Ảnh minh họa. (Nguồn: Getty Images)

Ảnh minh họa. (Nguồn: Getty Images)

Chính quyền Mỹ ngày 5-5 đã cấp phép cho một số công ty nối lại các tuyến phà giữa Mỹ và Cuba lần đầu tiên trong nhiều thập kỷ, mở ra con đường vận chuyển mới cho hàng trăm nghìn hành khách và hàng hóa trị giá hàng trăm triệu USD qua lại giữa Florida và Havana mỗi năm

 

Theo hãng thông tấn Reuters, một giấy phép được cấp cho Baja Ferries USA, chi nhánh tại Miami (Mỹ) của công ty Baja Ferries, công ty chuyên về vận tải hàng hóa và hành khách có trụ sở tại Mexico; một giấy phép khác được cấp cho công ty America Cruise Ferries có trụ sở tại Puerto Rico.

“Nếu mọi việc tiến triển tốt, chúng tôi có thể hoạt động vào tháng 9 tới”, Joseph Hinson, Phó chủ tịch Baja Ferries USA nói, đồng thời cho biết, công ty của ông vẫn cần phải có được sự cho phép từ phía Cuba cũng như các quan chức tại cảng Florida.

Ngoài hai công ty nói trên, theo nhật báo Sun-Sentinel tại Florida, Bộ Tài chính Mỹ cũng đã cấp phép cho ba công ty khác mở tuyến phà tới Cuba.

Văn phòng kiểm soát tài sản nước ngoài của Bộ Tài chính Mỹ (OFAC), quản lý các lệnh trừng phạt về kinh tế và thương mại của Mỹ, xác nhận các giấy phép đã được cấp nhưng từ chối cho biết cấp cho ai và số lượng giấy phép được cấp.

Chính phủ Cuba chưa đưa ra bình luận nào về thông tin này.

Dịch vụ phà giữa Cuba và Mỹ đã bị ngừng vào đầu những năm 1960. Các chuyến phà sắp tới được nối lại sẽ chỉ có thể chở các hành khách được cấp phép tới Cuba, bao gồm những người Mỹ gốc Cuba thăm hỏi người thân và những người Mỹ đến Cuba thông qua các chuyến thăm liên quan đến giáo dục và văn hóa. Các hoạt động thương mại và kinh doanh của khu vực tư nhân được cấp phép cũng sẽ được chấp nhận.

Theo lệnh cấm vận thương mại của Mỹ, công dân Mỹ không được phép tới Cuba trong những chuyến du lịch thường xuyên.

Công ty Baja Ferries có kế hoạch vận chuyển ba đến bốn ngày trong tuần, sử dụng các tàu vận chuyển khoảng 1.000 hành khách và hàng hóa. Trong khi công ty America Cruise Ferries cũng có kế hoạch thực hiện các chuyến vận tải ba lần một tuần giữa Miami và Havana với khoảng 1.000 hành khách cũng như các phương tiện xe cộ và hàng hóa.

Cùng ngày, hãng hàng không JetBlue Airways của Mỹ tuyên bố sẽ thực hiện các chuyến bay trực tiếp từ New York (Mỹ) tới Thủ đô Havana (Cuba) mỗi lần một tuần. Dự kiến, các chuyến bay sẽ bắt đầu được thực hiện từ đầu tháng 7-2015.

 

 

                                                                          Theo Báo ND

 

 

Các tin khác


Châu Á dần khôi phục hoạt động kinh tế - xã hội

Trong bối cảnh tỷ lệ tiêm phòng Covid-19 được nâng cao, nhiều nước châu Á đang từng bước khôi phục các hoạt động kinh tế-xã hội, đưa cuộc sống của người dân dần trở lại nhịp bình thường. Tại Nhật Bản, từ ngày 25/10, các nhà hàng ở Thủ đô Tokyo được dỡ bỏ biện pháp hạn chế thời gian phục vụ và được phép bán đồ uống có cồn.

Nguy cơ bùng phát dịch và lan rộng ra các tỉnh thành ở Trung Quốc

Ủy ban Y tế Quốc gia Trung Quốc đã kêu gọi những nơi có dịch COVID-19 áp dụng chế độ ứng phó khẩn cấp trước nguy cơ này.

Ca mắc Covid-19 mới tăng mạnh ở châu Âu trong tuần qua

Với hơn 1,37 triệu ca bệnh mới ghi nhận trong 7 ngày qua, châu Âu tiếp tục là điểm nóng dịch Covid-19 trên toàn cầu, góp phần vào xu hướng tăng ở cả số ca mắc và ca tử vong vì Covid-19 trên toàn thế giới tuần qua.

Hội nghị Thượng đỉnh Y tế thế giới thảo luận về đại dịch toàn cầu

Hội nghị năm nay sẽ tập trung vào các chủ đề như chiến lược toàn cầu nhằm ứng phó và ngăn chặn đại dịch; vai trò của Đức, châu Âu và Tổ chức Y tế thế giới trong chăm sóc sức khỏe toàn cầu và phân bổ công bằng vaccine.

COVID-19 tới 6h sáng 24/10: Thế giới vượt 244 triệu ca mắc; Ca mắc và tử vong mới ở Nga lại phá kỷ lục

Theo trang mạng worldometer.info, trong vòng 24 giờ qua, thế giới ghi nhận trên 362.000 ca bệnh COVID-19 và trên 5.500 ca tử vong. Tổng số ca mắc từ đầu dịch tới nay đã vượt 244 triệu ca, trong đó trên 4,95 triệu ca tử vong.

Trung Quốc ghi nhận số ca COVID-19 cao nhất trong 1 tháng qua

Trung Quốc đang trải qua đợt bùng phát COVID-19 mới do biến chủng Delta với số ca nhiễm mới mỗi ngày cao nhất trong vòng 1 tháng trở lại đây.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục