Thiếu tướng Bùi Đình Phái, Chỉ huy trưởng Bộ CHQS tỉnh thăm hỏi đời sống nhân dân xã Địch Giáo (TânLạc). Ảnh: Mạnh Hùng

Thiếu tướng Bùi Đình Phái, Chỉ huy trưởng Bộ CHQS tỉnh thăm hỏi đời sống nhân dân xã Địch Giáo (TânLạc). Ảnh: Mạnh Hùng

(HBĐT) - Sinh ra, lớn lên ở xã Địch Giáo (Tân Lạc), một vùng đất có truyền thống cách mạng và là con trai duy nhất trong gia đình nông dân có ba chị em. Thời thơ ấu đến khi cắp sách tới trường được nghe kể về ách đô hộ, áp bức, bóc lột của thực dân Pháp cũng như tội ác của đế quốc Mỹ gây bao đau thương cho nhân dân ta. Từ đó đã thôi thúc các thế hệ thanh niên, học sinh trên địa bàn sôi sục lên đường vào Nam đánh Mỹ, trong đó có chàng thanh niên 16 tuổi Bùi Đình Phái.

 

Chiến tranh đã rời xa nhưng đối với thiếu tướng Bùi Đình Phái, Chỉ huy trưởng Bộ CHQS tỉnh kỷ niệm ngày lên đường nhập ngũ và những năm tháng ở chiến trường vẫn còn in sâu đậm trong tâm trí ông. ông cho biết: “Năm 1970, cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước đang trở lên quyết liệt. Khi đó, tôi mới 16 tuổi và đang còn là học sinh ngồi trên ghế nhà trường với ý chí, nguyện vọng, xác định đây là nhiệm vụ của tuổi trẻ, tiếp bước cha anh đánh Mỹ cứu nước. Bản thân tôi đã làm đơn tình nguyện lên đường nhập ngũ với mong muốn góp một phần công sức của mình để thực hiện di nguyện của Bác Hồ giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước. Ngày 23/12/1970, tôi chính thức rời xa gia đình, bạn bè, người thân và mái trường để lên đường nhập ngũ. Sau ba tháng huấn luyện, rèn luyện tại Sư đoàn 320b, đơn vị chúng tôi được lệnh hành quân vượt Trường Sơn vào Nam chiến đấu. Trung tuần tháng 5/1971, chúng tôi đã có mặt tại đường 9 Nam Lào và được bổ sung vào Trung đoàn 141, Sư đoàn 2, hoạt động tại chiến trường Quảng Nam - Đà Nẵng. Sau chiến dịch đường 9 Nam Lào, Sư đoàn tiếp tục cơ động làm nhiệm vụ quốc tế tại nước bạn Lào. Khi về đến Sư đoàn chuẩn bị tham gia chiến đấu, Bùi Đình Phái bị sốt rét ác tính. Sau một thời gian điều trị, chàng lính trẻ lại tiếp tục trở về đơn vị và tham gia chiến đấu tại cao điểm Pô-lô-ven, Pha Lan để mở đường cho đội hình hành quân tham gia chiến dịch bắc Kon Tum, Đắc Tô, Tân Cảnh và thị xã Kon Tum. Chiến dịch diễn ra vô cùng ác liệt, khó khăn, bản thân lại ốm yếu nhưng ông vẫn quyết tâm bám đơn vị hành quân, tham gia chiến đấu. Trong trận chiến đánh vào trung tâm thị xã Kon Tum, ông bị thương nặng được tải thương cáng về đến trạm phẫu mặt trận Tây Nguyên. Sau 2 tháng điều trị, vết thương tạm lành, ra viện, ông lại tiếp tục cùng đơn vị hành quân về chiến trường Quảng Ngãi. Tháng 12/1972, tham gia trận đánh giải phóng Mộ Đức, Đức Phổ, ông lại bị sức ép của pháo đạn của địch, lại phải đưa đi điều trị rồi về đơn vị chiến đấu. Tháng giêng năm 1973, khi chuẩn bị ký hiệp định Pari, đơn vị được giao nhiệm vụ giải phóng Sa Huỳnh. Mặc dù hai lần bị thương, vết thương ở bắp chưa lành hẳn nhưng ông vẫn cùng đơn vị tham gia chiến đấu, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ giải phóng Sa Huỳnh. Tháng 3/1973, Trung đoàn 141 của ông được biên chế vào đội hình chiến đấu Sư đoàn 3 Sao Vàng, chiến đấu tại huyện Hoài ân, chủ yếu chiến đấu phòng ngự (tại đây, Trung đoàn được đặt tên Đoàn Hoài ân). Vào những ngày đầu tháng 3/1975, trong khi cùng Trung đoàn chiến đấu cắt đường 19 tại An Khê, Bình Định chuẩn bị cho chiến dịch giải phóng Buôn Ma Thuột và Tây Nguyên, Bùi Đình Phái tiếp tục bị thương lần thứ 3. Khi hoàn thành nhiệm vụ cắt đường 19 giải phóng Bình Định, cả Sư đoàn 3 được biên chế vào Quân đoàn 2 tham gia giải phóng Phan Rang (Ninh Thuận), tham gia chiến dịch Hồ Chí Minh, giải phóng Bà Rịa - Vũng Tàu.

Trưởng thành trong chiến đấu, từ người chiến sỹ, ông lần lượt được giao nhiệm vụ là tiểu đội trưởng, trung đội trưởng, đại đội trưởng. Năm 1974, một vinh dự lớn đến với Bùi Đình Phái, ông được kết nạp Đảng ngay tại chiến trường. Dù ở cương vị nào, ông cũng luôn phấn đấu hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ và được tặng thưởng ba danh hiệu dũng sỹ diệt Mỹ (cấp 1, 2, 3), 1 Huân chương Chiến công hạng nhì, 2 Huân chương Chiến công hạng ba, 3 Huân chương Chiến sỹ giải phóng hạng nhất, nhì, ba;  Huân chương kháng chiến chống Mỹ cứu nước hạng nhì .

Tháng 6/1977, theo yêu cầu nhiệm vụ, đơn vị ông được lệnh hành quân ra Bắc lên tuyến đầu chiến đấu bảo vệ Tổ quốc tại tỉnh Lạng Sơn. Cho đến năm 1992, với cương vị Trung đoàn trưởng Trung đoàn 831, Sư đoàn 347, Quân khu I. ở giai đoạn này vừa huấn luyện, chiến đấu vừa tổ chức giúp nhân dân làm đường giao thông, xây dựng cơ sở hạ tầng. Cũng thời gian này, ông được tặng thưởng Huân chương Chiến công hạng nhất.

Tháng 10/1992, ông được điều động về nhận công tác tại Bộ CHQS  tỉnh, lần lượt được bổ nhiệm các chức vụ Phó Tham mưu trưởng, Phó Chỉ huy trưởng. Từ tháng 7/2001, ông được bổ nhiệm chức vụ Chỉ huy trưởng Bộ CHQS tỉnh, được bầu đại biểu Quốc hội khóa XI, giữ chức Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh, ủy viên ủy ban Đối ngoại Quốc hội và đến tháng 8/2009, một vinh dự lớn đến với ông và LLVT tỉnh, ông được Đảng, Nhà nước thăng quân hàm Thiếu tướng.

Trải qua 42 năm chiến đấu và học tập, công tác trong quân đội, dù ở cương vị nào, ông cũng phấn đấu hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao. Hiện nay, trên cương vị là UV Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chỉ huy trưởng Bộ CHQS tỉnh, là người chịu trách nhiệm trực tiếp tham mưu cho Tỉnh ủy, HĐND, UBND về lãnh đạo, chỉ đạo nhiệm vụ QS - QPĐP, ông luôn nhận thức sâu sắc việc xây dựng KVPT tỉnh ngày càng đi vào chiều sâu, vững chắc, đáp ứng yêu cầu bảo vệ vững chắc tổ quốc trong giai đoạn hiện nay là trách nhiệm chung của cấp ủy, chính quyền, MTTQ và các ban, ngành, đoàn thể địa phương do cơ quan quân sự địa phương làm nòng cốt. 

Theo Thiếu tướng Bùi Đình Phái, trong những vấn đề đó nổi bật nhất là tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương ban hành các văn bản, chỉ thị về lĩnh vực công tác QS - QPĐP sát với tình hình thực tế trên địa bàn; duy trì nghiêm chế độ SSCĐ; thường xuyên phối hợp chặt chẽ với công an bảo đảm giữ vững ANCT - TTATXH trên địa bàn; tổ chức bồi dưỡng kiến thức quốc phòng cho các đối tượng, đặc biệt chú ý đến địa bàn, địa phương trọng điểm, vùng tôn giáo, dân tộc thiểu số, vùng sâu, xa...; xây dựng lực lượng DQTV vệ rộng khắp, phát huy được vai trò nòng cốt trong nhân dân; xây dựng lực lượng DBĐV vững mạnh sẵn sàng đáp ứng yêu cầu khi có lệnh; hoàn thành tốt công tác tuyển quân, chất lượng ngày càng được nâng cao; tỷ lệ thanh niên lên đường nhập ngũ được kết nạp vào Đảng, bình quân hàng năm có từ 14 - 19%. Bên cạnh đó, công tác huấn luyện, diễn tập được tổ chức thường xuyên, có hiệu quả. Nổi bật là gắn huấn luyện, diễn tập với xây dựng nông thôn mới, huy động các nguồn vốn, công sức, phương tiện của toàn dân tham gia làm GTNT, các công trình thủy lợi và một số công trình khác trong KVPT, phục vụ trực tiếp cho đời sống hiện tại của người dân. Theo ông, người dân vùng sâu, xa còn nghèo nhưng vẫn một lòng theo Đảng, vì vậy việc gắn thực hiện nhiệm vụ chung với chăm lo nâng cao đời sống của nhân dân là việc làm cần thiết. Chính vì thế, việc làm đó đã luôn được cấp ủy, chính quyền và nhân dân đồng tình ủng hộ

Được nghe ông kể chuyện về cuộc đời binh nghiệp của ông, của đồng đội ông, của thời xẻ dọc Trường Sơn đi cứu nước và cả những việc làm hiện tại, tôi có cảm nhận: Chẳng có gì khác nhau về một con người của chiến trường năm xưa và thiếu tướng Bùi Đình Phái bây giờ, với gần 60 tuổi đời và 40 năm đời binh nghiệp, ông vẫn là người như thế, tận lực trong công việc, hết lòng giữa cuộc đời mênh mông, đó là phương châm sống mà ông luôn tâm niệm.

                                                                        Tuấn Anh

                                                                   (Bộ CHQS tỉnh)

 

Các tin khác


Người “tiếp lửa” cho gốm Bát Tràng

"Cục đất để nguyên thì chỉ là cục đất, nhưng nếu qua bàn tay tài hoa, khéo léo có thể trở thành sản phẩm giá trị. Và, để tạo dựng được thương hiệu gốm Bát Tràng với thế giới là cả một hành trình đầy nỗ lực và không ngừng vượt khó của người làng nghề” - nghệ nhân gốm sứ Hà Thị Vinh trải lòng...

Chiều thu tại nghĩa trang lớn nhất cả nước

(HBĐT) - Nghĩa trang liệt sỹ Quốc gia Trường Sơn tọa lạc trên khu đồi Bến Tắt, thuộc địa phận xã Vĩnh Trường, huyện Gio Linh, tỉnh Quảng Trị. Nghĩa trang được khởi công xây dựng vào ngày 24/10/1975, hoàn thành ngày 10/4/1977 với tổng diện tích 140.000 m2. Đây là nơi quy tụ của hơn 10 nghìn phần mộ các liệt sỹ đã hy sinh trên tuyến đường mòn Hồ Chí Minh trong thời kỳ kháng chiến chống Mỹ cứu nước.

Chuyện về những nhà giáo lên vùng cao dạy chữ

(HBĐT) - Ở một ngôi trường tại bản làng nghèo khó, trong hành trình lên vùng cao dạy học, ngoài những trang giáo án, các thầy, cô giáo luôn có một vật bất ly thân, đó là những dây xích để cuốn lốp xe. Câu chuyện vượt khó của những nhà giáo hết lòng vì sự học vùng cao là "nốt nhạc” trầm lắng của sự nghiệp GD&ĐT.

Người mẹ Việt của sinh viên Lào

Một sáng chủ nhật cuối tháng 9-2018, khi trận đấu bóng đá giữa hai đội sinh viên Lào ở Học viện Báo chí và Tuyên truyền chuẩn bị bắt đầu, các cầu thủ đã vào sân khởi động. Trong lúc nhiều người vẫn hướng ra ngoài sân như đang tìm kiếm điều gì, bỗng tiếng vỗ tay vang lên cùng nhiều tiếng reo mừng rỡ: "Mẹ Hương đến rồi”, "Con chào mẹ” cùng những cái ôm thật chặt... Người được gọi là "mẹ Hương" chính là Thạc sĩ Đỗ Mai Hương, Phó Trưởng phòng Hợp tác quốc tế của Học viện Báo chí và Tuyên truyền.

Xung quanh việc chậm xử lý di dời bãi tập kết cát, sỏi không phù hợp với quy hoạch trên địa bàn thành phố Hòa Bình(Kỳ III)

Bài 3 - Lời giải nào cho việc xử lý dứt điểm tình trạng chậm di dời các bãi tập kết cát, sỏi không phù hợp quy hoạch? 

(HBĐT) - Xung quanh việc chậm xử lý di dời bãi tập kết cát, sỏi (TKCS) không phù hợp với quy hoạch trên địa bàn TP Hòa Bình theo sự chỉ đạo của Thường trực Tỉnh ủy tại cuộc họp ngày 1/8/2018, cơ quan chức năng của tỉnh và thành phố đã và đang tìm "lời giải” cho bài toán này.

Xung quanh việc chậm xử lý di dời bãi tập kết cát, sỏi không phù hợp với quy hoạch trên địa bàn thành phố Hòa Bình (Kỳ II)

Bài 2 - Tiếng nói từ phía doanh nghiệp

(HBĐT) - "Chúng tôi sẵn sàng thực hiện phương án di dời bãi tập kết cát, sỏi (TKCS) theo Quyết định số 2488/QĐ-UBND của UBND tỉnh, nhưng tỉnh cũng phải có cơ chế hỗ trợ doanh nghiệp trong việc di chuyển. Nếu không sẽ đẩy doanh nghiệp vào tình trạng khó khăn, thậm chí là phá sản”, đại diện các doanh nghiệp kinh doanh cát, sỏi không phù hợp quy hoạch phải di dời về các vị trí phù hợp - ông Phạm Xuân Quỳnh, Giám đốc Công ty TNHH MTV Quỳnh Hà có địa chỉ tại tổ 8, phường Thịnh Lang chia sẻ.