Cán bộ chuyên trách Dân số xã Phong Phú tuyên truyền kiến thức CSSKSS/KHHGĐ đến các đối tượng

Cán bộ chuyên trách Dân số xã Phong Phú tuyên truyền kiến thức CSSKSS/KHHGĐ đến các đối tượng

(HBĐT) - Để công tác truyền thông được thực hiện đồng bộ, đi vào chiều sâu, thời gian qua Trung tâm DS – KHHGĐ huyện Tân Lạc đã chú trọng tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng; tổ chức những buổi nói chuyện chuyên đề; treo panô, băng rôn, khẩu hiệu tại các KDC đông người và cấp phát tờ rơi tới tận hộ gia đình.

 

Trung tâm cũng chỉ đạo chuyên trách dân số cơ sở tham mưu cho cấp ủy, chính quyền bám sát hoạt động DS – KHHGĐ trên địa bàn, tập trung ở các vùng và đối tượng có nguy cơ sinh con thứ 3 để tư vấn, vận động các cặp vợ chồng chấp nhận lựa chọn các biện pháp tránh thai, sinh từ 1 - 2 con để nuôi dạy cho tốt. Theo đó, Ban DS các xã, thị trấn đã quan tâm tổ chức kế hoạch hoạt động truyền thông, nhất là tổ chức Chiến dịch tăng cường tuyên truyền, vận động lồng ghép dịch vụ SKSS/KHHGĐ đến vùng đông dân, vùng có mức sinh cao, vùng khó khăn và huy động sự vào cuộc của các đoàn thể, tranh thủ người có uy tín trong cộng đồng tham gia vào truyền thông DS – KHHGĐ.

 

Bà Bùi Thị Bột, Phó GĐ Trung tâm DS – KHHGĐ huyện nhận định: Không phải công tác truyền thông ở cơ sở nào cũng giống nhau mà mỗi cơ sở có đặc thù riêng. Vì vậy, một trong những phương pháp đổi mới trong truyền thông của huyện là phân loại đối tượng tư vấn trực tiếp, tư vấn theo nhóm nhỏ và tuyên truyền chuyển đổi hành vi cho các nhóm đối tượng. Đồng thời, hiện nay, các cơ sở đang mở rộng biện pháp tuyên truyền theo hình thức sân khấu hóa. Thông qua các tiểu phẩm hài, bài hát tự biên, tự diễn đã lồng ghép tuyên truyền được nhiều thông tin, thu hút đông đảo người dân quan tâm.

 

Song song với truyền thông trên diện rộng, năm qua, huyện Tân Lạc đã coi trọng công tác truyền thông vùng trọng điểm tại 10/24 xã, thị trấn. Nhằm đạt chỉ tiêu vùng trọng điểm là: phấn đấu tỷ lệ cặp vợ chồng sử dụng các biện pháp tránh thai hiện đại đạt 80%; giảm tối đa tỷ lệ nạo phá thai, phá thai an toàn; trên 80% phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ được cung cấp đầy đủ thông tin và kiến thức CSSKSS/KHHGĐ thông qua các đợt truyền thông tại xã; vận động đạt từ 85% trở lên đối tượng có nhu cầu đến cơ sở y tế nhận các dịch vụ CSSKSS/KHHGĐ. Trung tâm DS – KHHGĐ huyện đã khảo sát tình hình số sinh và số sinh con thứ 3 trở lên ở các xã vùng trọng điểm, đánh giá thực trạng DS - KHHGĐ để xây dựng nội dung truyền thông cùng các thông điệp phù hợp với đặc thù của địa phương.

 

Ở các xã vùng trọng điểm đã tổ chức buổi hội nghị tuyên truyền đến tận thôn, xóm cho đội ngũ cán bộ và các cặp vợ chồng chưa áp dụng biện pháp tránh thai, có nguy cơ sinh con thứ 3 trở lên. 100% xã tổ chức lễ phát động và truyền thông cổ động, đẩy mạnh tuyên truyền, vận động tại các khu đông dân cư. Thực hiện tư vấn nhóm, tư vấn trực tiếp các đối tượng chấp nhận, lựa chọn sử dụng các biện pháp tránh thai hiện đại dành cho nữ; tư vấn kiến thức chăm sóc phụ nữ mang thai tại nhà, làm mẹ an toàn, phòng – chống bạo lực gia đình.

 

Với đổi mới các biện pháp truyền thông đã góp phần đáng kể nâng cao nhận thức trong nhân dân thực hiện tốt chính sách DS – KHHGĐ. Nhờ đó, trong năm 2010, huyện Tân Lạc đã có 10 xã không có người sinh con thứ 3 và trong những tháng đầu năm nay có 22 xã không có người sinh con thứ 3 trở lên.

 

                                                                         Bình Giang

 

Các tin khác


Hôm nay, Việt Nam tiêm mũi 2 vắc xin COVID-19 liều 25mcg cho 3 người tình nguyện

Hôm nay, ngày 14/1, Việt Nam sẽ bắt đầu tiêm mũi 2 vắc xin Nanocovax liều thấp nhất- 25mcg cho 3 tình nguyện viên nhóm 1. Trước đó, nhóm này là 3 người đầu tiên của Việt Nam tiêm thử nghiệm vắc xin COVID-19 vào ngày 17/12/2020.

Ngành Y tế cần có kế hoạch, giải pháp cụ thể để khắc phục những tồn tại, hạn chế

(HBĐT) - Ngày 13/1, Sở Y tế đã tổ chức hội nghị tổng kết công tác y tế năm 2020 và triển khai nhiệm vụ năm 2021. Đồng chí Nguyễn Văn Toàn, Phó Chủ tịch TT UBND tỉnh dự và phát biểu chỉ đạo hội nghị.

Người già ùn ùn nhập viện, bác sĩ khuyên cần giữ ấm, tránh nhiễm lạnh đột ngột

Số lượng bệnh nhân nhập viện tại Khoa Cấp cứu và Đột quỵ, Bệnh viện Lão khoa Trung ương những ngày gần đây tăng đột biến, trung bình 50-60 ca bệnh/ngày – đa số là bệnh nhân nặng, có ca thở máy (trong khi trước đó chỉ khoảng 30-40 bệnh nhân/ngày).

Viettel Hòa Bình trao tặng hệ thống hỗ trợ chữa bệnh từ xa tại Trung tâm Y tế Mai Châu và Lạc Sơn

(HBĐT) - Vừa qua, Viettel Hòa Bình phối hợp Sở Y tế tỉnh bàn giao hệ thống hỗ trợ khám chữa bệnh từ xa Telehealth cho 02 Trung tâm Y tế huyện Mai Châu và Lạc Sơn.


Cảnh báo hiện tượng tử vong do đốt than, đốt củi trong nhà ngày giá rét

Miền Bắc đang trải qua những ngày giá rét nhất kể từ đầu năm mới 2021. Để đối phó với giá rét, nhiều gia đình đã dùng củi, bếp than tổ ong đốt trong phòng kín để sưởi ấm, dẫn đến tử vong do ngộ độc khí CO.

Giữ ấm và tăng cường sức đề kháng cho trẻ trong mùa lạnh

Trời rét đậm trong ngững ngày vừa qua tại miền Bắc đã gây nhiều ảnh hưởng đến sức khỏe. Nhiều bệnh viện đã ghi nhận sự gia tăng số lượng bệnh nhân nhập viện có nguyên nhân liên quan đến thời tiết, trong đó đặc biệt là người cao tuổi và trẻ nhỏ tại các khu vực miền núi.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục