(HBĐT) - Ngày 25/8, UBND tỉnh tổ chức hội nghị đánh giá kết quả thực hiện chính sách, pháp luật về bảo BHXH, BHYT năm 2019 và 7 tháng năm 2020. Đồng chí Bùi Văn Cửu, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban chỉ đạo (BCĐ) phát triển đối tượng tham gia BHXH, BHYT, BHTN tỉnh chủ trì hội nghị. 


Đồng chí Bùi Văn Cửu, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban chỉ đạo phát triển đối tượng tham gia BHXH, BHYT, BHTN phát biểu kết luận tại hội nghị.

Trong năm 2019 và 7 tháng năm 2020, các sở, ban, ngành, chính quyền cấp huyện đã có sự phối hợp tích cực trong việc tổ chức thực hiện chính sách BHXH, BHYT. Số người tham gia BHXH năm sau cao hơn năm trước (số người tham gia BHXH tự nguyện năm 2019 tăng 127% so với năm 2018). Công tác phối hợp giữa cơ quan BHXH và các cơ quan chức năng trong thanh, kiểm tra, thu hồi nợ đọng BHXH được tăng cường. Công tác kiểm tra, giám sát cơ sở khám, chữa bệnh đã hạn chế, ngăn chặn được tình trạng trục lợi BHYT, lạm dụng kỹ thuật cao, thuốc chữa bệnh đắt tiền trong khám, chữa bệnh. Chế độ, chính sách đối với người tham gia BHXH được thực hiện kịp thời, đúng quy định…

Tại hội nghị, BCĐ cũng đánh giá những khó khăn, hạn chế trong thực hiện chính sách, pháp luật về BHXH, BHYT, BHTN như: Một số sở, ngành chưa có sự phối hợp với ngành LĐ-TB&XH trong công tác kiểm tra việc thực hiện quy định về BHXH bắt buộc cho người lao động. Tỷ lệ bao phủ BHXH còn thấp so với tiềm năng. Tình trạng trốn đóng, nợ đọng BHXH của các doanh nghiệp, nhất là các doanh nghiệp vừa và nhỏ vẫn còn xảy ra. Do ảnh hưởng của dịch Covid-19 nên số lao động tham gia các loại hình bảo hiểm giảm...

Trong thời gian tới, BCĐ tiếp tục chỉ đạo các sở, ban, ngành liên quan triển khai, thực hiện nhiệm vụ phát triển đối tượng tham gia BHXH, BHYT, BHTN, phấn đấu thực hiện hoàn thành các mục tiêu theo Nghị quyết số 28-NQ/TW của BCH T.Ư khóa XII về cải cách chính sách BHXH. Đưa chỉ tiêu phát triển đối tượng tham gia BHXH, BHYT vào kế hoạch phát triển KT-XH địa phương. Đổi mới nội dung, hình thức tuyên truyền nâng cao nhận thức của người dân, người lao động về chính sách BHXH, BHYT...

Phát biểu kết luận hội nghị, đồng chí Bùi Văn Cửu, Phó Chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh: Tiếp tục kiện toàn BCĐ phát triển đối tượng tham gia BHXH, BHYT, BHTN từ tỉnh, huyện, thành phố đến xã, phường. Rà soát lại quy chế hoạt động. Chú trọng công tác tuyên truyền phù hợp với từng đối tượng. Các ngành phối hợp với BHXH tỉnh giải quyết vướng mắc trong chi trả BHYT. Các cấp ủy, chính quyền có giải pháp cụ thể triển khai công tác phát triển đối tượng, hoàn thành chỉ tiêu nghị quyết đề ra.Việt Lâm

Các tin khác


Ngành Y tế cần có kế hoạch, giải pháp cụ thể để khắc phục những tồn tại, hạn chế

(HBĐT) - Ngày 13/1, Sở Y tế đã tổ chức hội nghị tổng kết công tác y tế năm 2020 và triển khai nhiệm vụ năm 2021. Đồng chí Nguyễn Văn Toàn, Phó Chủ tịch TT UBND tỉnh dự và phát biểu chỉ đạo hội nghị.

Người già ùn ùn nhập viện, bác sĩ khuyên cần giữ ấm, tránh nhiễm lạnh đột ngột

Số lượng bệnh nhân nhập viện tại Khoa Cấp cứu và Đột quỵ, Bệnh viện Lão khoa Trung ương những ngày gần đây tăng đột biến, trung bình 50-60 ca bệnh/ngày – đa số là bệnh nhân nặng, có ca thở máy (trong khi trước đó chỉ khoảng 30-40 bệnh nhân/ngày).

Viettel Hòa Bình trao tặng hệ thống hỗ trợ chữa bệnh từ xa tại Trung tâm Y tế Mai Châu và Lạc Sơn

(HBĐT) - Vừa qua, Viettel Hòa Bình phối hợp Sở Y tế tỉnh bàn giao hệ thống hỗ trợ khám chữa bệnh từ xa Telehealth cho 02 Trung tâm Y tế huyện Mai Châu và Lạc Sơn.


Cảnh báo hiện tượng tử vong do đốt than, đốt củi trong nhà ngày giá rét

Miền Bắc đang trải qua những ngày giá rét nhất kể từ đầu năm mới 2021. Để đối phó với giá rét, nhiều gia đình đã dùng củi, bếp than tổ ong đốt trong phòng kín để sưởi ấm, dẫn đến tử vong do ngộ độc khí CO.

Giữ ấm và tăng cường sức đề kháng cho trẻ trong mùa lạnh

Trời rét đậm trong ngững ngày vừa qua tại miền Bắc đã gây nhiều ảnh hưởng đến sức khỏe. Nhiều bệnh viện đã ghi nhận sự gia tăng số lượng bệnh nhân nhập viện có nguyên nhân liên quan đến thời tiết, trong đó đặc biệt là người cao tuổi và trẻ nhỏ tại các khu vực miền núi.

Giá rét khắc nghiệt, bệnh nhi nhập viện điều trị nội trú gia tăng

Trong những ngày giá rét vừa qua, lượng bệnh nhi phải nhập viện điều trị nội trú tại Bệnh viện Nhi Trung ương có xu hướng gia tăng. Phổ biến nhất là các bệnh đường hô hấp, lượng bệnh nhi nhập viện đã vượt quá số giường nội trú thực kê.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục