(HBĐT) - Biến chủng mới liên tục xuất hiện, khả năng lây lan mạnh, dịch Covid-19 tiếp tục hoành hành trên khắp thế giới, trong đó có Việt Nam. Thời gian qua, cùng với cả nước, tỉnh đã dồn mọi nguồn lực cho cuộc chiến chống dịch cam go này. Với sự nỗ lực, vào cuộc của cả hệ thống chính trị, sự đồng thuận của Nhân dân, tỉnh đã giữ vững vùng xanh an toàn. Tuy nhiên, trong bối cảnh dịch bệnh vẫn diễn biến phức tạp, để chung sống an toàn với đại dịch, thực hiện thắng lợi mục tiêu kép vừa chống dịch, vừa phát triển kinh tế là thách thức lớn, đòi hỏi có sự chỉ đạo quyết liệt của cấp ủy, chính quyền và sự quyết tâm của Nhân dân.

Nhằm thực hiện mục tiêu kép vừa chống dịch vừa sản xuất, Trung tâm Y tế huyện Lương Sơn đẩy nhanh tiến độ tiêm vắc xin mũi 3 cho công nhân trong khu công nghiệp Lương Sơn.

Thách thức mới trong trạng thái bình thường mới

Từ nhiều tháng nay, nhiều gia đình trên địa bàn TP Hòa Bình duy trì thói quen đi chợ theo tuần, nấu ăn sáng hàng ngày cho con thay vì cho con ăn sáng ở ngoài như trước. Luôn đeo khẩu trang, tránh chỗ đông người, thường xuyên rửa tay sát khuẩn đã là thói quen hàng ngày của rất nhiều người. Tại nhiều địa phương, dù cuộc sống đã trở lại bình thường nhưng đường sá vắng hơn, hàng quán đóng cửa trước 22 giờ, các điểm vui chơi, cửa hàng giảm công suất phục vụ. Không lơ là trong phòng, chống dịch (PCD), chủ động, thực hiện nghiêm "5K + vắc xin + ý thức" vẫn là giải pháp quan trọng mà tỉnh đã áp dụng nhằm trở lại trạng thái bình thường mới.

Dịch bệnh cơ bản được kiểm soát, tuy nhiên còn diễn biến phức tạp, khó lường, các chủng vi rus SARS-CoV-2 liên tục thay đổi, khả năng lây lan bệnh cao, nhanh, các tỉnh, thành phố giáp ranh có nhiều ca bệnh lây trong cộng đồng. Vì vậy, nguy cơ dịch bệnh lây lan, bùng phát luôn thường trực trên địa bàn tỉnh. Theo báo cáo của ngành y tế, cộng dồn đến nay, toàn tỉnh ghi nhận gần 5.000 trường hợp dương tính với virus SARS-CoV-2. Đặc biệt, chỉ trong một thời gian ngắn, tính từ tháng 10/2021 đến nay, tỉnh tăng từ hơn 60 ca lên hơn 4.000 ca. Nhiều ngày liên tục số ca mắc mới trong ngày hơn 100, 200 ca, chủ yếu là các ca lây nhiễm cộng đồng. Nhiều ổ dịch mới, phức tạp xuất hiện trong cộng đồng kéo dài và khó kiểm soát, gây áp lực lên hệ thống y tế. Phát biểu tại hội nghị triển khai công tác y tế năm 2022, đồng chí Bùi Thu Hằng, Giám đốc Sở Y tế cho biết: Hiện nay, biến thể Covid-19 rất phức tạp và khó kiểm soát, nhiều người mặc dù đã tiêm đủ 2 mũi nhưng nguy cơ lây nhiễm vẫn cao. Đối với những người có bệnh lý nền, người trên 50 tuổi, phụ nữ có thai và người chưa tiêm đủ liều vắc xin thì khả năng bệnh chuyển biến nặng rất nhanh. Trong khi đó, toàn tỉnh còn khoảng 6.000 người là người cao tuổi, có bệnh nền chưa được tiêm vắc xin. Sẽ là nguy cơ rất lớn nếu mắc Covid-19.

Với thực trạng đó, ngành y tế tỉnh đánh giá: Thách thức lớn nhất hiện nay chính là ca nhiễm cộng đồng liên tục tăng nhanh, gây áp lực cho hệ thống y tế. Vẫn còn số lượng lớn người già, người có bệnh lý nền, phụ nữ có thai và trẻ em dưới 12 tuổi chưa được tiêm vắc xin, nguy cơ bệnh chuyển nặng rất nhanh nếu mắc Covid-19. Thực tế đó đòi hỏi hơn lúc nào hết cần thực hiện nghiêm các quy định PCD.

Mặt khác, vẫn còn tình trạng một bộ phận người dân chưa thực hiện nghiêm các quy định, biện pháp PCD triệt để, làm ảnh hưởng đến công tác PCD của địa phương như tập trung đông người, tụ tập ăn uống không đảm bảo các điều kiện giãn cách.

Bình thường mới phải đảm bảo an toàn, kiểm soát hiệu quả dịch bệnh

Trở lại trạng thái bình thường mới nhưng phải đảm bảo an toàn và kiểm soát hiệu quả dịch bệnh. Đó là mục tiêu và cũng là yêu cầu tỉnh đặt ra khi triển khai thực hiện Nghị quyết số 128 của Chính phủ. Để đạt được mục tiêu, tỉnh kiên trì thực hiện "5K + vắc xin + ý thức + công nghệ".
Là lực lượng tuyến đầu chống dịch, trong giai đoạn hiện nay, ngành y tế xác định tiếp tục đẩy mạnh, nâng cao năng lực, chất lượng hoạt động của hệ thống y tế dự phòng và y tế cơ sở; hoàn thành tiêm mũi 2 cho người từ 18 tuổi trở lên và mũi 3 trong quý I/2022, đặc biệt, ưu tiên đối tượng thường xuyên di chuyển, đối tượng có nguy cơ cao. Điều trị toàn diện, triệt để, giảm tử vong là ưu tiên hàng đầu, nhất là đối với người có nguy cơ cao. Mở rộng triển khai mô hình trạm y tế lưu động điều trị, quản lý các trường hợp F0 trên địa bàn.

Theo đồng chí Bùi Thu Hằng, Giám đốc Sở Y tế, có thể nói trong hơn 1 năm qua và nhất là giai đoạn hiện nay, đòi hỏi hơn nữa sự quyết liệt triển khai công tác PCD, huy động sức mạnh của cả hệ thống chính trị và sự phối hợp chặt chẽ của các cơ quan, phát huy sức mạnh đoàn kết dân tộc trong công tác PCD. Người dân trở thành trung tâm, chủ thể trong PCD. Chủ động, kiên định với biện pháp PCD đã đề ra, đó là "chủ động ngăn chặn - phát hiện sớm - cách ly kịp thời - khoanh vùng gọn - dập dịch triệt để và điều trị hiệu quả”. Bám sát quan điểm luôn đi trước một bước của Chính phủ và kiên định phương châm "4 tại chỗ", chú trọng vai trò chủ động của chính quyền các cấp, phát huy sức mạnh người dân, sự tham gia của cộng đồng doanh nghiệp. Thực hiện chiến lược một cách linh hoạt, hiệu quả, vừa đảm bảo công tác PCD vừa phát triển kinh tế, đảm bảo an sinh xã hội cho người dân. Để làm được điều này không chỉ ngành y tế mà cần có sự phối hợp của tất cả các cấp, các ngành, đặc biệt là Nhân dân.

Trước thực tế tình hình dịch Covid-19 hiện nay, theo đồng chí Nguyễn Văn Toàn, Phó Chủ tịch TT UBND tỉnh: Cần phải xác định dịch bệnh còn kéo dài và phức tạp. Vì vậy, để chung sống an toàn với đại dịch, các địa phương khẩn trương rà soát đối tượng chưa tiêm vắc xin để tuyên truyền, vận động người dân tiêm phòng. Đẩy nhanh tiến độ tiêm mũi 2, mũi 3 cũng như chủ động phương án chống biến thể Omicron xâm nhập địa bàn. Ngoài ra, các ngành chức năng, địa phương cần phát huy vai trò tổ Covid-19 cộng đồng, quan tâm kiểm soát, giám sát chặt chẽ công tác khai báo y tế người về từ vùng dịch, công tác cách ly, không để lây lan dịch bệnh. Trên hết, người dân phải nêu cao ý thức tự giác, nhất là tuân thủ nghiêm "5K" trong PCD.


Nhóm P.V Phòng Văn hoá - Xã hội

Các tin khác


Ngày thi đấu thứ 3 môn Xe đạp SEA - Games 31: Chiến thắng của sự quyết tâm và nỗ lực

(HBĐT) - Ngày 16/5, tiếp tục chương trình thi đấu môn xe đạp SEA Games 31, tại khu vực thi đấu xe đạp địa hình thuộc phường Dân Chủ, TP Hòa Bình diễn ra nội dung băng đồng OLympic nam, nữ. Mặc dù trời lất phất mưa nhưng ngay từ rất sớm đã có rất đông cổ động viên trên địa bàn thành phố Hoà Bình đã "tiếp lửa" cho các VĐV. Và với sự cổ vũ nhiệt tình của khán giả nhà,  VĐV Đinh Thị Như Quỳnh - người con gái Mường quê hương Lỗ Sơn (Tân Lạc) đã thi đấu xuất sắc, giành huy chương vàng nội dung băng đồng Olympic nữ, mang vinh quang về cho Tổ quốc. 

Những người “giữ lửa” bản làng ở vùng cao Đà Bắc

(HBĐT) - Không quản nắng mưa, giá rét, không ngại đường đi ở nhiều nơi còn gập ghềnh, quanh co hay có xóm, bản hộ dân thưa thớt, nhiều năm qua, những người có uy tín (NCUT) ở huyện Đà Bắc đã phát huy vai trò trong cộng đồng. Họ là những tuyên truyền viên nhiệt huyết góp phần đưa chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước đến với người dân. Đồng thời, tích cực vận động bà con tham gia xây dựng nông thôn mới, giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc, bảo vệ ANTT vùng đồng bào dân tộc thiểu số (ĐBDTTS). Chính vì vậy, NCUT đã được người dân địa phương ví như "cây cao bóng cả” hay người "giữ lửa” bản làng.

Hướng tới SEA Games 31 - Hãy toả sáng! 

(HBĐT) - "Đêm nay tôi bước trên đỉnh cao/ Vươn xa hướng tới bầu trời sao/ Bỏ lại bao nhọc nhằn gian lao/ Nơi đây tôi chạm vào vinh quang/ Cùng bầu trời Việt Nam toả sáng...". Cũng như lời bài hát chủ đề của SEA Games 31 "Hãy tỏa sáng”, với sự chuẩn bị chu đáo, sự nhiệt tình, thân thiện của người dân, Hòa Bình đã sẵn sàng cho SEA Games 31 để cùng các vận động viên tỏa sáng.

Vị quan lang xứ Mường vinh dự được Bác Hồ gửi thư khen

(HBĐT) - Nâng niu những kỷ vật vốn được gìn giữ như đồ gia bảo suốt dặm dài thời gian, anh Đinh Công Thảo, cháu nội ông Đinh Công Niết hiện là người chăm lo hương khói từ đường dòng họ Đinh Công ở xứ Mường Cời, xã Tân Vinh (Lương Sơn) xúc động chia sẻ: Tất cả những kỷ vật, giấy tờ của ông nội từ khi còn tham gia hoạt động cách mạng như thư của Bác Hồ, giấy khen của Đại tướng Võ Nguyên Giáp, giấy mời dự lễ thành lập và ra mắt Tiểu đoàn Đinh Công Niết ngày 27 - 28/4/1949... đều được gia đình trân trọng gìn giữ, bảo quản, coi đây là những tài sản quý báu, thiêng liêng.

Sống lại ký ức Điện Biên qua lời kể của những người lính cựu


(HBĐT) - Chiến trường Điện Biên Phủ năm xưa là nơi ghi dấu sự anh dũng của lớp lớp thế hệ thanh niên, chiến sỹ trẻ tham gia chiến đấu đánh đuổi quân xâm lược. Đến nay, mặc dù đã ngoài 80, 90 tuổi nhưng ký ức về một thời hoa lửa vẫn còn sống mãi trong lòng những người lính năm xưa, họ là những nhân chứng sống cho quá khứ hào hùng của dân tộc.

Ngày 30/4 ở Thành phố Hồ Chí Minh

(HBĐT) - "TP Hồ Chí Minh không phải lần đầu tôi đến. Năm nào cũng vậy, cứ vào dịp tháng 4 tôi lại đưa vợ con vào thành phố này. Bởi đây là nơi bố tôi và nhiều đồng đội của ông đã chiến đấu, hy sinh ngay trước thời khắc chiến thắng: 30/4/ 1975...”, câu chuyện xúc động của anh bạn trên cùng chuyến bay kéo tôi về với thực tại.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục