"Xây dựng nông thôn mới (NTM) chỉ có điểm khởi đầu, không có điểm kết thúc”, thấm nhuần tinh thần đó, ngay sau khi đạt chuẩn NTM, song song với việc giữ vững các tiêu chí, xã Hiền Lương (Đà Bắc) bắt tay vào thực hiện các tiêu chí nâng cao. Sau 4 năm, xã đạt được 8/19 tiêu chí. Năm 2023, xã đặt mục tiêu hoàn thành thêm 2 tiêu chí là quy hoạch và y tế. Tuy nhiên, cho đến nay, nhiều chỉ tiêu trong tiêu chí y tế vẫn chưa đạt.Cán bộ Trạm y tế xã Hiền Lương (Đà Bắc) tích cực nghiên cứu, cập nhật kiến thức, góp phần nâng cao chất lượng công tác khám, chữa bệnh.

Theo Bộ tiêu chí quốc gia về xã NTM nâng cao, để đạt được tiêu chí y tế, xã phải đạt 4 chỉ tiêu gồm: tỷ lệ người dân tham gia bảo hiểm y tế (BHYT) đạt từ 95% trở lên; tỷ lệ dân số được quản lý sức khỏe đạt từ 90% trở lên; tỷ lệ người dân tham gia và sử dụng ứng dụng khám chữa bệnh từ xa đạt từ 40% trở lên; tỷ lệ dân số có sổ khám chữa bệnh điện tử đạt từ 70% trở lên.

Đây đều là chỉ tiêu mới và nâng cao, do đó việc triển khai thực hiện cũng gặp lúng túng. Bên cạnh đó, điều kiện kinh tế của người dân còn khó khăn, dẫn tới tỷ lệ tham gia BHYT thấp so với chỉ tiêu, tính đến nay mới đạt trên 80%. Nhiều người dân trên địa bàn chưa có điện thoại thông minh nên việc cài đặt ứng dụng còn khó khăn, ảnh hưởng trực tiếp đến chỉ tiêu tỷ lệ dân số có sổ khám chữa bệnh điện tử; tham gia và sử dụng ứng dụng khám chữa bệnh từ xa…

Theo y sĩ Đinh Thị Thu Hà, Trạm trưởng Trạm y tế xã Hiền Lương, hiện nay, trang thiết bị phục vụ tư vấn, khám chữa bệnh từ xa đã được đầu tư. Đồng thời, để thực hiện tiêu chí, công tác tập huấn, tuyên truyền, vận động nhân dân chung sức cũng được triển khai hiệu quả.

Hiện nay, UBND xã Hiền Lương tiếp tục phối hợp với các cơ quan liên quan rà soát các trường hợp chưa có bảo hiểm y tế; thành lập các tổ tuyên truyền đến trực tiếp từng hộ vận động tham gia BHYT và cài đặt các phần mềm liên quan đến thực hiện các chỉ tiêu trên điện thoại. Qua đó đã nâng cao nhận thức cho người dân; việc hỗ trợ kịp thời cũng giúp họ tích cực tham gia thực hiện.

Cũng theo đồng chí Trạm trưởng trạm y tế xã, dự kiến đến ngày 1/12/ 2023, cùng với chính sách hỗ trợ cho người dân vùng đặc thù được triển khai, 100% người dân trên địa bàn sẽ có BHYT. Tuy nhiên để đạt được các chỉ tiêu còn lại, ngoài nỗ lực của cán bộ y tế cơ sở thì rất cần việc nâng cao số lượng thuốc đấu thầu phục vụ khám chữa bệnh qua thẻ BHYT.

Thực tế trước đây, tỷ lệ người dân khám chữa bệnh ban đầu tại trạm luôn đạt trên 2.000 lượt người/năm. Song 2 năm gần đây, con số này giảm xuống chỉ còn 1/2, nguyên nhân chủ yếu là do thuốc trong danh mục bảo hiểm không phong phú, số lượng hạn chế. Nếu không khắc phục sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến chỉ tiêu tỷ lệ dân số được quản lý sức khỏe.

Trong thời gian tới, Trạm y tế xã Hiền Lương mong muốn tiếp tục nhận được sự hỗ trợ của tuyến trên trong đào tạo, tập huấn cho cán bộ y tế cơ sở, đáp ứng năng lực quản lý, thực hiện theo phân tuyến kỹ thuật, nâng cao chất lượng hoạt động dự phòng, khám chữa bệnh; hướng dẫn, hỗ trợ khám chữa bệnh từ xa… "Về phía trạm sẽ tăng cường tuyên truyền, hỗ trợ nhân dân lập sổ khám chữa bệnh điện tử, qua đó từng bước hoàn thành các chỉ tiêu trong tiêu chí y tế trong xây dựng NTM nâng cao trên địa bàn. Đặc biệt, tiếp tục vận động, bố trí nguồn lực củng cố, nâng cấp cơ sở vật chất cho y tế cơ sở” - đồng chí Trạm trưởng Trạm y tế xã Hiền Lương cho biết thêm.

Minh Vũ


Các tin khác


Hàn Quốc: Các bác sỹ phải quay lại làm việc trước 29/2 hoặc chịu phạt

Trong bối cảnh căng thẳng ngày càng gia tăng giữa các bác sĩ và chính phủ Hàn Quốc về kế hoạch tăng chỉ tiêu tuyển sinh trường y. Chính phủ Hàn Quốc đã tăng áp lực, đưa ra tối hậu thư cho các bác sĩ phải quay trở lại làm việc trước ngày 29/2

Tỏa sáng những tấm gương y đức

Thực hiện lời dạy của Bác Hồ "Lương y như từ mẫu", đội ngũ y, bác sỹ công tác trong ngành Y tế tỉnh Ninh Bình luôn nỗ lực phấn đấu học tập, trau dồi chuyên môn, y đức. Mặc dù áp lực công việc xã hội không ít, nhưng vượt lên những khó khăn, các thầy thuốc, điều dưỡng luôn tâm huyết với nghề, thương yêu, tận tình với người bệnh, góp phần tỏa sáng những tấm gương về y đức.

Không chủ quan với bệnh dại

Trong 2 năm (2021 - 2022), trên địa bàn tỉnh không ghi nhận trường hợp người tử vong vì bệnh dại. Tuy nhiên, năm 2023 và đầu năm 2024 ghi nhận 2 trường hợp ở huyện Lạc Sơn tử vong do bị chó dại cắn. Thực tế đó gióng lên hồi chuông cảnh báo, cần tập trung triển khai nghiêm túc việc tiêm vắc xin phòng dại cho đàn chó, mèo. Đặc biệt, phải điều trị phơi nhiễm bệnh dại ngay sau khi bị chó, mèo nghi dại cào, cắn.

Xây dựng niềm tin, uy tín của Bệnh viện Đa khoa tỉnh

Những năm qua, Bệnh viện Đa khoa (BVĐK) tỉnh không ngừng đổi mới phương thức hoạt động, cải tiến chất lượng, cơ sở vật chất, trang thiết bị y tế ngày càng khang trang, hiện đại, nguồn nhân lực được tăng cường cả về số lượng, chất lượng… Nhờ đó, bệnh viện đã nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh (KCB), đáp ứng nhu cầu chăm sóc sức khỏe ngày càng cao của người dân. Từng bước xây dựng niềm tin về chất lượng dịch vụ và thương hiệu bệnh viện, nâng cao sự hài lòng của người bệnh.

Hà Nội ghi nhận ca mắc liên cầu lợn đầu tiên trong năm 2024

Theo tin từ Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội, trên địa bàn thành phố vừa ghi nhận ca mắc liên cầu lợn là người đàn ông 67 tuổi, nghề nghiệp bảo vệ (ở huyện Chương Mỹ). Đây là ca mắc liên cầu lợn đầu tiên trên địa bàn Hà Nội trong năm 2024.

Xã Tú Sơn nâng cao chất lượng y tế cơ sở

Với mục tiêu đưa trạm y tế xã trở thành địa chỉ tin cậy trong công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân, xã Tú Sơn (Kim Bôi) đã củng cố, nâng cao chất lượng y tế cơ sở, quan tâm đào tạo, bồi dưỡng nguồn nhân lực, từng bước đồng bộ về cơ sở vật chất, trang thiết bị y tế, góp phần nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh cho người dân vùng còn nhiều khó khăn.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục