Myanmar đặt mục tiêu tăng GDP tính trên đầu người lên gấp 3 lần trong vòng vài năm tới khi nước này chuẩn bị bước vào làn sóng cải cách thứ hai, trong đó đặc biệt chú trọng vấn đề tư nhân hóa và mức lương tối thiểu.

Myanmar: Chú trọng tư nhân hóa và lương tối thiểu

Tổng thống Myanmar Thein Sein

Phát biểu trực tiếp trên truyền hình ngày 19.6, Tổng thống Myanmar Thein Sein cam kết đặt kinh tế vào trung tâm của đợt cải cách tiếp theo, lập mục tiêu tăng trưởng kinh tế trung bình 7,7%/năm trong vòng 5 năm tới.

“Bắt đầu từ năm nay, chúng ta sẽ bước vào làn sóng cải cách lần thứ hai, trong đó đặc biệt chú trọng tới phát triển đất nước và phúc lợi của người dân” - ông Thein Sein nói.

Để thực hiện được mục tiêu này, Tổng thống Thein Sein nhấn mạnh sự cần thiết phải tăng cường thu hút đầu tư trong và ngoài nước, bởi ngân sách quốc gia còn hạn hẹp, đồng thời thu hút ngày càng nhiều nguồn vốn cho vay và tài trợ nước ngoài.

Dự kiến, luật đầu tư nước ngoài sẽ được thông qua trong kỳ họp quốc hội tháng tới, trong khi đó chính phủ cũng đang lập dự thảo luật về các khu công nghiệp và mức lương tối thiểu. 

Ngoài ra, ông Thein Sein cũng nhấn mạnh về việc giảm thiểu vai trò của nhà nước và tăng cường sự tham gia của tư nhân trong một loạt các ngành kinh tế quan trọng như viễn thông, điện lực, năng lượng, giáo dục, y tế... Hiện phần lớn các ngành chủ chốt của Myanmar do các doanh nghiệp nhà nước quản lý.

“Việc tư nhân hóa trong giai đoạn cải cách lần hai của chính phủ không có nghĩa là chúng ta sẽ phá vỡ và bán hết” - tổng thống khẳng định. Ông kêu gọi cắt giảm những dự án không cần thiết, tiết kiệm chi tiêu.

Ông cũng cảnh báo về việc xử lý đúng hướng cải cách đất đai và quyền sử dụng đất, kêu gọi thực hiện kế hoạch điện lực quốc gia, phát triển công nghiệp và kế hoạch phát triển lấy con người làm trung tâm.

Trong bối cảnh làn sóng xung đột sắc tộc ở bang Rakhine phía tây bắc Myanmar giữa phe Hồi giáo và Phật giáo làm ít nhất 50 người chết và 30.000 người phải di dời, Tổng thống Thein Sein cam kết sẽ tiếp tục làm việc để đạt được mục tiêu hòa giải dân tộc, hòa bình, ổn định, tôn trọng luật pháp và bảo đảm an toàn cho người dân.

Trước đó, Myanmar đã ban bố tình trạng khẩn cấp tại bang Rakhine từ ngày 10.6 do bạo lực leo thang.

Ông Thein Sein nhấn mạnh, nếu bạo động sắc tộc tiếp tục lan rộng có thể đẩy tiến trình dân chủ tại nước này gặp nguy hiểm. Trong bài phát biểu hôm qua, tổng thống cũng cảnh báo về hành vi “kích động” và kêu gọi người dân hợp tác với tinh thần thống nhất, vì sự phát triển của quốc gia.

 

                                                                  Theo Báo Laodong

 

Các tin khác


CDC nâng mức cảnh báo cao nhất công dân Mỹ tới Hàn Quốc

Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh Mỹ (CDC) ngày 24-2 đã ban bố mức cảnh báo sức khỏe du lịch cao nhất với Hàn Quốc, khuyến cáo công dân Mỹ tránh tất cả các chuyến đi không cần thiết tới Hàn Quốc do tình hình lây lan của chủng virus SARS-nCov-2 gây Covid-19.

EU cam kết chi 232 triệu ơ-rô cho nỗ lực toàn cầu chống Covid-19

Ủy ban châu Âu (EC) hôm nay công bố gói viện trợ mới trị giá 232 triệu ơ-rô nhằm thúc đẩy công tác chuẩn bị, phòng ngừa và ngăn chặn Covid-19, trong đó có 114 triệu ơ-rô dành cho Tổ chức Y tế thế giới (WHO).

Nghị sĩ Iran: Số ca tử vong vì COVID-19 tại Iran tăng lên 50 người

Ngày 24/2, hãng tin AP cho biết số ca tử vong vì dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona (COVID-19) tại Iran đã tăng lên 50 người.

15 nước và vùng lãnh thổ hạn chế cho người Hàn Quốc nhập cảnh

Hãng thông tấn Yonhap của Hàn Quốc ngày 24-2 đưa tin, tính đến thời điểm hiện tại đã có 15 nước và vùng lãnh thổ cấm hoặc siết chặt nhập cảnh từ Hàn Quốc nhằm ngăn chặn sự lây lan của dịch viêm đường hô hấp cấp Covid-19 sau khi Seoul thông báo số ca nhiễm Covid-19 tăng đột biến cuối tuần qua.

Số ca mắc Covid-19 bên ngoài Trung Quốc tiếp tục tăng

Số liệu cập nhật đến 10 giờ, ngày 24-2, cho thấy, thế giới có 79.363 ca mắc bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona - Covid-19, với 2.619 người tử vong.

11 binh sĩ Hàn Quốc mắc Covid-19, 7.700 binh sĩ khác bị cách ly

11 quân nhân của Hàn Quốc đã được xác nhận mắc Covid-19 vào sớm ngày 24-2 và khoảng 7.700 quân nhân khác đã được cách ly nhằm ngăn chặn virus lây lan trong các doanh trại, Bộ Quốc phòng nước này cho biết.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục