(HBĐT) - Năm học 2021 - 2022 là năm học thứ hai Phòng GD&ĐT huyện Lạc Sơn tổ chức cuộc thi sản phẩm giáo dục STEAM dành cho học sinh từ cấp tiểu học đến THCS. Những "sân chơi trí tuệ” như vậy đang từng bước kích hoạt niềm đam mê trong học sinh, dần tạo ra sức lan tỏa, tạo điều kiện cho học sinh được tiếp cận với KHCN ngay từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường.


Ban giám khảo cuộc thi Sản phẩm giáo dục STEAM năm học 2021 - 2022 huyện Lạc Sơn đánh giá cao các sản phẩm dự thi.

"Em là Bùi Nhật Minh, em đến từ câu lạc bộ (CLB) tin học của trường TH&THCS Tân Mỹ. Hôm nay em mang tới cuộc thi sản phẩm "Hệ thống khử khuẩn tự động thông minh”, em mong được giao lưu với các bạn và đặc biệt là nhận được sự góp ý, chỉ bảo của các thầy, cô trong ban giám khảo để sản phẩm của em hoàn thiện hơn…” - cũng như cậu học trò bé nhỏ đến từ trường TH&THCS Tân Mỹ, nhiều học sinh có sản phẩm tham dự cuộc thi Sản phẩm giáo dục STEAM năm học 2021 - 2022 cũng gây ấn tượng tốt đẹp với ban giám khảo, không chỉ nhờ dáng vẻ tự tin khi thuyết trình mà còn thể hiện được sự hiểu biết ấn tượng về nguyên lý hoạt động của sản phẩm, cho thấy các em đã thật sự dày công tìm hiểu, nghiên cứu để tạo ra sản phẩm.

Trong 49 sản phẩm giáo dục STEAM tham dự cuộc thi, có những sản phẩm có tính ứng dụng cao trong thực tiễn đời sống, được nghiên cứu bởi học sinh vùng đặc biệt khó khăn. Điển hình như sản phẩm "Máy rót nước tự động” của nhóm 5 học sinh nữ Hảo - Trâm - Trang - Châu - Chi, trường TH&THCS Tự Do. "Mặc dù sản phẩm của chúng em chỉ được giải khuyến khích nhưng đây là một trải nghiệm đáng quý. Chúng em đã có thời gian cùng nhau học tập, tìm hiểu, mày mò sáng tạo và cho ra đời một sản phẩm trí tuệ tập thể có thể áp dụng trong cuộc sống” - Bùi Ngọc Trâm, đại diện nhóm chia sẻ. Trâm cho biết, năm 2021, nhóm cũng tham gia cuộc thi "Học sinh, sinh viên với ý tưởng khởi nghiệp tỉnh Hòa Bình”. Sản phẩm dầu gội sinh học từ thảo dược thiên nhiên của cả nhóm được giải khuyến khích. Từ đó đến nay, cả nhóm vẫn duy trì sản phẩm khởi nghiệp này bằng cách bán trong nội bộ trường học và khu dân cư. "Mặc dù số lượng sản phẩn bán được chưa nhiều nhưng chúng em vẫn rất vui vì công sức, trí tuệ của mình bước đầu được ghi nhận và giúp chúng em kiếm được những đồng tiền đầu tiên” - Bùi Thị Trang chia sẻ.

Trong cuộc thi năm nay xuất hiện những sản phẩm được đánh giá cao, như "Nhà thông minh” của nhóm học sinh trường Quý Hòa; sản phẩm mô hình "Không gian nhà em” và "Hệ thống cảnh báo nước lũ” của nhóm học sinh trường Yên Phú; hay phần mềm "Vui học tiếng Anh cùng thỏ con” của nhóm học sinh trường Tân Lập… Đây đều là các trường thuộc vùng điều kiện KT-XH khó khăn, nhưng những sản phẩm các em dự thi và việc tham gia dự thi của các em đã là minh chứng thuyết phục cho thấy niềm yêu thích với KHCN đang dần lan tỏa trong học sinh vùng khó. 

Đồng chí Hoàng Anh Tuấn, Phó trưởng phòng phụ trách Phòng GD&ĐT huyện cho biết: Là năm thứ hai tổ chức, cuộc thi Sản phẩm giáo dục STEAM năm học 2021 - 2022 đã thành công tốt đẹp. 27/29 trường có sản phẩm dự thi với tổng số 49 sản phẩm. So với năm học 2020 - 2021 tăng 8 trường, tăng 19 sản phẩm. Nhìn chung, các sản phẩm dự thi  đa dạng ở nhiều lĩnh vực và nhiều môn học, nhưng vẫn tập trung chủ yếu ở lĩnh vực tin học lập trình. Cuộc thi nhằm tăng cường áp dụng giáo dục STEM hoặc STEAM trong nhà trường; trang bị cho học sinh những kiến thức khoa học gắn với ứng dụng trong thực tiễn, theo hướng tiếp cận tích hợp nội môn hoặc liên môn; góp phần thực hiện mục tiêu của Chương trình giáo dục phổ thông mới. Thông qua cuộc thi còn là điều kiện để đánh giá kết quả tổ chức dạy học các môn khoa học; các hoạt động trải nghiệm sáng tạo; hoạt động nghiên cứu khoa học năm 2021 - 2022 của các nhà trường.

Để động viên học sinh tham gia hội thi, Phòng GD&ĐT huyện trao giải thưởng cho tất cả sản phẩm tham gia dự thi, gồm 2 giải nhất, 4 giải nhì, 8 giải ba và 35 giải khuyến khích. Ngoài ra, Phòng trao 20 giải cá nhân cho học sinh có phần giao lưu lập trình tin học xuất sắc. Được biết, kể từ khi tổ chức lần đầu tiên, Phòng GD&ĐT huyện luôn nhận được sự quan tâm, hỗ trợ của Hội Khuyến học huyện và các cơ quan, ban, ngành, đoàn thể, cấp ủy, chính quyền địa phương. Cuộc thi năm nay cũng vậy. Phòng GD&ĐT huyện tiếp tục nhận được sự quan tâm, ủng hộ, giúp đỡ về vật chất, tinh thần của các cơ quan, ban, ngành, đoàn thể và các doanh nghiệp trong, ngoài tỉnh. Sự chung tay đầy ý nghĩa này là minh chứng sống động cho thấy quyết tâm chăm lo cho giáo dục vùng khó, trong đó có quyết tâm tạo môi trường giáo dục lành mạnh cho học sinh TH&THCS.Thu Trang

Các tin khác


Khẩn trương tuyển dụng 27.850 biên chế giáo viên cho năm học mới

Bộ Giáo dục và Đào tạo đề nghị Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố khẩn trương triển khai tổ chức tuyển dụng 27.850 biên chế giáo viên cấp mầm non và phổ thông bổ sung cho các tỉnh, thành phố năm học 2022-2023.

Nhân rộng mô hình công dân học tập

(HBĐT) - Tại Trung tâm Học tập cộng đồng xã Thu Phong (Cao Phong), khu vực đọc sách đã trở nên quen thuộc với nhiều người dân. Từ khi xã tham gia thí điểm mô hình "Công dân học tập” (CDHT), trung tâm luôn rộng cửa chào đón những ai có nhu cầu đến đọc sách nâng cao trình độ. Đây là cách tự học đơn giản mà hữu ích, được Hội Khuyến học (HKH) xã khuyến khích người dân tích cực áp dụng để góp phần nâng cao hiệu quả triển khai mô hình tại địa phương.

Bế giảng lớp đào tạo sĩ quan dự bị khóa XI bằng nguồn ngân sách địa phương

(HBĐT) - Ngày 29/7, tại Trung đoàn 814, Bộ CHQS tỉnh tổ chức lễ bế giảng lớp đào tạo sĩ quan dự bị (SQDB) binh chủng hợp thành khóa XI năm 2022.

Gỡ rối cho đăng ký xét tuyển đại học

Thí sinh phải đăng ký nguyện vọng xét tuyển của tất cả các phương thức, trong đó có xét điểm thi THPT và các phương thức xét tuyển kết hợp, lên hệ thống chung của Bộ GD-ĐT. Việc xét tuyển này sẽ được thực hiện ra sao, thí sinh cần lưu ý gì?

Kiến nghị tuyển thẳng học sinh giỏi cấp tỉnh, thành phố vào lớp 10 trường THPT chuyên

TP.HCM và một số địa phương khác kiến nghị Bộ Giáo dục và đào tạo cho phép tuyển thẳng học sinh giỏi cấp tỉnh, thành phố vào lớp 10 trường THPT chuyên.

Đào tạo nhân lực ngành điện tử không đủ đáp ứng nhu cầu

Trước đây là Intel và Samsung, mới đây nhất là 11 nhà máy trong chuỗi cung ứng của Apple chuyển sang VN, góp phần khiến nhân lực ngành điện tử đã thiếu nay càng khan hiếm nghiêm trọng.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục