(HBĐT) - Với mục tiêu không để học sinh, sinh viên (HSSV) bỏ học giữa chừng vì lý do khó khăn về tài chính, trong những năm qua, chương trình cho vay HSSV có hoàn cảnh khó khăn luôn được Chi nhánh Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) tỉnh quan tâm và thực hiện có hiệu quả.


Cán bộ tín dụng NHCSXH huyện Kim Bôi tuyên truyền, phổ biến đến người dân về chương trình cho vay đối với HSSV có hoàn cảnh khó khăn.

Cho vay HSSV có hoàn cảnh khó khăn là chương trình tín dụng ưu đãi có tính nhân văn sâu sắc, giúp HSSV trang trải chi phí học tập, sinh hoạt trong thời gian theo học đại học, cao đẳng, trung cấp, dạy nghề. Nguồn vốn vay với lãi suất thấp, thời gian trả nợ dài, số tiền trả nợ gốc được chia làm nhiều lần đã giúp hàng nghìn gia đình khó khăn trong tỉnh trang trải chi phí học tập cho con em. 

Gia đình ông Bùi Anh Tuấn, xóm Cháo, xã Kim Bôi (Kim Bôi) là một trong số những hộ dân đang được vốn vay ưu đãi từ NHCSXH đồng hành trong hành trình nuôi các con ăn học. Theo ông Tuấn chia sẻ, vợ chồng ông làm nông nghiệp, thu nhập bấp bênh nên để nuôi hai con ăn học gặp khá nhiều khó khăn, đặc biệt là cho đứa con lớn đi học đại học. Tuy nhiên, với đồng vốn ưu đãi từ NHCSXH cho HSSV vay, gia đình ông Tuấn đã có tiền để trang trải chi phí cho con. "Đứa lớn nhà tôi hiện đang theo học đại học được 2 năm, còn đứa thứ hai đang học lớp 12. Nhờ nguồn vốn từ NHCSXH, mỗi kỳ học gia đình được vay 20 triệu đồng. Đây là số tiền rất quan trọng giúp chúng tôi đảm bảo chu cấp cho con ăn học”, ông Tuấn chia sẻ.

Cùng ở xã Kim Bôi, gia đình bà Bùi Thị Tông, xóm Vó Khang cũng được vay vốn từ chương trình cho vay HSSV của NHCSXH để nuôi con học đại học. Bà Tông là giáo viên mầm non, thu nhập từ đồng lương thấp nên bà phải chăn nuôi thêm lợn, gà để có thêm thu nhập. Tuy nhiên, khoản tiền chu cấp cho con học đại học hàng tháng là số tiền không nhỏ đối với gia đình. Do đó, khi được vay vốn ưu đãi đã giảm áp lực lớn về tài chính cho gia đình bà Tông. "Với vốn vay ưu đãi từ NHCSXH đã giúp gia đình có tiền để nộp học phí cho các con. Nộp được học phí rồi thì các con yên tâm học tập”, bà Tông chia sẻ. 

Gia đình bà Tông, ông Tuấn là hai trong số gần 800 hộ đã và đang được vay vốn chính sách để trang trải chi phí học tập cho con em mình. Thống kê của Chi nhánh NHCSXH tỉnh, từ khi triển khai chương trình cho vay HSSV đến nay, toàn tỉnh có khoảng 40 nghìn HSSV được vay vốn. Trong 9 tháng qua, toàn tỉnh có trên 100 HSSV được vay vốn. Đến nay, tổng dư nợ chương trình cho vay HSSV trên địa bàn tỉnh đạt trên 24 tỷ đồng, với 786 khách hàng còn dư nợ. Hiện nay, mức vay tối đa của chương trình là 4 triệu đồng/HSSV/ tháng, với thủ tục đơn giản và thời gian trả nợ dài. 

Theo lãnh đạo Chi nhánh NHCSXH tỉnh, sau 12 tháng kể từ ngày HSSV kết thúc khóa học, người vay vốn có nghĩa vụ trả nợ gốc, lãi lần đầu tiên cho NHCSXH. Đối tượng vay vốn có thể trả nợ trước hạn mà không phải chịu lãi phạt trả nợ trước hạn. Có thể nói, những năm qua, chương trình tín dụng HSSV không chỉ chia sẻ phần nào nỗi lo về chi phí trong sinh hoạt, học tập, mà còn giúp các em vững bước theo đuổi ước mơ và tạo dựng tương lai. Để phát huy hiệu quả chương trình tín dụng này, toàn Chi nhánh NHCSXH tỉnh tiếp  tục phối hợp với chính quyền địa phương, các hội, đoàn thể, các tổ tiết kiệm và vay vốn tạo điều kiện tốt nhất để các gia đình có nhu cầu và đủ điều kiện vay vốn đều được tiếp cận nguồn vốn tín dụng HSSV kịp thời. 

Viết Đào


Các tin khác


Cần chuẩn bị Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2024 từ sớm, không lơ là, chủ quan

Thứ trưởng Phạm Ngọc Thưởng đã nhấn mạnh điều này tại cuộc họp phiên đầu tiên Ban Chỉ đạo cấp quốc gia Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024.

Trao tặng danh hiệu Nhà giáo Ưu tú và tuyên dương học sinh giỏi cấp quốc gia năm học 2023 - 2024

Ngày 16/5, Sở GD&ĐT tổ chức Lễ trao tặng danh hiệu Nhà giáo Ưu tú lần thứ XVI, năm 2023 và tuyên dương, khen thưởng học sinh giỏi cấp quốc gia năm học 2023 - 2024. Dự buổi lễ có đồng chí Nguyễn Văn Chương, Phó Chủ tịch UBND tỉnh và các đại biểu.

Nhiều bất cập với giáo viên được nêu trong dự thảo Luật Nhà giáo

Tại dự thảo Tờ trình gửi Chính phủ về dự án Luật Nhà giáo, Bộ GD&ĐT cho biết, thực tế đội ngũ nhà giáo còn có một số bất cập.

Đồng bộ giải pháp đảm bảo đủ SGK cho năm học mới

Bảo đảm đủ sách giáo khoa (SGK) cho học sinh luôn là nhiệm vụ các nhà trường, địa phương đặc biệt quan tâm.

Những lưu ý trong tuyển sinh

Hiện nay, các trường đại học bắt đầu triển khai các phương thức xét tuyển sớm trong tuyển sinh năm 2024. Để hạn chế các sai sót, tạo thuận lợi cho thí sinh, Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD và ĐT) đã đưa ra các lưu ý để thí sinh, trường đại học và các đơn vị liên quan triển khai công tác tuyển sinh đạt kết quả tốt nhất.

Dự thảo Luật Nhà giáo: Quy định chức danh, chuẩn nhà giáo

Dự thảo Luật Nhà giáo quy định chức danh, chuẩn nhà giáo, chuẩn người đứng đầu cơ sở giáo dục.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục