Khủng hoảng chính trị Syria kéo dài trong hơn một năm qua dường như đã lâm vào ngõ cụt khi giao tranh giữa lực lượng chính phủ với phe đối lập ngày càng quyết liệt.

Trong khi nguy cơ quốc gia này rơi vào nội chiến kéo dài ngày càng rõ hơn, Chính phủ Syria đã bất ngờ đồng ý rút quân ra khỏi một loạt các thành phố điểm nóng theo đề xuất trong kế hoạch hòa bình sáu điểm của Đặc phái viên Liên hợp quốc Kofi Annan.

Với động thái nói trên, Damascus đã chứng minh cho thế giới thấy họ chấp nhận nhượng bộ để tìm kiếm một giải pháp hòa bình. Bởi vì, không thể phủ nhận rằng việc chính phủ rút quân trước ra khỏi các điểm giao tranh sẽ tạo nên những khoảng trống lớn, giúp cho phe đối lập có cơ hội để củng cố lực lượng và mở rộng khu vực kiểm soát. Tuy nhiên, để hướng đến lợi ích lớn hơn, Damascus đã chấp nhận lùi bước.

Không thể quên một thực tế, kế hoạch hòa bình của ông Annan sẽ không có cơ hội thành công nếu như chỉ một mình Chính phủ Syria nhượng bộ mà không nhận được sự hưởng ứng tích cực từ phe đối lập. Theo kế hoạch, Chính phủ Syria sẽ hoàn tất việc rút quân vào thời hạn chót là ngày 10-4 và sau đó vào ngày 12-4, phe đối lập Syria cũng phải có động thái tương tự. Rõ ràng phe đối lập đã nhận được sự ưu ái khá rõ và một lợi thế rất lớn khi thời hạn chót rút quân của họ chậm hơn chính phủ tới 48 tiếng. Tuy nhiên, giới phân tích thừa nhận rất khó xác định phe đối lập sẽ phản ứng như thế nào vì cho đến thời điểm này họ vẫn chưa đưa ra bất cứ cam kết nào về việc sẽ thực hiện kế hoạch của ông Annan. Thay vào đó, các thủ lĩnh đối lập Syria, được sự cổ súy của phương Tây, tỏ ra nghi ngờ các cam kết rút quân của chính phủ. Liệu đây có phải là một cớ hợp lý để đến ngày 12-4, các lực lượng vũ trang của phe đối lập không chỉ tiếp tục hiện diện mà còn đẩy mạnh tấn công.

Đối với Damascus, việc rút quân là “bước lùi để tiến”, tiến đến một sự hòa giải chính trị thực sự nhằm chấm dứt cảnh nồi da nấu thịt trong suốt hơn một năm qua. Tuy nhiên, chắc chắn cơ hội hòa giải chỉ đến một khi tất cả các bên Syria đều cùng hợp tác. Chiến tranh không thể do một phía gây nên và chính vì vậy hòa bình cũng không thể xây dựng nếu chỉ từ thiện chí của một phía.

 

                                                           Theo TienPhong

 

Các tin khác


Đoàn Bộ Quốc phòng Việt Nam tham dự nhiều hoạt động tại Đối thoại Shangri-La

Trong khuôn khổ tham dự Đối thoại Shangri-La lần thứ 20 tại Singapore từ ngày 2 đến 4/6, Thượng tướng Hoàng Xuân Chiến, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng, tham dự các phiên họp toàn thể, chiêu đãi chính thức và tiếp tục tiến hành các cuộc gặp song phương bên lề sự kiện.

Đã xác định được nguyên nhân vụ tai nạn tàu hỏa thảm khốc tại Ấn Độ

Đã xác định được nguyên nhân cũng như những người chịu trách nhiệm về vụ tai nạn đường sắt thảm khốc ở bang Odisha, Ấn Độ vào tối 2/6 vừa qua.

Mỹ thúc giục Trung Quốc củng cố đối thoại quốc phòng

Ngày 3/6, Mỹ đã đưa ra lời kêu gọi đàm phán mới với Trung Quốc, khi Bộ trưởng Quốc phòng Lloyd Austin kêu gọi Bắc Kinh tham gia đối thoại với Washington với tư cách là các nhà lãnh đạo quốc phòng có trách nhiệm.

Nam Phi cử 400 lính cứu hỏa hỗ trợ dập cháy rừng ở Canada

Phóng viên TTVXN tại Nam Phi dẫn thông báo của Bộ Lâm nghiệp, Ngư nghiệp và Môi trường nước này ngày 2/6 cho biết Nam Phi sẽ gửi 400 lính cứu hỏa đến tỉnh bang Alberta của Canada để hỗ trợ công tác dập tắt các đám cháy rừng.

Trên 420 người tử vong do dịch tả ở Cameroon

Theo phóng viên TTXVN tại châu Phi, ngày 1/6, Bộ Y tế Cameroon cho biết đã có thêm 26 người tử vong trong đợt bùng phát dịch tả đang hoành hành tại nước này trong hai tuần qua, nâng tổng số nạn nhân lên 426 người. Ngoài ra có khoảng 1.868 trường hợp được xác nhận mắc bệnh.

Nga phản ứng với biện pháp đáp trả của Mỹ về hiệp ước New START

Đại sứ quán Nga tại Mỹ cho biết các biện pháp đáp trả của Washington liên quan Hiệp ước Cắt giảm Vũ khí Chiến lược Mới (New START) sẽ không làm thay đổi quan điểm của Moskva.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục