Ngoại trưởng Pháp Laurent Fabius ngày 28/7 cho biết các phi công trên chuyến bay AH5017 của hãng hàng không Air Algerie, vốn bị rơi ở miền bắc Mali cùng 118 người trên khoang, đã đề nghị được quay trở lại sau khi gặp phải thời tiết xấu.

Một mảnh vỡ của AH5017.
Một mảnh vỡ của AH5017.

Theo ông Fabius, phi hành đoàn trên chuyến bay AH5017 đã yêu cầu quay trở lại Burkina Faso sau khi đưa ra đề nghị trước đó là thay đổi lộ trình do thời tiết không thuận lợi.

"Điều chúng tôi biết chắc chắn là thời tiết rất xấu vào đêm hôm đó. Phi hành đã yêu cầu thay đổi lộ trình và sau đó là quay trở lại trước khi tất cả các liên lạc bị mất", ông Fabius nói.

2 hộp đen của máy bay hiện đã được đưa tới Pháp để phân tích.

Chuyến bay AH5017 đang trên đường từ Burkina Faso tới Algeria thì bị rơi ở miền bắc Mali hôm 24/7, khiến 118 hành khách và phi hành đoàn thiệt mạng, trong đó có 54 công dân Pháp.

Hiện Pháp đang dẫn đầu cuộc điều tra vụ tai nạn AH5017.

Một nhóm các nhà điều tra Pháp hiện đang kiểm tra kỹ lưỡng các mảnh vỡ máy bay tại Mali, nhưng Ngoại trưởng Fabius cho biết họ đối mặt với "những điều kiện vô cùng khó khăn".

"Đó là một công việc vô cùng phức tạp, khó khăn và mất thời gian", ông Fabius nói.

Các cảnh sát Pháp, Hà Lan và Mali từ lực lượng gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc hiện đang đảm bảo hiện trường vụ tai nạn, nằm cách thị trấn Gossi của Mali khoảng 80 km về phía nam.

Cũng trong ngày 28/7, giới chức Pháp xác nhận 2 hộp đen máy bay AH5017 đã tới Pháp và hiện đang được các chuyển gia kiểm tra, phân tích.

 

                                                                     Theo Dantri

 

Các tin khác


Cuộc chơi lớn tiếp theo của Phố Wall là… rác

Sự thúc đẩy kinh tế "xanh” của Mỹ và chính quyền các tiểu bang đang biến rác thành kho báu.

Mỹ khẳng định tránh một cuộc đối đầu trực tiếp với Nga

Mỹ yêu cầu Ukraine không nên sử dụng vũ khí do Washington cung cấp để tấn công lãnh thổ Nga, nhằm tránh một cuộc xung đột trực tiếp giữa Moskva và Washington hay với NATO.

Các công ty phương Tây không dễ rời Nga, một số lặng lẽ ở lại

Những công ty phương Tây muốn rút khỏi Nga phải đối mặt với nhiều rào cản, có khi phải nhận được sự chấp thuận của chính Tổng thống Putin.

Lở tuyết ở Pakistan làm 11 người thiệt mạng

Ngày 27/5, Cơ quan quản lý thiên tai của Pakistan cho biết có ít nhất 11 người thiệt mạng và 13 người khác bị thương do tuyết lở khi các thành viên của một bộ lạc du mục đi qua một vùng núi ở phía Bắc nước này.

Người dân Israel tiếp tục biểu tình phản đối cải cách tư pháp

Tối 27/5, người dân Israel đã tiếp tục đổ ra đường phố Tel Aviv trong tuần biểu tình thứ 21 liên tiếp để phản đối kế hoạch cải cách tư pháp của chính phủ, vài ngày sau khi Quốc hội Israel đã thông qua ngân sách nhà nước.

EU và Pfizer/BionTech điều chỉnh hợp đồng cung cấp vaccine COVID-19

Ngày 26/5, Liên minh châu Âu (EU) và các công ty dược phẩm gồm Pfizer (Mỹ) và BionTech (Đức) thông báo đã đạt được thỏa thuận về việc sửa đổi hợp đồng cung ứng vaccine phòng bệnh COVID-19, theo đó giảm số lượng vaccine và lùi thời điểm giao hàng đến năm 2026.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục