(HBĐT) - Trạm y tế xã Dân Hạ (Kỳ Sơn) hiện có 7 cán bộ, gồm 1 bác sỹ, 3 y sỹ, 1 điều dưỡng, 1 nữ hộ sinh và 1 cán bộ dân số kiêm dược sỹ cơ bản đáp ứng được nhu cầu khám, chữa bệnh của người dân trong xã. Cùng với các trang thiết bị khám, chữa bệnh cơ bản, trạm được trang bị 10 giường bệnh và một số máy móc hiện đại như máy siêu âm, máy thử tiểu đường, máy khí dung. Trạm có 12 phòng chức năng như phòng khám và điều trị, phòng tiêm và cấp phát thuốc, phòng trực, phòng khám thai, phòng đẻ…Cán bộ trạm y tế xã Dân Hạ (Kỳ Sơn) sử dụng máy siêu âm để khám bệnh cho người dân.

Bác sỹ Đinh Thị Lành, cán bộ trạm y tế xã Dân Hạ cho biết: "Các y, bác sỹ của trạm phối hợp với 9 cán bộ y tế thôn, bản ở các xóm làm tốt công tác tuyên truyền, vận động nhân dân thường xuyên đến cơ sở y tế của địa phương để thăm khám, kiểm tra sức khoẻ, nhất là đối với trẻ nhỏ và người già, phụ nữ mang thai. Từ năm 2018 đến nay, trạm đã thực hiện 28 buổi tuyên truyền trực tiếp, hơn 330 buổi gián tiếp bằng nhiều hình thức như phát thanh trên loa, lồng ghép trong các cuộc họp xóm, sinh hoạt các hội, đoàn thể, phát tờ rơi...”.

Năm 2018 và 6 tháng đầu năm nay, trạm đã khám cho 4.745 lượt người. Trong đó, 937 lượt bệnh nhân khám bệnh BHYT, 605 lượt bệnh nhân khám bệnh bằng phương pháp y học cổ truyền kết hợp với y học hiện đại; khám bệnh cho 143 lượt trẻ em dưới 15 tuổi.

Thực hiện chương trình quân dân y kết hợp, trạm y tế xã phối hợp với đơn vị quân đội đứng chân trên địa bàn tổ chức khám, chữa bệnh và cấp phát thuốc miễn phí vào dịp 27/7 hằng năm cho đối tượng thương binh, liệt sỹ, gia đình chính sách, người có công với cách mạng. 

Chia sẻ về những lưu ý trong phòng, chống dịch bệnh, nhất là đang trong thời gian hè, bác sỹ Đinh Thị Lành cho biết: "Đây là thời điểm thường xuất hiện các bệnh dễ lây như sốt vi rút, đau mắt đỏ, tiêu chảy. Do đó, người dân cần thường xuyên vệ sinh cá nhân, nhất là rửa tay với xà phòng trước khi ăn và sau khi đi vệ sinh. Chú ý ăn uống đủ chất dinh dưỡng, uống nhiều nước vào những ngày nắng nóng để bù lại lượng nước trong cơ thể bị hao hụt. Đối với trẻ nhỏ, nếu có dấu hiệu của bệnh, phải lập tức đưa đến khám tại cơ sở y tế gần nhất, tuyệt đối không tự ý cho trẻ uống thuốc mà chưa có hướng dẫn của bác sỹ”.

Hiện nay, nhiều phụ huynh lo ngại việc tiêm vắc xin mới Combe Five (5 trong 1) phòng 5 bệnh bạch hầu, ho gà, uốn ván, viêm gan B và viêm màng não mủ/viêm phổi do vi khuẩn HiB ảnh hưởng đến sức khoẻ của trẻ. Như trường hợp bé Lê Phương Uyên (9 tháng tuổi) ở khu 3, thị trấn Kỳ Sơn xuống trạm y tế xã Dân Hạ để tiêm mũi 1 vắc xin Combe Five; sau khi tiêm một thời gian ngắn, bé Uyên bị phản ứng thuốc với biểu hiện sốt 38,5oC, chân hơi tím. Theo hướng dẫn của cán bộ trạm, bé Uyên được gia đình đưa đến Trung tâm Y tế huyện Kỳ Sơn theo dõi và điều trị trong 1 ngày, tình trạng của cháu dần ổn định và không có biểu hiện khác. Do đó, trong tháng 3/2019 mới có 2 trẻ được đưa đến tiêm vắc xin. Các y, bác sỹ của trạm đã phân tích cho các bậc phụ huynh hiểu được tầm quan trọng và tác dụng của vắc xin mới không ảnh hưởng đến sức khoẻ của trẻ, tình trạng phản ứng thuốc như sốt sau khi tiêm vắc xin là hiện tượng bình thường. Từ tháng 4 đến nay, đã có 30 trẻ được đưa đến tiêm tại trạm, phụ huynh bớt lo lắng và tin tưởng sử dụng loại vắc xin mới cho con em mình.


Thanh Sơn

Các tin khác


Tập huấn cho cán bộ y tế tuyến xã các huyện Lương Sơn, Kỳ Sơn và Kim Bôi

(HBĐT)-Trong thời gian 02 ngày, 3-4/9/2019, Sở y tế Hòa Bình tổ chức lớp tập huấn cho 60 cán bộ y, bác sỹ tuyến xã của 3 huyện (Lương sơn, Kỳ Sơn, Kim Bôi)

Sớm ban hành Thông tư Sữa học đường trong tháng 9

Thứ trưởng Y tế Nguyễn Trường Sơn cho biết, Bộ Y tế ủng hộ chủ trương bổ sung vi chất vào sản phẩm sữa sử dụng trong Chương trình Sữa học đường và sẽ sớm ban hành Thông tư trong tháng 9-2019.

Mang theo hồng cầu và huyết tương cứu sản phụ tai biến nguy kịch ở miền núi

Trước tình trạng nguy kịch của một sản phụ rối loạn đông máu nặng sau cắt tử cung hoàn toàn do đờ tử cung sau đẻ tại một huyện miền núi Phú Thọ, các bác sĩ Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ đã tổ chức một đội cấp cứu ngoại viện khẩn cấp cùng mang theo hồng cầu, huyết tương tươi đông lạnh để kịp thời cấp cứu, giữ tính mạng cho sản phụ.

Xuất hiện 2 ổ dịch với 58 ca bệnh tay chân miệng

(HBĐT) - Theo thống kê của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh, tính đến ngày 4/9, trên địa bàn toàn tỉnh đã xuất hiện 58 ca bệnh tay chân miệng. Hầu hết là trẻ dưới 15 tuổi đang học mầm non và tiểu học. 7/11 huyện, thành phố có người nhiễm bệnh. Ca bệnh tập trung ở 2 ổ dịch tại xã Xuân Phong (14 ca) và Đông Phong (10 ca), huyện Cao Phong.

Ca bệnh sốt xuất huyết tăng đột biến, xuất hiện 3 ổ dịch

(HBĐT) - Theo thống kê của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh, trong thời gian gần đây, ca bệnh sốt xuất huyết trên địa bàn tỉnh tăng đột biến. Từ tháng 1 đến tháng 7 giao động từ khoảng 1 - 3 ca/tháng. Riêng trong tháng 8 ghi nhận 20 ca.

Giải pháp vàng giúp điều trị hiệu quả sỏi trong gan

Nội soi đường mật trong mổ là một trong những kỹ thuật hiện đại hàng đầu giúp điều trị bệnh triệt để, an toàn, thời gian hồi phục nhanh, tránh các tai biến nguy hiểm.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục