Hiện trạng xuống cấp, thiếu thốn về trang thiết bị của Trạm y tế xã Ngổ Luông (Tân Lạc) đang đặt ra nhiều khó khăn, áp lực cho hoạt động chăm sóc sức khỏe Nhân dân, nâng cao năng lực khám, chữa bệnh (KCB) của y tế cơ sở cũng như phục vụ nhu cầu KCB của Nhân dân trong xã.Cơ sở vật chất xuống cấp, thiếu trang thiết bị của Trạm y tế xã Ngổ Luông (Tân Lạc) là thực trạng gây nhiều khó khăn, áp lực trong công tác khám, chữa bệnh.

Do cơ sở hạ tầng, trang thiết bị Trạm y tế xã xuống cấp nên không đáp ứng được nhu cầu chăm sóc sức khỏe của người dân. Đưa chúng tôi đi thăm khu nhà điều trị bệnh bị bỏ hoang, mất công năng sử dụng từ năm 2008 đến nay, dược sĩ Bùi Thị Minh, cán bộ Trạm y tế xã Ngổ Luông cho biết: "Trạm y tế xã được xây dựng từ năm 2003, đến năm 2014 được tu sửa lại. Tuy nhiên, dãy nhà lưu bệnh nhân được xây dựng từ năm 1986 vẫn giữ nguyên, hiện không thể sử dụng được. Trung bình mỗi tháng trạm đón tiếp gần 200 lượt người dân tới khám bệnh, nhưng chúng tôi chỉ đủ khả năng điều trị những bệnh thông thường, các bệnh nặng hơn bắt buộc phải chuyển lên tuyến trên”.

Xã Ngổ Luông có địa hình cách trở, xa trung tâm huyện. Toàn xã có hơn 1.600 nhân khẩu, nhu cầu KCB tại chỗ tương đối lớn. Thực trạng các phòng chức năng của Trạm Y tế xã xập xệ, thiết bị cũ, hư hỏng, chỉ đủ năng lực KCB ban đầu cho các ca bệnh đơn giản nên người dân buộc phải di chuyển hơn 28 km xuống Trung tâm Y tế huyện để KCB. Trạm Y tế xã hiện có 9 phòng chức năng thì có đến 4 phòng không thể sử dụng do dột mái, ẩm mốc, xuống cấp trầm trọng. Bệnh nhân nam, nữ phải dồn vào sử dụng chung 1 phòng lưu bệnh nhân.

Trạm được cấp các bộ trang thiết bị và dụng cụ cơ bản phục vụ KCB chung, chăm sóc sức khỏe sinh sản, nhưng do không có kinh phí mua mới hoặc thay thế, sửa chữa nên hầu hết trang thiết bị trong tình trạng hỏng hóc. Bên cạnh đó, bác sỹ của trạm đã có chứng chỉ siêu âm, tuy nhiên hiện trạm vẫn chưa được trang bị máy siêu âm. Các loại thuốc được cung cấp còn hạn chế, chỉ có các loại thuốc cơ bản theo danh mục của bảo hiểm cung cấp, song đôi lúc vẫn bị thiếu.

Trạm y tế xã Ngổ Luông có 7 cán bộ, gồm 1 bác sỹ, 2 y sỹ, 1 dược sĩ, 1 hộ sinh, 1 điều dưỡng và 1 dân số viên, được phân công nhiệm vụ cụ thể và phụ trách các xóm trên địa bàn. Về mặt nhân lực của tuyến y tế cơ sở có thể đáp ứng nhưng về trình độ, năng lực chưa cao. Trạm mong muốn có thêm các lớp đào tạo, tập huấn, bồi dưỡng cho cán bộ y tế cơ sở nhằm cập nhật, nâng cao năng lực (kiến thức, thái độ, kỹ năng) trong công tác KCB, phòng bệnh để đáp ứng tốt hơn yêu cầu chăm sóc sức khỏe của người dân.

Bác sỹ Bùi Văn Thuận, Trưởng trạm y tế xã Ngổ Luông cho biết: Tuyến y tế cơ sở là tuyến KCB ban đầu cho người dân, có vai trò quan trọng trong hoạt động chăm sóc sức khỏe cộng đồng, đòi hỏi ưu tiên nguồn lực đầu tư để đáp ứng nhu cầu KCB và giảm tải cho các bệnh viện tuyến trên. Vì vậy, chúng tôi cũng như nhân dân địa phương rất mong muốn các cấp chính quyền quan tâm, hỗ trợ xây dựng, sửa chữa, nâng cấp cơ sở vật chất, trang thiết bị y tế đã sử dụng nhiều năm bị xuống cấp, hư hỏng nặng, từ đó giúp nâng cao năng lực khám, điều trị, chăm sóc sức khỏe cho người dân.


Hoàng Dương


Các tin khác


Hàn Quốc: Các bác sỹ phải quay lại làm việc trước 29/2 hoặc chịu phạt

Trong bối cảnh căng thẳng ngày càng gia tăng giữa các bác sĩ và chính phủ Hàn Quốc về kế hoạch tăng chỉ tiêu tuyển sinh trường y. Chính phủ Hàn Quốc đã tăng áp lực, đưa ra tối hậu thư cho các bác sĩ phải quay trở lại làm việc trước ngày 29/2

Tỏa sáng những tấm gương y đức

Thực hiện lời dạy của Bác Hồ "Lương y như từ mẫu", đội ngũ y, bác sỹ công tác trong ngành Y tế tỉnh Ninh Bình luôn nỗ lực phấn đấu học tập, trau dồi chuyên môn, y đức. Mặc dù áp lực công việc xã hội không ít, nhưng vượt lên những khó khăn, các thầy thuốc, điều dưỡng luôn tâm huyết với nghề, thương yêu, tận tình với người bệnh, góp phần tỏa sáng những tấm gương về y đức.

Không chủ quan với bệnh dại

Trong 2 năm (2021 - 2022), trên địa bàn tỉnh không ghi nhận trường hợp người tử vong vì bệnh dại. Tuy nhiên, năm 2023 và đầu năm 2024 ghi nhận 2 trường hợp ở huyện Lạc Sơn tử vong do bị chó dại cắn. Thực tế đó gióng lên hồi chuông cảnh báo, cần tập trung triển khai nghiêm túc việc tiêm vắc xin phòng dại cho đàn chó, mèo. Đặc biệt, phải điều trị phơi nhiễm bệnh dại ngay sau khi bị chó, mèo nghi dại cào, cắn.

Xây dựng niềm tin, uy tín của Bệnh viện Đa khoa tỉnh

Những năm qua, Bệnh viện Đa khoa (BVĐK) tỉnh không ngừng đổi mới phương thức hoạt động, cải tiến chất lượng, cơ sở vật chất, trang thiết bị y tế ngày càng khang trang, hiện đại, nguồn nhân lực được tăng cường cả về số lượng, chất lượng… Nhờ đó, bệnh viện đã nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh (KCB), đáp ứng nhu cầu chăm sóc sức khỏe ngày càng cao của người dân. Từng bước xây dựng niềm tin về chất lượng dịch vụ và thương hiệu bệnh viện, nâng cao sự hài lòng của người bệnh.

Hà Nội ghi nhận ca mắc liên cầu lợn đầu tiên trong năm 2024

Theo tin từ Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội, trên địa bàn thành phố vừa ghi nhận ca mắc liên cầu lợn là người đàn ông 67 tuổi, nghề nghiệp bảo vệ (ở huyện Chương Mỹ). Đây là ca mắc liên cầu lợn đầu tiên trên địa bàn Hà Nội trong năm 2024.

Xã Tú Sơn nâng cao chất lượng y tế cơ sở

Với mục tiêu đưa trạm y tế xã trở thành địa chỉ tin cậy trong công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân, xã Tú Sơn (Kim Bôi) đã củng cố, nâng cao chất lượng y tế cơ sở, quan tâm đào tạo, bồi dưỡng nguồn nhân lực, từng bước đồng bộ về cơ sở vật chất, trang thiết bị y tế, góp phần nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh cho người dân vùng còn nhiều khó khăn.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục