(HBĐT) - Ngày 2/6, TAND tỉnh mở phiên tòa hình sự sơ thẩm xét xử đối với các bị cáo: Nguyễn Thị Bình (SN 1979), nguyên là cán bộ công tác tại Thanh tra tỉnh; Nguyễn Quang Khi (SN 1947), trú tại tổ 9 phường Trung Hưng, thị xã Sơn Tây (Hà Nội); Đinh Văn Việt (SN 1969), trú tại phường Ngô Quyền, thị xã Sơn Tây (Hà Nội) về tội "lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.


Lần thứ 3 hầu tòa, Nguyễn Thị Bình, nguyên cán bộ công tác tại Thanh tra tỉnh lĩnh thêm 12 năm tù về tội "lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Theo hồ sơ vụ án, trong thời gian còn công tác tại Thanh tra tỉnh từ năm 2010 - 2016, Nguyễn Thị Bình dùng thủ đoạn gặp gỡ làm quen với nhiều người. Sau đó, đưa thông tin bản thân có quen biết với nhiều lãnh đạo ở các bộ, ngành của T.Ư và của các tỉnh, tự nhận có thể lo được cho người có nhu cầu xin việc vào làm ở các ngành Y tế, Giáo dục, Công an, Thanh tra, với mức chi phí từ 140 triệu đồng trở lên. 

Năm 2013, Nguyễn Thị Bình đã trao đổi, thống nhất nội dung trên với Nguyễn Quang Khi. Nguyễn Quang Khi trao đổi với Đinh Văn Việt về việc mình có thể xin được việc làm cho người khác. Trong quá trình trao đổi, Khi để cho Việt tự thống nhất mức giá với người có nhu cầu. Do tin tưởng vào những thông tin gian dối của các đối tượng, nên 4 người đã đưa tiền cho Việt để nhờ xin việc. Nhận được tiền của người có nhu cầu, Việt đã đưa lại cho Khi, Khi đưa lại cho Bình. Vì Bình, Khi, Việt đều thống nhất với nhau về việc tự ý được nâng giá tiền mỗi suất để hưởng chênh lệch, do vậy, tổng số tiền các đối tượng chiếm đoạt của 4 công dân là 960 triệu đồng. Trong đó, Nguyễn Quang Khi chiếm hưởng số tiền 100 triệu đồng, Đinh Văn Việt chiếm hưởng 40 triệu đồng, còn lại 820 triệu đồng Nguyễn Thị Bình chiếm đoạt. Toàn bộ số tiền chiếm hưởng của 4 công dân, các đối tượng này đều sử dụng vào mục đích chi tiêu cá nhân. 

Sau khi bị tố cáo về hành vi phạm tội, Nguyễn Quang Khi đã trả lại cho 1 công dân 235 triệu đồng, Đinh Văn Việt hoàn trả 68 triệu đồng.

Tại phiên tòa, sau khi xem xét toàn diện nội dung vụ án, căn cứ vào điểm a, khoản 4, Điều 139; điểm g, khoản 1, Điều 48, Bộ luật Hình sự, HĐXX đã tuyên phạt Nguyễn Thị Bình mức án 12 năm tù. Tính từ tháng 4/2019, đây là lần thứ 3 Nguyễn Thị Bình bị truy tố trước tòa về tội "lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. Vào tháng 4/2019, Nguyễn Thị Bình bị TAND TP Hòa Bình xử phạt 30 tháng tù; ngày 22/8/2019, bị TAND cấp cao tại Hà Nội xử phạt 20 năm tù. Do vậy, căn cứ theo Điều 46, Điều 51 Bộ luật Hình sự, HĐXX tổng hợp hình phạt cả 3 bản án Nguyễn Thị Bình phải chấp hành là 30 năm tù. Áp dụng điểm a, khoản 4, Điều 139; điểm g, khoản 1, Điều 48 Bộ luật Hình sự tuyên phạt Nguyễn Quang Khi 7 năm tù. Áp dụng điểm a, khoản 4, Điều 139 điểm g, khoản 1, Điều 48; điểm b, p khoản 1, Điều 146 Bộ luật Hình sự tuyên phạt Đinh Văn Việt 8 năm tù. 

Về trách nhiệm dân sự, buộc các bị cáo phải có trách nhiệm bồi hoàn toàn bộ số tiền còn chiếm đoạt của người dân.
 
P.V

Các tin khác


Đề nghị cơ quan chức năng xử lý nghiêm đối tượng bạo hành học sinh lớp 1 tại trường Tiểu học Hữu Nghị

(HBĐT) - Vào hồi 13h30’ ngày 10/7/2020, khi cháu N.G.K (SN 2013), học sinh lớp 1A3, trường Tiểu học Hữu Nghị (TP Hòa Bình) đang ở cổng trường thì bị Phạm Duy Đức (SN 1978), phụ huynh của cháu P.H.L (SN 2012), học cùng lớp 1A3 với cháu K. dùng lời lẽ dụ dỗ, yêu cầu cháu K. đi theo đến chỗ vắng người để thực hiện hành vi bạo hành, gây thương tích cho cháu K.

Chặt cung, chặt cầu, triệt phá điểm mua bán lẻ trái phép chất ma túy

(HBĐT) - 6 tháng đầu năm 2020, mặc dù tình hình tội phạm, tệ nạn ma túy (TP, TNMT) còn tiềm ẩn phức tạp, nhất là trên địa bàn huyện Mai Châu và tuyến quốc lộ 6, nhưng cơ bản đã được kiểm soát. 

Đẩy nhanh tiến độ điều tra để sớm đưa Đường ''Nhuệ'' ra xét xử

Đây là nội dung được nhiều đại biểu Hội đồng nhân dân (HĐND) tỉnh Thái Bình quan tâm và đề xuất tại kỳ họp thứ 10, HĐND tỉnh Thái Bình khóa XVI nhằm sớm có thông tin kết quả triển khai cho nhân dân.

Bắt quả tang một phụ nữ đang vận chuyển 12.000 viên ma túy tổng hợp

Lực lượng chức năng tỉnh Hà Tĩnh vừa bắt một nghi phạm nằm trong đường dây mua bán ma túy xuyên quốc gia, đang vận chuyển 12.000 ma túy tổng hợp.

Vì sao cựu Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng bị khởi tố ?

Theo cơ quan CSĐT Bộ Công an, ông Vũ Huy Hoàng và bà Hồ Thị Kim Thoa khi còn đương chức đã đồng ý về mặt chủ trương, ký phê duyệt cho Sabeco thoái vốn, để tài sản nhà nước rơi vào tay tư nhân với giá 'bèo'.

Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy: Gắn công tác đấu tranh với phòng ngừa tội phạm

(HBĐT) - Thượng tá Phạm Hùng, Trưởng phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy (CSĐTTPVMT) - Công an tỉnh cho biết: Là lực lượng chủ công trên mặt trận đấu tranh, phòng chống tội phạm ma túy nên trận tuyến của cán bộ, chiến sỹ Phòng CSĐTTPVMT luôn là nơi tuyến đầu nóng bỏng và đầy hiểm nguy, khi các đối tượng thường xuyên hoạt động với phương thức, thủ đoạn ngày càng tinh vi, liều lĩnh, sẵn sàng sử dụng vũ khí "nóng” để chống trả quyết liệt khi bị truy bắt.           

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục