Theo thói quen, mỗi sáng thức dậy, chúng ta thường uống nước để bổ sung lượng nước thiếu hụt sau một đêm. Tuy nhiên, dùng loại nước nào để mở đầu một ngày mới và có lợi cho sức khỏe thì không phải ai cũng hiểu rõ.

 

Sau đây là ba loại nước mà chúng ta không nên uống khi thức dậy.

Nước sôi để lâu ngày

Nước sôi để lâu ngày dẫn đến tình trạng nitơ hữu cơ sẽ không ngừng bị phân giải thành Nitrite. Đặc biệt nước đã để quá lâu ngày sẽ khó mà tránh khỏi việc xuất hiện vị khuẩn ô nhiễm, khi đó nitơ hữu cơ sẽ phân giải rất nhanh, nitrite cũng sẽ tăng lên với số lượng lớn.

Nếu chúng ta uống những loại nước như vậy hemoglobin trong cơ thể và nitrite được sinh ra sẽ kết hợp với nhau ảnh hưởng đến chức năng vận chuyển oxy trong máu.

Thành phần trong nước đun sôi để lâu ngày xuất hiện những biến đổi do đó chúng ta không nên sử dụng những loại nước đó. Theo lời khuyên của chuyên gia, chúng ta chỉ nên uống nước đun sôi một lần và không để quá 24 tiếng đồng hồ. Ngoài ra, đối với các loại nước lọc, nước khoáng đóng chai, đóng bình cũng không nên để quá lâu, thông thường không nên để quá 3 ngày.

Nước muối

Có người cho rằng buổi sáng khi thức dậy uống một ngụm nước muối loãng sẽ có lợi cho sức khỏe nhưng trên thực tế cách làm này là hoàn toàn sai lầm.

Việc uống nước muối loãng có lợi cho cơ thể là chính xác nhưng điều này chỉ bắt buộc và cần thiết trong mùa hè khi cơ thể ra mồ hôi cần bổ sung thành phần nước. Tuy nhiên nếu buổi sáng sớm thức dậy mà bổ sung thành phần nước bằng cách này thì rấ có hại cho cơ thể.

Nghiên cứu của các chuyên gia sinh lý học cho thấy, các hoạt động như hô hấp, ra mồ hôi, tiết niệu của cơ thể chúng ta vẫn diễn ra bình thường trong khi ngủ và các hoạt động này làm tiêu hao một lượng nước tương đối lớn.

Sau khi thức dậy, máu đã trong trạng thái tập trung, lúc đó nếu uống một lượng nước nhất định máu sẽ được giải phóng rất nhanh, giải quyết tình trạng mất nước trong lúc ngủ. Nhưng nếu chúng ta uống nước muối loãng thì lại làm cho cơ thể càng khát hơn. Hơn thế nữa, buổi sáng huyết áp thường lên rất cao, uống nước muối loãng sẽ làm cho huyết áp lên càng cao, nguy hại đến sức khỏe.

Nước ngọt

Buổi sáng khi thức dậy với cốc nước đầu tiên mà chúng ta uống tốt nhất không nên là các loại nước ngọt, nước có ga, càphê, sữa. Trong đại đa số các loại nước có ga như cocacola đều có chứa axít citric, loại axit này sẽ làm tăng tốc độ bài tiết canxi trong quá trình trao đổi chất, làm giảm hàm lượng canxi trong máu.

Nếu trong một thời gian dài sử dụng các loại nước có ga sẽ dẫn đến tình trạng thiếu canxi. Ngoài ra, một số loại nước ngọt có tác dụng trong việc tiết niệu, buổi sáng sử dụng những loại nước này không những không bổ sung được lượng nước đã mất mà còn phản ứng ngược tăng nhu cầu về nước của cơ thể gây ra tình trạng toàn cơ thể bị thiếu nước.

Buổi sáng cũng không nên dùng nước hoa quả, sữa hay càphê làm cốc nước đầu tiên, những loại nước này không có khả năng cung cấp thành phần nước mà cơ thể đang cần sau khi thức dậy, ngược lại các loại nước đó sẽ khiến cho dạ dày và ruột là công tác hô hấp và tiêu hóa trong trạng thái cơ thể thiếu nước. Điều này không có lợi cho sức khỏe./.

                                                                                Theo TTXVN

Các tin khác


Thay đổi hành vi vệ sinh vì sức khỏe cộng đồng

(HBĐT) - Theo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh, 76,49% hộ dân trong tỉnh có nhà tiêu hợp vệ sinh (NTHVS). Tỷ lệ này đã tăng so với năm 2018 (71,75%). Các loại nhà tiêu phổ biến là: tự hoại, thấm dội nước, hai ngăn và nhà tiêu chìm có ống thông hơi.

Việt Nam nghiên cứu sản xuất vắc xin phòng cúm gia cầm và bệnh dại

Tiến sĩ Đỗ Tuấn Đạt - Giám đốc Công ty TNHH Một thành viên Vắc xin và Sinh phẩm số 1 (VABIOTECH), Bộ Y tế cho biết: Việt Nam đang phối hợp với các nhà khoa học về vắc xin của Đại học Bristol (Anh) chuyển giao công nghệ sản xuất vắc xin thế hệ mới MultiBac, công nghệ sử dụng để sản xuất vắc xin phòng cúm (cúm A/H5N1) và bệnh dại.

Thi tìm hiểu về Luật Phòng, chống tác hại thuốc lá

(HBĐT) - Ngày 27/11, tại Nhà văn hóa huyện Lương Sơn, BTV Tỉnh Đoàn phối hợp với Trung ương Đoàn, Bộ Y tế, Qũy Phòng, chống tác hại thuốc lá tổ chức Cuộc thi tìm hiểu về Luật Phòng, chống tác hại thuốc lá và sáng kiến về phòng, chống tác hại thuốc lá trong đoàn viên, thanh niên (ĐVTN) tỉnh.

Ra quân hưởng ứng Tháng hành động quốc gia phòng, chống HIV/AIDS năm 2019

(HBĐT) - Sáng 27/11, tại Nhà văn hóa TP Hòa Bình, Hội LHPN tỉnh phối hợp với Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh tổ chức lễ ra quân hưởng ứng Tháng hành động quốc gia phòng, chống HIV/AIDS năm 2019 và Ngày thế giới phòng, chống HIV/AIDS 1/12. Dự lễ phát động có đồng chí Bùi Văn Cửu, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo các sở, ban, ngành cùng đông đảo cán bộ, hội viên phụ nữ và nhân dân.

Quyền lợi Bảo hiểm y tế với người bệnh điều trị ngoại trú

(HBĐT) - Theo Luật Bảo hiểm y tế (BHYT) sửa đổi, bổ sung năm 2014, có 47 nhóm bệnh, người bệnh chỉ cần xin giấy chuyển tuyến 1 lần, sau đó tái khám theo lịch hẹn của bác sỹ sẽ được BHYT chi trả theo quy định.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục