(HBĐT) - Theo thống kê của Bệnh viện Đa khoa tỉnh, năm 2014, Khoa Phẫu thuật sọ não cột sống- ung bướu đã khám, điều trị cho 874 bệnh nhân mắc các bệnh ung bướu, năm 2015 là 1.111 bệnh nhân. Theo dự đoán, số bệnh nhân sẽ ngày càng gia tăng trong những năm tới.

Không còn giường, bệnh nhân Khoa Phẫu thuật  sọ não cột sống- ung bướu phải nằm ngoài hiên.

Một ngày đầu tháng 8, chúng tôi có mặt tại Khoa Phẫu thuật sọ não cột sống- ung bướu của Bệnh viện Đa khoa tỉnh. Khoa có 90 giường bệnh nhưng vì quá tải nên thường xuyên phải kê giường bệnh nhân ở ngoài hiên. Chị Nguyễn Thị Mai, điều dưỡng trưởng của Khoa Phẫu thuật sọ não cột sống- ung bướu cho biết: Trung bình mỗi ngày khoa tiếp nhận từ 12 - 20 bệnh nhân. Bệnh nhân vào nhập khoa được chuyển từ Khoa Khám bệnh khi phát  hiện các khối u, chờ mổ và điều trị truyền hóa chất theo hẹn. Hầu như lúc nào  khoa cũng trong tình trạng quá tải. Mấy hôm nay, bệnh nhân ít phải nằm ghép và nằm ngoài hiên. Thời gian trước không còn cách nào khác, chúng tôi phải ghép 2-3 bệnh nhân/giường. Nếu như bệnh nhân ngày càng gia tăng như thế này thì khoa không thể điều trị cho tất cả bệnh nhân được.   

Anh Bùi Văn Vị ở xóm Thượng, xã Lạc Sĩ (Yên Thủy) đang nằm điều trị tại khoa cho biết: Cách đây hơn 1 tháng, tôi thấy người mệt, ăn kém nên đi khám ở Bệnh viện Đa khoa huyện Yên Thủy. Qua khám phát hiện thấy có khối u ở phổi. Gia đình chuyển viện lên Bệnh viện Đa khoa tỉnh cũng kết luận như vậy. Khi nằm điều trị ở đây, tôi mới biết ngày càng có nhiều người bị ung bướu như mình và chứng kiến nhiều cảnh đau lòng mà không sao cầm được nước mắt.  

Ông Bùi Mạnh Hổ ở xóm Khăm, xã Bình Sơn (Kim Bôi) cho biết: Dịp trước tết, tôi cũng thấy người khó chịu, mệt mỏi, kém ăn rồi đi khám và phát hiện bị u đại tràng. Bác sĩ đã chỉ định phải mổ. Cùng thời điểm đó, cháu nội tôi năm nay 10 tuổi cũng phát hiện u đại tràng bẩm sinh. Do hoàn cảnh gia đình, tôi nhường cho cháu điều trị trước. Đến giờ tôi đi điều trị thì không mổ được nữa mà chỉ truyền hóa chất.

Bác sĩ Nguyễn Thanh Tuấn, Phó trưởng Khoa Phẫu thuật sọ não cột sống- ung bướu cho biết: Qua các bằng chứng khoa học đã chứng minh được nguyên do gây ra bệnh ung thư chủ yếu tác động môi trường bên ngoài như ăn uống dùng nhiều hóa chất, chế độ ăn uống không hợp lý, không khí ô nhiễm và dùng thuốc lá, rượu bia. Ngoài  ra, nguyên nhân bệnh do di truyền và lây nhiễm như viêm gan B. Bệnh không trừ một ai. Để ngăn ngừa bệnh, thứ nhất, người nghiện nên từ bỏ thuốc lá bởi lẽ thuốc lá không những ảnh hưởng đến người hút mà còn ảnh hưởng đến người xung quanh là nguyên nhân của bệnh ung thư, bệnh tim, mạch và một số bệnh khác. Thứ hai, chúng ta nên có chế độ dinh dưỡng hợp lý. Trong chế độ ăn có hàm lượng đạm vừa phải, tăng cường hoa quả, rau xanh, dùng các thực phẩm rõ nguồn gốc. Thứ ba, chúng ta nên tiêm vacxin đối với các trường hợp có chỉ định. Ví dụ, tiêm vắc xin viêm gan B phòng viêm gan, qua đó phòng ung thư gan. Tiêm vắc xin phòng HP để phòng ung thư cổ tử cung ở nữ giới. Thứ tư nên kết hợp với chế độ tập luyện đều đặn để giữ chỉ số cơ thể chuẩn. Bởi lẽ thừa cần béo phì cũng là yếu tố gây ra bệnh ung thư quan trọng nhất là nên đi khám định kỳ để chẳng may có mắc bệnh ung thư sẽ được phát hiện sớm mà phát hiện sớm, chúng ta hoàn toàn có thể chữa khỏi được bệnh ung thư.

 

 

                                                                Việt Lâm

 

 

Các tin khác


Ngày 18/5: Có 1.831 ca COVID-19, số F0 khỏi bệnh cao gần gấp 5 lần mắc mới

Bản tin phòng chống dịch COVID-19 ngày 18/5 của Bộ Y tế cho biết có 1.831 ca mắc COVID-19 tại 48 tỉnh, thành phố; Trong ngày số khỏi bệnh nhiều gấp gần 5 lần số mắc mới; Ca tử vong giảm xuống so với hôm qua, chỉ có 1 trường hợp.

Trên 900 người đăng ký tham gia hiến máu tại huyện Lạc Sơn

(HBĐT) - Ngày 18/5, tại nhà văn hóa huyện Lạc Sơn, Ban Chỉ đạo (BCĐ) Vận động hiến máu tình nguyện (HMTN) tỉnh, BCĐ Vận động HMTN huyện Lạc Sơn phối hợp với Viện Huyết học - Truyền máu T.Ư tổ chức Ngày hội HMTN đợt I năm 2022.

Sáng 18/5: Bệnh nhân COVID-19 nặng cả nước chỉ còn 206 ca; Hoàn thiện bộ Hồ sơ đề nghị xây dựng dự án Luật Phòng bệnh

Theo thống kê của Bộ Y tế, đến nay cả nước chỉ còn 206 bệnh nhân COVID-19 nặng, giảm 90 trường hợp so với ngày trước đó. Bộ Y tế đang tập trung hoàn thiện bộ Hồ sơ đề nghị xây dựng dự án Luật Phòng bệnh trên cơ sở tổng kết 15 năm thi hành Luật Phòng, chống bệnh truyền nhiễm...

Phân bổ trên 65.000 liều vắc xin Pfizer

(HBĐT) - Theo Quyết định số 443/QĐ-VSDTTƯ, ngày 16/5/2022 về việc phân bổ vắc xin phòng Covid-19 đợt 146 và 147. Theo đó, Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương sẽ phân bổ đợt 146 gồm 307.710 liều vắc xin Comirnaty/Pfizer-BionTech từ nguồn Chính phủ Úc viện trợ và đợt 147 gồm 6.767.496 Comirnaty/Pfizer-BionTech mua từ nguồn ngân sách Nhà nước và 1.179.330 ống dung môi cho các tỉnh, thành phố, trong đó tỉnh Hòa Bình được cấp 65.520 liều vắc xin và 10.920 ống dung môi.

Ngày 17/5: Có 1.785 ca mắc COVID-19 mới; 4 trường hợp tử vong

(HBĐT) - Bản tin phòng chống dịch COVID-19 ngày 17/5 của Bộ Y tế cho biết có 1.785 ca mắc mới COIVD-19 tại 48 tỉnh, thành; tăng hơn 200 ca so với hôm qua; Trong ngày số khỏi gần gấp 3 lần số mắc; Ca tử vong tăng lên so với hôm qua là 4 trường hợp.

Sáng 17/5: Cả nước chỉ còn hơn 290 ca COVID-19 nặng; Những ai sẽ được tiêm vaccine mũi 4 ở TPHCM?

Bộ Y tế cho biết đến nay cả nước chỉ còn hơn 1,29 triệu người mắc COVID-19 đang theo dõi, giám sát; trong số đó có hơn 290 ca nặng. Đây là số ca nặng đang điều trị thấp nhất trong nhiều tháng qua. Những ai sẽ được tiêm vaccine mũi 4 ở TPHCM?

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục