Nhanh tay lên, không nguội mất!

Nhanh tay lên, không nguội mất!

(HBĐT) - Trong cái lạnh giá của Tết ở bản Mông, bạn được ngồi sưởI ấm bên bếp lửa, thưởng thức vị thơm, dẻo của món bánh dầy (món bánh không thể thiếu trong Tết cổ truyền của người Mông) và cảm nhận những nét đẹp độc đáo trong phong tục tập quán - nét văn hoá rất riêng của họ, chắc hẳn bạn cũng sẽ có cảm giác thật ấm áp khó quên!

Bạn sẽ rất ấn tượng khi được xem người Mông làm bánh dầy nhất là khi cầm váo chiếc bánh cứng như đá (vì cái lạnh ở nơi đây), nhưng khi bạn đem nướng chiếc bánh trên than củi hoặc đem rán, chiếc bánh sẽ trở nên mềm dẻo và thơm ngon lạ kỳ…! Tôi đã đựoc xem người Mông làm bánh và cảm nhận ở đó sự độc đáo không chỉ bởi nét văn hoá ẩm thực rất riêng mà còn chứa nét đẹp của sức mạnh và sự đoàn kết cộng đồng!

 

             

             

                                Đến giai đoạn khó rồi!

      

Món bánh dày truyền thống của Tết người Mông, được làm từ thứ gạo nếp nương thơm, dẻo mà người Mông trồng ở  mảnh đất tốt nhất. Từ chiều 30 Tết, nhà nào cũng đồ những phản cơm thật to để giã bánh. Lượng bánh làm nhiều, để đủ dùng trong cả tháng ăn tết của người Mông.

 

Những người tham gia giã bánh dầy thường là những người đàn ông khoẻ mạnh, lực lưỡng. Họ tập hợp thành 1 nhóm khoảng chục người thay nhau dã. Dã hết nhà này rồi lại đi nhà khác tạo nên một không khí tết vui nhộn, ấm cúng. Những người phụ nữ người Mông cũng tham gia dã bánh, nhưng họ chỉ tham gia cho vui, bởi họ không có sức khoẻ bền bỉ như nam giới mà món bánh dầy lại đòi hỏi phải dã khi sôi nóng vừa sới ra và phải dã liên tục không được để cho bánh nguội. Nếu để nguội, sẽ rất khó dã và bánh khô cứng, không dẻo nhuyễn. Tiếng chầy dã xuống phải mạnh đến mức xuyên qua độ dẻo của bánh đến nền cối gỗ, tạo nên âm thanh “cộp, cộp” mới đạt dã chuẩn.

     

 

            

                         Xong rồi, lấy ra cũng chẳng dễ!

 

 

 

                

   Bánh được phân thành những phần nhỏ và gói lại bằng lá chuối.

 

             

     Người Mông đen rán, hoặc nướng bánh rồi bầy lên mâm cỗ ngày Tết.

 

 

                                                                           Hồng Duyên

 

 

 

 

Các tin khác

Không có hình ảnh
Thịt chua được ướp lâu năm thường săn lại, màu nhạt hơn, khi ăn có độ giòn của thịt mỡ, độ dai sần sật của bì và thịt nạc.
Nguyên liệu chế biến món xôi sắn.

Độc đáo các cách ăn chua của người Thái Tây Bắc

(HBĐT) - Có lẽ người miền xuôi lên Tây Bắc nào đó quá ấn tượng với món nhót xanh cuốn bắp cải, rau mùi, chấm với chẳm chéo nơi đây.

Hương vị ẩm thực Tây Bắc

(Tiếp theo và hết)

Văn hóa ẩm thực người Mông

(HBĐT) - Để đảm bảo thâm canh lúa nước ở vùng cao khắc nghiệt, từ xưa đồng bào Mông đã chú ý làm thủy lợi, tận dụng sức mạnh của thiên nhiên để duy trì sự sống của mình. Cùng với thời gian, ngày nay nếp sinh hoạt, ăn uống của người Mông vùng cao cũng có nhiều thay đổi, tuy rằng các sản vật trong đời sống hàng ngày đều lấy từ thiên nhiên hoặc do chính bàn tay lao động làm ra nhưng cách thức chế biến và ăn uống đã khác, mang tính cầu kỳ hơn.

Hương vị ẩm thực Tây Bắc

(HBĐT) - Ai đã từng đặt chân đến vùng Tây Bắc xa xôi của tổ quốc khi ra về chắc chắn sẽ không thể quên mang theo những hình ảnh, ấn tượng tốt đẹp về miền đất núi non trùng điệp này. Đến nơi đây bạn không chỉ được ngắm nhìn vẻ hùng vĩ mà còn được khám phá vẻ hoang sơ của núi rừng hay cảm nhận sự hiếu khách của những con người mộc mạc, chân thành của các dân tộc bản xứ.

Nộm rau dớn và canh lá đắng món ăn của người Tây Bắc

(HBĐT) - Đến với vùng Tây Bắc mà chưa từng thưởng thức món nộm rau dớn và canh lá đắng của dân tộc Thái thì chưa được xem là đã lên Tây Bắc.

Bánh láo khoải đón Tết của người Mông 

(HBĐT) - Đã thành truyền thống, Tết của người Mông không thể thiếu ba món là rượu, thịt và bánh ngô. Bếp của người Mông luôn đỏ lửa trong ngày Tết, lễ cúng giao thừa trong đêm 30 không thể thiếu con lợn sống hoặc con gà sống.