(HBĐT) - Trong tháng 9/2019, ngành Y tế triển khai tiêm chủng vắc xin SII 5 trong 1 cùng tiêm với vắc xin ComBe Five được hơn 5.000 liều. Tuy nhiên, không có trường hợp nào phản ứng với thuốc. Nhiều bà mẹ đã xóa đi tâm lý "sợ” và yên tâm đưa con đi tiêm chủng.


Cán bộ Trạm y tế xã Kim Truy (Kim Bôi) tiêm chủng cho trẻ em trên địa bàn.

Ông Phan Văn Vũ, Phó trưởng Khoa Kiểm soát bệnh truyền nhiễm, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (Sở Y tế) cho biết: Trong những tháng đầu năm nay, tỷ lệ tiêm chủng luôn đạt thấp hơn kế hoạch. Nguyên nhân là do thay đổi vắc xin từ vắc xin Quinvaxem sang vắc xin ComBe Five 5 trong 1. Sau khi triển khai, có một số trường hợp phản ứng với thuốc. Các phương tiện truyền thông đưa tin, nên các bà mẹ sợ, không đưa con đi tiêm. Cùng với đó là một số thời điểm thiếu vắc xin. Trước những thông tin này, các bộ các trạm y tế cũng rất "dè dặt” tư vấn hoặc triển khai tiêm vắc xin ComBe Five 5 trong 1. Mặt khác, trong những năm gần đây, các điểm tiêm dịch vụ trên địa bàn tăng, nhiều bà mẹ lựa chọn tiêm dịch vụ để không bị phản ứng thuốc. Theo giải thích của ông Vũ, nguyên nhân của việc phản ứng thuốc là vắc xin tiêm chủng sử dụng nguyên tế bào trong vắc xin ho gà. Còn đối với thuốc tiêm dịch vụ sử dụng vô bào nên không gây phản ứng. Ngoài những nguyên nhân trên, hiện nay phần mềm cập nhật về tiêm chủng và tiêm dịch vụ chưa đồng bộ, thống nhất nên số liệu về tỷ lệ tiêm chủng luôn đạt thấp.

Trước thực trạng này, Sở Y tế cũng đã xây dựng kế hoạch, đưa ra giải pháp nhằm nâng cao tỷ lệ tiêm chủng. Theo đó, thường xuyên giao ban hàng tháng nhằm tháo gỡ những khó khăn trong công tác tiêm chủng, giao chỉ tiêu tiêm cho các tuyến huyện, xã với từng lứa tuổi, mũi tiêm…. Từ đó, cán bộ y tế luôn sát sao với công tác tiêm chủng. Tổ chức tiêm thành nhiều đợt cho những trẻ chưa kịp tiêm theo định kỳ. Về mặt tâm lý, sau thời gian "nghe ngóng”, nhiều bà mẹ cũng đã đưa con mình đến các trạm y tế để tiêm trở lại.

Chị Trần Thị Quý ở phường Tân Thịnh (TP Hoà Bình) cho hay: Mấy tháng trước, xem trên mạng thấy có một số trường hợp tiêm vắc xin 5 trong 1 bị phản ứng thuốc, tôi sợ, không đưa con đi tiêm chủng. Trong khi đi đó, thuốc 6 trong 1 dịch vụ lại đắt và thường xuyên thiếu, nên tôi ngần ngừ mãi. Đến giờ, con tôi giờ đã 7 tháng tuổi. Vài tháng gần đây, thấy tiêm chủng không còn thông tin về phản ứng thuốc và ngành Y tế đã triển khai thuốc mới rất an toàn, tôi yên tâm cho cháu đi tiêm để kịp định kỳ .

Bắt đầu từ tháng 9, ngành Y tế đã triển khai tiêm chủng vắc xin SII 5 trong 1 do Viện Huyết thanh Ấn Độ sản xuất, được bộ Y tế phê duyệt sử dụng, tiêm cho trẻ tử 2 tháng tuổi trở lên. Đây là vắcxin mới được đưa vào chương trình tiêm chủng mở rộng, phòng các bệnh bạch hầu, ho gà, uốn ván, viêm gan B và viêm phổi/viêm màng não mủ do vi khuẩn Hib, tương tự như ComBe Five (hiện lưu hành). Vắc xin này đã triển khai tiêm ở 7 tỉnh, thành phố trong cả nước từ những tháng trước. Sau đợt tiêm tháng 9/2019, toàn tỉnh đã triển khai tiêm trên 5.000 liều. Tuy nhiên, sau khi tiêm không có trường hợp nào sốt, phản ứng với thuốc. Từ đó tạo niềm tin cho các bà mẹ đưa con đến tiêm chủng. Do vậy, tỷ lệ tiêm chủng của đã được nâng lên. Đến nay, đã đạt gần 60% trẻ đến độ tuổi đều được tiêm chủng.

Ông Phan Văn Vũ cho biết thêm: Hiện nay, có nhiều trẻ đang "muộn” lịch tiêm chủng do trong thời gian qua không đủ thuốc hoặc sợ, không tiêm. Do vậy, các bà mẹ cần đến các trạm y tế để được tư vấn, tiêm bổ sung đảm bảo hệ miễn dịch của trẻ tốt nhất.

Việt Lâm


Các tin khác


Trung tâm Y tế huyện Lạc Thủy thực hiện thành công 5 ca phẫu thuật nội soi

(HBĐT) - Chiều 14/10, dưới sự hướng dẫn trực tiếp của các bác sĩ Bệnh viện Đa khoa tỉnh, Trung tâm Y tế huyện Lạc Thủy đã thực hiện thành công ca phẫu thuật nội soi cắt u nang buồng trứng cho bệnh nhân Hoàng Thị Anh (43 tuổi, trú tại xóm Vôi, xã Thanh Nông).

Triển khai Chương trình "Mở rộng quy mô vệ sinh và nước sạch nông thôn dựa trên kết quả"

(HBĐT) - Ngày 15/10, Sở Y tế  tỉnh phối hợp với các sở, ngành liên quan tổ chức Hội nghị triển khai Chương trình "Mở rộng quy mô vệ sinh và nước sạch nông thôn dựa trên kết quả” (Chương trình) vay vốn Ngân hàng Thế giới năm 2019. Tham dự Hội nghị có 45 đại biểu đến từ một số sở, ngành, đoàn thể và đại diện UBND, Hội LHPN, Trung tâm y tế, Phòng GD&ĐT 2 huyện Lạc Sơn và Kim Bôi.

Huyện Kỳ Sơn quan tâm hỗ trợ thực hiện BHYT cho hộ cận nghèo

(HBĐT) -  "Trước khi triển khai dự án Noreed trên địa bàn huyện, tỷ lệ người dân thuộc hộ cận nghèo tham gia BHYT chỉ đạt khoảng từ 20 – 30%, nhưng từ khi dự án triển khai thì tỷ lệ người dân thuộc hộ nghèo tham gia BHYT luôn đạt 100%. Nhờ vậy mà các hộ cận nghèo trên địa bàn huyện giảm bớt được gánh nặng khám chữa bệnh, chăm sóc sức khỏe”. Đó là khẳng định của đồng chí Đinh Hải Nam, Trưởng phòng LĐ–TB&XH về hiệu quả việc triển khai dự án Noreed trên địa bàn huyện Kỳ Sơn những năm qua.

Cấp thẻ BHYT miễn phí cho bệnh nhân nhiễm HIV - Việc làm ý nghĩa

(HBĐT) - Ốm đau, hoạn nạn là điều không ai mong muốn, không ai biết trước nó sẽ đến lúc nào. Người bị bệnh khi đi khám, chữa bệnh lo lắng về tình trạng bệnh, chi phí điều trị một thì những người bệnh nhiễm HIV nỗi lo lắng đó nhân lân gấp bội phần.

Nâng cao hiệu quả khám, chữa bệnh ở cơ sở

Sau hơn 5 năm triển khai, Ðề án bệnh viện vệ tinh (BVVT) đã trở thành giải pháp quan trọng, không thể thiếu trong việc nâng cao năng lực chuyên môn cho bệnh viện tuyến dưới; góp phần giảm quá tải bệnh viện tuyến trên.

Chương trình 135 - “đòn bẩy” thúc đẩy kinh tế - xã hội vùng đặc biệt khó khăn

(HBĐT) - Sau hơn 20 năm thực hiện trên địa bàn tỉnh, Chương trình 135 được đánh giá đã thể hiện rõ chủ trương đúng đắn của Đảng, Nhà nước với vùng sâu, xa, vùng đặc biệt khó khăn (ĐBKK), mang lại hiệu quả thiết thực, được nhân dân đồng tình, ủng hộ.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục