(HBĐT) - Những năm qua, công tác phổ biến, giáo dục pháp luật (PBGDPL) trên địa bàn huyện Lương Sơn được các cấp ủy Đảng, Chính quyền quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo, coi đó là một trong những nhiệm vụ trọng tâm trong việc tăng cường quản lý Nhà nước bằng pháp luật, là cầu nối đưa các chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước đến với mọi người dân.Người dân xã Tân Vinh (Lương Sơn) khai thác tủ sách pháp luật tại Bưu điện - văn hóa xã.

Để đẩy mạnh công tác tuyên truyền pháp luật, nâng cao ý thức chấp hành pháp luật cho cán bộ, Nhân dân, ngay từ đầu năm, UBND huyện Lương Sơn đã ban hành nhiều văn bản chỉ đạo, triển khai thực hiện công tác PBGDPL. Hội đồng phối hợp công tác PBGDPL huyện có kế hoạch phối hợp giữa các phòng, ban huyện, tham mưu kịp thời cho cấp ủy, chính quyền trong việc hướng dẫn công tác PBGDPL tại địa phương. Xây dựng kế hoạch tổ chức tập huấn kiến thức pháp luật, kỹ năng tuyên truyền cho đội ngũ báo cáo viên, tuyên truyền viên pháp luật; cung cấp tài liệu cần thiết có liên quan đến công tác tuyên truyền, PBGDPL.

Trong quý I, Phòng Tư pháp huyện đã phối hợp với UBND xã Lâm Sơn tổ chức 1 đợt tuyên truyền cho hội viên nông dân, với 60 người tham dự. Hình thức tuyên truyền ngày càng đa dạng, phong phú, chú trọng tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng. Tập trung tuyên truyền các lĩnh vực pháp luật liên quan đến hoạt động sản xuất, kinh doanh, quyền và lợi ích hợp pháp của người dân, doanh nghiệp; lao động, bảo vệ môi trường, bảo đảm vệ sinh, an ninh, an toàn trường học; phòng, chống tham nhũng, lãng phí, khiếu nại, tố cáo; phòng, chống xâm hại phụ nữ, trẻ em, bạo lực học đường, bạo lực gia đình, tội phạm, tai - tệ nạn xã hội, cháy nổ; bảo đảm trật tự đô thị, an toàn giao thông, an toàn thực phẩm và các vấn đề xã hội quan tâm, hoặc cần định hướng dư luận. Từ đó, nâng cao được hiệu quả của công tác tuyên truyền, góp phần trong việc thực hiện nhiệm vụ chính trị của địa phương.

Bên cạnh đó, công tác xây dựng, quản lý, khai thác tủ sách pháp luật đã góp phần đáng kể trong việc nâng cao chất lượng công tác PBGDPL. Hiện nay, 11/11 xã, thị trấn đều có tủ sách pháp luật, bình quân 210 đầu sách/tủ, được luân chuyển cho các điểm Bưu điện văn hóa xã, Trung tâm Học tập cộng đồng, tạo sự thuận tiện cho việc tiếp cận pháp luật, thông tin của Nhân dân. Trung bình mỗi tháng thu hút trên 250 lượt người đến đọc, tìm hiểu các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước. Ngoài ra, nâng cao nhận thức của cộng đồng về vị trí, vai trò, ý nghĩa của công tác hòa giải ở cơ sở; thông qua hoạt động hòa giải tuyên truyền, phổ biến đến cán bộ, Nhân dân những quy định của pháp luật liện quan trực tiếp đến quyền, nghĩa vụ, đời sống hàng ngày của người dân. Hiện, toàn huyện có 146 tổ hòa giải, với 730 hòa giải viên. Trong quý I, công tác hòa giải cơ sở với tỷ lệ hòa giải thành trên 82%, góp phần nâng cao nhận thức, ý thức chấp hành pháp luật trong Nhân dân.

Phòng Tư pháp huyện đã tham mưu UBND huyện đôn đốc, nhắc nhở, hướng dẫn UBND các xã, thị trấn thực hiện tốt công tác xây dựng cấp xã đạt chuẩn tiếp cận pháp luật. Kết quả, 100% xã, thị trấn được đánh giá đạt chuẩn tiếp cận pháp luật. Đồng thời, Phòng chủ động tham mưu UBND huyện trong việc kiểm tra đối với công tác PBGDPL.

Đồng chí Nguyễn Văn Năm, Trưởng Phòng Tư pháp huyện Lương Sơn cho biết: Thời gian tới, Phòng tích cực tham mưu UBND huyện đẩy mạnh công tác PBGDPL, nhất là các văn bản luật mới được Quốc hội ban hành; tham mưu ban hành các văn bản có liên quan. Cập nhật, bổ sung các đầu sách mới vào tủ sách pháp luật. Tổ chức giao ban với các xã, thị trấn về công tác tư pháp; đề ra các giải pháp nâng cao hiệu quả, tháo gỡ kịp thời những khó khăn, vướng mắc trong công tác PBGDPL của địa phương.


Đinh Thắng


Các tin khác


40 năm tù cho 2 kẻ mua bán trái phép hơn 300 gr ma túy

(HBĐT) - Ngày 1/7, TAND tỉnh mở phiên tòa hình sự sơ thẩm xét xử đối với các bị cáo: Vũ Tuấn Anh (SN 1986), trú tại xã Piềng Vế (Mai Châu); Phạm Văn Thụ (SN 1976), trú tại xã Bao La (Mai Châu) về tội "Mua bán trái phép chất ma túy”.

Phòng, chống tội phạm về ma túy: Tiếp tục đấu tranh truy bắt, vận động đối tượng phạm tội đầu thú

(HBĐT) - Theo báo cáo của Công an tỉnh, trên địa bàn tỉnh nhiều đối tượng có lệnh, quyết định truy nã hệ ma túy nguy hiểm và đặc biệt nguy hiểm. Trong đó, riêng địa bàn huyện Mai Châu có 10 đối tượng nguy hiểm và đặc biệt nguy hiểm (1 đối tượng có 2 quyết định truy nã). 

Quảng Ninh bắt vụ vận chuyển gần 200 kg pháo

Đội đặc nhiệm phòng chống ma túy và tội phạm Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Quảng Ninh ngày 30-6 cho biết, vừa phối hợp Đồn Biên phòng cửa khẩu Hoành Mô, Công an huyện Bình Liêu phát hiện, bắt giữ đối tượng vận chuyển 183 kg.

Khởi tố người mẹ vứt con dưới hố ga ở Hà Nội

Công an TX Sơn Tây, Hà Nội hôm nay (30/6) cho biết đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Phạm Thị Thành (31 tuổi, trú tỉnh Hà Tĩnh) để điều tra về hành vi vứt bỏ con mới đẻ.

Đã bắt được hung thủ giết vợ và bố vợ

Ngày 30/6, Cơ quan Cảnh sát điều tra - Công an tỉnh Trà Vinh đã truy bắt được Nguyễn Văn Thanh (tên thường gọi là Thắng, 41 tuổi, ngụ ấp Tân Cường, xã Phú Cường, huyện Tam Nông, tỉnh Đồng Tháp) là kẻ có hành vi dùng dao đâm chết vợ là chị Thạch Thị Sa Phia (35 tuổi) và cha vợ là ông Thạch Sul (66 tuổi)  ngụ ấp Nhì, xã Tân Hùng, huyện Tiểu Cần, tỉnh Trà Vinh. 

20 năm tù cho kẻ thực hiện hành vi đồi bại với bé gái hơn 8 tuổi

(HBĐT) - Ngày 29/6, TAND tỉnh mở phiên tòa hình sự sơ thẩm xét xử đối với bị cáo Bùi Văn Hùng (SN 1962), trú tại xã Kim Bôi (Kim Bôi) về tội "Hiếp dâm người dưới 16 tuổi”.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục