Ngoại trưởng Admet Davutoglu. (Ảnh: AFP).

Ngoại trưởng Admet Davutoglu. (Ảnh: AFP).

Ngày 21-8, Tổng thống đắc cử Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan hiện đang là người đứng đầu chính phủ công bố ông đã chọn Ngoại trưởng Ahmet Davutoglu đảm nhiệm chức Chủ tịch Đảng Công lý và Phát triển (AKP) và là Thủ tướng tương lai của Thổ Nhĩ Kỳ.

 

Tổng thống đắc cử Erdogan cho biết: Tôi hy vọng ứng cử viên vị trí chủ tịch đảng AKP và thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ sẽ triển khai những ý tưởng xây dựng một “nước Thổ Nhĩ kỳ mới” và thực hiện những mục tiêu của AKP cho tới năm 2023 (năm kỷ niệm 100 năm nước cộng hòa).

Ông Davutoglu sẽ chính thức đảm nhiệm chức Chủ tịch đảng AKP tại đại hội bất thường dự kiến tổ chức vào ngày 27-8 tới. Ông Davutoglu cho biết: Đây là một vinh dự lớn đối với tôi được lựa chọn vào vị trí này. Tôi sẽ tiếp tục sự nghiệp phục hồi đã tiến hành cách đây 12 năm.

Ngoại trưởng Davutoglu năm nay 55 tuổi. Ông Davutoglu tham gia 11 năm nay để thực hiện ý tưởng đưa đất nước Thổ Nhĩ Kỳ trở thành một cường quốc ở Trung Đông và trong thế giới Hồi giáo.

Trước khi giữ vị trí ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ năm 2009, ông Davutoglu đảm nhiệm chức cố vấn đối ngoại của Thủ tướng Erdogan. Trong thời gian làm ngoại trưởng, ông Davutoglu đã có nhiều sáng kiến đưa đất nước Thổ Nhĩ Kỳ có tiếng nói và ảnh hưởng lớn ở trong khu vực và thế giới Hồi giáo.

Nhờ những hoạt động năng động và sáng tạo, Ngoại trưởng Davutoglu đã được tạp chí Foreign Policy bầu chọn trong danh sách 100 người có ảnh hưởng nhất thế giới năm 2010 bởi thành tích đưa Thổ Nhĩ Kỳ trở lại tầm ảnh hưởng quốc tế cao mà đất nước này đã không thể có được kể từ gần một thế kỷ nay.

 

                                                                           Theo Báo ND

 

 

Các tin khác


Đoàn Bộ Quốc phòng Việt Nam tham dự nhiều hoạt động tại Đối thoại Shangri-La

Trong khuôn khổ tham dự Đối thoại Shangri-La lần thứ 20 tại Singapore từ ngày 2 đến 4/6, Thượng tướng Hoàng Xuân Chiến, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng, tham dự các phiên họp toàn thể, chiêu đãi chính thức và tiếp tục tiến hành các cuộc gặp song phương bên lề sự kiện.

Đã xác định được nguyên nhân vụ tai nạn tàu hỏa thảm khốc tại Ấn Độ

Đã xác định được nguyên nhân cũng như những người chịu trách nhiệm về vụ tai nạn đường sắt thảm khốc ở bang Odisha, Ấn Độ vào tối 2/6 vừa qua.

Mỹ thúc giục Trung Quốc củng cố đối thoại quốc phòng

Ngày 3/6, Mỹ đã đưa ra lời kêu gọi đàm phán mới với Trung Quốc, khi Bộ trưởng Quốc phòng Lloyd Austin kêu gọi Bắc Kinh tham gia đối thoại với Washington với tư cách là các nhà lãnh đạo quốc phòng có trách nhiệm.

Nam Phi cử 400 lính cứu hỏa hỗ trợ dập cháy rừng ở Canada

Phóng viên TTVXN tại Nam Phi dẫn thông báo của Bộ Lâm nghiệp, Ngư nghiệp và Môi trường nước này ngày 2/6 cho biết Nam Phi sẽ gửi 400 lính cứu hỏa đến tỉnh bang Alberta của Canada để hỗ trợ công tác dập tắt các đám cháy rừng.

Trên 420 người tử vong do dịch tả ở Cameroon

Theo phóng viên TTXVN tại châu Phi, ngày 1/6, Bộ Y tế Cameroon cho biết đã có thêm 26 người tử vong trong đợt bùng phát dịch tả đang hoành hành tại nước này trong hai tuần qua, nâng tổng số nạn nhân lên 426 người. Ngoài ra có khoảng 1.868 trường hợp được xác nhận mắc bệnh.

Nga phản ứng với biện pháp đáp trả của Mỹ về hiệp ước New START

Đại sứ quán Nga tại Mỹ cho biết các biện pháp đáp trả của Washington liên quan Hiệp ước Cắt giảm Vũ khí Chiến lược Mới (New START) sẽ không làm thay đổi quan điểm của Moskva.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục