(HBĐT) - BTV Tỉnh ủy vừa ban hành Kế hoạch số 87-KH/TU về thực hiện Kết luận số 11, ngày 19/1/2017 của Ban Bí thư về tiếp tục thực hiện Chỉ thị số 08, ngày 21/10/2011 của Ban Bí thư khóa XI về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác ATTP trong tình hình mới.


Kế hoạch nhằm thực hiện mục tiêu chung là tăng cường sự lãnh đạo của cấp ủy, chính quyền các cấp về công tác ATTP. Nâng cao nhận thức của người SX -KD và tiêu dùng về thực phẩm an toàn. Thiết lập, phát huy hiệu quả việc kiểm soát ATTP theo chuỗi cung cấp thực phẩm. Ngăn chặn hiệu quả, tiến tới giải quyết dứt điểm việc lưu thông, buôn bán, sử dụng hóa chất cấm và lạm dụng kháng sinh, thuốc BVTV trong trồng trọt, chăn nuôi, chế biến, bảo quản thực phẩm.
 
Theo đó, BTV Tỉnh ủy đề ra 4 nhóm nhiệm vụ và giải pháp trọng tâm:
 
(1) Tăng cường sự lãnh đạo của cấp ủy Đảng, chính quyền các cấp đối với công tác bảo đảm ATTP. Đưa chỉ tiêu ATTP vào kế hoạch phát triển KT - XH và tiêu chí thi đua hàng năm của cấp ủy, chính quyền các cấp. Gắn tiêu chí ATTP với CVĐ "Toàn dân đoàn kết xây dựng NTM, đô thị văn minh”.
 
Người đứng đầu cấp ủy, chính quyền các cấp chịu trách nhiệm lãnh đạo, chỉ đạo bảo đảm ATTP trên địa bàn; đồng thời phát huy vai trò giám sát của MTTQ, các đoàn thể nhân dân các cấp và các phương tiện truyền thông để bảo đảm ATTP ở tất cả các khâu từ SX -KD, chế biến đến tiêu dùng.
 
(2) Đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động, giáo dục nhằm nâng cao nhận thức của toàn xã hội, doanh nghiệp, nhân dân về ATTP, về các chủ trương, chính sách, pháp luật và những kiến thức cần thiết về ATTP; khơi dậy, phát huy tính trung thực, đạo đức kinh doanh, ý thức trách nhiệm vì cộng đồng của từng doanh nghiệp, hộ gia đình và từng người dân để đảm bảo ATTP...
 
(3) Thường xuyên củng cố, kiện toàn BCĐ liên ngành ATTP các cấp. Phân định rõ trách nhiệm của các ngành chức năng trong công tác thanh tra, kiểm soát các khâu sản xuất, chế biến thực phẩm trước khi đưa vào lưu thông và tiêu dùng. Tăng cường thanh tra, kiểm tra đột xuất các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm... Xử phạt nghiêm minh đối với các hành vi vi phạm ATTP.
 
Các cơ quan QLNN về ATTP có trách nhiệm cung cấp kịp thời, chính xác các thông tin về ATTP, các doanh nghiệp, hộ kinh doanh vi phạm ATTP để công bố trên các phương tiện thông tin đại chúng.
 
(4) Thực hiện có hiệu quả quy hoạch vùng sản xuất thực phẩm an toàn trên địa bàn đã được phê duyệt. Có chính sách khuyến khích phát triển nền nông nghiệp hữu cơ, xanh và sạch; khuyến khích sản xuất, chế biến thực phẩm với quy mô lớn theo chuỗi sản xuất bảo đảm ATTP. Có kế hoạch xây dựng thương hiệu cho nông sản sạch của tỉnh.
 
                                                                                        P.V (TH)

Các tin khác


Tổng kết 15 năm thực hiện Chỉ thị số 38-CT/TW về “Đẩy mạnh công tác bảo hiểm y tế trong tình hình mới”

Ngày 16/4, Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam tổ chức Hội nghị trực tuyến toàn quốc tổng kết 15 năm thực hiện Chỉ thị số 38-CT/TW, ngày 7/9/2009 của Ban Bí thư về "Đẩy mạnh công tác bảo hiểm y tế (BHYT) trong tình hình mới”. Các đồng chí: Vũ Thanh Mai, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo T.Ư; Nguyễn Thế Mạnh, Bí thư Ban Cán sự đảng, Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam chủ trì hội nghị. Dự tại điểm cầu tỉnh có đồng chí Nguyễn Văn Toàn, Phó Chủ tịch UBND tỉnh và lãnh đạo các sở, ngành chức năng.

Phát động Tháng hành động vì an toàn thực phẩm

Sáng 15/4, Chi cục An toàn thực phẩm (ATTP) - cơ quan thường trực Ban Chỉ đạo ATTP tỉnh tổ chức Lễ phát động Tháng hành động vì ATTP tỉnh năm 2024. 

Cảnh báo an toàn thực phẩm trước cổng trường học

Từ đầu năm 2024 đến nay, trong số 5 vụ mất an toàn vệ sinh thực phẩm diễn ra trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa thì có tới 4 vụ nạn nhân là học sinh.

Huyện Mai Châu kiểm soát mất cân bằng giới tính khi sinh

Mất cân bằng giới tính khi sinh (MCBGTKS) ảnh hưởng không nhỏ đến công tác dân số, kế hoạch hóa gia đình và phát triển KT-XH. Để đưa tỷ số giới tính về mức cân bằng, Trung tâm Y tế (TTYT) huyện Mai Châu đã triển khai nhiều giải pháp nhằm nâng cao nhận thức của người dân về công tác dân số, từng bước khống chế tốc độ gia tăng tỷ số giới tính khi sinh (GTKS) và tỷ lệ sinh con thứ 3, qua đó nâng cao chất lượng dân số.

Đã có hơn 10.000 ca tay chân miệng, các dịch bệnh sởi, ho gà... tăng ca mắc

Bộ Y tế cho biết, từ đầu năm đến nay, cả nước đã ghi nhận hơn 10.000 ca mắc tay chân miệng, tăng so với cùng kỳ; các dịch bệnh khác có vaccine dự phòng như sởi, ho gà... cũng tăng số mắc.

Chưa có bằng chứng cúm A/H9N2 lây từ người sang người

Tại Hội nghị trực tuyến toàn quốc về tăng cường công tác phòng, chống dịch bệnh do Bộ Y tế tổ chức chiều 10/4, Tiến sĩ Hoàng Minh Đức, Cục trưởng Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế đã thông tin về tình hình sức khỏe nam bệnh nhân (37 tuổi, cư trú tại xã Tân Lý Đông, huyện Châu Thành, tỉnh Tiền Giang) mắc cúm A/H9N2 đầu tiên ở nước ta; đồng thời khuyến cáo người dân không nên quá hoang mang lo lắng vì "đến nay chưa có dấu hiệu, trường hợp nào lây nhiễm lây nhiễm từ người sang người".

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục