(HBĐT) - Trong những ngày qua, nhiệt độ trên địa bàn tỉnh luôn cao, ban ngày có thời điểm đạt ngưỡng 39 - 40C. Với nền nhiệt như vậy, gây bất lợi cho sức khỏe trẻ nhỏ, người cao tuổi, nhất là người cao tuổi bị bệnh mãn tính.


Trong những ngày này, Khoa Hồi sức cấp cứu (Bệnh viện Đa khoa tỉnh) thường xuyên tiếp nhận ca bệnh nặng do ảnh hưởng của nắng nóng.

Có thể dễ nhận thấy nhất tác động của nắng nóng, nền nhiệt cao đối với sức khỏe con người là ở Khoa Hồi sức cấp cứu (Bệnh viện Đa khoa tỉnh). Những ngày qua, Khoa thường xuyên có người nhập viện do tác động của nắng nóng. Nguyên nhân do nắng nóng, cơ thể mất nước, mất điện giải, tạo điều kiện cho các bệnh nền có cơ hội tăng nặng, dễ gây đột quỵ. Bác sỹ Tạ Duy Kiên, Trưởng khoa Hồi sức cấp cứu cho biết: Trong thời gian vừa qua, thời tiết thất thường, có đợt nắng nóng đỉnh điểm nên thường xảy ra tình trạng sốc nhiệt, đột quỵ ở một số người mắc bệnh mãn tính. Khoa liên tục tiếp nhận bệnh nhân ảnh hưởng của nắng nóng. Hầu hết là những người phải đi ra ngoài trời nắng nhiều, hoặc người có tiền sử huyết áp cao, tim mạch, thiếu máu não… Người cao tuổi khi đến giai đoạn lão hóa, khả năng đáp ứng của cơ thể so với thay đổi về nhiệt độ môi trường kém, rất dễ dẫn đến làm cho bệnh mãn tính, vốn dĩ người cao tuổi phải sống chung với các loại bệnh như: Tăng huyết áp, tiểu đường… khi gặp nhiệt độ tăng đột ngột chuyển hướng theo chiều hướng tiêu cực, rất dễ dẫn đến biến chứng.

Khác với Khoa Hồi sức cấp cứu, trong những ngày nắng nóng năm nay, Khoa Nhi ít có trẻ nhập viện hơn so với mọi năm. Bác sỹ Đặng Thành Chung, Trưởng khoa Nhi cho biết: So với mọi năm, đến thời điểm này, lượng bệnh nhân nhập viện vào Khoa không tăng đột biến. Các bệnh nhân điều trị chủ yếu là bệnh về tiêu hóa, hô hấp. Hai nhóm bệnh này phần lớn nguyên nhân do nắng nóng. Điều này do hầu hết các nhà trường, gia đình đầu tư điều hòa ở lớp, ở trường cho các cháu, nên tỷ lệ mắc các bệnh do nắng nóng giảm nhiều. Tuy nhiên, trong thời gian tới, thời tiết có thể còn nhiều đợt nắng nóng, các cháu nghỉ hè đi chơi, phụ huynh cần chú ý giữ gìn sức khỏe cho con em mình.

Theo bác sỹ Chung, với người già cũng như trẻ nhỏ, để phòng tránh bệnh trong mùa hè cần uống đủ nước, hạn chế nước ngọt, nước có cồn và ga; duy trì chế độ ăn khoa học, phù hợp. Tuyệt đối không nên ra nắng nóng quá lâu, lưu ý nhất là từ 10-16h, đây là khoảng thời gian, nóng nóng gay gắt nhất trong ngày.

Với người cao tuổi, dù nắng nóng vẫn cần giữ thói quen luyện tập, tuy nhiên, không vận động gắng sức hay dưới trời nắng. Duy trì chế độ thuốc theo đơn thuốc, nếu có bất kỳ thay đổi bất thường của cơ thể, cần liên lạc với bác sỹ điều trị để kịp thời thăm khám, tư vấn điều trị.

Theo khuyến cáo của bác sỹ: Khi ra ngoài trời lúc nhiệt độ tăng cao, mọi người không chỉ đề phòng sốc nhiệt, mà còn phải trang bị bảo hộ để hạn chế đến mức thấp nhất sự ảnh hưởng của tia cực tím (tia UV), đặc biệt từ 10-15h. Tia UV có thể gây ung thư da, sạm da, bỏng da. Để phòng chống, trong những lúc nắng nóng cần hạn chế tối đa đi ra đường. Nếu phải ra ngoài phải trang bị bảo hộ chống nắng, áo chống nắng, mũ rộng vành, nhất là kính, vì tia UV có thể gây mù mắt. Có thể bôi kem dưỡng da chống nắng. Không di chuyển dưới trời nắng liên tục trong thời gian dài, tìm nơi có bóng râm để nghỉ, không để cơ thể bị thay đổi môi trường nhiệt độ đột ngột để tránh bị sốc nhiệt.


Việt Lâm


Các tin khác


Thủ tướng yêu cầu Bộ Y tế thông tin về bộ xét nghiệm phát hiện Omicron

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính yêu cầu Bộ Y tế có văn bản thông báo chính thức về việc có hay không bộ xét nghiệm phát hiện Omicron.

Huyện Lạc Sơn: Triển khai các biện pháp đáp ứng diễn biến dịch Covid-19

(HBĐT) - Tình hình dịch Covid-19 trên địa bàn huyện Lạc Sơn đang ở cấp độ 1, có 1 địa bàn cấp xã cấp độ 3 là Văn Nghĩa. Hiện tại đã ghi nhận 320 trường hợp mắc Covid-19, trong đó, 116 ca mắc trong khu cách ly, 204 ca mắc trong cộng đồng.

Ngày 8/1, thêm 16.553 ca mắc COVID-19 mới

Theo bản tin Bộ Y tế về tình hình dịch COVID-19, ngày 8/1, cả nước ghi nhận 16.553 ca mắc COVID-19 mới, trong đó có 12.055 ca cộng đồng.

Ngày 8/1, Hà Nội ghi nhận 2.791 ca Covid-19

Thông tin từ Sở Y tế Hà Nội cho biết, từ 18 giờ ngày 7/1 đến 18 giờ ngày 8/1/2022, trên địa bàn thành phố ghi nhận 2.791 ca Covid-19 mới.

Ngày 8/1, ghi nhận 163 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2

(HBĐT) - Theo báo cáo của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh, đến 16h ngày 8/1, trên địa bàn tỉnh ghi nhận 163 trường hợp dương tinh với SARS-CoV-2. Trong đó có 35 trường hợp cộng đồng, 8 trường hợp về từ vùng có dịch. Đặc biệt, ngày 8/1 tiếp tục ghi nhận nhiều ca dương tính có liên quan ổ dịch Công ty ESQUEL thuộc Khu công nghiệp Lương Sơn.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục