Thủ tướng Anh David Cameron đã phải cắt ngắn kỳ nghỉ và trở về London vào đêm 8/8 để triệu tập cuộc họp khẩn cấp bàn biện pháp đối phó vào sáng 9/8 sau khi bạo loạn nổ ra ngày thứ ba liên tiếp ở thủ đô London.


Thủ tướng Anh David Cameron

Chiều 8/8, cảnh sát đã đụng độ với những người nổi loạn ở Hackney (nơi có nhiều người gốc Châu Á sinh sống), Peckham và Lewisham, khi họ kéo đến những nơi này, đập phá nhiều cửa hàng, châm lửa đốt nhà và xe cộ, trong đó có cả xe của cảnh sát.

Bạo loạn bùng phát đêm 6/8 ở Tottenham, Bắc London sau một cuộc biểu tình ôn hòa xung quanh vụ cảnh sát bắn chết người ngày 5/8 . Tình trạng bất ổn tiếp tục lan rộng vào ngày 7/8 tại Enfield, Walthamstow và Waltham Forest ở phía Bắc London và Brixton ở phía Nam.

Bạo động cũng lan tới khu vực phố Mare Street, nơi có nhiều cửa hiệu của người Việt. Tottenham là khu vực có một số lớn cư dân là những người sắc tộc thiểu số, nơi đông người gốc Á sinh sống và làm ăn.

Tính đến tối 8/8, hơn 200 người đã bị bắt và gần 40 cảnh sát bị thương.

Bộ trưởng Nội vụ Anh Theresa May đã phải cắt ngắn kỳ nghỉ của mình để về nước do xảy ra tình hình bất ổn này. Thị trưởng London Boris Johnson cũng tuyên bố sẽ rút ngắn nghỉ Hè để giải quyết tình hình.

Một số cư dân nói rằng bạo động nổ ra một phần còn là do dân chúng giận dữ về tình hình kinh tế tăm tối ở khu vực Bắc thủ đô London, đặc biệt là tỉ lệ thất nghiệp cao và các dịch vụ công bị cắt.
 
                                                             Theo HaNoiMoi

Các tin khác


Thủ tướng Hungary đánh giá triển vọng EU mở đàm phán gia nhập cho Ukraine

Ukraine đã chính thức được trao tư cách ứng cử viên EU vào năm ngoái, một quyết định nhanh chóng trong bối cảnh quốc gia này đang có xung đột với Nga

Số trẻ em bị tấn công, giết hại ở CHDC Congo tăng mức kỷ lục

Theo phóng viên TTXVN tại châu Phi, Liên hợp quốc (LHQ) ngày 30/9 cho biết Cộng hòa Dân chủ (CHDC) Congo đang chứng kiến số lượng trẻ em bị giết, bị thương tật, bị bắt cóc hoặc bị tấn công tình dục ở mức cao kỷ lục trong năm 2023 và là năm thứ ba liên tiếp.

"Khoảng trống Suwalki": Điểm yếu lớn nhất của NATO giờ ra sao?

NATO từng lo ngại về điểm yếu lớn nhất của mình với Nga về cái gọi là "Khoảng trống Suwalki". Nhưng nguy cơ này bây giờ giảm đi đáng kể do cuộc xung đột Nga - Ukraine.

Quân đội Somalia bắt giữ thủ lĩnh cấp cao của Al-Shabaab

Ngày 29/9, Lực lượng an ninh Somalia đã bắt giữ một thủ lĩnh cấp cao của lực lượng Al-Shabaab, kẻ chịu trách nhiệm mua sắm vũ khí và thiết bị nổ cho nhiều vụ tấn công khủng bố trên khắp Somalia.

Căng thẳng Đức - Italy về vấn đề di cư

Căng thẳng Đức - Italy đang cản trở thỏa thuận của EU về các quy tắc mới để giải quyết khủng hoảng di cư ở châu Âu.

Nổ kho nhiên liệu ở Nagorny-Karabakh: Số người thiệt mạng tăng lên 170

Hãng thông tấn Armenpress của Armenia ngày 29/9 dẫn lời giới chức tại khu vực Nagorny-Karabakh cho biết số người thiệt mạng trong vụ nổ và cháy kho nhiên liệu ở khu vực này đã tăng lên 170 người.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục