Hiện đã có 10 luật sư của Hà Nội tình nguyện hỗ trợ pháp lý cho Đoàn Thị Hương, người đang bị buộc tội mưu sát một công dân Triều Tiên ở Malaysia.

 

Như tin đã đưa, Đoàn Thị Hương cùng nữ nghi phạm Indonesia bị tòa án Malaysia buộc tội mưu sát công dân Triều Tiên tên Kim Chol và đối mặt với mức án cao nhất là tử hình.

Trao đổi với phóng viên VOV.VN, ông Nguyễn Văn Chiến, Phó Chủ tịch Liên đoàn Luật sư Việt Nam cho biết, nhằm bảo đảm quyền và lợi ích hợp pháp của công dân Việt Nam, các cơ quan chức năng của Việt Nam, trong đó có Liên đoàn Luật sư Việt Nam có trách nhiệm vào cuộc.

 

Phó Chủ tịch Liên đoàn Luật sư Việt Nam Nguyễn Văn Chiến (Ảnh: chinhphu.vn)

Luật sư Việt Nam có vai trò thế nào tại Malaysia?

Phó Chủ tịch Liên đoàn Luật sư Việt Nam nhấn mạnh, không phải nước nào cũng cho phép luật sư nước ngoài được tham gia tranh tụng ở nước họ. Luật sư nước ngoài không được phép tranh tụng ở tòa án của Việt Nam và ở Malaysia cũng vậy, đặc biệt đối với các vụ án hình sự. Vì vậy, trong trường hợp của Đoàn Thị Hương, buộc phải có luật sư Malaysia.

Do đó, các luật sư Việt Nam được cử sang Malaysia không phải để tham gia quá trình tranh tụng cùng luật sư Malaysia mà chỉ tham gia hỗ trợ pháp lý cho Đoàn Thị Hương.

Cụ thể, các luật sư sẽ nghe định hướng bào chữa của luật sư Malaysia, trao đổi với luật sư này về kinh nghiệm của luật sư Việt Nam đối với những đại án hình (chủ yếu về kỹ năng thu thập, xử lý, đánh giá chứng cứ; thu thập để cung cấp tài liệu chứng cứ có tính chất gỡ tội, chứng cứ xác định bị can không phạm tội hoặc nếu phạm tội thì làm sao để có những tình tiết giảm nhẹ nhất, có lợi nhất cho bị cáo…) để họ vận dụng vào hệ thống pháp luật của họ.

Song song với đó, các luật sư tập trung nắm bắt sự việc liên quan đến hành vi của Đoàn Thị Hương và cơ sở của các chứng cứ được dùng để kết tội Đoàn Thị Hương nhằm trao đổi với luật sư Malaysia.

Theo ông Nguyễn Văn Chiến, Việt Nam và Malaysia cùng một số nước ASEAN có ký Hiệp định về tương trợ tư pháp liên quan đến lĩnh vực hình sự. Do vậy, khi tòa án Malaysia đưa ra xét xử, có thể tham chiếu về nhân thân cũng như tâm sinh lý, hoàn cảnh gia đình của Đoàn Thị Hương; có thể tham chiếu các quy định của pháp luật Việt Nam đối với trường hợp Đoàn Thị Hương để xem xét những vấn đề trước khi đưa ra phán quyết. Các luật sư của Việt Nam sẽ đảm nhiệm vai trò này trong quá trình hỗ trợ pháp lý cho luật sư của Đoàn Thị Hương ở Malaysia.

Nếu có thể, tùy thuộc vào quy định của tòa án Malaysia, các luật sư có thể vào dự phiên tòa xét xử, khi đó chắc chắn các luật sư cũng sẽ có sự hỗ trợ, tham vấn cụ thể và sâu hơn đối với luật sư của Đoàn Thị Hương. Nếu không được vào dự, bằng các nghiệp vụ, kỹ năng của mình, các luật sư cũng sẽ nắm bắt thông tin để trao đổi với luật sư.

Nhiều luật sư tình nguyện đăng ký

Ông Nguyễn Văn Chiến, Phó Chủ tịch Liên đoàn Luật sư Việt Nam cho biết, hiện tại đã có hơn 10 luật sư của Hà Nội đã tình nguyện hỗ trợ pháp lý cho Đoàn Thị Hương.

Số lượng và danh sách luật sư tham gia đã được Chủ tịch Liên đoàn Luật sư Việt Nam gửi bằng văn bản tới Bộ Tư pháp và đang chờ ý kiến chính thức bằng văn bản của Bộ này về tiêu chí lựa chọn luật sư, số lượng luật sư, thời gian thành lập đoàn sang Malaysia. 

Cũng theo ông Nguyễn Văn Chiến, rất nhiều thành viên của Liên đoàn đã đăng ký tình nguyện góp tiền mua vé máy bay và các chi phí khác để sang Malaysia hỗ trợ pháp lý cho Hương. Không chỉ luật sư trong nước, một luật sư Malaysia, người đang nhận bào chữa cho Hương, cũng tình nguyện hỗ trợ cho cô này khi biết cô chưa có luật sư.

Để tham gia hiệu quả vào quá trình hỗ trợ pháp lý cho công dân Đoàn Thị Hương, những luật sư được lựa chọn tham gia đoàn công tác phải là những người có kỹ năng, kinh nghiệm, hiểu biết về luật pháp hình sự của Malaysia, những quy định của pháp luật liên quan đến hoạt động tòa án và đặc biệt phải biết ngoại ngữ.

Bên cạnh đó, các luật sư còn phải nghiên cứu các quy định của pháp luật liên quan (Hiệp định tương trợ tư pháp, Thông lệ quốc tế…) mà Việt Nam đã tham gia ký kết, để cùng với luật sư Malaysia giúp cho việc bào chữa của luật sư Malaysia cho Đoàn Thị Hương được tốt nhất.

Ông Nguyễn Văn Chiến cũng cho biết, tối thiểu phải cần tới 4 luật sư đủ tiêu chuẩn để cùng phối hợp xử lý, giải quyết vấn đề. Bởi tại Malaysia, các phiên tòa được diễn ra ở nhiều buổi khác nhau, kéo dài cho đến khi kết thúc vụ án nên các luật sư không thể chỉ thường trực ở một phiên tòa, mà phải phân công hỗ trợ nhau.

Ngoài ra, lãnh đạo Liên đoàn Luật sư Việt Nam có thể sẽ cùng tham gia đoàn để tham gia làm việc với các cơ quan hữu quan, liên hệ với liên đoàn luật sư của Malaysia hay Hiệp hội luật sư châu Á nhờ họ hỗ trợ, giới thiệu với đoàn luật sư của Malaysia, giới thiệu làm việc trực tiếp với luật sư của Malaysia trong vụ việc này để bảo đảm tính tổ chức và đại diện./.

 

                                                TheoVOV.VN

Các tin khác


Gặp mặt thương binh, gia đình liệt sĩ, người có công với cách mạng

(HBĐT) - Chiều 19/7, Công an tỉnh Hòa Bình tổ chức gặp mặt thương binh, gia đình liệt sĩ, người có công với cách mạng và biểu dương người có công tiêu biểu, tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác đền ơn đáp nghĩa nhân dịp kỷ niệm 70 năm ngày thương binh, liệt sĩ (27/7/1947 – 27/7/2017).

Họp báo tuyên truyền các hoạt động kỷ niệm 70 năm ngày truyền thống LLVT tỉnh

(HBĐT) - Ngày 20/7, tại Bộ CHQS tỉnh, Ban tổ chức các hoạt động kỷ niệm 70 năm ngày truyền thống LLVT tỉnh đã tổ chức chương trình họp báo tuyên truyền kỷ niệm 70 năm ngày truyền thống LLVT tỉnh (16/8/1947 - 16/8/2017). Tham gia cuộc họp có các đồng chí lãnh đạo Bộ CHQS tỉnh, Ban Tuyên giáo Tỉnh uỷ; Sở Thông tin và truyền thông;; các cơ quan thông tấn, báo chí trung ương và địa phương. Đại tá Hà Tất Đạt, UVTV Tỉnh uỷ, Chỉ huy trưởng, Phó Trưởng ban thường trực Ban tổ các hoạt động kỷ niệm 70 năm ngày truyền thống LLVT tỉnh chủ trì.

Không được chụp ảnh gần khu xả lũ của thủy điện Hòa Bình

(HBĐT) - Chiều 19/7, Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống thiên tai đã có công văn 313 gửi Ban chỉ huy Phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn Hòa Bình liên quan tới việc một số người dân chụp ảnh ở khu vực gần đập tràn và hạ lưu đập Hòa Bình.

12 năm tù cho gã hàng xóm mất nhân tính làm chuyện đồi bại với bé gái hơn 4 tuổi

(HBĐT) - Ngày 19/7, TAND tỉnh đã mở phiên toà hình sự sơ thẩm xét xử đối với bị cáo Bùi Văn Đắp (sinh năm 1984) trú tại thôn Tân Thành - xã An Lạc (Lạc Thủy) về tội hiếp dâm trẻ em.

Thăm tặng quà các Mẹ Việt Nam anh hùng

(HBĐT) - Nhân kỷ niệm 70 năm ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7/1947-27/7/2017), ngày 19/7 Bộ CHQS tỉnh đã tổ chức đoàn công tác do đại tá Bùi Văn Hùng - phó Bí thư thường trực Đảng ủy Quân sự tỉnh - Chính ủy Bộ CHQS tỉnh làm trưởng đoàn đã đến thăm và tặng quà mẹ Việt Nam Anh hùng Bùi Thị Rảo, xóm Lựng, xã Cuối Hạ (Kim Bôi) và mẹ Lê Thị Dậu, ở Thị trấn Hàng Trạm (Yên Thủy).

Công an tỉnh thiết thực các hoạt động đền ơn - đáp nghĩa

(HBĐT) - Trao đổi với chúng tôi, đại tá Bùi Tiến Lương, Trưởng phòng Tổ chức cán bộ Công an tỉnh cho biết: Hiện nay, Công an tỉnh quản lý, thực hiện chế độ ưu đãi cho 17 gia đình liệt sỹ và 9 thương binh, phụng dưỡng 1 Mẹ Việt Nam anh hùng, 2 cán bộ tiền khởi nghĩa, cán bộ công an chi viện chiến đấu tại các chiến trường B, C, K. Chăm lo nâng cao đời sống vật chất, tinh thần của thương binh, liệt sỹ và người có công là tình cảm, trách nhiệm của các tổ chức Đảng, chính quyền, đoàn thể, nhân dân nói chung và của lực lượng Công an tỉnh Hòa Bình nói riêng nhằm bù đắp một phần những mất mát, hy sinh của người có công và gia đình họ.