(HBĐT) - Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh vừa phối hợp Trung tâm Y tế huyện Lương Sơn tổ chức lớp tập huấn hướng dẫn thực hiện quản lý, chẩn đoán, điều trị bệnh suy dinh dưỡng (SDD) cấp tính ở trẻ em từ 0 - 72 tháng tuổi. Tham gia lớp tập huấn có cán bộ y tế phụ trách dinh dưỡng Trung tâm Y tế huyện và cán bộ trạm y tế xã, y tế thôn bản trên địa bàn.


Toàn cảnh lớp tập huấn.

Các học viên được cập nhật kiến thức cơ bản về SDD cấp tính, thực hành tư vấn, đo chu vi cánh tay đánh giá và phân loại tình trạng SDD ở trẻ. Đồng thời, phân định quản lý trẻ em SDD cấp tính ở tuyến xã, mẫu báo cáo điều trị SDD cấp tính nặng ngoại trú tại các trạm y tế, trẻ em bị SDD cấp tính có biến chứng được tiếp nhận điều trị nội trú tại bệnh viện tuyến huyện; trẻ em bị SDD cấp tính không có biến chứng tuỳ theo mức độ sẽ được tiếp nhận, điều trị tại trạm y tế xã.

SDD cấp tính là tình trạng bệnh lý mà cơ thể không nhận đủ năng lượng và đạm theo nhu cầu. Dựa trên kết quả quản lý trẻ SDD cấp tính, cán bộ trạm và y tế thôn bản phối hợp giúp đỡ các trường hợp đến thăm tại hộ gia đình… Mục đích của thăm hộ gia đình nhằm đánh giá các vấn đề liên quan đến việc phục hồi dinh dưỡng của trẻ tại nhà, bao gồm việc tuân thủ điều trị bằng chế phẩm dinh dưỡng điều trị, việc tăng cường chăm sóc trẻ tại nhà, giữ gìn vệ sinh cho trẻ.

Qua lớp tập huấn, các học viên được nâng cao kiến thức về chuyên môn nghiệp vụ, biết đánh giá, quản lý tình trạng suy dinh dưỡng cấp tính ở trẻ em, từ đó có các biện pháp chăm sóc, điều trị kịp thời.
 
Bùi Thị Chiều
Trạm y tế Cao Dương  (Lương Sơn)

Các tin khác


Cứu sống bé trai đuối nước giờ thứ 4 và những điều quan trọng phụ huynh cần lưu ý

(HBĐT) - Tuần qua, khoa Nhi Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hoà Bình đã cứu sống bé trai 11 tuổi bị đuối nước. Theo nhận định, có được kết quả này một phần do bé trai rất may mắn được đưa lên mặt đất kịp thời, cách sơ cứu hiệu quả. Một phần do được các thầy thuốc bệnh viện điều trị, chăm sóc tích cực.

Đa dạng hoạt động phòng, chống tác hại của thuốc lá

(HBĐT) - Trong những năm gần đây, các cấp, ngành của tỉnh đã quan tâm đến công tác phòng, chống tác hại của thuốc lá (PCTHCTL). Tuy nhiên, các loại thuốc lá điện tử, thuốc lá nung nóng, shisha đang len lỏi trong cuộc sống làm ảnh hưởng đến sức khỏe con người, đặc biệt là thế hệ trẻ. Việc đa dạng hình thức truyền thông, tăng cường kiểm tra việc thực thi Luật PCTHCTL nhằm hạn chế sử dụng thuốc lá trong cuộc sống hàng ngày là cần thiết.

Tỷ lệ tiêm chủng mở rộng không đạt kế hoạch, cả nước đã hết vaccine 5 trong 1

Một số loại vaccine trong chương trình tiêm chủng mở rộng đang thiếu, tỷ lệ tiêm chủng không đạt theo kế hoạch và thấp hơn so với năm 2021, công tác mua sắm vaccine trong thời gian tới… là những thông tin được các đại biểu đưa ra tại Hội nghị sơ kết công tác tiêm chủng mở rộng năm 2022 khu vực phía Nam ngày 23/5.

Việt Nam thuộc nhóm 15 nước nam giới hút thuốc lá nhiều nhất thế giới

Sáng 23/5, tại Hà Nội, Bộ Thông tin và Truyền thông phối hợp với Bộ Y tế tổ chức Hội nghị cung cấp thông tin cho báo chí về phòng, chống tác hại của thuốc lá.

Lấy máu xét nghiệm sàng lọc gen bệnh tan máu bẩm sinh

(HBĐT) - Từ ngày 17- 22/5, Chi cục Dân số - KHHGĐ phối hợp với Bệnh viện Đa khoa tỉnh, Trung tâm Y tế các huyện tổ chức lấy máu xét nghiệm sàng lọc gen bệnh tan máu bẩm sinh tại các huyện Cao Phong, Lương Sơn và Yên Thuỷ. Đây là các địa phương đã được triển khai tập huấn và xét nghiệm sàng lọc gen bệnh tan máu bẩm sinh năm 2022.

Chung tay đẩy lùi bệnh tan máu bẩm sinh vì sức khoẻ cộng đồng

(HBĐT) - Bệnh tan máu bẩm sinh (Thalassemia) có 2 biểu hiện nổi bật là thiếu máu và ứ sắt trong cơ thể nên bệnh nhân phải điều trị suốt đời, nếu không được điều trị thường xuyên, đầy đủ sẽ có nhiều biến chứng, làm bệnh nhân chậm phát triển thể trạng, giảm sức học tập, lao động...

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục