Gần đây liên tục xảy ra các trường hợp mắc bệnh Than (nhiệt thán) tại Lau Châu, Điện Biên, Hà Giang… Nguyên nhân là do thói quen ăn uống không hợp vệ sinh của nhiều người dân.

 

 


Nên chần kỹ thịt sống để phòng nguy cơ mắc nhiều loại bệnh tật (Ảnh minh họa)
 

Trong tháng 6 vừa qua, tại huyện Tuần Giáo, Điện Biên đã có vài trường hợp bị nhiễm bệnh Than do ăn thịt trâu chết. Còn tại Thân Uyên, Lai Châu đã có 1 người tử vong và 9 người khác bị bệnh than do ăn thị ngựa mắc bệnh. Nghiêm trọng nhất là vụ 421 người thuộc huyện Mèo Vạc, Hà Giang bị ngộ độc do ăn thị bò bị bệnh Than trong tháng 6 và tháng 7 này.

 

Về nguyên tắc, người mắc bệnh nhiệt thán thường mang tính chất nghề nghiệp do vậy bệnh gặp ở công nhân các cơ sở thuộc da (mắc bệnh do vết sây xước gây nên tổn thương cục bộ ngoài da), công nhân nhà máy len (do hít phải nha bào và mắc bệnh ở thể viêm phổi cấp tính), người giết mổ động vật, công nhân khuân vác thịt và người chăn nuôi chăm sóc, điều trị bệnh cho động vật.

 

Tuy nhiên trên thực tế, ở nước ta, bệnh Than ở người lại chủ yếu do thói quen ăn uống không hợp vệ sinh như việc ăn tiết canh, ăn thịt tái, sống, giết mổ và ăn thịt gia súc bị bệnh.

 

Vì vậy, khi thấy động vật có các biểu hiện bụng trướng to, máu chảu ra ở các lỗ tự nhiên, máu đen đặc, khó đông thì cần tiêu hủy ngay, không được giết mổ, ăn thịt. Và tốt nhất, không nên giết mổ, làm thịt gia súc ốm, chết.

 

Về điều trị, theo luật Thú y nước ta, động vật bị bệnh Than không điều trị mà tiêu hủy theo luật định. Còn ở người, điều trị chủ yếu là dùng kháng huyết thanh bệnh than và Oxytetracycline hoặc Penicillin liều cao để điều trị, kết hợp với các kháng sinh phòng vi khuẩn bội nhiễm khác và tăng cường sức đề kháng của người bệnh bằng thuốc bổ…

 

                                                                             Theo DanTri

Các tin khác


Bệnh viện Đa khoa tỉnh triển khai thành công kỹ thuật chụp động mạch vành qua hệ thống DSA

(HBĐT) - Ngày 9/7, dưới sự hướng dẫn của các chuyên gia Viện Tim mạch Quốc gia, các bác sỹ của Khoa Nội tim mạch thực hiện thành công kỹ thuật chụp động mạch vành qua hệ thống DSA cho 4 người bệnh đầu tiên.

Tăng cường sự tham gia đồng bộ, trách nhiệm để hoàn thành mục tiêu về dân số và phát triển

(HBĐT) - Cùng với cả nước, tỉnh đang thực hiện mục tiêu chuyển trọng tâm chính sách dân số từ kế hoạch hóa gia đình (KHHGĐ) sang dân số và phát triển (DS&PT), nhằm giải quyết toàn diện, đồng bộ các vấn đề về quy mô, cơ cấu, chất lượng dân số và đặt trong mối quan hệ tác động qua lại với phát triển KT-XH của tỉnh.

Đến chiều 8/7, Việt Nam đã điều trị khỏi cho hơn 94% bệnh nhân COVID-19

Tính đến 18 giờ ngày 8/7, Việt Nam tiếp tục không ghi nhận ca mắc mới COVID-19 trong 12 giờ qua; Việt Nam đã chữa khỏi cho 94% số ca mắc COVID-19.

Xác minh 100% trường hợp khai báo y tế để phòng, chống dịch Covid-19

(HBĐT) - Theo thông tin từ BCĐ phòng chống dịch Covid-19 tỉnh, tính đến 14 giờ ngày 6/7, trên địa bàn tỉnh chưa ghi nhận ca dương tính nào với vi rút SARS-CoV-2. Tuy nhiên, hiện công tác phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh vẫn được thực hiện nghiêm túc theo chỉ đạo của Trung ương, của tỉnh.

Trao 23 suất quà cho các bệnh nhân nghèo điều trị tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh

(HBĐT) - Ngày 7/7, Ban chỉ đạo Vận động hiến máu tình nguyện tỉnh phối hợp với Ngân hàng Đầu tư và phát triển (BIDV) tổ chức tặng quà cho các bệnh nhân nghèo, có hoàn cảnh khó khăn, đang điều trị các bệnh về máu tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh.

LLVT tỉnh chủ động, bản lĩnh, hiệu quả trong công tác phòng, chống dịch Covid-19

(HBĐT) - "Với sự vào cuộc chủ động và bản lĩnh, lực lượng vũ trang (LLVT) tỉnh luôn kiểm soát tốt tình hình, triển khai tích cực, hiệu quả 7 nội dung trọng tâm trong công tác phòng, chống dịch Covid-19” - Đại tá Vũ Hải Ninh, Phó Chỉ huy trưởng Bộ CHQS tỉnh khẳng định.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục