Giải thưởng WISE mở màn cho hội nghị “Giáo dục để đổi mới” lần thứ ba, với giải thưởng dành cho ngài Fazle Hasan Abed, người sáng lập tổ chức Ủy ban cải tiến nông thôn Bangladesh (BRAC), ghi nhận 40 năm cống hiến của ông cho sự nghiệp xóa đói giảm nghèo thông qua giáo dục.

 

Hội nghị cấp cao WISE 2011 đã diễn ra từ ngày 1-3/11 tại Doha, Qatar, nhằm tôn vinh những sáng kiến đóng góp cho giáo dục và xã hội với chủ đề “Chuyển đổi giáo dục” như đầu tư, đổi mới và bổ sung.


Ông Fazle Hasan Abed nhận giải nhất WISE 2011 từ Hoàng thân Cheikh Hamad bin Khalifa Al-Thani


Giải thưởng WISE mở màn cho hội nghị “Giáo dục để đổi mới” lần thứ ba, với giải thưởng dành cho ngài Fazle Hasan Abed, người sáng lập tổ chức Ủy ban cải tiến nông thôn Bangladesh (BRAC), ghi nhận 40 năm cống hiến của ông cho sự nghiệp xóa đói giảm nghèo thông qua giáo dục.

Sử dụng tiền tiết kiệm riêng để thành lập quỹ giáo dục


Trước 1.300 đại biểu tại lễ khai mạc Hội nghị cấp cao “Giáo dục để đổi mới thế giới” lần thứ 3, Hoàng thân Sheikh Hamad bin Khalifa Al-Thani của Qatar đã trao cho ông Fazle Hasan Abed một huy chương vàng được thiết kế đặc biệt với từ “giáo dục” bằng 50 ngôn ngữ khác nhau.

Vào năm 1972, ngài Fazle Hasan Abed sáng lập tổ chức BRAC, trước đây được biết đến với tên gọi Ủy ban xúc tiến nông thôn Bangladesh, để giải quyết cuộc khủng hoảng xảy ra sau cuộc đấu tranh giành độc lập dân tộc từ Pakistan.

Sử dụng tiền tiết kiệm riêng của mình, ông thành lập BRAC và đã phát động một chiến dịch bền bỉ để cải thiện cuộc sống bằng cách giáo dục người nghèo ở nông thôn. BRAC tập trung vào giáo dục trẻ em và thanh thiếu niên không có khả năng tiếp cận với hệ thống giáo dục truyền thống.

Ông đã xây dựng nên một tổ chức phi chính phủ lớn nhất và hiệu quả nhất thế giới với 120.000 nhân viên dựa trên nguyên tắc trao quyền cho người dân để tự do phát triển cá nhân cũng như quản lý phúc lợi của gia đình và đóng góp cho xã hội.

BRAC đã áp dụng nguyên tắc tự hỗ trợ thông qua giáo dục cho một loạt các lĩnh vực phát triển, bao gồm chăm sóc sức khỏe thiết yếu, hỗ trợ nông nghiệp, nhân quyền và các dịch vụ pháp lý, cũng như tài chính vi mô và phát triển doanh nghiệp.

Theo đuổi lý tưởng về một thế giới bình đẳng

Trong hơn 40 năm, BRAC đã trở thành một trong những nhà cung cấp dịch vụ phi chính phủ về giáo dục lớn nhất trên thế giới và đã đóng góp trực tiếp cho hơn 10 triệu sinh viên ở nhiều cấp độ khác nhau. Tổ chức này tập trung vào việc mang giáo dục đến với trẻ em và thanh thiếu niên không có điều kiện tiếp cận hệ thống giáo dục truyền thống. Và hiện nay chiến dịch này đã tiếp cận gần 138 triệu người ở 10 quốc gia châu Á, châu Phi và Trung Mỹ tại 11.000 trường học.

Tỷ lệ tốt nghiệp cao hơn đáng kể so với hệ thống giáo dục tiểu học chính quy và hầu như tất cả trẻ em này đều tiếp tục học lên trung học. BRAC đã mở rộng ra giáo dục tiền tiểu học, sau tiểu học và giáo dục thường xuyên, và đã thành lập một trung tâm phát triển thanh thiếu niên cho trẻ em gái.

Dưới sự hướng dẫn của Abed, người dân có được công cụ để thành lập doanh nghiệp riêng, trở thành nhân viên y tế, hoặc dạy học cho trẻ em. Để đạt được điều này, ông thành lập và nuôi dưỡng một mạng lưới quốc tế liên kết các cá nhân, tổ chức và cơ quan chính phủ.

Ngài Fazle Hasan Abed chia sẻ: “Tôi theo đuổi lý tưởng về một thế giới không có bất kỳ hình thức bóc lột và phân biệt đối xử nào. Và giáo dục là câu trả lời cho tôi. Trong bốn thập kỷ làm việc với BRAC, tôi nhận ra rằng giáo dục là chất xúc tác cơ bản cho sự thay đổi.” 

Sáng kiến hợp tác toàn cầu này được Tổ chức Qatar giới thiệu năm 2009, dưới sự bảo trợ của Công chúa Sheika Moza bint Nasser.

Nhiệm vụ của tổ chức này nhằm chỉ ra những vấn đề thách thức trong giáo dục của thế kỷ XXI, mở rộng đối thoại toàn cầu và thực thi các giải pháp thực tiễn và bền vững.

Với mục đích này, WISE tổ chức một Hội nghị cấp cao thường niên để tạo ra một cương lĩnh thống nhất và là nơi gặp gỡ cho những lãnh đạo và chuyên gia tâm huyết chia sẻ những phương pháp tối ưu cho giáo dục.

Ngoài huy chương vàng, người chiến thắng nhận được giải thưởng trị giá 500.000 USD. 

 
Theo Vietnam+

 

 

Các tin khác


Nam Phi cử 400 lính cứu hỏa hỗ trợ dập cháy rừng ở Canada

Phóng viên TTVXN tại Nam Phi dẫn thông báo của Bộ Lâm nghiệp, Ngư nghiệp và Môi trường nước này ngày 2/6 cho biết Nam Phi sẽ gửi 400 lính cứu hỏa đến tỉnh bang Alberta của Canada để hỗ trợ công tác dập tắt các đám cháy rừng.

Trên 420 người tử vong do dịch tả ở Cameroon

Theo phóng viên TTXVN tại châu Phi, ngày 1/6, Bộ Y tế Cameroon cho biết đã có thêm 26 người tử vong trong đợt bùng phát dịch tả đang hoành hành tại nước này trong hai tuần qua, nâng tổng số nạn nhân lên 426 người. Ngoài ra có khoảng 1.868 trường hợp được xác nhận mắc bệnh.

Nga phản ứng với biện pháp đáp trả của Mỹ về hiệp ước New START

Đại sứ quán Nga tại Mỹ cho biết các biện pháp đáp trả của Washington liên quan Hiệp ước Cắt giảm Vũ khí Chiến lược Mới (New START) sẽ không làm thay đổi quan điểm của Moskva.

Tỉnh miền Trung Argentina tăng cường xúc tiến thương mại với ASEAN

Theo phóng viên TTVXN tại Buenos Aires, trong các ngày từ 31/5-2/6, Ủy ban Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) tại Argentina (ACBA) đã có chuyến thăm và làm việc tại tỉnh Entre Ríos với mục đích thúc đẩy hợp tác thương mại và đầu tư giữa hai bên.

Tiếp diễn xung đột tại Sudan khiến 18 dân thường thiệt mạng

Theo hãng tin AFP, các cuộc pháo kích đã khiến 18 dân thường thiệt mạng tại một khu chợ ở thủ đô Khartoum của Sudan trong bối cảnh giao tranh giữa quân đội nước này với Lực lượng hỗ trợ nhanh (RSF) bán quân sự đối địch không có dấu hiệu hạ nhiệt.

Australia nỗ lực giúp bệnh nhân khắc phục chứng "COVID kéo dài"

Ngày 1/6, Australia đã chính thức bước vào mùa Đông trong khi nước này đang phải đối mặt với tình trạng gia tăng số ca mắc COVID-19.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục