(HBĐT) - Ngày 12/7, ngày làm việc thứ 2, Kỳ họp thứ 4, HĐND tỉnh khóa XVI tiếp tục chương trình nghị sự với các hoạt động thảo luận tại tổ, tại hội trường; chất vấn và trả lời chất vấn các vấn đề cử tri, nhân dân quan tâm.

 


Toàn cảnh Kỳ họp.

Phần thảo luận tại tổ có 48 lượt ý kiến phát biểu cơ bản nhất trí với các báo cáo và dự thảo nghị quyết trình tại kỳ họp. Tuy nhiên, các đại biểu đề nghị cần đánh giá rõ hơn những hạn chế, khó khăn và nguyên nhân chủ quan, khách quan về tình hình KT-XH 6 tháng đầu năm 2017, từ đó đưa ra những giải pháp phù hợp cho những tháng cuối năm. Đặc biệt là SX-KD còn nhiều khó khăn, môi trường đầu tư, chỉ số năng lực cạnh tranh không được cải thiện (chỉ số PCI tỉnh năm 2016 đứng thứ 52, giảm 6 bậc so với năm 2015). Giống, vật tư kém chất lượng, không rõ nguồn gốc vẫn lưu thông trên thị trường. Tình trạng lạm dụng phân bón, thuốc bảo vệ thực vật còn tồn tại. Kết quả thu ngân sách 6 tháng đầu đạt thấp, đặc biệt là tình trạng nợ đọng thuế còn cao, cần có giải pháp xử lý nợ đọng thuế để đảm bảo nguồn thu.


Các đại biểu tiếp tục thảo luận cho ý kiến về các nội dung trình tại kỳ họp.

Liên quan đến công tác đào tạo nghề và giải quyết việc làm, nhiều đại biểu cho rằng, hiện nay, việc đào tạo nghề cho học sinh, sinh viên chưa phù hợp với thực tế địa phương nên có nhiều sinh viên ra trường nhưng không bố trí được việc làm, vì vậy cần có định hướng trong công tác đào tạo nghề để đáp ứng yêu cầu của xã hội và doanh nghiệp.

Những lĩnh vực được nhiều đại biểu quan tâm là: chất lượng khám, chữa bệnh; tình trạng ô nhiễm môi trường; việc chậm cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất ; việc tạo quỹ đất sạch thu hút đầu tư; công tác giải phóng mặt bằng; tình hình cung cấp điện không ổn định, chất lượng điện kém; cơ chế, chính sách hỗ trợ cho nhà đầu tư chưa tạo được sức hút; còn nhiều dự án treo, tiến độ thực hiện chậm so với giấy phép đầu tư; việc sử dụng nguồn chi dự phòng ngân sách cấp tỉnh đạt thấp cũng được các đại biểu đề cập tại buổi thảo luận.

Trước việc giá lợn hơi giảm mạnh gây khó khăn cho người chăn nuôi, UBND tỉnh cần có sự chỉ đạo tích cực đối với các ngành, các địa phương tháo gỡ khó khăn, vướng mắc hỗ trợ, gia hạn nợ để các hộ chăn nuôi sớm tái đàn.

Đối với việc thực hiện chế độ chính sách, các đại biểu đề nghị UBND tỉnh bố trí kinh phí thanh toán cho các hộ gia đình chính sách được hỗ trợ về nhà ở. Tăng cường quản lý công tác khai thác khoáng sản và môi trường trên địa bàn toàn tỉnh. Đề nghị đầu tư các công trình, dự án phải có trọng tâm, trọng điểm để khi đưa vào sử dụng đem lại hiệu quả cao…


Đại biểu chất vấn tại kỳ họp. 

Kỳ họp đã dành thời gian cho phiên chất vấn và trả lời chất vấn. Phiên chất vấn diễn ra trong không khí dân chủ , thẳng thắn, sôi nổi và có tính chất tranh luận, xây dựng. Đại biểu đã nêu hơn 20 câu hỏi chất vấn tập trung vào các vấn đề như: Đền bù giải phóng mặt bằng; quản lý phương tiện vận tải; quản lý tài nguyên, môi trường, cụ thể là việc khai thác cát, sỏi trái phép trên sông Đà; vấn đề quy hoạch đô thị ; quy hoạch KCN; việc thực hiện các dự án đầu tư xây dựng; đền bù giải phóng mặt bằng đường 12B; chính sách hỗ trợ khuyến khích nuôi cá lồng trên lòng hồ thủy điện Hòa Bình…

Phát biểu sau phiên chất vấn, đồng chí Trần Đăng Ninh, Phó Bí thư TT Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh nêu: Các Giám đốc sở, Thủ trưởng các ngành đã trả lời nghiêm túc, đầy đủ, giải trình khá rõ ràng những vấn đề mà đại biểu và cử tri quan tâm; thẳng thắn nhận trách nhiệm và có giải pháp cam kết thực hiện trong thời gian tới. Để tạo sự chuyển biến tích cực, đáp ứng yêu cầu, nguyện vọng của cử tri và nhân dân các dân tộc trong tỉnh, HĐND tỉnh yêu cầu UBND tỉnh, Chủ tịch UBND tỉnh chỉ đạo các cơ quan chuyên môn triển khai đồng bộ các giải pháp giải quyết kịp thời các vấn đề đã được đại biểu chất vấn. Những vấn đề khá cấp bách cần được ưu tiên giải quyết gồm: thực hiện chính sách phát triển nuôi cá lồng, bè trên lòng hồ thủy điện Hòa Bình; chính sách về y tế, giáo dục (giải quyết tình trạng quá tải bệnh viện); đẩy nhanh tiến độ trả tiền đền bù giải phóng mặt bằng đường 12B theo ý kiến của cử tri huyện Kim Bôi; giải quyết vướng mắc cho dự án trồng rừng tại xã Tân Minh- Đà Bắc; quy hoạch khu xử lý rác thải TP Hòa Bình; mặt bằng Khu liên hợp thể thao Tây Bắc - TP Hòa Bình; quản lý khai thác cát, sỏi trên lòng sông Đà; tiến độ công tác cấp giấy CNQSDĐ; quản lý xe quá khổ, quá tải làm hỏng đường, rà soát, thu hồi những dự án chậm triển khai, quan tâm giải quyết để triển khai các dự án mà các đại biểu quan tâm (đã nêu trong chất vấn) để đảm bảo ANTT và phát triển KT-XH bền vững. Thường trực HĐND tỉnh, các Ban của HĐND tỉnh, các tổ đại biểu và đại biểu HĐND có trách nhiệm giám sát việc thực hiện những nội dung đã được chất vấn đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ của nhân dân trong tỉnh.

Đồng chí Nguyễn Văn Quang, Chủ tịch UBND tỉnh đã phát biểu giải trình những ý kiến còn khác nhau trong nội dung trả lời chất vấn của các sở, ngành. Đồng chí nhấn mạnh sẽ tập trung chỉ đạo các sở, ngành tăng cường hơn nữa công tác phối hợp, trách nhiệm để thực hiện hoàn thành các chỉ tiêu phát triển KT-XH năm 2017.

(Ngày 13/7, kỳ họp tiếp tục với các hoạt động: báo cáo tiếp thu, giải trình nội dung liên quan đến dự thảo Nghị quyết; biểu quyết thông qua các Nghị quyết và bế mạc kỳ họp).


                                                                                  Thúy Hằng

 

Các tin khác


Khai mạc Lễ hội cam lần thứ ba và hội chợ thương mại huyện Cao Phong năm 2017

(HBĐT) - Ngày 18/11, UBND huyện Cao Phong đã khai mạc Lễ hội Cam Cao Phong lần thứ ba và Hội chợ thương mại huyện Cao Phong năm 2017. Tới dự có các đồng chí: Nguyễn Văn Quang, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; Hoàng Việt Cường, nguyên Bí thư Tỉnh ủy; các đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh; đại diện các bộ, ban, ngành, tổ chức T.Ư, các sở, ban, ngành, các địa phương trong và ngoài tỉnh, các doanh nghiệp, tổ chức cùng đông đảo nhân dân trong tỉnh.

Bàn công tác chuẩn bị kỳ hợp thứ 5

(HBĐT) - Ngày 17/11, Thường trực HĐND tỉnh tổ chức họp thường kỳ tháng 11/2017. Đồng chí Trần Đăng Ninh, Phó Bí thư TT Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh chủ trì hội nghị.

Bí thư Tỉnh ủy Bùi Văn Tỉnh: Quan tâm thu hút, hỗ trợ doanh nghiệp và thực hiện các chính sách cho công nhân

(HBĐT) - Ngày 16/11, đồng chí Bùi Văn Tỉnh, Ủy viên BCH T.Ư Đảng, Bí thư Tỉnh ủy đã có buổi làm việc về tình hình lao động, việc làm và các chính sách cho công nhân tại các khu, cụm công nghiệp trong tỉnh. Tham gia buổi làm việc có lãnh đạo UBND tỉnh, Sở LĐ-TB&XH, Liên đoàn Lao động tỉnh, Ban Quản lý các khu công nghiệp (KCN), huyện Kỳ Sơn, Lương Sơn, TP Hòa Bình, Công ty CP BĐS An Thịnh, Công ty CPTM Dạ Hợp.

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy kiểm tra việc khắc phục thiệt hại do mưa, lũ tại huyện Đà Bắc

(HBĐT) - Ngày 15/11, Đoàn công tác của tỉnh do đồng chí Bùi Văn Tỉnh, Ủy viên BCH TƯ Đảng, Bí thư Tỉnh ủy làm trưởng đoàn đã có buổi làm việc với lãnh đạo huyện Đà Bắc, đi kiểm tra việc khắc phục thiệt hại do mưa, lũ gây ra trên địa bàn huyện. Cùng tham gia đoàn có đồng chí Nguyễn Văn Dũng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh và lãnh đạo một số sở, ngành.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng dự tiệc trà; Chủ tịch nước Trần Ðại Quang hội đàm với Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình

Ngày 13-11, tại Khu di tích Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Phủ Chủ tịch, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cùng Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đi dạo dọc đường xoài, trao đổi về tình cảm thân tình, gần gũi giữa Chủ tịch Hồ Chí Minh và Chủ tịch Mao Trạch Ðông, cũng như những tình cảm gắn bó giữa Chủ tịch Hồ Chí Minh và nhân dân Trung Quốc. Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình bày tỏ ngưỡng mộ phong thái giản dị, gần gũi thiên nhiên, một lòng vì dân vì nước của Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Kỷ niệm 70 năm thành lập trường THPT chuyên Hoàng Văn Thụ

(HBĐT) - Ngày 12/11, Trường THPT chuyên Hoàng Văn Thụ  tổ chức lễ Kỷ niệm 70 năm thành lập (1947-2017). Đến dự có các đồng chí: Bùi Văn Tỉnh, Ủy viên BCH TƯ Đảng, Bí thư Tỉnh ủy; Bùi Văn Cửu, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, cùng các đồng chí lãnh đạo các sở, ban, ngành; lãnh đạo Thành ủy, Huyện ủy, UBND các huyện, thành phố; cùng các thế hệ lãnh đạo, thầy cô giáo và học sinh của nhà trường qua các thời kỳ.