Giám đốc Sở Y tế chúc mừng ứng viên trúng tuyển vị trí Phó Giám đốc Bệnh viện Đa khoa khu vực Mai Châu thông qua thi tuyển.

Giám đốc Sở Y tế chúc mừng ứng viên trúng tuyển vị trí Phó Giám đốc Bệnh viện Đa khoa khu vực Mai Châu thông qua thi tuyển.

(HBĐT) - Đề án thí điểm tuyển chọn cấp trưởng, cấp phó một số đơn vị sự nghiệp Nhà nước được UBND tỉnh ban hành theo QĐ số 07/QĐ-UBND ngày 7/1/2013. Theo đó, Sở GD&ĐT và Sở Y tế là 2 đơn vị đầu tiên trong tỉnh thực hiện trong năm 2013. Theo lãnh đạo Sở Nội vụ, thời điểm tiến hành thực hiện, Sở GD&ĐT không có vị trí lãnh đạo cần thi tuyển nên chỉ có Sở Y tế triển khai thực hiện theo đề án.

 

Đồng chí Bùi Văn Kết, Trưởng phòng Tổ chức cán bộ (Sở Y tế) cho biết: Ngay sau khi có QĐ của UBND tỉnh, Đảng ủy Sở đã họp, căn cứ tình hình thực tế trong năm 2013 có một số vị trí lãnh đạo quản lý đã nghỉ hưu hoặc cần bổ sung cấp phó để đảm bảo số lượng theo quy định. Sở đã thống nhất đưa ra thí điểm tuyển chọn 1 vị trí cấp trưởng là Giám đốc Trung tâm YTDP thành phố Hòa Bình và 5 vị trí cấp phó gồm: PGĐ Bệnh viện Đa khoa tỉnh, PGĐ Bệnh viện Đa khoa khu vực Mai Châu; PGĐ Trung tâm Phòng, chống HIV/AIDS; PGĐ Trung tâm Truyền thông GDSK, PGĐ Trung tâm YTDP huyện Kim Bôi. Sau đó, Sở đã ban hành nhiều văn bản hướng dẫn các đơn vị có vị trí cần thi tuyển và thông báo công khai trên phương tiện thông tin đại chúng, website Sở. Hết thời gian đăng ký, Sở nhận được 4 hồ sơ dự thi vị trí PGĐ Bệnh viện Đa khoa tỉnh và duy nhất 1 hồ sơ cho mỗi vị trí khác. Riêng PGĐ Trung tâm YTDP huyện Kim Bôi không có ai dự thi.

 

Nhận thấy một số vị trí chỉ có 1 người nộp hồ sơ không có sự cạnh tranh, Sở đã có văn bản đề nghị UBND tỉnh cho phép bổ nhiệm theo phân cấp và quy trình đang thực hiện. Chủ tịch UBND tỉnh đã đồng ý bổ nhiệm vị trí cấp trưởng là Giám đốc Trung tâm YTDP thành phố Hòa Bình. Các vị trí cấp phó vẫn thực hiện theo đề án thi tuyển. Người dự tuyển phải trình bày chương trình hành động xây dựng, phát triển cơ quan, đơn vị nếu được bổ nhiệm trước toàn thể CB, CC, VC của đơn vị đó và hội đồng thi. Sau khi trả lời các câu hỏi chất vấn của hội đồng và CB, CC, VC, toàn thể CB, CC, VC sẽ bỏ phiếu kín đánh giá. Nếu ứng viên đủ từ 60% số phiếu trở lên mới tiếp tục lọt vào vòng 2 (các thành viên hội đồng bỏ phiếu).

 

Sau khi bỏ phiếu, Bệnh viện Đa khoa tỉnh, Bệnh viện Đa khoa khu vực Mai Châu mỗi đơn vị có 1 người đủ số phiếu vào vòng 2 và đã chọn được các phó giám đốc. Tuy nhiên, tại Trung tâm Phòng, chống HIV/AIDS và Trung tâm Truyền thông GDSK mặc dù chỉ có 1 người dự tuyển cho mỗi vị trí nhưng đều không đủ số phiếu cần thiết theo quy định. Do đó, hội đồng không thể tiếp tục bỏ phiếu bước 2.

 

Giám đốc Sở Y tế Trần Quang Khánh cho rằng, cán bộ là cái gốc của mọi công việc, việc thí điểm thi tuyển lãnh đạo quản lý là một chủ trương đúng đắn. Qua thực tiễn cho thấy, việc thi tuyển có ưu điểm là lựa chọn được cán bộ lãnh đạo một cách khách quan thông qua tín nhiệm của cơ sở và được hội đồng chấp thuận. Chương trình hành động xây dựng cơ quan, đơn vị của các ứng viên nếu trúng tuyển được viết bài bản, có trách nhiệm hơn. Chọn được người có phong cách lãnh đạo, khả năng thuyết trình trước mọi người. Mở rộng “cửa” cho những người muốn phấn đấu vì ứng viên không cần là người trong diện quy hoạch, người ngoài ngành. Song, việc thi tuyển cũng bộc lộ những hạn chế: quá ít người tham gia dự tuyển, thậm chí có vị trí không có người nộp hồ sơ, có vị trí chỉ có 1 ứng viên, không có sự cạnh tranh, không được bổ sung từ nơi khác đến. Mục tiêu của đề án là tạo bước đột phá trong CCHC nhưng để bổ nhiệm được 1 vị trí phải ban hành nhiều văn bản, mất nhiều thời gian hơn thực hiện theo các quy định hiện hành.

 

Để tiếp tục thực hiện thành công đề án thí điểm, theo đồng chí Trần Quang Khánh, nên hạ thấp hoặc bỏ quy định bỏ phiếu lần 1 phải đạt 60% số phiếu trở lên. Thay vào đó là đưa ra các điều kiện, tiêu chuẩn để ứng cử vào vị trí cần thi tuyển bởi nếu người ở cơ quan khác muốn thi vào một vị trí lãnh đạo khó nhận được từ 60% số phiếu trở lên của toàn thể CB, CC, VC cơ quan đó khi chưa công tác ở ngành đó. Mặt khác nên giao nhiều thẩm quyền hơn cho hội đồng thi và tiếp tục đổi mới cách thức thi.

 

Giám đốc Sở Nội vụ Nguyễn Viết Trọng cho biết: Nhằm tạo chuyển biến tích cực trong công tác cán bộ, Sở sẽ rút kinh nghiệm từ việc thí điểm thi tuyển ở Sở Y tế và tiếp tục tham mưu, triển khai thực hiện đề án trong năm 2014.

 

 

                                                                                    Cẩm Lệ

 

 

Các tin khác


Ngày 18/5: Có 1.831 ca COVID-19, số F0 khỏi bệnh cao gần gấp 5 lần mắc mới

Bản tin phòng chống dịch COVID-19 ngày 18/5 của Bộ Y tế cho biết có 1.831 ca mắc COVID-19 tại 48 tỉnh, thành phố; Trong ngày số khỏi bệnh nhiều gấp gần 5 lần số mắc mới; Ca tử vong giảm xuống so với hôm qua, chỉ có 1 trường hợp.

Trên 900 người đăng ký tham gia hiến máu tại huyện Lạc Sơn

(HBĐT) - Ngày 18/5, tại nhà văn hóa huyện Lạc Sơn, Ban Chỉ đạo (BCĐ) Vận động hiến máu tình nguyện (HMTN) tỉnh, BCĐ Vận động HMTN huyện Lạc Sơn phối hợp với Viện Huyết học - Truyền máu T.Ư tổ chức Ngày hội HMTN đợt I năm 2022.

Sáng 18/5: Bệnh nhân COVID-19 nặng cả nước chỉ còn 206 ca; Hoàn thiện bộ Hồ sơ đề nghị xây dựng dự án Luật Phòng bệnh

Theo thống kê của Bộ Y tế, đến nay cả nước chỉ còn 206 bệnh nhân COVID-19 nặng, giảm 90 trường hợp so với ngày trước đó. Bộ Y tế đang tập trung hoàn thiện bộ Hồ sơ đề nghị xây dựng dự án Luật Phòng bệnh trên cơ sở tổng kết 15 năm thi hành Luật Phòng, chống bệnh truyền nhiễm...

Phân bổ trên 65.000 liều vắc xin Pfizer

(HBĐT) - Theo Quyết định số 443/QĐ-VSDTTƯ, ngày 16/5/2022 về việc phân bổ vắc xin phòng Covid-19 đợt 146 và 147. Theo đó, Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương sẽ phân bổ đợt 146 gồm 307.710 liều vắc xin Comirnaty/Pfizer-BionTech từ nguồn Chính phủ Úc viện trợ và đợt 147 gồm 6.767.496 Comirnaty/Pfizer-BionTech mua từ nguồn ngân sách Nhà nước và 1.179.330 ống dung môi cho các tỉnh, thành phố, trong đó tỉnh Hòa Bình được cấp 65.520 liều vắc xin và 10.920 ống dung môi.

Ngày 17/5: Có 1.785 ca mắc COVID-19 mới; 4 trường hợp tử vong

(HBĐT) - Bản tin phòng chống dịch COVID-19 ngày 17/5 của Bộ Y tế cho biết có 1.785 ca mắc mới COIVD-19 tại 48 tỉnh, thành; tăng hơn 200 ca so với hôm qua; Trong ngày số khỏi gần gấp 3 lần số mắc; Ca tử vong tăng lên so với hôm qua là 4 trường hợp.

Sáng 17/5: Cả nước chỉ còn hơn 290 ca COVID-19 nặng; Những ai sẽ được tiêm vaccine mũi 4 ở TPHCM?

Bộ Y tế cho biết đến nay cả nước chỉ còn hơn 1,29 triệu người mắc COVID-19 đang theo dõi, giám sát; trong số đó có hơn 290 ca nặng. Đây là số ca nặng đang điều trị thấp nhất trong nhiều tháng qua. Những ai sẽ được tiêm vaccine mũi 4 ở TPHCM?

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục