(HBĐT) - Trong tháng 9/2019, ngành Y tế triển khai tiêm chủng vắc xin SII 5 trong 1 cùng tiêm với vắc xin ComBe Five được hơn 5.000 liều. Tuy nhiên, không có trường hợp nào phản ứng với thuốc. Nhiều bà mẹ đã xóa đi tâm lý "sợ” và yên tâm đưa con đi tiêm chủng.


Cán bộ Trạm y tế xã Kim Truy (Kim Bôi) tiêm chủng cho trẻ em trên địa bàn.

Ông Phan Văn Vũ, Phó trưởng Khoa Kiểm soát bệnh truyền nhiễm, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (Sở Y tế) cho biết: Trong những tháng đầu năm nay, tỷ lệ tiêm chủng luôn đạt thấp hơn kế hoạch. Nguyên nhân là do thay đổi vắc xin từ vắc xin Quinvaxem sang vắc xin ComBe Five 5 trong 1. Sau khi triển khai, có một số trường hợp phản ứng với thuốc. Các phương tiện truyền thông đưa tin, nên các bà mẹ sợ, không đưa con đi tiêm. Cùng với đó là một số thời điểm thiếu vắc xin. Trước những thông tin này, các bộ các trạm y tế cũng rất "dè dặt” tư vấn hoặc triển khai tiêm vắc xin ComBe Five 5 trong 1. Mặt khác, trong những năm gần đây, các điểm tiêm dịch vụ trên địa bàn tăng, nhiều bà mẹ lựa chọn tiêm dịch vụ để không bị phản ứng thuốc. Theo giải thích của ông Vũ, nguyên nhân của việc phản ứng thuốc là vắc xin tiêm chủng sử dụng nguyên tế bào trong vắc xin ho gà. Còn đối với thuốc tiêm dịch vụ sử dụng vô bào nên không gây phản ứng. Ngoài những nguyên nhân trên, hiện nay phần mềm cập nhật về tiêm chủng và tiêm dịch vụ chưa đồng bộ, thống nhất nên số liệu về tỷ lệ tiêm chủng luôn đạt thấp.

Trước thực trạng này, Sở Y tế cũng đã xây dựng kế hoạch, đưa ra giải pháp nhằm nâng cao tỷ lệ tiêm chủng. Theo đó, thường xuyên giao ban hàng tháng nhằm tháo gỡ những khó khăn trong công tác tiêm chủng, giao chỉ tiêu tiêm cho các tuyến huyện, xã với từng lứa tuổi, mũi tiêm…. Từ đó, cán bộ y tế luôn sát sao với công tác tiêm chủng. Tổ chức tiêm thành nhiều đợt cho những trẻ chưa kịp tiêm theo định kỳ. Về mặt tâm lý, sau thời gian "nghe ngóng”, nhiều bà mẹ cũng đã đưa con mình đến các trạm y tế để tiêm trở lại.

Chị Trần Thị Quý ở phường Tân Thịnh (TP Hoà Bình) cho hay: Mấy tháng trước, xem trên mạng thấy có một số trường hợp tiêm vắc xin 5 trong 1 bị phản ứng thuốc, tôi sợ, không đưa con đi tiêm chủng. Trong khi đi đó, thuốc 6 trong 1 dịch vụ lại đắt và thường xuyên thiếu, nên tôi ngần ngừ mãi. Đến giờ, con tôi giờ đã 7 tháng tuổi. Vài tháng gần đây, thấy tiêm chủng không còn thông tin về phản ứng thuốc và ngành Y tế đã triển khai thuốc mới rất an toàn, tôi yên tâm cho cháu đi tiêm để kịp định kỳ .

Bắt đầu từ tháng 9, ngành Y tế đã triển khai tiêm chủng vắc xin SII 5 trong 1 do Viện Huyết thanh Ấn Độ sản xuất, được bộ Y tế phê duyệt sử dụng, tiêm cho trẻ tử 2 tháng tuổi trở lên. Đây là vắcxin mới được đưa vào chương trình tiêm chủng mở rộng, phòng các bệnh bạch hầu, ho gà, uốn ván, viêm gan B và viêm phổi/viêm màng não mủ do vi khuẩn Hib, tương tự như ComBe Five (hiện lưu hành). Vắc xin này đã triển khai tiêm ở 7 tỉnh, thành phố trong cả nước từ những tháng trước. Sau đợt tiêm tháng 9/2019, toàn tỉnh đã triển khai tiêm trên 5.000 liều. Tuy nhiên, sau khi tiêm không có trường hợp nào sốt, phản ứng với thuốc. Từ đó tạo niềm tin cho các bà mẹ đưa con đến tiêm chủng. Do vậy, tỷ lệ tiêm chủng của đã được nâng lên. Đến nay, đã đạt gần 60% trẻ đến độ tuổi đều được tiêm chủng.

Ông Phan Văn Vũ cho biết thêm: Hiện nay, có nhiều trẻ đang "muộn” lịch tiêm chủng do trong thời gian qua không đủ thuốc hoặc sợ, không tiêm. Do vậy, các bà mẹ cần đến các trạm y tế để được tư vấn, tiêm bổ sung đảm bảo hệ miễn dịch của trẻ tốt nhất.

Việt Lâm


Các tin khác


Ngành Y tế cần có kế hoạch, giải pháp cụ thể để khắc phục những tồn tại, hạn chế

(HBĐT) - Ngày 13/1, Sở Y tế đã tổ chức hội nghị tổng kết công tác y tế năm 2020 và triển khai nhiệm vụ năm 2021. Đồng chí Nguyễn Văn Toàn, Phó Chủ tịch TT UBND tỉnh dự và phát biểu chỉ đạo hội nghị.

Người già ùn ùn nhập viện, bác sĩ khuyên cần giữ ấm, tránh nhiễm lạnh đột ngột

Số lượng bệnh nhân nhập viện tại Khoa Cấp cứu và Đột quỵ, Bệnh viện Lão khoa Trung ương những ngày gần đây tăng đột biến, trung bình 50-60 ca bệnh/ngày – đa số là bệnh nhân nặng, có ca thở máy (trong khi trước đó chỉ khoảng 30-40 bệnh nhân/ngày).

Viettel Hòa Bình trao tặng hệ thống hỗ trợ chữa bệnh từ xa tại Trung tâm Y tế Mai Châu và Lạc Sơn

(HBĐT) - Vừa qua, Viettel Hòa Bình phối hợp Sở Y tế tỉnh bàn giao hệ thống hỗ trợ khám chữa bệnh từ xa Telehealth cho 02 Trung tâm Y tế huyện Mai Châu và Lạc Sơn.


Cảnh báo hiện tượng tử vong do đốt than, đốt củi trong nhà ngày giá rét

Miền Bắc đang trải qua những ngày giá rét nhất kể từ đầu năm mới 2021. Để đối phó với giá rét, nhiều gia đình đã dùng củi, bếp than tổ ong đốt trong phòng kín để sưởi ấm, dẫn đến tử vong do ngộ độc khí CO.

Giữ ấm và tăng cường sức đề kháng cho trẻ trong mùa lạnh

Trời rét đậm trong ngững ngày vừa qua tại miền Bắc đã gây nhiều ảnh hưởng đến sức khỏe. Nhiều bệnh viện đã ghi nhận sự gia tăng số lượng bệnh nhân nhập viện có nguyên nhân liên quan đến thời tiết, trong đó đặc biệt là người cao tuổi và trẻ nhỏ tại các khu vực miền núi.

Giá rét khắc nghiệt, bệnh nhi nhập viện điều trị nội trú gia tăng

Trong những ngày giá rét vừa qua, lượng bệnh nhi phải nhập viện điều trị nội trú tại Bệnh viện Nhi Trung ương có xu hướng gia tăng. Phổ biến nhất là các bệnh đường hô hấp, lượng bệnh nhi nhập viện đã vượt quá số giường nội trú thực kê.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục