(HBĐT) - Phát triển tổ chức đảng và đảng viên trong các doanh nghiệp ngoài khu vực Nhà nước (DNNKVNN) là nhiệm vụ rất quan trọng, nhằm tăng cường sự lãnh đạo toàn diện của Ðảng, phát huy hơn nữa vai trò, sự đóng góp xã hội của doanh nghiệp. Tuy nhiên, thực tiễn triển khai công tác này cho thấy còn những "điểm nghẽn”, cần đồng bộ giải pháp, cách làm để "khơi thông”. Xây dựng tổ chức đảng vững mạnh trong DNNKVNN là tiền đề, cơ sở để tạo động lực thi đua lao động sản xuất. Thực tế cho thấy, tại nhiều doanh nghiệp, lực lượng đảng viên đã phát huy hiệu quả vai trò tiền phong, gương mẫu, nỗ lực sáng tạo, đi đầu trong mọi hoạt động.


>> Bài 2 - Nhận diện "điểm nghẽn”Đồng chí Bùi Đức Hinh, Phó Bí thư TT Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, Trưởng Ban chỉ đạo xây dựng Đảng, đoàn thể trong các doanh nghiệp ngoài khu vực Nhà nước và đoàn công tác khảo sát hoạt động của Chi bộ Công ty CP du lịch và phát triển cộng đồng Hòa Sơn (Lương Sơn).

Mỗi đảng viên là một tấm gương sáng

Năm 2018, Công ty TNHH Nam Sơn (Yên Thủy) đi vào hoạt động. Chỉ sau 1 năm, Công ty đã thành lập được tổ chức đảng. Hằng năm, Chi bộ Công ty chú trọng lựa chọn, kết nạp quần chúng ưu tú, có năng lực, phẩm chất vào Đảng để xây dựng chi bộ vững mạnh. Ông Hoàng Duy Phương, Bí thư chi bộ, Giám đốc công ty cho biết: Đội ngũ đảng viên trong doanh nghiệp đã thể hiện được vai trò, vị trí, góp phần tích cực vào sự ổn định, phát triển của doanh nghiệp.

Năm 2019, anh Nguyễn Xuân Vinh, Phó Giám đốc Công ty TNHH Nam Sơn vinh dự được đứng trong hàng ngũ của Đảng. 4 năm qua, anh luôn nhiệt tình, phát huy năng lực, góp phần nâng cao hiệu quả, năng suất lao động. Hoạt động trong lĩnh vực sản xuất vật liệu xây dựng, với vai trò là Phó Giám đốc phụ trách kỹ thuật, anh luôn phát huy tốt năng lực chuyên môn, dẫn dắt, động viên người lao động hoàn thành tốt nhiệm vụ. Anh và đồng nghiệp đã có nhiều sáng kiến cải tiến chất lượng sản phẩm, nhất là gạch xi măng; đẩy mạnh cơ giới hóa các khâu sản xuất nhằm giải phóng sức lao động…

Bí thư chi bộ công ty Hoàng Duy Phương cho biết: Năm 2022, doanh thu của công ty tăng gấp đôi so với cùng kỳ, kết quả có được phần lớn là nhờ đội ngũ đảng viên đi đầu, gương mẫu thực hiện tốt chức trách, nhiệm vụ được giao. Bên cạnh đó, từ khi thành lập được tổ chức đảng, mối liên hệ giữa công ty và cấp ủy, chính quyền địa phương được thắt chặt, doanh nghiệp kịp thời nắm bắt các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước, tạo điều kiện thuận lợi cho sản xuất - kinh doanh (SX-KD).

Còn tại chi bộ Công ty CP bất động sản An Thịnh - chi bộ duy nhất trong Khu công nghiệp (KCN) Lương Sơn, lực lượng đảng viên cũng là hạt nhân trong mọi hoạt động. Chi bộ có 8 đảng viên, trong đó 4 đồng chí là cán bộ, người lao động của công ty. Theo ông Võ Văn Trường, Bí thư Chi bộ công ty, các đảng viên luôn thể hiện được vai trò tiên phong, gương mẫu đóng góp vào sự phát triển chung. Hằng năm, qua bình bầu, đa số đảng viên đều hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ công tác.

Đội ngũ đảng viên của Công ty CP bất động sản An Thịnh đã hiến kế nhiều giải pháp hỗ trợ các doanh nghiệp, nhà đầu tư vào đầu tư SX-KD tại KCN Lương Sơn về các thủ tục; chỉ dẫn cách thức lập dự án; giúp nhà đầu tư kết nối với Ban quản lý các KCN, các sở, ngành liên quan của tỉnh để phê duyệt dự án… Nhờ vậy, hiện nay, KCN Lương Sơn có 39 doanh nghiệp hoạt động SX-KD, trong đó có 16 doanh nghiệp FDI và 23 doanh nghiệp trong nước. Diện tích đất SX-KD đã được công ty cho thuê lấp đầy 100% từ năm 2019. Từ năm 2010 đến nay, mức thu nhập trung bình của cán bộ, công nhân viên công ty tăng gần 2 lần.

Thiết lập mối quan hệ hài hòa

Phát biểu tại buổi khảo sát xây dựng Đảng và đoàn thể trong các DNNKVNN tại TP Hòa Bình, đồng chí Bùi Thị Minh, Trưởng Ban Tổ chức Tỉnh ủy khẳng định: Việc xây dựng tổ chức đảng và các tổ chức chính trị - xã hội tại doanh nghiệp có vai trò rất quan trọng; phải dựa trên nền tảng của xây dựng mối quan hệ lao động hài hòa giữa lợi ích của Nhà nước, doanh nghiệp, người lao động. Vì vậy, hoạt động của chi bộ phải gắn kết với lợi ích của doanh nghiệp và người lao động. Mỗi đảng viên phải xác định cống hiến cho doanh nghiệp cũng đồng thời là cống hiến cho đất nước để ngày càng làm tốt hơn công việc của mình. Từ đó, doanh nghiệp sẽ nhìn nhận đúng về tầm quan trọng của tổ chức đảng tại đơn vị.

Chi bộ Công ty CP đầu tư năng lượng, xây dựng, thương mại Hoàng Sơn (Công ty Hoàng Sơn) được thành lập năm 2010 với 6 đảng viên. Ngay từ khi thành lập, chi bộ đã thể hiện được vai trò "hạt nhân” lãnh đạo thực hiện công tác giáo dục chính trị tư tưởng cho đảng viên; là trung tâm đoàn kết, tập hợp, động viên đảng viên và quần chúng thực hiện nhiệm vụ của công ty.

Ngay sau khi thành lập, chi bộ đã phối hợp với Hội đồng quản trị, Ban Tổng Giám đốc lãnh đạo, chỉ đạo các phòng, ban, thành viên trong công ty phấn đấu phát triển nhanh, đa dạng lĩnh vực hoạt động SX-KD. Tháng 12/2021, chị Phạm Thị Phương Thảo, cán bộ Phòng Tài chính - Kế toán vinh dự được đứng trong hàng ngũ của Đảng, chị cho biết: Qua sinh hoạt chi bộ định kỳ hàng tháng, chúng tôi được quán triệt, triển khai các chỉ thị, nghị quyết, văn bản chỉ đạo của T.Ư, Tỉnh ủy, Thành ủy, nhờ đó nắm bắt được các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, nhất là các chủ trương, chính sách đối với doanh nghiệp. Bên cạnh đó, công nhân lao động luôn được Công đoàn công ty bảo vệ quyền và lợi ích chính đáng, hợp pháp. Khi dịch Covid-19 bùng phát, chính từ công tác tuyên truyền thường xuyên của chi bộ Đảng, Công đoàn đã giúp đội ngũ công nhân nâng cao ý thức, trách nhiệm phòng, chống dịch, từ đó góp phần ổn định sản xuất cũng như việc làm, thu nhập cho người lao động.

Đến nay, sau hơn 10 năm thành lập, tổ chức đảng của Công ty Hoàng Sơn đã phát triển lên 40 đảng viên. Ở thời điểm kinh tế toàn cầu suy thoái do dịch Covid-19, hoạt động SX-KD của công ty năm 2021 đã đạt được nhiều kết quả quan trọng, doanh thu ước đạt trên 750 tỷ đồng, lợi nhuận ước đạt 6 tỷ đồng, nộp ngân sách trên 16 tỷ đồng. Với 360 lao động gián tiếp, thường xuyên và hơn 2.000 lao động thời vụ đã có mức thu nhập bình quân 7,6 triệu đồng/người/tháng…

Chi bộ Công ty CP môi trường công nghệ cao Hòa Bình, thuộc Đảng bộ xã Đồng Tâm (Lạc Thủy) có 8 đảng viên, trong đó hầu hết là đảng viên trẻ, năng động, nhiệt huyết trong công việc và có nhiều đóng góp cho công ty. Đảng viên trẻ Nguyễn Hồng Nhung tâm sự: Tôi luôn ý thức trách nhiệm của người đảng viên phải hoàn thành tốt các nhiệm vụ được giao, chấp hành chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước. Qua đó, tạo niềm tin trong lãnh đạo công ty đối với đội ngũ cán bộ, đảng viên trẻ.

(Còn nữa)

Minh Vũ


Các tin khác


Nhìn lại nửa nhiệm kỳ thực hiện cuộc chiến phòng chống tham nhũng, tiêu cực Bài 2 - Chặng đường ngắn - bước tiến dài

(HBĐT) - Những kết quả đạt được trong công tác đấu tranh phòng chống tham nhũng, tiêu cực (PCTN,TC) của tỉnh trong nửa nhiệm kỳ thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ (ĐHĐB) các cấp tuy chỉ là chặng đường ngắn nhưng đây lại được xem là bước tiến dài...

Nhìn lại nửa nhiệm kỳ thực hiện cuộc chiến phòng chống tham nhũng, tiêu cực: Bài 1 -Khi "thanh gươm" đã rút ra khỏi vỏ

(HBĐT) - Đến nay, có thể khẳng định một trong những thành quả của nửa nhiệm kỳ thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng các cấp là đã đưa công tác đấu tranh phòng chống tham nhũng, tiêu cực (PCTN, TC) trở thành hành động mạnh mẽ, quyết liệt với sự tham gia tích cực, đồng lòng của toàn Đảng, toàn dân...Từ những nỗ lực đó, nhiều vụ án tham nhũng, tiêu cực, nhiều cán bộ, đảng viên (CB, ĐV) vi phạm bị xử lý nghiêm khắc. Qua đó góp phần củng cố niềm tin của nhân dân vào vai trò, sự lãnh đạo của Đảng, đặc biệt là trên mặt trận chống "giặc nội xâm”... 

Mường Thàng trước cơ hội bứt phá: Bài 2 - Tạo bước đột phá hoàn thành các chỉ tiêu

(HBĐT) - Ba năm qua, với những kết quả nổi bật đạt được đã ghi nhận sự đổi mới trong chỉ đạo, điều hành của Ban Chấp hành (BCH) Đảng bộ huyện Cao Phong. Trong đó, nổi bật là Ban Thường vụ (BTV), BCH Đảng bộ huyện đã phân công trách nhiệm cụ thể gắn với kiểm tra, đôn đốc, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc phát sinh, quyết tâm đưa nhanh Nghị quyết Đại hội Đảng bộ (NQĐHĐB) huyện lần thứ XXVIII đi vào cuộc sống.

Mường Thàng trước cơ hội bứt phá: Bài 1 - Những điểm sáng thực hiện nghị quyết của Đảng

(HBĐT) - Nửa nhiệm kỳ thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ (NQĐHĐB) huyện Cao Phong lần thứ XXVIII, nhiệm kỳ 2020 - 2025 và Kế hoạch phát triển KT-XH 5 năm (2021 - 2025) trong điều kiện gặp nhiều khó khăn. Được sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của các cấp, ngành, Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân các dân tộc trong huyện đã đoàn kết, sáng tạo, tranh thủ thời cơ, thuận lợi, chủ động khắc phục khó khăn, quyết tâm thực hiện đồng bộ các giải pháp phát triển KT-XH, đảm bảo QP-AN, xây dựng Đảng và hệ thống chính trị trong sạch, vững mạnh. Từng bước xây dựng Cao Phong trở thành huyện nông thôn mới (NTM) theo tinh thần NQĐHĐB huyện lần thứ XXVIII.

Màu xanh ở Thỏi Láo

(HBĐT) - Từ trung tâm xã Phú Vinh (Tân Lạc) về thôn Thỏi Láo, hai bên đường trải dài màu xanh của hoa màu, cây trái. Ít ai biết rằng, hơn 10 năm trước, nơi đây được xem là "vũng trũng” của Phú Vinh với tỷ lệ hộ nghèo gần 80%, hệ thống cơ sở hạ tầng thiết yếu thiếu thốn, đời sống người dân nhiều khó khăn… Trước khi thực hiện chủ trương sáp nhập thôn, xóm năm 2019, xóm Thỏi Láo gồm xóm Thỏi và xóm Láo, 2 xóm thuộc 36 thôn, bản khó khăn nhất của tỉnh theo Quyết định số 73/QĐ-UBND, ngày 20/1/2014 của UBND tỉnh.

Hành trình thoát nghèo vùng khó: Bài 3 - Để giảm nghèo đa chiều, bao trùm, bền vững

(HBĐT) - Đồng chí Nguyễn Văn Toàn, Phó Chủ tịch UBND tỉnh cho biết: Mặc dù Chương trình giảm nghèo bền vững đạt được những kết quả đáng khích lệ nhưng tỉnh Hòa Bình còn có 1 huyện nghèo. Mức độ thiếu hụt các dịch vụ xã hội cơ bản còn cao. Số hộ nghèo giảm dần còn lại đa phần là các hộ thuộc nhóm đối tượng bảo trợ xã hội, bệnh hiểm nghèo, không có khả năng lao động... dẫn đến giảm tỷ lệ hộ nghèo trong các năm tiếp theo sẽ khó khăn, góc nhìn đa chiều trong giảm nghèo vẫn là những thách thức.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục