(HBĐT) - Thanh tra Sở Thông tin và Truyền thông (TT&TT) vừa triển khai đợt thanh, kiểm tra việc chấp hành các quy định của pháp luật về hoạt động cơ sở in, xuất bản, phát hành và phòng, chống in lậu trên địa bàn tỉnh. Đợt thanh, kiểm tra diễn ra trong thời điểm thị trường sách sôi động, học sinh trong tỉnh đang chuẩn bị cho năm học mới 2019 - 2020.


Để đảm bảo chất lượng sách, người tiêu dùng lưu ý chọn mua sách giáo khoa rõ về nguồn gốc, xuất xứ. Ảnh chụp tại Nhà sách Hải Thảo trên đường Cù Chính Lan (TP Hòa Bình).

Qua rà soát, toàn tỉnh có 118 cơ sở in, trong đó có 32 cơ sở in tại TP Hòa Bình,88 cơ sở in ở các huyện. Về hoạt động phát hành xuất bản phẩm có 26 cơ sở, trong đó có 2 công ty là Công ty CP sách Hòa Bình, Công ty CP thiết bị trường học Hòa Bình, 11 hiệu sách. Đợt thanh tra đã tiến hành kiểm tra 23 cơ sở in cho thấy, các cơ sở cơ bản chấp hành đúng quy định pháp luật trong quá trình sản xuất, kinh doanh. Tuy nhiên, vẫn còn một số tồn tại: Lưu giữ chưa đầy đủ hồ sơ nhận in xuất bản phẩm, sản phẩm in không phải xuất bản phẩm theo quy định; chưa có giấy chứng nhận hoạt động cơ sở in do cơ quan quản lý có thẩm quyền cấp... Đoàn đã yêu cầu 8 chủ cơ sở in đến cơ quan có thẩm quyền để được hướng dẫn làm thủ tục đăng ký cấp giấy chứng nhận hoạt động cơ sở in theo quy định. Riêng cơ sở in Thắng Hòa tại phường Đồng Tiến (TP Hòa Bình) bị xử phạt vi phạm hành chính 1,5 triệu đồng. Quá trình kiểm tra, đoàn đồng thời tuyên truyền, phổ biến các quy định của pháp luật về hoạt động in, yêu cầu cơ sở cam kết chấp hành đúng các quy định của pháp luật trong quá trình sản xuất, kinh doanh và cho thời hạn để khắc phục.

Đối với các cơ sở, công ty, đại lý phát hành xuất bản phẩm, qua rà soát có 26 cơ sở, trong đó TP Hòa Bình 6 cơ sở, các huyện có 20 cơ sở. Quá trình thanh, kiểm tra 16 cửa hàng kinh doanh dịch vụ xuất bản phẩm cho thấy, các cơ sở chấp hành đúng quy định nhưng còn một số cửa hàng còn tồn tại các lỗi: kinh doanh một số đầu sách như sách tham khảo, sách giáo khoa và một số sách khác nhưng không lấy hóa đơn, chứng từ khi mua bán. Cụ thể, các trường hợp bị nhắc nhở và yêu cầu hoàn thiện các giấy tờ còn thiếu theo đúng quy định gồm các hộ kinh doanh: Nguyễn Đức Thắng, số 634, đường Trần Hưng Đạo (TP Hòa Bình) thu 20 đầu sách gồm 25 quyển; Nguyễn Thị Thảo, số 826, đường Cù Chính Lan (TP Hòa Bình)thu 16 đầu sách gồm 19 quyển; Bùi Văn Thanh,khu 2, thị trấn Mường Khến (Tân Lạc) thu 30 đầu sách gồm 48 quyển;Trần Thị Tuyết Lan, tiểu khu 2, thị trấn Mai Châu (Mai Châu) thu 15 đầu sách gồm 25 quyển; Lê Văn Minh,phố Tân Giang, thị trấn Vụ Bản (Lạc Sơn) thu 11 đầu sách gồm 24 quyển; quầy sách huyện Yên Thủy ở khu 11, thị trấn Hàng Trạm (Yên Thủy)thu 18 đầu sách gồm 22 quyển; huyện Lương Sơn có 3 cơ sở là quầy sách huyện Lương Sơn ở tiểu khu 12, thị trấn Lương Sơn thu 16 đầu sách gồm 25 quyển, hộ kinh doanh Lê Thị Hân, tiểu khu 12, thị trấn Lương Sơn thu 10 đầu sách gồm 16 quyển, hộ kinh doanh Phạm Thanh Sơn, tiểu khu 12 thị trấn Lương Sơn thu 12 đầu sách gồm 15 quyển.

Đồng chí Nguyễn Quốc Luân, Chánh Thanh tra Sở TT&TT cho biết: Còn những tồn tại này là do các chủ cơ sở chưa được tuyên truyền, phổ biến quy định pháp luật trong sản xuất, kinh doanh lĩnh vực in, xuất bản phẩm. Mặt khác, cơ quan quản lý thiếu kiểm tra, giám sát. Cá biệt có trường hợp biết nhưng vì lợi nhuận vẫn cố tình làm. Những tồn tại được đoàn thanh tra nhắc nhở,thống nhất tịch thu, tiêu hủy 148 đầu sách gồm 219 quyển sách các loại không rõ nguồn gốc, xuất xứ và yêu cầu các tổ chức, cá nhân cam kết chấp hành đúng quy định, hoàn thiện thủ tục còn thiếu trước ngày 30/9/2019. Đồng thời, đề nghị UBND các huyện, thành phố chỉ đạo phòng chức năng rà soát hoạt động in, xuất bản phẩm trên địa bàn,tăng cường kiểm tra, giám sát và có biện pháp xử lý dứt điểm những cơ sở không chấp hành đúng quy định pháp luật. Sở TT&TT tăng cường tập huấn, tuyên truyền, phổ biến các văn bản mới quy định về lĩnh vực in, xuất bản phẩm cho đối tượng là chủ cơ sở in.

B.M

Các tin khác


Trường PT DTNT THPT tỉnh: Quan tâm giáo dục đạo đức, kỹ năng sống cho học sinh

(HBĐT) -Hơn 14 năm qua, khởi động cho 1 tuần học mới đối với hơn 700 học sinh (HS) trường PT DTNT THPT tỉnh không phải là tiết chào cờ nghiêm trang mà là "30 phút vàng” đầy hào hứng, sôi nổi. Bằng hình thức thể hiện sinh động, hấp dẫn, hoạt động ngoại khóa "30 phút vàng” đã chuyển tải được những thông tin cần biết, thông điệp có tính giáo dục cao đến HS nhà trường theo cách dễ hiểu, dễ nhớ, dễ tiếp thu nhất. Đây là một trong những hoạt động nổi bật mà trường PT DTNT THPT tỉnh đã triển khai hiệu quả để giáo dục đạo đức, kỹ năng sống cho HS.


Nâng cao trình độ đội ngũ nhà giáo đáp ứng yêu cầu đổi mới

(HBĐT) - Đội ngũ nhà giáo được xác định là nhân tố quyết định chất lượng và sự phát triển của hệ thống giáo dục quốc dân. Những năm qua, ngành giáo dục các địa phương đã chú trọng xây dựng đội ngũ nhà giáo có năng lực, phẩm chất đạo đức tốt, tinh thần trách nhiệm cao, tâm huyết và tận tụy với nghề, để đáp ứng tốt nhất yêu cầu đổi mới.

Bộ trưởng GD&ĐT gửi thư chúc mừng các nhà giáo nhân dịp 20/11

Nhân dịp kỷ niệm Ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) Phùng Xuân Nhạ gửi thư chúc mừng cán bộ, giáo viên, nhân viên đã và đang công tác trong ngành Giáo dục. Bộ trưởng nhấn mạnh vai trò quan trọng, đi đầu của đội ngũ giáo viên trong việc triển khai chương trình giáo dục phổ thông mới.

Trường THPT chuyên Hoàng Văn Thụ: Hoạt động trải nghiệm chào mừng 37 năm Ngày Nhà giáo Việt Nam

(HBĐT) - Ngày 19/11, trường THPT chuyên Hoàng Văn Thụ tổ chức Hoạt động trải nghiệm Chào mừng 37 năm Ngày Nhà giáo Việt Nam (20/11/1982 – 20/11/2019).

Ra mắt trung tâm nghiên cứu đầu tiên về an ninh phi truyền thống

Ngày 18-11, Khoa Quản trị và Kinh doanh, Đại học Quốc gia Hà Nội tổ chức lễ ra mắt Trung tâm nghiên cứu Khoa học quản lý và Quản trị An ninh phi truyền thống (NSMS). Đây là cơ sở đầu tiên ở Việt Nam trong lĩnh vực này.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục