CHDCND Triều Tiên kêu gọi toàn dân bảo vệ lãnh đạo Kim Jong-un “cho đến chết”, trong khi Hàn Quốc tuyên bố tăng cường an ninh năm 2012.


Đại tướng Kim Jong-un được cho là đã giành được sự ủng hộ của quân đội và các lực lượng khác trong nước - Ảnh: Reuters

“Toàn đảng, toàn quân và toàn dân phải có niềm tin vững chắc là tất cả sẽ trở thành bức tường và lá chắn sống để bảo vệ lãnh đạo Kim Jong-un cho đến hơi thở cuối cùng”. Đó là lời kêu gọi trong bài xã luận đầu năm cùng được đăng ngày 1.1 trên các báo chính thống của CHDCND Triều Tiên. Bài xã luận cũng nhấn mạnh CHDCND Triều Tiên sẽ phát triển quan hệ hữu nghị với những quốc gia tôn trọng chủ quyền nước này, đồng thời kêu gọi Mỹ rút quân khỏi Hàn Quốc. Tuy nhiên, bài viết, vốn được đưa ra hằng năm để nói về chính sách của đất nước, lại không đề cập vấn đề hạt nhân.

AFP dẫn lời Giáo sư Yang Moo-jin tại Seoul nhận định bài xã luận cho thấy trong năm nay, miền Bắc ưu tiên xây dựng vững chắc chính quyền của lãnh đạo Kim Jong-un hơn là tập trung vào ngoại giao hay quan hệ liên Triều. Còn chuyên gia Paik Hak-soon cho rằng với việc kêu gọi Mỹ rút quân khỏi Hàn Quốc, Triều Tiên muốn đưa vấn đề này làm điều kiện khi đàm phán về hạt nhân.

Bài xã luận được đăng một ngày sau khi KCNA thông báo đại tướng Kim Jong-un chính thức được phong làm Tư lệnh tối cao của Quân đội nhân dân Triều Tiên. Sau đó, Chủ tịch Trung Quốc Hồ Cẩm Đào gửi điện chúc mừng đại tướng Kim. Trên cương vị mới, lãnh đạo Kim Jong-un đã đến thăm một sư đoàn xe tăng vào hôm qua.

Trong khi đó, Tổng thống Hàn Quốc Lee Myung-bak ngày 1.1 cũng ra tuyên bố chính sách trong năm 2012. Yonhap dẫn lời ông Lee nhấn mạnh duy trì an ninh quốc gia là nền tảng để bảo vệ người dân và phát triển kinh tế. Tổng thống cũng ra lệnh các chỉ huy quân đội ở tiền tuyến tăng cường cảnh giác trong bối cảnh tình hình mới trên bán đảo Triều Tiên.

 

                                                                Theo Báo Thanhnien

Các tin khác


Đoàn Bộ Quốc phòng Việt Nam tham dự nhiều hoạt động tại Đối thoại Shangri-La

Trong khuôn khổ tham dự Đối thoại Shangri-La lần thứ 20 tại Singapore từ ngày 2 đến 4/6, Thượng tướng Hoàng Xuân Chiến, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng, tham dự các phiên họp toàn thể, chiêu đãi chính thức và tiếp tục tiến hành các cuộc gặp song phương bên lề sự kiện.

Đã xác định được nguyên nhân vụ tai nạn tàu hỏa thảm khốc tại Ấn Độ

Đã xác định được nguyên nhân cũng như những người chịu trách nhiệm về vụ tai nạn đường sắt thảm khốc ở bang Odisha, Ấn Độ vào tối 2/6 vừa qua.

Mỹ thúc giục Trung Quốc củng cố đối thoại quốc phòng

Ngày 3/6, Mỹ đã đưa ra lời kêu gọi đàm phán mới với Trung Quốc, khi Bộ trưởng Quốc phòng Lloyd Austin kêu gọi Bắc Kinh tham gia đối thoại với Washington với tư cách là các nhà lãnh đạo quốc phòng có trách nhiệm.

Nam Phi cử 400 lính cứu hỏa hỗ trợ dập cháy rừng ở Canada

Phóng viên TTVXN tại Nam Phi dẫn thông báo của Bộ Lâm nghiệp, Ngư nghiệp và Môi trường nước này ngày 2/6 cho biết Nam Phi sẽ gửi 400 lính cứu hỏa đến tỉnh bang Alberta của Canada để hỗ trợ công tác dập tắt các đám cháy rừng.

Trên 420 người tử vong do dịch tả ở Cameroon

Theo phóng viên TTXVN tại châu Phi, ngày 1/6, Bộ Y tế Cameroon cho biết đã có thêm 26 người tử vong trong đợt bùng phát dịch tả đang hoành hành tại nước này trong hai tuần qua, nâng tổng số nạn nhân lên 426 người. Ngoài ra có khoảng 1.868 trường hợp được xác nhận mắc bệnh.

Nga phản ứng với biện pháp đáp trả của Mỹ về hiệp ước New START

Đại sứ quán Nga tại Mỹ cho biết các biện pháp đáp trả của Washington liên quan Hiệp ước Cắt giảm Vũ khí Chiến lược Mới (New START) sẽ không làm thay đổi quan điểm của Moskva.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục