(HBĐT) - Trạm y tế xã Dân Hạ (Kỳ Sơn) hiện có 7 cán bộ, gồm 1 bác sỹ, 3 y sỹ, 1 điều dưỡng, 1 nữ hộ sinh và 1 cán bộ dân số kiêm dược sỹ cơ bản đáp ứng được nhu cầu khám, chữa bệnh của người dân trong xã. Cùng với các trang thiết bị khám, chữa bệnh cơ bản, trạm được trang bị 10 giường bệnh và một số máy móc hiện đại như máy siêu âm, máy thử tiểu đường, máy khí dung. Trạm có 12 phòng chức năng như phòng khám và điều trị, phòng tiêm và cấp phát thuốc, phòng trực, phòng khám thai, phòng đẻ…Cán bộ trạm y tế xã Dân Hạ (Kỳ Sơn) sử dụng máy siêu âm để khám bệnh cho người dân.

Bác sỹ Đinh Thị Lành, cán bộ trạm y tế xã Dân Hạ cho biết: "Các y, bác sỹ của trạm phối hợp với 9 cán bộ y tế thôn, bản ở các xóm làm tốt công tác tuyên truyền, vận động nhân dân thường xuyên đến cơ sở y tế của địa phương để thăm khám, kiểm tra sức khoẻ, nhất là đối với trẻ nhỏ và người già, phụ nữ mang thai. Từ năm 2018 đến nay, trạm đã thực hiện 28 buổi tuyên truyền trực tiếp, hơn 330 buổi gián tiếp bằng nhiều hình thức như phát thanh trên loa, lồng ghép trong các cuộc họp xóm, sinh hoạt các hội, đoàn thể, phát tờ rơi...”.

Năm 2018 và 6 tháng đầu năm nay, trạm đã khám cho 4.745 lượt người. Trong đó, 937 lượt bệnh nhân khám bệnh BHYT, 605 lượt bệnh nhân khám bệnh bằng phương pháp y học cổ truyền kết hợp với y học hiện đại; khám bệnh cho 143 lượt trẻ em dưới 15 tuổi.

Thực hiện chương trình quân dân y kết hợp, trạm y tế xã phối hợp với đơn vị quân đội đứng chân trên địa bàn tổ chức khám, chữa bệnh và cấp phát thuốc miễn phí vào dịp 27/7 hằng năm cho đối tượng thương binh, liệt sỹ, gia đình chính sách, người có công với cách mạng. 

Chia sẻ về những lưu ý trong phòng, chống dịch bệnh, nhất là đang trong thời gian hè, bác sỹ Đinh Thị Lành cho biết: "Đây là thời điểm thường xuất hiện các bệnh dễ lây như sốt vi rút, đau mắt đỏ, tiêu chảy. Do đó, người dân cần thường xuyên vệ sinh cá nhân, nhất là rửa tay với xà phòng trước khi ăn và sau khi đi vệ sinh. Chú ý ăn uống đủ chất dinh dưỡng, uống nhiều nước vào những ngày nắng nóng để bù lại lượng nước trong cơ thể bị hao hụt. Đối với trẻ nhỏ, nếu có dấu hiệu của bệnh, phải lập tức đưa đến khám tại cơ sở y tế gần nhất, tuyệt đối không tự ý cho trẻ uống thuốc mà chưa có hướng dẫn của bác sỹ”.

Hiện nay, nhiều phụ huynh lo ngại việc tiêm vắc xin mới Combe Five (5 trong 1) phòng 5 bệnh bạch hầu, ho gà, uốn ván, viêm gan B và viêm màng não mủ/viêm phổi do vi khuẩn HiB ảnh hưởng đến sức khoẻ của trẻ. Như trường hợp bé Lê Phương Uyên (9 tháng tuổi) ở khu 3, thị trấn Kỳ Sơn xuống trạm y tế xã Dân Hạ để tiêm mũi 1 vắc xin Combe Five; sau khi tiêm một thời gian ngắn, bé Uyên bị phản ứng thuốc với biểu hiện sốt 38,5oC, chân hơi tím. Theo hướng dẫn của cán bộ trạm, bé Uyên được gia đình đưa đến Trung tâm Y tế huyện Kỳ Sơn theo dõi và điều trị trong 1 ngày, tình trạng của cháu dần ổn định và không có biểu hiện khác. Do đó, trong tháng 3/2019 mới có 2 trẻ được đưa đến tiêm vắc xin. Các y, bác sỹ của trạm đã phân tích cho các bậc phụ huynh hiểu được tầm quan trọng và tác dụng của vắc xin mới không ảnh hưởng đến sức khoẻ của trẻ, tình trạng phản ứng thuốc như sốt sau khi tiêm vắc xin là hiện tượng bình thường. Từ tháng 4 đến nay, đã có 30 trẻ được đưa đến tiêm tại trạm, phụ huynh bớt lo lắng và tin tưởng sử dụng loại vắc xin mới cho con em mình.


Thanh Sơn

Các tin khác


WHO: Virus corona mới có thể lây từ người sang người

Tổ chức Y tế thế giới (WHO), ngày 14-1, thông báo, chủng virus corona mới có thể lây lan từ người sang người nhưng ở mức độ hạn chế tại Trung Quốc trong giới hạn gia đình, và có thể bùng phát thành dịch lớn hơn.

Hiệu quả mô hình "Vận động phụ nữ tiết kiệm mua bảo hiểm y tế - vì sức khoẻ gia đình”

(HBĐT) - Mô hình "Vận động phụ nữ tiết kiệm mua BHYT - vì sức khoẻ gia đình” của Hội LHPN tỉnh triển khai thực hiện từ năm 2017 đến nay đã thực sự góp phần làm thay đổi nhận thức, hành vi của hội viên, phụ nữ và nhân dân về việc thực hành tiết kiệm mua BHYT. Mô hình đã góp phần phát huy tinh thần tương thân, tương ái, giúp đỡ nhau trong cuộc sống, giảm nhẹ gánh nặng tài chính cho gia đình hội viên, phụ nữ có hoàn cảnh khó khăn khi ốm đau, bệnh tật.

Ngành Y tế nâng cao chất lượng dịch vụ khám, chữa bệnh

(HBĐT) - Chiều 13/1, Sở Y tế tổ chức hội nghị tổng kết công tác Y tế năm 2019; triển khai nhiệm vụ công tác năm 2020. Đồng chí Nguyễn Văn Chương, Phó Chủ tịch UBND tỉnh dự và chủ trì hội nghị.

Cần làm gì phòng chống viêm phổi cấp do chủng vi rút mới

Trung tâm Đáp ứng tình trạng khẩn cấp sự kiện y tế công cộng (PHEOC) - Bộ Y tế vừa đưa ra một số khuyến cáo cho người dân để phòng chống viêm phổi cấp do chủng vi rút mới coronavirus tại thành phố Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc.

Huyện Lương Sơn quan tâm thực hiện công tác y tế trường học

(HBĐT) - Cùng với việc nâng cao chất lượng dạy và học, việc chăm sóc sức khỏe học sinh luôn là một trong những nhiệm vụ trọng tâm được ngành GD&ĐT huyện Lương Sơn quan tâm triển khai. Hiện nay, 100% đơn vị trường học đã tổ chức việc khám sức khỏe định kỳ theo quy định của cấp học, đảm bảo mỗi học sinh đều được khám và lưu khám trong sổ theo dõi sức khỏe tại nhà trường. Các trường đều có phòng y tế hoặc góc sức khỏe được trang bị đầy đủ bàn, tủ, ghế, giường, dụng cụ y tế (tủ thuốc đảm bảo các loại thuốc thông thường và các dụng cụ cần thiết khi sơ cứu).

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục