Đồng chí Bùi Văn Cửu, Phó chủ tịch TT UBND tỉnh chủ trì đầu cầu Hòa Bình.

Đồng chí Bùi Văn Cửu, Phó chủ tịch TT UBND tỉnh chủ trì đầu cầu Hòa Bình.

(HBĐT) - Ngày 10/5, Bộ y tế và Bộ Quốc phòng tổ chức hội nghị trực tuyến tổng kết chương trình kết hợp quân dân y giai đoạn 2005-2015 và phương hướng nhiệm vụ giai đoạn 2016-2020. Đồng chí Vũ Đức Đam, Phó Thủ tướng Chính Phủ dự và chủ trì hội nghị. Tham dự có đại diện lãnh đạo các Bộ, ban, ngành liên quan và 63 đầu cầu ở các tỉnh, thành phố. Tại đầu cầu Hòa Bình, đồng chí Bùi Văn Cửu, Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh chủ trì. Tham dự có đại diện lãnh đạo các Sở Y Tế, Sở Nội vụ, Công an tỉnh…..

 

Trong 10 năm qua thực hiện Chỉ thị 25/2004/ CT-TTg của Thủ tướng Chính Phủ về tăng cường công tác kết hợp dân quân y, liên Bộ y tế và Bộ Quốc phòng đã triển khai nhiệm vụ phát huy được sức mạnh tổng hợp cả quân y và dân y trong việc củng cố y tế cơ sở ở vùng sâu, vùng xa, vùng cao, biên giới hải đảo- những địa bàn trong điểm về quốc phòng an ninh, tạo nên mạng lưới khám chữa bệnh và phòng chống dịch bệnh rộng khắp, góp phần tích cực vào việc chăm sóc, bảo vệ sức khỏe nhân dân, bộ đội, xóa đói giảm nghèo và là cơ sở vững chắc cho việc xây dựng tiềm lực kinh tế quốc phòng trong khu vực phòng thủ tỉnh, thành phố. Trong 10 năm qua, Ban quân dân y cấp Bộ đã tổ chức khám miễn phí cho 23 triệu lượt người, tặng quà cho 83,8 nghìn lượt hộ gia đình chính sách, người nghèo với tổng số tiền 141 tỷ đồng. Các địa phương đã khám bệnh cho trên 65 nghìn lượt cấn bộ, chiến sĩ quân đội, trong đó khám định kỳ cho trên 39 nghìn lượt người, khám đột xuất cho trên 13 nghìn lượt bộ đội… đầu tư nâng cao năng lực hoạt động cho 529 trạm y tế xã, trong đó củng cố toàn diện 101 trạm, củng cố từng mặt 428 trạm. Chương trình  quân dân y kết hợp đã xây dựng tiềm lực y tế- quốc phòng trong khu vực phòng thủ là mục tiêu chiến lược của chương trình góp phần vào thắng lợi sự nghiệp phát triển KT- XH và củng cố quốc phòng. Đáp ứng kịp thời các tình huống đột xuất về phòng chống dịch bệnh truyền nhiễm, tham gia khắc phục hậu quả về mặt y tế trong thiên tai thảm họa. Góp phần quan trọng vào việc bổ sung nhân lực cho ngành y tế nhất là tuyến cơ sở. Đồng thời, xây dựng được nhiều mô hình chăm sóc, bảo vệ sức khỏe nhân dân và bộ đội, các giải pháp phòng chống dịch bệnh có hiệu quả. Đây là một giải pháp tích cực, hiệu quả, góp phần thực hiện nhiệm vụ dân vận của Đảng nhất là ở vùng sâu, vùng xa, vùng trọng điểm quốc phòng an ninh.

 

Tại hội nghị, Bộ Y tế đã đề xuất nhiệm vụ trọng tâm trong giai đoạn tới là tăng cường quán triệt pháp luật, những văn bản chỉ đạo, điều hành của Chính Phủ. Sớm hoàn thiện và trình Chính Phủ ban hành nghị định về công tác kết hợp quân dân y theo chỉ đạo của Thủ tướng. Tập trung xây dựng báo cáo khả thi đầu tư trung hạn cho dự án kết hợp quân dân y thuộc chương trình mục tiêu y tế- dân số giai đoạn 2016-2020. Phối hợp với Bộ Quốc phòng, Bảo hiểm xã hội Việt Nam và các địa phương triển khai Luật Bảo hiểm y tế đối với quân đội nhân dân, công an nhân dân và người làm công tác cơ yếu. Tiếp tục đầu tư cho các đơn vị dự bị động viên ngành y tế, các tổ, đội cơ động, lực lượng huy động, đảm bảo tính cơ động cao và có thể triển khai công tác cấp cứu, vận chuyển, cứu chữa bệnh nhân, nạn nhân bất kể thời gian trên mọi địa hình và sẵn sàng huy động, động viên khi có lệnh. Củng cố y tế tuyến cơ sở về cơ sở vật chất và con người….

 

Phát biểu tại hội nghị, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam tuyên dương những người thầy thuốc dân quân y ở vùng sâu, vùng xa, vùng biên giới hải đảo đồng thời đề nghị Bộ Y tế và Bộ Quốc phòng ưu tiên phát triển tuyến y tế cơ sở tại vùng khó khăn, biên giới và hải đảo. Chủ động ứng phó với dịch bệnh nguy hiểm, bệnh lạ tái phát cao, đề xuất mô hình tổ phối hợp tổ chức khu vực kiểm soát cách ly tại các cửa khẩu biên giới. Nâng cao chất lượng dịch vụ phục vụ nhân dân, phục vụ quân đội nhất là những nơi khó khăn. Tập trung nguồn lực nghiên cứu và áp dụng tiến bộ khoa học trong công tác khám và điều trị bệnh đáp ứng nhiệm vụ trong thời kỳ mới. Triển khai thực hiện tốt công tác khám bảo hiểm y tế ở các trạm dân quân y kết hợp. Đồng thời, vận động nhân dân tích cực tham gia Bảo hiểm y tế nhất là ở vùng sâu, xa, biên giới hải đảo.  

 

Nhân dịp này, Chủ tịch nước tặng Huân chương Lao động hạng 3 cho 1 cá nhân, Huân chương Bảo vệ Tổ quốc hạng 3 cho 1 tập thể và 2 cá nhân. Thủ tướng Chính phủ tặng bằng khen cho 16 tập thể và 11 cá nhân. Bộ trưởng Bộ Quốc phòng tặng bằng khen cho 68 tập thể và 112 cá nhân. Bộ trưởng Bộ Y tế tặng bằng khen cho 93 tập thể và 127 cá nhân.

 

                                                               

 

                                                                                  Việt Lâm

 

 

Các tin khác


Cứu sống bé trai đuối nước giờ thứ 4 và những điều quan trọng phụ huynh cần lưu ý

(HBĐT) - Tuần qua, khoa Nhi Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hoà Bình đã cứu sống bé trai 11 tuổi bị đuối nước. Theo nhận định, có được kết quả này một phần do bé trai rất may mắn được đưa lên mặt đất kịp thời, cách sơ cứu hiệu quả. Một phần do được các thầy thuốc bệnh viện điều trị, chăm sóc tích cực.

Đa dạng hoạt động phòng, chống tác hại của thuốc lá

(HBĐT) - Trong những năm gần đây, các cấp, ngành của tỉnh đã quan tâm đến công tác phòng, chống tác hại của thuốc lá (PCTHCTL). Tuy nhiên, các loại thuốc lá điện tử, thuốc lá nung nóng, shisha đang len lỏi trong cuộc sống làm ảnh hưởng đến sức khỏe con người, đặc biệt là thế hệ trẻ. Việc đa dạng hình thức truyền thông, tăng cường kiểm tra việc thực thi Luật PCTHCTL nhằm hạn chế sử dụng thuốc lá trong cuộc sống hàng ngày là cần thiết.

Tỷ lệ tiêm chủng mở rộng không đạt kế hoạch, cả nước đã hết vaccine 5 trong 1

Một số loại vaccine trong chương trình tiêm chủng mở rộng đang thiếu, tỷ lệ tiêm chủng không đạt theo kế hoạch và thấp hơn so với năm 2021, công tác mua sắm vaccine trong thời gian tới… là những thông tin được các đại biểu đưa ra tại Hội nghị sơ kết công tác tiêm chủng mở rộng năm 2022 khu vực phía Nam ngày 23/5.

Việt Nam thuộc nhóm 15 nước nam giới hút thuốc lá nhiều nhất thế giới

Sáng 23/5, tại Hà Nội, Bộ Thông tin và Truyền thông phối hợp với Bộ Y tế tổ chức Hội nghị cung cấp thông tin cho báo chí về phòng, chống tác hại của thuốc lá.

Lấy máu xét nghiệm sàng lọc gen bệnh tan máu bẩm sinh

(HBĐT) - Từ ngày 17- 22/5, Chi cục Dân số - KHHGĐ phối hợp với Bệnh viện Đa khoa tỉnh, Trung tâm Y tế các huyện tổ chức lấy máu xét nghiệm sàng lọc gen bệnh tan máu bẩm sinh tại các huyện Cao Phong, Lương Sơn và Yên Thuỷ. Đây là các địa phương đã được triển khai tập huấn và xét nghiệm sàng lọc gen bệnh tan máu bẩm sinh năm 2022.

Chung tay đẩy lùi bệnh tan máu bẩm sinh vì sức khoẻ cộng đồng

(HBĐT) - Bệnh tan máu bẩm sinh (Thalassemia) có 2 biểu hiện nổi bật là thiếu máu và ứ sắt trong cơ thể nên bệnh nhân phải điều trị suốt đời, nếu không được điều trị thường xuyên, đầy đủ sẽ có nhiều biến chứng, làm bệnh nhân chậm phát triển thể trạng, giảm sức học tập, lao động...

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục