(HBĐT) - Đến nay, có thể khẳng định một trong những thành quả của nửa nhiệm kỳ thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng các cấp là đã đưa công tác đấu tranh phòng chống tham nhũng, tiêu cực (PCTN, TC) trở thành hành động mạnh mẽ, quyết liệt với sự tham gia tích cực, đồng lòng của toàn Đảng, toàn dân...Từ những nỗ lực đó, nhiều vụ án tham nhũng, tiêu cực, nhiều cán bộ, đảng viên (CB, ĐV) vi phạm bị xử lý nghiêm khắc. Qua đó góp phần củng cố niềm tin của nhân dân vào vai trò, sự lãnh đạo của Đảng, đặc biệt là trên mặt trận chống "giặc nội xâm”... 


Đồng chí Nguyễn Phi Long, Ủy viên dự khuyết BCH T.Ư Đảng, Bí thư Tỉnh ủy phát biểu kết luận phiên họp thứ tư Ban chỉ đạo phòng chống tham nhũng, tiêu cực tỉnh. 

Phiên tòa hình sự sơ thẩm xét xử bị cáo Đỗ Hữu Tiệp, nguyên Trưởng phòng Quản trị, Văn phòng Tỉnh ủy; Nguyễn Đồng, nguyên Chánh Văn phòng Tỉnh ủy cùng các đồng phạm có liên quan đến hành vi "Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ” trong thực hiện gói thầu mua sắm, lắp đặt thiết bị, đào tạo chuyển giao công nghệ thuộc Dự án "Xây dựng hệ thống hội nghị trực tuyến Tỉnh ủy Hòa Bình” kéo dài từ sáng cho đến đầu giờ chiều. Dù vậy, phiên toà vẫn thu hút đông người dân đến theo dõi, bởi đây được xem là một trong những "đại án” về PCTN, TC của tỉnh khi có sự tham gia của những CB, ĐV giữ trọng trách cao trong bộ máy tổ chức Đảng của tỉnh...

NHIỀU CÁN BỘ, ĐẢNG VIÊN VI PHẠM... LỘ DIỆN

Quá trình theo dõi và nắm bắt kết quả phiên tòa qua các phương tiện thông tin đại chúng cũng như nhiều người, ông Nguyễn Văn Lai là đảng viên 40 năm tuổi Đảng ở phường Hữu Nghị (TP Hoà Bình) rất đồng tình với kết quả phiên tòa. Ông cho rằng, hình phạt dành cho các bị cáo là tương xứng với hành vi, vai trò, tính chất phạm tội của từng bị cáo. Đáng nói hơn, trong quá trình điều tra, xét xử vụ án, các cơ quan tố tụng đã làm rõ hành vi tiêu cực "Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ” của các bị cáo là những CB, ĐV giữ trọng trách cao trong bộ máy tổ chức Đảng của tỉnh cấu kết với các đối tác bên ngoài nhằm mục đích tư lợi, gây thiệt hại cho ngân sách nhà nước lên tới hàng tỷ đồng như Đỗ Hữu Tiệp và Nguyễn Đồng. "Người dân chúng tôi rất hoan nghênh, đồng tình ủng hộ quyết tâm chính trị cao, nỗ lực lớn, hành động quyết liệt, mạnh mẽ của tỉnh trong công tác đấu tranh PCTN, TC, nhất là trong đội ngũ CB, ĐV nhằm làm trong sạch bộ máy lãnh đạo của tỉnh”, ông Lai chia sẻ.

Cũng như vụ "đại án” trên, vừa qua, Toà án nhân dân (TAND) tỉnh mở phiên tòa hình sự sơ thẩm xét xử các bị cáo nguyên là lãnh đạo Đảng ủy, HĐND, UBND xã Xuất Hóa và một số cơ quan có liên quan của huyện Lạc Sơn về hành vi "Lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản” và tội "Lợi dụng chức vụ, quyền hạn khi thi hành công vụ”. Theo đó, với chức vụ là Phó Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã Xuất Hóa, Đặng Thị Sơn đã chủ động bàn bạc, trao đổi với Bùi Văn Dén là Phó Chủ tịch UBND xã, Bùi Văn Hạnh là Bí thư Đảng ủy xã để thống nhất về chủ trương thu tiền đất của các hộ dân. Đồng thời, trực tiếp chỉ đạo việc thu tiền trái quy định và làm thủ tục cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất không đúng đối tượng nhằm chiếm đoạt số tiền 1.197 triệu đồng của các hộ dân. Trong đó, Đặng Thị Sơn chiếm hưởng 224,6 triệu đồng; Bùi Văn Dén chiếm hưởng 224,604 triệu đồng; Bùi Văn Hạnh chiếm hưởng 100 triệu đồng.

Mới đây nhất, ngày 18/9/2023, TAND tỉnh mở phiên tòa xét xử và tuyên phạt bị cáo Trần Ngọc Tuấn (SN 1985), nguyên Phó Hạt trưởng Hạt kiểm lâm huyện Lạc Sơn 24 tháng tù về tội "Nhận hối lộ” đã được nhân dân đồng tình, ủng hộ.Có thể nói, cuộc chiến PCTN, TC của tỉnh với những hành động mạnh mẽ, quyết liệt như một "thanh gươm” đã rút ra khỏi vỏ...

Khẳng định mạnh mẽ quyết tâm đấu tranh phòng chống tham nhũng, tiêu cực

Vừa qua, tại hội nghị chuyên đề về công tác đấu tranh PCTN, TC, đồng chí Nguyễn Phi Long, Ủy viên dự khuyết BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy đã nhấn mạnh: Thời gian qua, công tác PCTN, TC của tỉnh đã có những bước chuyển, kết quả tích cực. Tỉnh đã triển khai toàn diện các mặt công tác đấu tranh PCTN, TC. Nhờ đó, các hành vi vi phạm, tội phạm về tham nhũng, tiêu cực đã được phát hiện, xử lý nghiêm minh. Điều đó khẳng định mạnh mẽ quyết tâm, kiên quyết, kiên trì đấu tranh, ngăn chặn, đẩy lùi tham nhũng, tiêu cực của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, Ban Thường vụ Tỉnh ủy.

Đồng chí Quách Thế Ngọc, Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban Nội chính Tỉnh ủy cho biết thêm: Thực hiện quan điểm chỉ đạo của Trung ương về công tác PCTN, TC, trong nửa nhiệm kỳ qua, dưới sự lãnh đạo của Ban Thường vụ Tỉnh ủy, đặc biệt từ khi Ban Chỉ đạo PCTN, TC tỉnh được thành lập đến nay, Ban Chỉ đạo đã thực hiện hiệu quả công tác tham mưu với Ban Thường vụ Tỉnh ủy làm tốt công tác PCTN, TC. Từ đó, công tác này luôn được cấp ủy, chính quyền các cấp coi trọng lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện toàn diện, đồng bộ trên các mặt chính trị tư tưởng, đạo đức, tổ chức cán bộ, với quyết tâm chính trị cao, nỗ lực lớn, hành động mạnh mẽ, quyết liệt trên tinh thần vừa "xây” vừa "chống”, từ trên xuống dưới với sự tham gia tích cực của toàn Đảng, toàn dân. Ban Chỉ đạo đã lãnh đạo, chỉ đạo các cơ quan tố tụng tập trung chỉ đạo, xử lý các vụ án, vụ việc tham nhũng, tiêu cực trên địa bàn tỉnh. Đã khởi tố mới 13 vụ án, 42 bị can liên quan đến tham nhũng, trong đó có 35 CB, ĐV bị khởi tố; khởi tố 13 vụ án, 54 bị can liên quan đến tiêu cực, trong đó có 19 CB, ĐV bị khởi tố. Ban Chỉ đạo đã thống nhất đưa 5 vụ án vào diện Ban Chỉ đạo theo dõi, chỉ đạo; giao cơ quan Thường trực Ban Chỉ đạo theo dõi, đôn đốc 6 vụ án tham nhũng, tiêu cực... Điều đó cho thấy công tác phòng chống tham nhũng của tỉnh tiếp tục được đẩy mạnh và có bước phát triển mới. Chủ trương này được dư luận đồng tình, ủng hộ, đánh giá cao; khẳng định mạnh mẽ quyết tâm, kiên quyết, kiên trì đấu tranh ngăn chặn, đẩy lùi tham nhũng, tiêu cực theo tinh thần Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng và Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVII, nhiệm kỳ 2020 - 2025; trở thành một xu thế, phong trào đấu tranh không ngừng nghỉ trong toàn Đảng bộ, chính quyền các cấp và nhân dân trong tỉnh.   

(Còn nữa)

Mạnh Hùng

Các tin khác


Hành trình thoát nghèo vùng khó: Bài 2 - Dấu ấn chương trình Giảm nghèo bền vững

(HBĐT) - Theo kết quả rà soát hộ nghèo, hộ cận nghèo được phê duyệt tại Quyết định số 3158/QĐ-UBND, ngày 30/12/2021 của UBND tỉnh, tỷ lệ nghèo đa chiều toàn tỉnh chiếm 26,14%, trong đó có 34.029 hộ nghèo, chiếm 15,49% số hộ toàn tỉnh. Bên cạnh mục tiêu quan trọng đưa huyện nghèo Đà Bắc thoát khỏi tình trạng nghèo, đặc biệt khó khăn (ĐBKK), tỉnh khẩn trương thực hiện các chính sách, dự án của Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững trên toàn địa bàn.

Hành trình thoát nghèo vùng khó: Bài 1 - Ở "vùng lõi nghèo” Đà Bắc

(HBĐT) - Hầu hết các xã thuộc vùng đặc biệt khó khăn (ĐBKK), tỷ lệ hộ nghèo áp dụng chuẩn nghèo đa chiều đến năm 2022 còn khoảng 35%; điều kiện địa hình chia cắt lại nằm trong khu vực trọng điểm thiên tai, mưa lũ, sạt lở đất, huyện Đà Bắc là "vùng lõi nghèo”. Giai đoạn 2021 - 2025, nơi đây được công nhận là một trong 22 huyện nghèo thuộc 17 tỉnh trên cả nước theo Quyết định số 353/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt danh sách huyện nghèo, xã ĐBKK.

Không để cán bộ là “điểm trừ” của tỉnh

Bài 5 - Xây dựng đội ngũ cán bộ các cấp ngang tầm nhiệm vụ
(HBĐT) - Sau nửa đầu nhiệm kỳ quyết liệt thực hiện các giải pháp mang tính chiến lược, đột phá, công tác cán bộ (CB) của tỉnh có nhiều chuyển biến tích cực. Việc tuyển dụng đúng quy định; nhận xét, đánh giá cán bộ, công chức, viên chức có nhiều đổi mới theo hướng thực chất, hiệu quả căn cứ bằng sản phẩm cụ thể; luân chuyển CB được đẩy mạnh; quan tâm bổ nhiệm CB trẻ, CB nữ, CB người dân tộc thiểu số; quy hoạch CB được tiến hành đồng bộ đảm bảo số lượng, chất lượng, cơ cấu; công tác bổ nhiệm và giới thiệu CB ứng cử được thực hiện chặt chẽ, dân chủ… Tuy nhiên, việc xây dựng đội ngũ CB các cấp, nhất là cấp chiến lược vẫn còn nhiều hạn chế cần tập trung khắc phục trong thời gian tới.

Không để cán bộ là “điểm trừ” của tỉnh

Bài 4 - Cán bộ tỉnh theo dõi xã - bước đột phá chưa có tiền lệ
(HBĐT) - Nghị quyết T.Ư 4, khóa XII về tăng cường xây dựng, chỉnh đốn Đảng đã chỉ rõ, 1 trong 27 biểu hiện suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống của đội ngũ cán bộ (CB), đảng viên là tình trạng "quan liêu, xa rời quần chúng, không sâu sát cơ sở, thiếu kiểm tra, đôn đốc, không nắm chắc tình hình địa phương, cơ quan, đơn vị; thờ ơ, vô cảm, thiếu trách nhiệm trước những khó khăn, bức xúc và đòi hỏi chính đáng của Nhân dân". Thực trạng này được nhận định đã và đang tồn tại tại tỉnh ta. Do đó, Quy định số 26-QĐ/TU, ngày 14/12/2022 của BTV Tỉnh ủy quy định "CB lãnh đạo các cơ quan, đơn vị cấp tỉnh theo dõi các xã, phường, thị trấn” được đánh giá là một bước đi mang tính đột phá, chưa từng có tiền lệ trong công tác CB.

Không để cán bộ là “điểm trừ” của tỉnh

Bài 3 - Giải quyết vấn đề thiếu hụt cán bộ nữ, trẻ, dân tộc thiểu số

(HBĐT) - Theo số liệu thống kê của Ban Tổ chức (BTC) Tỉnh ủy, số lượng cán bộ (CB) trẻ, CB nữ, CB là người dân tộc thiểu số (DTTS), nhất là CB trẻ, CB nữ diện cấp ủy quản lý của tỉnh ta hiện nay còn khiêm tốn. CB trẻ diện BTV Tỉnh ủy quản lý chỉ chiếm 4,7%; nữ chiếm 17,7%. CB trẻ diện BTV Huyện ủy quản lý chiếm 25%, là nữ chiếm 20,5%; đến cuối năm 2025, CB nữ còn 14,5%, CB trẻ dưới 40 tuổi chỉ còn chiếm 0,9%. Những con số "biết nói” này cho thấy hiện trạng thiếu hụt CB nữ, trẻ đang diễn ra tại tỉnh ta. Đồng thời, đặt ra vấn đề lo ngại về sự chuyển tiếp CB thời gian tới.

Không để cán bộ là “điểm trừ” của tỉnh

 Bài 2 - Quyết liệt trong luân chuyển, điều động cán bộ


(HBĐT) - Một trong những hạn chế nổi lên trong công tác cán bộ (CB) đã được Tỉnh ủy chỉ ra từ đầu nhiệm kỳ đó là việc điều động, chuyển đổi vị trí công tác chưa thực sự được quan tâm. Thực tế khi rà soát CB lãnh đạo, quản lý cấp phòng và tương đương ở các cơ quan, đơn vị cấp tỉnh, cấp huyện tại thời điểm tháng 5/2021, có đến 80 đồng chí được bổ nhiệm lại đến lần thứ 3; thậm chí có đồng chí được bổ nhiệm lại lần 4, lần 5. Lãnh đạo cấp phó thuộc diện BTV Tỉnh ủy quản lý có 78 đồng chí đã được bổ nhiệm lại lần 2 và 13 đồng chí bổ nhiệm lại lần 3. Do đó, luân chuyển, điều động CB được xác định là việc cần làm ngay.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục