Bác sỹ Randolph M. Steinhagen, người đứng đầu khoa phẫu thuật ruột thẳng và ruột già tại bệnh viện Mount Sinai (Mỹ) sẽ chỉ cho bạn cách tốt nhất để phòng ung thư ruột già.

Ung thư ruột già là căn bệnh ung thư ác tính xuất hiện ở phía cuối của đường ruột trong ruột già hoặc ruột thẳng. Về khả năng di căn, ung thư ruột già thường lan đến gan.

 

Tại Mỹ, đây là loại ung thư phổ biến thứ hai sau ung thư phổi. Vì thế, cách tốt nhất để tầm soát bệnh là khám sức khoẻ tổng thể định kỳ, đặc biệt là sau tuổi 50 nên nội soi ruột già. Nếu không xuất hiện u thì nên thực hiện nội soi này 10 năm/lần.

 

Mặc dù có nhiều yếu tố nguy cơ nhưng bác sỹ Steinhagen nhấn mạnh rằng “tất cả mọi người đều có khả năng mắc bệnh ung thư ruột già”. Phụ nữ và đàn ông có nguy cơ mắc bệnh ngang nhau và nguy cơ tăng cao theo tuổi. Tuy nhiên nguy cơ mắc bệnh sẽ cao hơn đối với những người bị viêm ruột hoặc có người trong gia đình mắc bệnh ung thư ruột già.

 

Các bác sỹ tin rằng bệnh ung thư ruột già bắt đầu từ những khối u lành tính. Và phần lớn là không có biểu hiện rõ rệt cho tới khi bệnh đã ở giai đoạn nặng.

 

“Những khối u lành tính này có thể được phát hiện và xử lý ngay trong quá trình nội soi ruột già. Vì thế thực hiện nội soi ruột già đối với tất cả mọi người là cần thiết”, BS Steinhagen khuyên

 

 

                                                                             Theo DanTri

Các tin khác


Sáng 24/11: Gần 5.300 bệnh nhân COVID-19 nặng đang điều trị; F0 tại TP HCM được cách ly tại nhà khi có những điều kiện nào?

Đến nay Việt Nam đã chữa khỏi hơn 911.300 bệnh nhân COVID-19, trong số các ca đang điều trị có gần 5.300 trường hợp nặng; TP HCM quy định 2 điều kiện lâm sàng đối với F0 được cách ly tại nhà...

89 công dân hoàn thành cách ly tập trung

(HBĐT) - Trong 2 ngày 22 - 23/11, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) tỉnh phối hợp với Bộ CHQS tỉnh tổ chức trao giấy chứng nhận hoàn thành cách ly tập trung cho 89 công dân Việt Nam (trong đó có 37 nữ, 52 nam, 4 trẻ em) nhập cảnh từ Cộng hoà Liên bang Đức về cách ly tập trung tại Trung đoàn 814 (tổ 14, phường Thịnh Lang, TP Hòa Bình).

Vai trò tổ Covid-19 cộng đồng trong trạng thái phòng, chống dịch mới

(HBĐT) - Hiện nay, khi trạng thái phòng, chống dịch (PCD) Covid-19 chuyển từ mục tiêu "không có Covid” sang thích ứng an toàn, linh hoạt và kiểm soát hiệu quả dịch bệnh, vai trò của các tổ Covid-19 cộng đồng càng cần tiếp tục được phát huy, khẳng định.

UBND huyện Lương Sơn đề nghị thực hiện cách ly tại nhà đối với F1

(HBĐT) - Chiều 22/11, UBND huyện Lương Sơn đã ban hành công văn hỏa tốc về việc đề nghị cho F1 thực hiện cách ly tại nhà để phòng, chống dịch.

Ngày 22/11: Có 10.321 ca mắc COVID-19, trong đó TP Hồ Chí Minh, Cần Thơ và Tây Ninh tăng số mắc

(HBĐT) - Bản tin dịch COVID-19 ngày 22/11 của Bộ Y tế cho biết có 10.321 ca mắc COVID-19 tại 58 tỉnh, thành phố, trog đó TP Hồ Chí Minh có số mắc nhiều nhất với 1.547 ca; trong ngày có 4.776 ca khỏi; 190 trường hợp tử vong- trong đó có 50 trường hợp của hôm qua cộng sang

Ngày 22/11, ghi nhận 11 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2

(HBĐT) - Theo báo cáo của Trung tâm Kiểm soát dịch bệnh tỉnh, ngày 22/11, trên địa bàn tỉnh ghi nhận 11 ca dương tính với SARS-CoV-2.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục