Thủ tướng Anh David Cameron đã phải cắt ngắn kỳ nghỉ và trở về London vào đêm 8/8 để triệu tập cuộc họp khẩn cấp bàn biện pháp đối phó vào sáng 9/8 sau khi bạo loạn nổ ra ngày thứ ba liên tiếp ở thủ đô London.


Thủ tướng Anh David Cameron

Chiều 8/8, cảnh sát đã đụng độ với những người nổi loạn ở Hackney (nơi có nhiều người gốc Châu Á sinh sống), Peckham và Lewisham, khi họ kéo đến những nơi này, đập phá nhiều cửa hàng, châm lửa đốt nhà và xe cộ, trong đó có cả xe của cảnh sát.

Bạo loạn bùng phát đêm 6/8 ở Tottenham, Bắc London sau một cuộc biểu tình ôn hòa xung quanh vụ cảnh sát bắn chết người ngày 5/8 . Tình trạng bất ổn tiếp tục lan rộng vào ngày 7/8 tại Enfield, Walthamstow và Waltham Forest ở phía Bắc London và Brixton ở phía Nam.

Bạo động cũng lan tới khu vực phố Mare Street, nơi có nhiều cửa hiệu của người Việt. Tottenham là khu vực có một số lớn cư dân là những người sắc tộc thiểu số, nơi đông người gốc Á sinh sống và làm ăn.

Tính đến tối 8/8, hơn 200 người đã bị bắt và gần 40 cảnh sát bị thương.

Bộ trưởng Nội vụ Anh Theresa May đã phải cắt ngắn kỳ nghỉ của mình để về nước do xảy ra tình hình bất ổn này. Thị trưởng London Boris Johnson cũng tuyên bố sẽ rút ngắn nghỉ Hè để giải quyết tình hình.

Một số cư dân nói rằng bạo động nổ ra một phần còn là do dân chúng giận dữ về tình hình kinh tế tăm tối ở khu vực Bắc thủ đô London, đặc biệt là tỉ lệ thất nghiệp cao và các dịch vụ công bị cắt.
 
                                                             Theo HaNoiMoi

Các tin khác


Mỹ thúc giục Trung Quốc củng cố đối thoại quốc phòng

Ngày 3/6, Mỹ đã đưa ra lời kêu gọi đàm phán mới với Trung Quốc, khi Bộ trưởng Quốc phòng Lloyd Austin kêu gọi Bắc Kinh tham gia đối thoại với Washington với tư cách là các nhà lãnh đạo quốc phòng có trách nhiệm.

Nam Phi cử 400 lính cứu hỏa hỗ trợ dập cháy rừng ở Canada

Phóng viên TTVXN tại Nam Phi dẫn thông báo của Bộ Lâm nghiệp, Ngư nghiệp và Môi trường nước này ngày 2/6 cho biết Nam Phi sẽ gửi 400 lính cứu hỏa đến tỉnh bang Alberta của Canada để hỗ trợ công tác dập tắt các đám cháy rừng.

Trên 420 người tử vong do dịch tả ở Cameroon

Theo phóng viên TTXVN tại châu Phi, ngày 1/6, Bộ Y tế Cameroon cho biết đã có thêm 26 người tử vong trong đợt bùng phát dịch tả đang hoành hành tại nước này trong hai tuần qua, nâng tổng số nạn nhân lên 426 người. Ngoài ra có khoảng 1.868 trường hợp được xác nhận mắc bệnh.

Nga phản ứng với biện pháp đáp trả của Mỹ về hiệp ước New START

Đại sứ quán Nga tại Mỹ cho biết các biện pháp đáp trả của Washington liên quan Hiệp ước Cắt giảm Vũ khí Chiến lược Mới (New START) sẽ không làm thay đổi quan điểm của Moskva.

Tỉnh miền Trung Argentina tăng cường xúc tiến thương mại với ASEAN

Theo phóng viên TTVXN tại Buenos Aires, trong các ngày từ 31/5-2/6, Ủy ban Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) tại Argentina (ACBA) đã có chuyến thăm và làm việc tại tỉnh Entre Ríos với mục đích thúc đẩy hợp tác thương mại và đầu tư giữa hai bên.

Tiếp diễn xung đột tại Sudan khiến 18 dân thường thiệt mạng

Theo hãng tin AFP, các cuộc pháo kích đã khiến 18 dân thường thiệt mạng tại một khu chợ ở thủ đô Khartoum của Sudan trong bối cảnh giao tranh giữa quân đội nước này với Lực lượng hỗ trợ nhanh (RSF) bán quân sự đối địch không có dấu hiệu hạ nhiệt.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục