(HBĐT) - Ngày 29/11, tại hội trường xét xử của TAND tỉnh, TAND cấp cao tại Hà Nội đã mở phiên tòa phúc thẩm theo đơn kháng cáo kêu oan của bị cáo Nguyễn Xuân Hải (SN 1967), trú tại phường Dân Chủ (TP Hòa Bình) nguyên là thượng tá công tác tại Công an tỉnh, bị TAND tỉnh xử phạt 12 năm tù về tội "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.
Tại phiên tòa phúc thẩm, HĐXX TAND cấp cao bác đơn kháng cáo kêu oan, buộc Nguyễn Xuân Hải phải chấp hành hình phạt tù như bản án sơ thẩm đã tuyên phạt. 

Theo hồ sơ vụ án, từ năm 2014, ông Quách Thanh Lừng (SN 1952) trú tại thị trấn Bo (Kim Bôi) thông qua mối quan hệ xã hội có quen biết với Nguyễn Xuân Hải nguyên là Phó phòng hồ sơ nghiệp vụ, Công an tỉnh. Trong quá trình quen biết, Nguyễn Xuân Hải nói với ông Lừng về việc có khả năng xin được việc và xin vào công chức các ngành. Nếu ông Lừng có người thân có nhu cầu thì giới thiệu, Hải sẽ giúp đỡ.

Theo đó, từ năm 2015-2016, bà Phạm Thị T. trú tại xã Kim Lập đã thông qua ông Lừng chuyển cho Nguyễn Xuân Hải số tiền 250 triệu đồng để nhờ xin việc cho con trai vào biên chế giáo viên (sau đó là vào ngành Công an). Theo yêu cầu của Nguyễn Xuân Hải, gia đình bà Phạm Thị T. đã đưa tiếp 300 triệu đồng. Như vậy, tổng số tiền Nguyễn Xuân Hải nhận của gia đình bà Phạm Thị T. là 550 triệu đồng. Sau khi nhận được số tiền trên, Hải không xin việc như đã cam kết mà chiếm đoạt, sử dụng vào mục đích cá nhân. Sau khi biết Nguyễn Xuân Hải không xin được việc cho con trai như cam kết, gia đình bà Phạm Thị T. đã làm đơn tố cáo đến cơ quan chức năng.

Trong quá trình điều tra, Nguyễn Xuân Hải không thừa nhận hành vi phạm tội của mình. Nhưng với những tài liệu, chứng cứ đã thu thập được có trong hồ sơ vụ án, đã đủ căn cứ chứng minh hành vi phạm tội của bị cáo.

Với hành vi phạm tội nêu trên, tại phiên tòa xét xử, sau khi xem xét toàn diện nội dung vụ án, HĐXX TAND tỉnh đã tuyên phạt Nguyễn Xuân Hải mức án 12 năm tù về tội "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” theo điểm a, khoản 4, điều 174 Bộ luật Hình sự năm 2015. Về trách nhiệm dân sự, buộc bị cáo phải bồi hoàn toàn bộ số tiền đã chiếm đoạt của gia đình bà Phạm Thị T.

Không đồng ý với phán quyết trên, Nguyễn Xuân Hải đã làm đơn kháng cáo kêu oan. Tại phiên tòa xét xử theo trình tự phúc thẩm, sau khi xem xét toàn diện nội dung vụ án, thấy rằng phán quyết của HĐXX phiên tòa sơ thẩm đã căn cứ vào các tài liệu, chứng cứ có trong quá trình điều tra đã xét xử đúng người, đúng tội, đảm bảo đúng trình tự thủ tục, quy định của pháp luật. Do vậy, HĐXX TAND cấp cao đã bác toàn bộ kháng cáo của bị cáo. Tuyên giữ nguyên mức án như bản án sơ thẩm đã tuyên phạt.


P.V

Các tin khác


Bốn ngày nghỉ Tết, xảy ra 82 vụ tai nạn giao thông, làm chết 48 người

Theo báo cáo của Văn phòng Bộ Công an, trong ngày mùng 2 Tết Nguyên đán Quý Mão 2023 (tức ngày 23/1/2023), toàn quốc xảy ra 18 vụ tai nạn giao thông, làm chết 10 người và 13 người bị thương.

Những chiến sĩ biên phòng “gác”''xuân gìn giữ bình yên biên cương Tây Bắc của Tổ quốc

Mùa Xuân đã về, không khí Tết đã và đang tràn ngập khắp mọi miền quê hương, đất nước. Với những người lính mang quân hàm xanh nơi biên cương Tổ quốc, họ vẫn đang từng ngày, từng giờ miệt mài với công việc tuần tra, canh gác bảo vệ đường biên, cột mốc, giữ từng tấc đất cương thổ, gìn giữ an ninh trật tự, an toàn xã hội khu vực vùng biên. Vượt lên nỗi nhớ nhà, nhớ quê hương, gia đình, người thân, những chiến sĩ Bộ đội Biên phòng tỉnh Điện Biên đều cố gắng để thực hiện nhiệm vụ giữ bình yên nơi miền biên cương Tây Bắc Tổ quốc, giúp người dân cộng đồng các dân tộc trên địa bàn tỉnh Điện Biên được vui Xuân, đón Tết an toàn, an vui.

Những người “trấn ải” miền Đà Giang

(HBĐT) - Hết đường bỏ chạy. Mặc kệ xe đang trên đà lao dốc. Tên tội phạm tiếp tục tăng ga, lao thẳng xe máy vào các trinh sát đang chặn bắt ngay phía trước mặt. Đối mặt với hiểm nguy, các trinh sát đã không ngần ngại dùng chính bản thân mình khóa chặn chiếc xe máy chồm ga bỏ chạy. Cú tông đã làm một chiến sỹ văng xuống taluy âm khoảng 4m so với mặt đường...

Quản lý phương tiện chở khách dịp Tết: Tăng kiểm tra, giảm vi phạm

(HBĐT) - Còn ít ngày nữa là đến Tết Nguyên đán 2023, lễ hội xuân Quý Mão cũng rất gần, dự báo nhu cầu đi lại của người dân tăng cao. Để đảm bảo an toàn khi tham gia giao thông, tạo thuận lợi cho người dân đi lại, các sở, ngành, đơn vị chức năng đã, đang tăng cường kiểm tra nhằm hạn chế vi phạm trong hoạt động vận tải hành khách.

Ngành Thi hành án dân sự nỗ lực vượt khó

(HBĐT) - Thực hiện công tác thi hành án dân sự, mỗi năm toàn tỉnh thụ lý giải quyết từ 4.600 - 4.800 vụ việc. Những năm qua, công tác thi hành án dân sự của tỉnh có nhiều chuyển biến tích cực, từng bước hạn chế tình trạng án tồn đọng, không để kéo dài, góp phần tích cực giữ gìn ổn định an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội ở địa phương.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục