Hội viên phụ nữ thị trấn Hàng Trạm (huyện Yên Thủy) tuyên truyền phòng, chống TNXH thông qua hình thức sân khấu hóa.

Hội viên phụ nữ thị trấn Hàng Trạm (huyện Yên Thủy) tuyên truyền phòng, chống TNXH thông qua hình thức sân khấu hóa.

(HBĐT) - Đồng chí Bùi Thị Phi, Chủ tịch Hội LHPN huyện Yên Thủy cho biết: Thực hiện Nghị quyết liên tịch số 01, ngày 8/5/2002 của Hội LHPN Việt Nam và Bộ Công an về “Quản lý, giáo dục con, em trong gia đình không phạm tội và tệ nạn xã hội (TNXH)”, Hội LHPN huyện Yên Thủy đã lấy đó làm cơ sở quan trọng, định hướng trong công tác quản lý, giáo dục con em trong gia đình.

 

Từ 2 mô hình, CLB điểm của tỉnh thành lập tại thị trấn Hàng Trạm là “Chi hội phụ nữ không có người thân vi phạm pháp luật và TNXH” thành lập năm 2012 với 30 thành viên và CLB “Gia đình phòng, chống TNXH” thành lập năm 2013 với 40 thành viên (trong đó có 12 thành viên nam giới), Hội LHPN huyện đã nhân rộng mô hình, CLB. Đến nay, toàn huyện có 40 mô hình “Chi hội phụ nữ không có người thân vi phạm pháp luật và TNXH” với trên 1.458 thành viên. Các CLB đều sinh hoạt có nề nếp và phát huy hiệu quả. Thông qua các buổi sinh hoạt định kỳ bằng các hình thức thảo luận chuyên đề, hái hoa dân chủ, giao lưu văn nghệ... đã tuyên truyền chỉ thị, nghị quyết của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước về phòng, chống TNXH, buôn bán phụ nữ, trẻ em; kiến thức xây dựng gia đình no ấm, bình đẳng, tiến bộ, hạnh phúc; trao đổi kinh nghiệm quản lý, giáo dục con... Ngoài ra, một số chi hội thường xuyên tổ chức giao lưu văn nghệ, thể thao, thăm quan du lịch... cho các thành viên từ nguồn quỹ của CLB. Do đó thu hút đông đảo thành viên tham gia, gắn bó với CLB, mô hình. Bên cạnh hoạt động của CLB, mô hình, Hội LHPN huyện đã phối hợp với Công an huyện tổ chức tổng kết 5 năm thực hiện Nghị quyết số 01; tiếp tục ký kết thực hiện trong giai đoạn 2012-2017; tổ chức tập huấn kiến thức về phòng, chống TNXH cho 30 học viên là chủ nhiệm các CLB; tổ chức diễn đàn “Vai trò của gia đình trong việc quản lý, giáo dục trẻ” giúp cán bộ, hội viên phụ nữ và người dân ý thức được tầm quan trọng của giáo dục gia đình.  

Đồng chí Bùi Thị Phi cho biết thêm: Ngoài đẩy mạnh công tác tuyên truyền, triển khai Nghị quyết liên tịch số 01 đến đông đảo hội viên thông qua các hình thức tổ chức hội nghị, sinh hoạt chuyên đề, cung cấp tờ rơi, giao lưu diễn đàn..., các cấp HPN trong huyện còn lồng ghép thực hiện nội dung của Nghị quyết liên tịch số 01 với CVĐ xây dựng gia đình “5 không, 3 sạch”, trong đó chú trọng 2 tiêu chí “5 không” là: “Không vi phạm pháp luật và TNXH”, “Không có bạo lực gia đình”. Trong giai đoạn 2010-2014, khi thực hiện lồng ghép, các cấp hội đã duy trì hoạt động tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật (như Luật Hôn nhân và Gia đình, ATGT đường bộ...) cho gần 3.150 hội viên; tổ chức tập huấn, cung cấp kiến thức phòng, chống bạo lực gia đình; duy trì phổ biến, tư vấn pháp luật, trợ giúp pháp lý cho phụ nữ; hướng dẫn các bà mẹ có con dưới 16 tuổi các kỹ năng nuôi, dạy con tốt; tuyên truyền các chính sách về DS/KHHGĐ... 100% chi hội phụ nữ trong huyện đã thực hiện công tác này vào các dịp sinh hoạt định kỳ. Từ hoạt động tuyên truyền, các cơ sở Hội đã tích cực tham gia công tác AN-QP, thực hiện tốt phong trào “Toàn dân bảo vệ ANTQ”, “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở KDC”; xây dựng 79 mô hình “Địa chỉ tin cậy” ở cộng đồng, 37 mô hình “Chi hội phụ nữ không có người thân vi phạm pháp luật, TNXH” và CLB “Phòng, chống TNXH”, 12 nhóm “Phòng, chống bạo lực gia đình” và nhiều CLB như: “Bà mẹ có con tuổi vị thành niên”, “Em gái tuổi vị thành niên”... Đặc biệt, với sự nỗ lực của các cán bộ, hội viên phụ nữ trong toàn huyện, vai trò, trách nhiệm của người bà, người mẹ trong quản lý, giáo dục con cái trong gia đình đã được phát huy, từ đó đem lại hiệu quả thiết thực giúp cán bộ, hội viên xây dựng gia đình no ấm, bình đẳng, tiến bộ, hạnh phúc; TTATXH ổn định.  

 

                                                                                          H.D

 

Các tin khác


300 người đăng ký tham gia hiến máu tình nguyện tại thành phố Hòa Bình

(HBĐT) - Ngày 30/11, Ban chỉ đạo Vận động hiến máu tình nguyện TP Hòa Bình phối hợp với Công ty CPTM Dạ Hợp, Viện Huyết học truyền máu Trung ương tổ chức Ngày hội hiến máu tình nguyện đợt IV năm 2019.

Thay đổi hành vi vệ sinh vì sức khỏe cộng đồng

(HBĐT) - Theo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh, 76,49% hộ dân trong tỉnh có nhà tiêu hợp vệ sinh (NTHVS). Tỷ lệ này đã tăng so với năm 2018 (71,75%). Các loại nhà tiêu phổ biến là: tự hoại, thấm dội nước, hai ngăn và nhà tiêu chìm có ống thông hơi.

Việt Nam nghiên cứu sản xuất vắc xin phòng cúm gia cầm và bệnh dại

Tiến sĩ Đỗ Tuấn Đạt - Giám đốc Công ty TNHH Một thành viên Vắc xin và Sinh phẩm số 1 (VABIOTECH), Bộ Y tế cho biết: Việt Nam đang phối hợp với các nhà khoa học về vắc xin của Đại học Bristol (Anh) chuyển giao công nghệ sản xuất vắc xin thế hệ mới MultiBac, công nghệ sử dụng để sản xuất vắc xin phòng cúm (cúm A/H5N1) và bệnh dại.

Thi tìm hiểu về Luật Phòng, chống tác hại thuốc lá

(HBĐT) - Ngày 27/11, tại Nhà văn hóa huyện Lương Sơn, BTV Tỉnh Đoàn phối hợp với Trung ương Đoàn, Bộ Y tế, Qũy Phòng, chống tác hại thuốc lá tổ chức Cuộc thi tìm hiểu về Luật Phòng, chống tác hại thuốc lá và sáng kiến về phòng, chống tác hại thuốc lá trong đoàn viên, thanh niên (ĐVTN) tỉnh.

Ra quân hưởng ứng Tháng hành động quốc gia phòng, chống HIV/AIDS năm 2019

(HBĐT) - Sáng 27/11, tại Nhà văn hóa TP Hòa Bình, Hội LHPN tỉnh phối hợp với Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh tổ chức lễ ra quân hưởng ứng Tháng hành động quốc gia phòng, chống HIV/AIDS năm 2019 và Ngày thế giới phòng, chống HIV/AIDS 1/12. Dự lễ phát động có đồng chí Bùi Văn Cửu, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo các sở, ban, ngành cùng đông đảo cán bộ, hội viên phụ nữ và nhân dân.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục