn đề giá cả.

Bên cạnh hợp đồng vừa được New Delhi chính thức thông qua, tập đoàn Dassault còn đang chờ đợi kết quả một cuộc đấu thầu để cung cấp cho quân đội Ấn Độ 126 máy bay chiến đấu hiện đại, tổng trị giá hợp đồng lên tới 12 tỷ USD. Tập đoàn Pháp hiện dang phải cạnh tranh dữ dội với nhiều đối thủ, trong đó có tập đoàn Châu Âu, Eurofighter.

Trong chuyến thăm Ấn Độ cuối tháng 5/2011, bộ trưởng Quốc phòng Pháp Gérard Longuet đã nhấn mạnh đến quá trình hợp tác hơn 50 năm giữa tập đoàn sản xuất máy bay quân sự Dassault của Pháp với Ấn Độ. Năm 1953, Dassault đã giao chiếc máy bay chiến đấu đầu tiên cho không quân Ấn.

Giới quan sát cho rằng Ấn Độ ngày càng trở thành một thị trường mua bán vũ khí quan trọng bởi nhiều lý do. Thứ nhất là do căng thẳng ngày càng thường xuyên xảy ra với nước láng giềng Pakistan và thứ hai là New Delhi “đang tìm cách đối phó với sức mạnh của quân đội Trung Quốc ở khu vực”.

Từ nay cho đến năm 2016, New Delhi sẽ chi ra khoảng 112 tỷ USD để tăng cường hệ thống quốc phòng, trong đó ngành công nghiệp sản xuất vũ khí của Ấn Độ chỉ có khả năng cung ứng tối đa là 30 tỷ USD.

 

                                                                       Theo Dantri

Các tin khác


Đã xác định được nguyên nhân vụ tai nạn tàu hỏa thảm khốc tại Ấn Độ

Đã xác định được nguyên nhân cũng như những người chịu trách nhiệm về vụ tai nạn đường sắt thảm khốc ở bang Odisha, Ấn Độ vào tối 2/6 vừa qua.

Mỹ thúc giục Trung Quốc củng cố đối thoại quốc phòng

Ngày 3/6, Mỹ đã đưa ra lời kêu gọi đàm phán mới với Trung Quốc, khi Bộ trưởng Quốc phòng Lloyd Austin kêu gọi Bắc Kinh tham gia đối thoại với Washington với tư cách là các nhà lãnh đạo quốc phòng có trách nhiệm.

Nam Phi cử 400 lính cứu hỏa hỗ trợ dập cháy rừng ở Canada

Phóng viên TTVXN tại Nam Phi dẫn thông báo của Bộ Lâm nghiệp, Ngư nghiệp và Môi trường nước này ngày 2/6 cho biết Nam Phi sẽ gửi 400 lính cứu hỏa đến tỉnh bang Alberta của Canada để hỗ trợ công tác dập tắt các đám cháy rừng.

Trên 420 người tử vong do dịch tả ở Cameroon

Theo phóng viên TTXVN tại châu Phi, ngày 1/6, Bộ Y tế Cameroon cho biết đã có thêm 26 người tử vong trong đợt bùng phát dịch tả đang hoành hành tại nước này trong hai tuần qua, nâng tổng số nạn nhân lên 426 người. Ngoài ra có khoảng 1.868 trường hợp được xác nhận mắc bệnh.

Nga phản ứng với biện pháp đáp trả của Mỹ về hiệp ước New START

Đại sứ quán Nga tại Mỹ cho biết các biện pháp đáp trả của Washington liên quan Hiệp ước Cắt giảm Vũ khí Chiến lược Mới (New START) sẽ không làm thay đổi quan điểm của Moskva.

Tỉnh miền Trung Argentina tăng cường xúc tiến thương mại với ASEAN

Theo phóng viên TTVXN tại Buenos Aires, trong các ngày từ 31/5-2/6, Ủy ban Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) tại Argentina (ACBA) đã có chuyến thăm và làm việc tại tỉnh Entre Ríos với mục đích thúc đẩy hợp tác thương mại và đầu tư giữa hai bên.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục