Lãnh đạo Ban Vì sự tiến bộ phụ nữ huyện Đà Bắc trao đổi về quyền bình đẳng giới trong lĩnh vực chính trị với phụ nữ cơ sở.

Lãnh đạo Ban Vì sự tiến bộ phụ nữ huyện Đà Bắc trao đổi về quyền bình đẳng giới trong lĩnh vực chính trị với phụ nữ cơ sở.

(HBĐT) - Đồng chí Đinh Mạnh Thường, Phó Chủ tịch UBND huyện, Trưởng ban vì sự tiến bộ phụ nữ huyện Đà Bắc khẳng định: Trong những năm vừa qua, Luật Bình đẳng giới đã được triển khai và thực hiện từ huyện đến cơ sở, tạo sự chuyển biến rõ nét về nhận thức và hành động của người dân. Điều đó thể hiện ở tình trạng bạo lực gia đình được hạn chế. Phong trào xây dựng gia đình ấm no, tiến bộ, bình đẳng, hạnh phúc được đẩy mạnh ở các KDC. Từ đó, tình hình ANTT được giữ vững.

 

Hàng năm, Ban VSTBPN huyện được kiện toàn và xây dựng quy chế hoạt động phù hợp với tình hình thực tế. Ban đã xây dựng chương trình hành động với các mục tiêu cụ thể gắn với kế hoạch phát triển KT-XH của địa phương. Thực hiện quyền bình đẳng của phụ nữ trong lĩnh vực chính trị, huyện đã tạo mọi điều kiện để phụ nữ có thể học tập nâng cao trình độ, năng lực, tự chủ trong cuộc sống, tiến tới có vị trí, vai trò ngang nhau như nam giới và tham gia vào các vị trí lãnh đạo trong công tác. Để tăng tỷ lệ cán bộ nữ tham gia lãnh đạo, quản lý các ngành, cấp, Ban VSTBPN huyện đã tham mưu cho các cấp uỷ, chính quyền quan tâm đến vấn đề quy hoạch đào tạo nguồn cán bộ nữ tham gia công tác lãnh đạo trong các cơ quan Đảng, Nhà nước và đoàn thể xã hội. Đến hết năm 2012, số cán bộ nữ tham gia trong cấp uỷ Đảng có 5 đồng chí, chiếm 12,8%; lãnh đạo phòng, ban khối QLNN 15 đồng chí, lãnh đạo trong cơ quan đoàn thể, khối Đảng 7 đồng chí. Đặc biệt, trong đợt bầu cử ĐBQH khoá XIII và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2011-2016, huyện có 11/31 đồng chí, chiếm 35,48%; cấp xã, thị trấn 95 đồng chí, chiếm 20%. Trong lĩnh vực kinh tế, lao động, trên 60% chị em phụ nữ được tham gia các lớp dạy nghề cho lao động nông thôn, nghề thủ công, trồng trọt, chăn nuôi, thổ cẩm của các chương trình, dự án. Tỷ lệ sử dụng có hiệu quả thời gian lao động của phụ nữ nông thôn chiếm 90%. Thực hiện quyền bình đẳng trong lĩnh vực GD-ĐT, phụ nữ chiếm 73% cán bộ, giáo viên, nhân viên. Trong năm 2012, tổng số chị em được tham gia đào tạo, bồi dưỡng đạt chuẩn 105 đồng chí, chiếm 94%. Tỷ lệ nữ cán bộ quản lý từ phó hiệu trưởng trong ngành giáo dục các cấp 113 đồng chí, chiếm 68%. Trong lĩnh vực y tế, 85% phụ nữ được tiếp cận với các dịch vụ y tế, 95,3% phụ nữ có thai được khám trước khi sinh, 98% bà mẹ sinh con ở trạm y tế. Đối với lĩnh vực văn hoá, thông tin, Ban VSTBPN huyện đã phối hợp với các cơ quan, ban, ngành, đoàn thể tổ chức các hoạt động văn hoá, văn nghệ, TD-TT. Bên cạnh đó, Ban đã tuyên truyền các văn bản pháp luật, chính sách liên quan đến phụ nữ; tổ chức, phối hợp triển khai và tham gia hội thi tìm hiểu chính sách pháp luật về bình đẳng giới được đông đảo cán bộ, công chức và nhân dân trong huyện tham gia. Chị em phụ nữ từng bước phát huy vai trò trong xây dựng gia đình ấm no, bình đẳng, tiến bộ, hạnh phúc. Từ đó góp phần nâng cao vị thế của người phụ nữ và hạn chế tình trạng BLGĐ.

 

 

                                                                   Hương Lan

 

Các tin khác


Cách ly y tế 9 công dân tại Vĩnh Phúc

Ban chỉ đạo Phòng chống dịch COVID-19 huyện Vĩnh Tường, tỉnh Vĩnh Phúc đã ra quyết định số 846/QĐ-BCĐ về việc đưa 9 công dân đi cách ly y tế, chống lây lan dịch COVID-19, đến cách ly tại Trung tâm Y tế huyện Vĩnh Tường.

Xã Tân Pheo: Giảm nghèo khó khăn do tình trạng sinh nhiều con

(HBĐT) - Trong khoảng 4 năm trở lại đây, tình trạng sinh con thứ 3 trở lên ở xã vùng cao Tân Pheo (Đà Bắc) khá nổi cộm, mỗi năm có ít nhất 10 trường hợp, nhiều nhất là 15 trường hợp. Điều này gây áp lực không nhỏ đối với công tác giảm nghèo của địa phương.

Bộ Y tế: Ca nghi mắc Covid-19 âm tính với SARS-CoV-2

Sáng 2-7, Bộ Y tế cho biết, công dân Indonesia được Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP Hồ Chí Minh báo cáo nghi mắc Covid-19 tối 1-7 đã có kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2.

Đầu năm 2021, vaccine ngừa Covid-19 có thể thử nghiệm trên người

Theo thông tin từ Công ty TNHH MTV Vaccine và sinh phẩm số 1 (VABIOTEC), Bộ Y tế, dự kiến đầu năm 2021, vaccine ngừa Covid-19 có thể được thử nghiệm ở trên người.

Việt Nam còn 11 ca dương tính với virus SARS-CoV-2

Tính đến 6 giờ ngày 1/7, Việt Nam tiếp tục không ghi nhận ca mắc mới COVID-19 trong 12 giờ qua, tổng số mắc vẫn giữ nguyên 355 ca, còn 11 ca dương tính với virus SARS-CoV-2.

Đẩy nhanh nghiên cứu vaccine Covid-19

Việt Nam đã phát triển thành công vaccine dự tuyển, bước đầu cho kết quả tích cực khi thử nghiệm trên động vật. Trong thời gian tới các dự án nghiên cứu, sản xuất vaccine cần tiếp tục được thúc đẩy tích cực với sự tập trung cao độ về nguồn lực, con người.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục