Thủ tướng Anh David Cameron đã phải cắt ngắn kỳ nghỉ và trở về London vào đêm 8/8 để triệu tập cuộc họp khẩn cấp bàn biện pháp đối phó vào sáng 9/8 sau khi bạo loạn nổ ra ngày thứ ba liên tiếp ở thủ đô London.


Thủ tướng Anh David Cameron

Chiều 8/8, cảnh sát đã đụng độ với những người nổi loạn ở Hackney (nơi có nhiều người gốc Châu Á sinh sống), Peckham và Lewisham, khi họ kéo đến những nơi này, đập phá nhiều cửa hàng, châm lửa đốt nhà và xe cộ, trong đó có cả xe của cảnh sát.

Bạo loạn bùng phát đêm 6/8 ở Tottenham, Bắc London sau một cuộc biểu tình ôn hòa xung quanh vụ cảnh sát bắn chết người ngày 5/8 . Tình trạng bất ổn tiếp tục lan rộng vào ngày 7/8 tại Enfield, Walthamstow và Waltham Forest ở phía Bắc London và Brixton ở phía Nam.

Bạo động cũng lan tới khu vực phố Mare Street, nơi có nhiều cửa hiệu của người Việt. Tottenham là khu vực có một số lớn cư dân là những người sắc tộc thiểu số, nơi đông người gốc Á sinh sống và làm ăn.

Tính đến tối 8/8, hơn 200 người đã bị bắt và gần 40 cảnh sát bị thương.

Bộ trưởng Nội vụ Anh Theresa May đã phải cắt ngắn kỳ nghỉ của mình để về nước do xảy ra tình hình bất ổn này. Thị trưởng London Boris Johnson cũng tuyên bố sẽ rút ngắn nghỉ Hè để giải quyết tình hình.

Một số cư dân nói rằng bạo động nổ ra một phần còn là do dân chúng giận dữ về tình hình kinh tế tăm tối ở khu vực Bắc thủ đô London, đặc biệt là tỉ lệ thất nghiệp cao và các dịch vụ công bị cắt.
 
                                                             Theo HaNoiMoi

Các tin khác


Châu Á dần khôi phục hoạt động kinh tế - xã hội

Trong bối cảnh tỷ lệ tiêm phòng Covid-19 được nâng cao, nhiều nước châu Á đang từng bước khôi phục các hoạt động kinh tế-xã hội, đưa cuộc sống của người dân dần trở lại nhịp bình thường. Tại Nhật Bản, từ ngày 25/10, các nhà hàng ở Thủ đô Tokyo được dỡ bỏ biện pháp hạn chế thời gian phục vụ và được phép bán đồ uống có cồn.

Nguy cơ bùng phát dịch và lan rộng ra các tỉnh thành ở Trung Quốc

Ủy ban Y tế Quốc gia Trung Quốc đã kêu gọi những nơi có dịch COVID-19 áp dụng chế độ ứng phó khẩn cấp trước nguy cơ này.

Ca mắc Covid-19 mới tăng mạnh ở châu Âu trong tuần qua

Với hơn 1,37 triệu ca bệnh mới ghi nhận trong 7 ngày qua, châu Âu tiếp tục là điểm nóng dịch Covid-19 trên toàn cầu, góp phần vào xu hướng tăng ở cả số ca mắc và ca tử vong vì Covid-19 trên toàn thế giới tuần qua.

Hội nghị Thượng đỉnh Y tế thế giới thảo luận về đại dịch toàn cầu

Hội nghị năm nay sẽ tập trung vào các chủ đề như chiến lược toàn cầu nhằm ứng phó và ngăn chặn đại dịch; vai trò của Đức, châu Âu và Tổ chức Y tế thế giới trong chăm sóc sức khỏe toàn cầu và phân bổ công bằng vaccine.

COVID-19 tới 6h sáng 24/10: Thế giới vượt 244 triệu ca mắc; Ca mắc và tử vong mới ở Nga lại phá kỷ lục

Theo trang mạng worldometer.info, trong vòng 24 giờ qua, thế giới ghi nhận trên 362.000 ca bệnh COVID-19 và trên 5.500 ca tử vong. Tổng số ca mắc từ đầu dịch tới nay đã vượt 244 triệu ca, trong đó trên 4,95 triệu ca tử vong.

Trung Quốc ghi nhận số ca COVID-19 cao nhất trong 1 tháng qua

Trung Quốc đang trải qua đợt bùng phát COVID-19 mới do biến chủng Delta với số ca nhiễm mới mỗi ngày cao nhất trong vòng 1 tháng trở lại đây.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục