Cán bộ chuyên trách Dân số xã Phong Phú tuyên truyền kiến thức CSSKSS/KHHGĐ đến các đối tượng

Cán bộ chuyên trách Dân số xã Phong Phú tuyên truyền kiến thức CSSKSS/KHHGĐ đến các đối tượng

(HBĐT) - Để công tác truyền thông được thực hiện đồng bộ, đi vào chiều sâu, thời gian qua Trung tâm DS – KHHGĐ huyện Tân Lạc đã chú trọng tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng; tổ chức những buổi nói chuyện chuyên đề; treo panô, băng rôn, khẩu hiệu tại các KDC đông người và cấp phát tờ rơi tới tận hộ gia đình.

 

Trung tâm cũng chỉ đạo chuyên trách dân số cơ sở tham mưu cho cấp ủy, chính quyền bám sát hoạt động DS – KHHGĐ trên địa bàn, tập trung ở các vùng và đối tượng có nguy cơ sinh con thứ 3 để tư vấn, vận động các cặp vợ chồng chấp nhận lựa chọn các biện pháp tránh thai, sinh từ 1 - 2 con để nuôi dạy cho tốt. Theo đó, Ban DS các xã, thị trấn đã quan tâm tổ chức kế hoạch hoạt động truyền thông, nhất là tổ chức Chiến dịch tăng cường tuyên truyền, vận động lồng ghép dịch vụ SKSS/KHHGĐ đến vùng đông dân, vùng có mức sinh cao, vùng khó khăn và huy động sự vào cuộc của các đoàn thể, tranh thủ người có uy tín trong cộng đồng tham gia vào truyền thông DS – KHHGĐ.

 

Bà Bùi Thị Bột, Phó GĐ Trung tâm DS – KHHGĐ huyện nhận định: Không phải công tác truyền thông ở cơ sở nào cũng giống nhau mà mỗi cơ sở có đặc thù riêng. Vì vậy, một trong những phương pháp đổi mới trong truyền thông của huyện là phân loại đối tượng tư vấn trực tiếp, tư vấn theo nhóm nhỏ và tuyên truyền chuyển đổi hành vi cho các nhóm đối tượng. Đồng thời, hiện nay, các cơ sở đang mở rộng biện pháp tuyên truyền theo hình thức sân khấu hóa. Thông qua các tiểu phẩm hài, bài hát tự biên, tự diễn đã lồng ghép tuyên truyền được nhiều thông tin, thu hút đông đảo người dân quan tâm.

 

Song song với truyền thông trên diện rộng, năm qua, huyện Tân Lạc đã coi trọng công tác truyền thông vùng trọng điểm tại 10/24 xã, thị trấn. Nhằm đạt chỉ tiêu vùng trọng điểm là: phấn đấu tỷ lệ cặp vợ chồng sử dụng các biện pháp tránh thai hiện đại đạt 80%; giảm tối đa tỷ lệ nạo phá thai, phá thai an toàn; trên 80% phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ được cung cấp đầy đủ thông tin và kiến thức CSSKSS/KHHGĐ thông qua các đợt truyền thông tại xã; vận động đạt từ 85% trở lên đối tượng có nhu cầu đến cơ sở y tế nhận các dịch vụ CSSKSS/KHHGĐ. Trung tâm DS – KHHGĐ huyện đã khảo sát tình hình số sinh và số sinh con thứ 3 trở lên ở các xã vùng trọng điểm, đánh giá thực trạng DS - KHHGĐ để xây dựng nội dung truyền thông cùng các thông điệp phù hợp với đặc thù của địa phương.

 

Ở các xã vùng trọng điểm đã tổ chức buổi hội nghị tuyên truyền đến tận thôn, xóm cho đội ngũ cán bộ và các cặp vợ chồng chưa áp dụng biện pháp tránh thai, có nguy cơ sinh con thứ 3 trở lên. 100% xã tổ chức lễ phát động và truyền thông cổ động, đẩy mạnh tuyên truyền, vận động tại các khu đông dân cư. Thực hiện tư vấn nhóm, tư vấn trực tiếp các đối tượng chấp nhận, lựa chọn sử dụng các biện pháp tránh thai hiện đại dành cho nữ; tư vấn kiến thức chăm sóc phụ nữ mang thai tại nhà, làm mẹ an toàn, phòng – chống bạo lực gia đình.

 

Với đổi mới các biện pháp truyền thông đã góp phần đáng kể nâng cao nhận thức trong nhân dân thực hiện tốt chính sách DS – KHHGĐ. Nhờ đó, trong năm 2010, huyện Tân Lạc đã có 10 xã không có người sinh con thứ 3 và trong những tháng đầu năm nay có 22 xã không có người sinh con thứ 3 trở lên.

 

                                                                         Bình Giang

 

Các tin khác


Gia tăng trẻ nhiễm virus hợp bào hô hấp, bác sĩ hướng dẫn cách phòng bệnh

Thời gian gần đây,số trẻ mắc bệnh do virus hợp bào hô hấp (RSV) đang có xu hướng gia tăng, bác sĩ hướng dẫn các biện pháp dễ thực hiện để phòng bệnh cho trẻ.

WHO cảnh báo tình trạng thiếu nhân viên y tế nghiêm trọng vì đại dịch Covid-19

Theo Tổ chức Y tế thế giới, không dưới 55 quốc gia trên thế giới đang phải chật vật đối phó với tình trạng thiếu hụt nghiêm trọng nhân viên y tế, trong đó các nước châu Phi bị ảnh hưởng nặng nề nhất.

Nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh ở huyện vùng cao Mai Châu

(HBĐT) - Những năm qua, Trung tâm Y tế (TTYT) huyện Mai Châu không ngừng nỗ lực vượt qua khó khăn, tăng cường ứng dụng kỹ thuật cao vào khám và điều trị bệnh. Nhờ đó, chất lượng khám, chữa bệnh (KCB) ngày càng được nâng lên, đáp ứng nhu cầu chăm sóc sức khỏe Nhân dân trên địa bàn.

Tăng cường công tác kiểm dịch y tế biên giới

Bộ Y tế vừa ban hành văn bản yêu cầu các địa phương tăng cường kiểm dịch y tế biên giới để ngăn chặn dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm, mới nổi xâm nhập nước ta.

Đổi mới hình thức tuyên truyền - giải pháp quan trọng để hoàn thành chỉ tiêu bao phủ bảo hiểm y tế

(HBĐT) - Năm 2022, tỉnh có 2 chỉ tiêu phát triển kinh tế - xã hội không đạt chỉ tiêu kế hoạch đề ra, trong đó có chỉ tiêu bao phủ bảo hiểm y tế (BHYT). Theo Quyết định số 546/QĐ-TTg, ngày 29/4/2022 của Thủ tướng Chính phủ giao tỷ lệ bao phủ BHYT của tỉnh là 95,15%. Tuy nhiên, đến hết tháng 12/2022, tỷ lệ bao phủ thẻ BHYT của Hòa Bình chỉ đạt 90,27% dân số.

Trên 1.200 người đăng ký tham gia hiến máu tại huyện Lạc Sơn

(HBĐT) - Ngày 10/3, tại nhà văn hóa huyện Lạc Sơn, Ban Chỉ đạo Vận động hiến máu tình nguyện tỉnh, Ban Chỉ đạo Vận động HMTN huyện Lạc Sơn phối hợp với Viện Huyết học - Truyền máu T.Ư tổ chức Ngày hội hiến máu tình nguyện đợt I năm 2023.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục