Ảnh minh họa. (Nguồn: Getty Images)

Ảnh minh họa. (Nguồn: Getty Images)

Chính quyền Mỹ ngày 5-5 đã cấp phép cho một số công ty nối lại các tuyến phà giữa Mỹ và Cuba lần đầu tiên trong nhiều thập kỷ, mở ra con đường vận chuyển mới cho hàng trăm nghìn hành khách và hàng hóa trị giá hàng trăm triệu USD qua lại giữa Florida và Havana mỗi năm

 

Theo hãng thông tấn Reuters, một giấy phép được cấp cho Baja Ferries USA, chi nhánh tại Miami (Mỹ) của công ty Baja Ferries, công ty chuyên về vận tải hàng hóa và hành khách có trụ sở tại Mexico; một giấy phép khác được cấp cho công ty America Cruise Ferries có trụ sở tại Puerto Rico.

“Nếu mọi việc tiến triển tốt, chúng tôi có thể hoạt động vào tháng 9 tới”, Joseph Hinson, Phó chủ tịch Baja Ferries USA nói, đồng thời cho biết, công ty của ông vẫn cần phải có được sự cho phép từ phía Cuba cũng như các quan chức tại cảng Florida.

Ngoài hai công ty nói trên, theo nhật báo Sun-Sentinel tại Florida, Bộ Tài chính Mỹ cũng đã cấp phép cho ba công ty khác mở tuyến phà tới Cuba.

Văn phòng kiểm soát tài sản nước ngoài của Bộ Tài chính Mỹ (OFAC), quản lý các lệnh trừng phạt về kinh tế và thương mại của Mỹ, xác nhận các giấy phép đã được cấp nhưng từ chối cho biết cấp cho ai và số lượng giấy phép được cấp.

Chính phủ Cuba chưa đưa ra bình luận nào về thông tin này.

Dịch vụ phà giữa Cuba và Mỹ đã bị ngừng vào đầu những năm 1960. Các chuyến phà sắp tới được nối lại sẽ chỉ có thể chở các hành khách được cấp phép tới Cuba, bao gồm những người Mỹ gốc Cuba thăm hỏi người thân và những người Mỹ đến Cuba thông qua các chuyến thăm liên quan đến giáo dục và văn hóa. Các hoạt động thương mại và kinh doanh của khu vực tư nhân được cấp phép cũng sẽ được chấp nhận.

Theo lệnh cấm vận thương mại của Mỹ, công dân Mỹ không được phép tới Cuba trong những chuyến du lịch thường xuyên.

Công ty Baja Ferries có kế hoạch vận chuyển ba đến bốn ngày trong tuần, sử dụng các tàu vận chuyển khoảng 1.000 hành khách và hàng hóa. Trong khi công ty America Cruise Ferries cũng có kế hoạch thực hiện các chuyến vận tải ba lần một tuần giữa Miami và Havana với khoảng 1.000 hành khách cũng như các phương tiện xe cộ và hàng hóa.

Cùng ngày, hãng hàng không JetBlue Airways của Mỹ tuyên bố sẽ thực hiện các chuyến bay trực tiếp từ New York (Mỹ) tới Thủ đô Havana (Cuba) mỗi lần một tuần. Dự kiến, các chuyến bay sẽ bắt đầu được thực hiện từ đầu tháng 7-2015.

 

 

                                                                          Theo Báo ND

 

 

Các tin khác


Mỹ thúc giục Trung Quốc củng cố đối thoại quốc phòng

Ngày 3/6, Mỹ đã đưa ra lời kêu gọi đàm phán mới với Trung Quốc, khi Bộ trưởng Quốc phòng Lloyd Austin kêu gọi Bắc Kinh tham gia đối thoại với Washington với tư cách là các nhà lãnh đạo quốc phòng có trách nhiệm.

Nam Phi cử 400 lính cứu hỏa hỗ trợ dập cháy rừng ở Canada

Phóng viên TTVXN tại Nam Phi dẫn thông báo của Bộ Lâm nghiệp, Ngư nghiệp và Môi trường nước này ngày 2/6 cho biết Nam Phi sẽ gửi 400 lính cứu hỏa đến tỉnh bang Alberta của Canada để hỗ trợ công tác dập tắt các đám cháy rừng.

Trên 420 người tử vong do dịch tả ở Cameroon

Theo phóng viên TTXVN tại châu Phi, ngày 1/6, Bộ Y tế Cameroon cho biết đã có thêm 26 người tử vong trong đợt bùng phát dịch tả đang hoành hành tại nước này trong hai tuần qua, nâng tổng số nạn nhân lên 426 người. Ngoài ra có khoảng 1.868 trường hợp được xác nhận mắc bệnh.

Nga phản ứng với biện pháp đáp trả của Mỹ về hiệp ước New START

Đại sứ quán Nga tại Mỹ cho biết các biện pháp đáp trả của Washington liên quan Hiệp ước Cắt giảm Vũ khí Chiến lược Mới (New START) sẽ không làm thay đổi quan điểm của Moskva.

Tỉnh miền Trung Argentina tăng cường xúc tiến thương mại với ASEAN

Theo phóng viên TTVXN tại Buenos Aires, trong các ngày từ 31/5-2/6, Ủy ban Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) tại Argentina (ACBA) đã có chuyến thăm và làm việc tại tỉnh Entre Ríos với mục đích thúc đẩy hợp tác thương mại và đầu tư giữa hai bên.

Tiếp diễn xung đột tại Sudan khiến 18 dân thường thiệt mạng

Theo hãng tin AFP, các cuộc pháo kích đã khiến 18 dân thường thiệt mạng tại một khu chợ ở thủ đô Khartoum của Sudan trong bối cảnh giao tranh giữa quân đội nước này với Lực lượng hỗ trợ nhanh (RSF) bán quân sự đối địch không có dấu hiệu hạ nhiệt.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục