(HBĐT) - Để thiết thực góp phần nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, tạo điều kiện cho học sinh nghèo, học sinh có hoàn cảnh khó khăn được cắp sách đến trường, được sự nhất trí của Thường trực Tỉnh ủy, Ban vận động, quyên góp ủng hộ “Quỹ Khuyến học” tỉnh xây dựng và phát động quyên góp, ủng hộ quỹ năm 2017. Phóng viên Báo Hòa Bình đã phỏng vấn đồng chí Quách Thế Tản, Phó Chủ tịch Hội Khuyến học Việt Nam, Chủ tịch Hội Khuyến học tỉnh về vấn đề này.

 

 

Từ nguồn quỹ Khuyến học, năm 2016, Hội Khuyến học tỉnh đã tuyên dương, khen thưởng học sinh đạt thành tích cao trong kỳ thi tuyển sinh.

 

PV: Thưa đồng chí, xin đồng chí cho biết hiệu quả việc sử dụng “Qũy Khuyến học” trên địa bàn tỉnh những năm qua?

 

Đồng chí Quách Thế Tản: Nhờ sự quan tâm, ủng hộ của các cấp, các ngành, địa phương, đơn vị, doanh nghiệp và các nhà hảo tâm, công tác xây dựng quỹ khuyến học của tỉnh đã thu được những kết quả đáng ghi nhận. Trong năm 2016, bằng nguồn kinh phí huy động được đã trao 8.468  suất học bổng và 36.822 phần thưởng với số tiền trị giá 14, 1 tỷ đồng.

 

Việc vận động xây dựng, quản lý và sử dụng có hiệu quả Quỹ Khuyến học đã góp phần tích cực vào đẩy mạnh phong trào học tập suốt đời trong gia đình, dòng họ, cộng đồng hướng tới xây dựng xã hội học tập của tỉnh nhà. Quỹ Khuyến học đã góp phần quan trọng duy trì sỹ số, nâng cao chất lượng GD &ĐT trên địa bàn tỉnh.

 

Công tác khuyến học, khuyến tài nói chung và Quỹ Khuyến học nói riêng đã góp phần không nhỏ vào kết quả trong các kỳ thi chọn học sinh giỏi quốc gia THPT. Riêng năm 2016, tỉnh đoạt 41 giải, trong đó có 3 giải nhì, 13 giải ba và 23 giải khuyến khích; tỷ lệ tốt nghiệp giáo dục THPT năm 2016 đạt trên 97,13%, cao hơn tỷ lệ bình quân của cả nước. Đặc biệt, nhiều năm liền tỉnh đều có học sinh tham gia và đạt giải trong các kỳ thi Olympic quốc tế. Công tác phổ cập giáo dục mầm non cho trẻ 5 tuổi, phổ cập giáo dục tiểu học đúng độ tuổi, phổ cập THCS tiếp tục được giữ vững và phát huy hiệu quả. Kết quả đạt chuẩn xóa mù chữ mức độ I, đạt tỷ lệ 100%.

 

PV: Thưa đồng chí, việc xây dựng “Qũy Khuyến học” năm 2017 sẽ được triển khai thực hiện như thế nào?

 

Đồng chí Quách Thế Tản: Sau khi có chủ trương của Thường trực Tỉnh ủy về việc tổ chức vận động, quyên góp ủng hộ Quỹ Khuyến học, Hội Khuyến học tỉnh tham mưu và được Chủ tịch UBND tỉnh có Thư kêu gọi ủng hộ Quỹ Khuyến học tỉnh và Hội đã báo cáo, thống nhất với UB MTTQ tỉnh thành lập Ban vận động, quyên góp ủng hộ “Quỹ Khuyến học” tỉnh, Ban vận động, quyên góp ủng hộ “Quỹ Khuyến học” tỉnh xây dựng kế hoạch vận động, quyên góp như sau:

 

* Đối tượng, phạm vi vận động: Là cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức, người lao động, lực lượng vũ trang, các tổ chức chính trị, tổ chức chính trị - xã hội, tổ chức xã hội, các doanh nghiệp, các hộ gia đình trong tỉnh; các nhà hảo tâm trong và ngoài tỉnh.

 

* Trên cơ sở tự nguyện cần vận động các tổ chức, cá nhân nên ủng hộ:

 

Cán bộ, công chức, viên chức, người lao động được hưởng lương từ ngân sách Nhà nước hoặc doanh nghiệp: 1 ngày lương (bình quân 30 ngày)/ người (hoặc một ngày thu nhập) trở lên. Các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp: Ngoài tiền ủng hộ của cán bộ, công chức, viên chức và người lao động có thể trích một phần Quỹ phúc lợi để ủng hộ Quỹ Khuyến học tỉnh.

 

Hộ gia đình kinh doanh, buôn bán nhỏ: ủng hộ 50.000 đồng trở lên. Hộ gia đình (trừ gia đình nghèo, gia đình chính sách): ủng hộ 10.000 đồng trở lên. Nhà hảo tâm, dòng họ, hội viên, người dân… ủng hộ tùy tâm.

 

* Thời gian vận động từ nay đến hết tháng 5/2017.

 

Căn cứ Kế hoạch của Ban vận động, các thành viên Ban vận động là lãnh đạo các sở, ngành, đoàn thể có văn bản theo ngành dọc để chỉ đạo việc hưởng ứng, triển khai CVĐ. Các huyện, thành phố, xã, phường, thị trấn cũng thành lập Ban vận động theo cấp của mình để xây dựng và triển khai kế hoạch thực hiện Cuộc vận động. Kết quả cuộc vận được thường xuyên cập nhật trên các phương tiện thông tin đại chúng. Chúng tôi cho rằng, việc tuyên truyền của Đài PT &TH tỉnh, Báo Hòa Bình và các phương tiện truyền thông khác về CVĐ là một giải pháp quan trọng góp phần nâng cao hiệu quả của cuộc vận động.

 

PV: “Qũy Khuyến học” năm 2017 sẽ được sử dụng như thế nào để đảm bảo sự công khai, minh bạch, hiệu quả?

 

Đồng chí Quách Thế Tản: Qũy Khuyến học tỉnh năm 2017 sẽ được sử dụng đúng mục đích, đúng đối tượng theo Quyết định số 2732/QĐ-UBND ngày 7/11/2013 của UBND tỉnh ban hành Quy chế Quỹ Khuyến học tỉnh. Trong đó sẽ  tập trung vào các đối tượng sau:

 

Tặng học bổng cho học sinh, sinh viên nghèo vượt khó, học tập tiến bộ, tu dưỡng tốt; hỗ trợ cho giáo viên có hoàn cảnh khó khăn vươn lên hoàn thành tốt nhiệm vụ. Tặng thưởng cho giáo viên, học sinh có thành tích cao trong các kỳ thi quốc gia, quốc tế trên các lĩnh vực. Tặng thưởng người lao động có sáng kiến đóng góp hiệu quả cho sự nghiệp xây dựng và phát triển kinh tế xã hội của tỉnh.

 

Hỗ trợ cho các chương trình, đề án khuyến học, khuyến tài, xây dựng xã hội học tập có hiệu quả trên địa bàn tỉnh. Trợ giúp các đối tượng có năng khiếu đặc biệt trên các lĩnh vực để có điều kiện phấn đấu trở thành tài năng. Người lớn có hoàn cảnh khó khăn trong tiếp cận với các cơ hội học tập để thực hiện yêu cầu học tập thường xuyên, học tập suốt đời.

 

Quỹ được thực hiện về công tác kế toán - thống kê theo đúng các quy định của pháp luật hiện hành, mở sổ sách kế toán ghi chép, theo dõi đầy đủ các hoạt động thu, chi của Quỹ. Lập và gửi các báo cáo tài chính và quyết toán thu, chi hàng năm của Quỹ cho Ban Thường vụ Tỉnh hội, Sở Tài chính.

 

Hàng năm công bố công khai tình hình huy động và sử dụng Quỹ của các tổ chức và cá nhân đã tham gia tài trợ cho Quỹ với Sở Tài chính và các cơ quan quản lý Nhà nước có liên quan.

 

PV: Xin cảm ơn đồng chí!

 

 

                                                       Dương Liễu (thực hiện)

 

 

 

Các tin khác


Đang tiến hành điều tra, làm rõ sự việc tại trường mầm non chất lượng cao 3/2

(HBĐT) - Ngày 14/9 và ngày 19/9, Báo điện tử Gia đình Việt Nam đã đăng tải bài viết về việc nhiều giáo viên trường mầm non chất lượng cao 3-2 (địa chỉ số 14, đường An Dương Vương (TP. Hòa Bình - tỉnh Hòa Bình) "tố” lãnh đạo trường này "ăn bớt” khẩu phần ăn của các cháu đang theo học tại trường. Sự việc này được dư luận hết sức quan tâm.

Triển khai nhiệm vụ công tác CTTT, HSSV, giáo dục dân tộc, y tế trường học, giáo dục thể chất và thể thao trường học, giáo dục QP-AN năm học 2017 – 2018

(HBĐT) - Ngày 21/9, Sở GD&ĐT đã tổ chức hội nghị tổng kết nhiệm vụ công tác CTTT, HSSV, giáo dục dân tộc, y tế trường học, giáo dục thể chất và thể thao trường học, giáo dục QP-AN năm học 2016 – 2017, triển khai nhiệm vụ năm học 2017 – 2018.

Tiến sĩ hay không tiến sĩ?

Lao tâm khổ tứ hay bỏ ra cả đống tiền để có tấm bằng tiến sĩ nhưng lại không được công nhận là tiến sĩ, thật khổ tâm. Vì sao như vậy?

Huyện Tân Lạc: Khởi sắc “giáo dục vùng khó khăn”

(HBĐT) - Kể từ năm 2016 đến nay, huyện Tân Lạc triển khai, thực hiện kế hoạch "Giáo dục vùng khó khăn” với 13 xã lựa chọn gồm: Bắc Sơn, Ngổ Luông, Nam Sơn, Gia Mô, Phú Cường, Ngòi Hoa, Phú Vinh, Lũng Vân, Quyết Chiến, Trung Hòa, Lỗ Sơn, Do Nhân và Ngọc Mỹ.

Học sinh lẫn giáo viên mệt mỏi với đổi mới thi cử liên tục

Việc các kỳ thi lớn liên tục đổi mới trong những năm gần đây khiến không ít người cảm thấy mỏi mệt, băn khoăn.

Học sinh tỉnh ta đạt 2 giải tại cuộc thi e-ICON World Contest được tổ chức tại Hàn Quốc

(HBĐT) - Vừa qua, 4 em học sinh và 2 giáo viên của tỉnh ta đã vinh dự được lựa thay mặt học sinh cả nước tham dự cuộc thi e-ICON World Contest được tổ chức tại Hàn Quốc. Tham dự cuộc thi năm nay có 120 giáo viên, học sinh đến từ 14 nước trên thế giới.