(HBĐT) - "Vô xứ Nghệ, thăm làng Sen quê Bác nhé!” - Theo lời hẹn của cô bạn đồng nghiệp, tôi tìm về xứ Nghệ để thăm làng Sen quê Bác. Nơi đây có lũy tre xanh rì rào, có mái nhà tranh lá mía đơn sơ, hàng râm bụt mơn mởn dẫn lối và hương hoa sen tỏa thơm ngát, hòa quyện trong nắng gió miền Trung. Nơi đây thấm đượm những câu chuyện về Bác nên ai cũng thấy bồi hồi…


Đoàn công tác Báo Hòa Bình xúc động lắng nghe những câu chuyện về Bác trong khuôn viên di tích Làng Sen.

Làng Sen cách thành phố Vinh chừng 16 km, thuộc địa phận xã Kim Liên, huyện Nam Đàn, tỉnh Nghệ An, là quê nội của Bác Hồ, còn được biết đến với tên gọi khác là làng Kim Liên. Nơi đây, cậu bé Nguyễn Sinh Cung (tên khai sinh của Bác Hồ) đã trải qua 5 năm (1890 – 1895) tuổi thơ êm đềm bên những người thân yêu trong gia đình, trước khi cùng gia đình chuyển vào Huế năm 1895.

Hiện nay, Làng Sen là cụm di tích nổi bật thuộc khu di tích Kim Liên. Cùng với cụm di tích Hoàng Trù là quê ngoại của Bác, Làng Sen thu hút lượng lớn du khách mỗi năm, trở thành "địa chỉ đỏ” in sâu trong tâm khảm mỗi người con đất Việt. Năm 1979, Khu di tích lịch sử văn hóa Kim Liên được công nhận là một trong những khu du lịch trọng điểm quốc gia, một trong bốn khu di tích quan trọng bậc nhất về cuộc đời và sự nghiệp của Chủ tịch Hồ Chí Minh. Đây là khu di tích lịch sử văn hoá quốc gia đặc biệt, có giá trị văn hoá và nội dung lịch sử nổi bật trong hệ thống các di tích lưu niệm về Bác Hồ. Tham quan Làng Sen, du khách có những trải nghiệm trọn vẹn về một làng quê Việt Nam điển hình, một làng quê xứ Nghệ gắn liền với những câu chuyện xúc động về Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Hướng dẫn đoàn dừng chân cạnh ngôi nhà từng là nơi sinh sống của gia đình Bác, chị hướng dẫn viên có chất giọng truyền cảm, xúc động giới thiệu: Ngôi nhà này là di tích quan trọng bậc nhất của Khu di tích lịch sử Kim Liên. Ngôi nhà được truyền từ thời cụ Phó bảng Nguyễn Sinh Sắc - thân sinh của Bác Hồ kính yêu. Ngôi nhà thiết kế kiến trúc 5 gian lợp mái kiểu truyền thống. Cụ Phó bảng Nguyễn Sinh Sắc dành 1 gian để đặt bàn thờ người vợ mất sớm là bà Hoàng Thị Loan; 1 gian ngoài là nơi tiếp khách; 1 gian dành cho bà Nguyễn Thị Thanh - con gái cả của cụ; 1 gian để cụ đặt án thư dạy học cho các con và kê thêm một chiếc phản gỗ lớn để cụ nghỉ ngơi; gian cuối cùng là nơi ở của Nguyễn Sinh Khiêm và Nguyễn Sinh Cung, tức hai con trai của cụ Phó bảng. Tuy là người đỗ đạt, có vai vế nhưng nếp sinh hoạt của cả nhà cụ Nguyễn Sinh Sắc hết sức giản dị...

Dẫn lối vào nhà là hàng râm bụt phủ dày, xanh ngát trong nắng hè. Năm 1957, lần đầu tiên sau gần nửa thế kỷ bôn ba tìm đường cứu nước, Bác Hồ mới có dịp về thăm quê hương. Ngày trở về, Bác vẫn nhớ cặn kẽ từng góc nhà, từng cảnh vật, vẫn nhớ như in hàng râm bụt dẫn lối vào nhà, nhất là nơi góc vườn sau nhà, ngay bên hàng râm bụt, là nơi chôn nhau của cả 3 chị em Bác. Rặng râm bụt từ đó đã được trồng lại theo ý nguyện của Người. Loài hoa dân dã, thân thuộc ấy gắn liền với những câu chuyện kể xúc động về Bác Hồ kính yêu - chị hướng dẫn viên cho biết.

Nhiều năm nay, Làng Sen quê Bác luôn là niềm tự hào của người dân xứ Nghệ nói riêng, của người Việt Nam nói chung. Bao năm đã trôi qua, có biết bao đoàn du khách đã tìm về đây với lòng thành kính và biết ơn sâu sắc. Về đây dạo quanh Làng Sen, du khách sẽ bắt gặp những hình ảnh vô cùng bình dị, như đôi bờ tre rì rào trong gió, rặng râm bụt xanh mướt, hàng hoa cau, hoa bưởi ngát hương... Đặc biệt, Làng Sen vẫn còn đó ngõ đường đượm hương sen, còn đó lò rèn cụ cố Điền, cây mít bên giếng nước, khung cửi bà Loan dệt vải năm nào... Tất cả đã nhuốm màu thời gian, đưa ta về với sự bình yên, mộc mạc và bồi hồi nhớ những câu chuyện về Người.

Cô bạn cùng đoàn rưng rưng nước mắt khi được giới thiệu rằng, cả cuộc đời cống hiến cho sự nghiệp cách mạng của dân tộc, Bác Hồ chỉ về thăm quê được 2 lần… Và, bạn khe khẽ hát những câu ca thật bùi ngùi trong bài hát "Người về thăm quê": Đi suốt cuộc đời mới được thăm quê hương/ Gặp lại tiếng thoi mẹ ngồi dệt vải/ Gặp lại giọng trầm đêm trăng cha đọc thơ... Người về đây thăm mang theo bao kỷ niệm/ Hồ Chí Minh, Người về lại quê hương nỗi nhớ không nguôi...

Cũng như bao du khách bồi hồi xúc động nhớ về Bác khi ghé thăm "Làng Sen quê cha” của Người, tôi cảm thấy hương sen như thấm vào trong tận con tim, dường như vẫn còn thấy đâu đó hình bóng của Người, để rồi bao xúc cảm bỗng trào dâng, bao niềm kính yêu chợt ùa về. Về đây, tôi mới thực sự hiểu tại sao nhiều năm nay, Làng Sen đã trở thành "địa chỉ đỏ” in sâu trong tâm khảm mỗi người con đất Việt, tại sao về đây, ai cũng thấy nhớ Người.


Thu Trang


Các tin khác


Không để cán bộ là “điểm trừ” của tỉnh


 Bài 1- Nhìn thẳng vào những hạn chế, yếu kém

(HBĐT) - Sinh thời, Chủ tịch Hồ Chí Minh khẳng định: "Cán bộ (CB) là cái gốc của mọi công việc… Công việc thành công hay thất bại đều do CB tốt hay kém”. Trong văn kiện Nghị quyết Đại hội (NQĐH) XIII của Đảng, nhiệm vụ trọng tâm được chỉ ra đầu tiên đó là "tiếp tục đẩy mạnh xây dựng, chỉnh đốn Đảng… xây dựng đội ngũ đảng viên và CB các cấp, nhất là cấp chiến lược, người đứng đầu đủ phẩm chất, năng lực, uy tín, ngang tầm nhiệm vụ”. Điều này đã khẳng định tầm quan trọng đặc biệt của công tác cán bộ (CTCB). Thực hiện NQĐH XIII của Đảng, NQĐH Đảng bộ tỉnh lần thứ XVII, hàng loạt giải pháp quyết liệt, mang tính đột phá, chiến lược đã được tỉnh ta triển khai để khắc phục những yếu kém trong CTCB. Từng bước xây dựng đội ngũ CB đáp ứng yêu cầu thực tiễn, góp phần tạo nên sự chuyển biến tích cực trong chỉ đạo, điều hành, thúc đẩy KT-XH phát triển nhanh, toàn diện.

Đột phá từ một Chỉ thị: Bài 2 - Những đồng vốn "quý như vàng”

(HBĐT) - Nhờ nguồn vốn uỷ thác từ ngân sách địa phương (NSĐP) sang Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) đã giải quyết việc làm cho hàng nghìn hộ dân trên địa bàn tỉnh. Mỗi đồng vốn chuyển sang là thêm một sự đồng hành, một cơ hội để có thêm những người lao động vượt lên khó khăn.  

Đột phá từ một Chỉ thị: Bài 1 - Trụ cột giảm nghèo bền vững

(HBĐT) - Sau gần 9 năm thực hiện Chỉ thị số 40-CT/TW, ngày 22/11/2014 và hơn 2 năm thực hiện Kết luận số 06-KL/TW, ngày 10/6/2021 của Ban Bí thư về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với tín dụng chính sách (TDCS) xã hội đã tác động tích cực đến hoạt động TDCS trên địa bàn tỉnh. Hơn 20 năm triển khai TDCS, vốn vay ưu đãi từ Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) đã trở thành một trong những trụ cột trong công cuộc xoá đói, giảm nghèo trên địa bàn tỉnh. Với sự tăng cường lãnh đạo của Đảng đối với TDCS xã hội đã giúp trụ cột này thêm vững chắc hơn.

Muôn hình vạn trạng thủ đoạn buôn ma túy

(HBĐT) - Mua bán, vận chuyển ma túy trái phép được thực hiện với nhiều phương thức, thủ đoạn tinh vi, xảo quyệt nhằm che đậy hành vi phạm tội. Tuy nhiên, thủ đoạn vận chuyển ma túy trên các phương tiện công cộng, do chính lái xe thực hiện là hành vi ngụy trang đặc biệt nguy hiểm, khó phát hiện, đấu tranh. Nguy hiểm hơn, lái xe là đối tượng nghiện lâu năm, phương thức vận chuyển này đặt tính mạng của hành khách trong thế "ngàn cân treo sợi tóc”.

Hân hoan chào đón năm học mới

(HBĐT) - Sáng 5/9, trên khắp các nẻo đường từ TP Hoà Bình đến trung tâm các huyện cũng như các xã, phường, thị trấn, học sinh các cấp học hân hoan đến trường trong những bộ đồng phục mới cùng cờ, hoa rực rỡ chào đón năm học 2023-2024 và Ngày hội toàn dân đưa trẻ em đến trường.

Thắm đượm tình quân dân

(HBĐT) - Đón chúng tôi trong "ngôi nhà bộ đội”, chị Bùi Thị Huyền, xóm Đôm Thượng, xã Định Cư (Lạc Sơn) phấn khởi chia sẻ: Gia đình tôi thuộc diện khó khăn của xóm. Em trai là liệt sỹ, tôi là người trực tiếp thờ cúng. Tuy nhiên, do kinh tế khó khăn nên lâu nay gia đình sống và thờ cúng em trai trong ngôi nhà xuống cấp. Vậy nên khi được các chú bộ đội hỗ trợ, xây tặng ngôi nhà mới tôi rất hạnh phúc và biết ơn. Chỉ sau hơn 3 tháng xây dựng, ngôi nhà đã hoàn thành. Cuộc sống gia đình tôi như bước sang một trang mới.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục