(HBĐT) - Chiều ngày 11/10, đồng chí Nguyễn Văn Dũng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đã chủ trì cuộc họp khẩn cấp triển khai các phương án tiếp theo ứng phó với đợt mưa bão lịch sử diễn ra từ ngày 9/10 đến nay.


Đồng chí Nguyễn Văn Dũng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh chỉ đạo các ngành thành viên, các địa phương tập trung ứng phó với đợt mưa lũ diễn biến tiếp theo.

Đến 15h ngày 11/10, toàn tỉnh có 8 người chết, 1 người mất tích, 3 người bị thương do mưa lũ. 8 người chết gồm 7 người ở huyện Đà Bắc, 1 người ở huyện Mai Châu. Mưa lũ gây nhiều thiệt hại về tài sản của dân, sản xuất nông nghiệp, giao thông, thủy lợi. Theo báo cáo từ các địa phương đã tiến hành sơ tán hơn 300 hộ dân ra khỏi vùng nguy cơ ngập lụt, sạt lở. Một số xã thuộc huyện vùng cao Đà Bắc, vùng trũng của huyện Lạc Thủy, các xã Lạc Sỹ, Ngọc Lương đang bị cô lập, chia cắt. Một số hồ đập đang trong tình trạng nguy cấp gồm hồ Cháu Mè, xã Tu Lý (Đà Bắc), hồ Cành, xã Mỹ Hòa (Kim Bôi), hồ Khang Mời, xã Yên Mông (thành phố Hòa Bình), hồ Đại Thắng, xã An Bình (Lạc Thủy), hồ Kem, xã Địch Giáo (Tân Lạc). Lượng nước về hồ Hòa Bình đã giảm, Công ty thủy điện Hòa Bình đang duy trì 7 cửa xả với xu hướng hiện tại sẽ tiếp tục đóng cửa xả tiếp theo. Các lực lượng cứu hộ, cứu nạn nòng cốt là LLVT đang trực 100% quân số để kịp thời ứng cứu khi xảy ra tình huống.

Trước tình hình mưa lũ còn diễn biến phức tạp, đồng chí Nguyễn Văn Dũng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu các thành viên Ban chỉ huy PCLB & TKCN tập trung chỉ đạo ứng phó với đợt mưa lũ lớn để giảm thiểu thấp nhất mức độ thiệt hại. Các địa phương không chủ quan bởi lượng mưa đang tiếp tục tăng cường. Đặc biệt lưu ý đối với thành phố Hòa Bình và huyện Kỳ Sơn sẵn sàng chuẩn bị phương án sơ tán dân, không chủ quan với xả lũ. Với các địa phương đang bị ngập úng, vùng sạt lở chủ động các phương án chuẩn bị sơ tán. Về giao thông, tuyệt đối không để người dân tự ý vượt ngầm tràn khi mưa lũ lớn, tăng cường lực lượng ứng trực và có barie, biển báo ở 2 đầu ngầm. Thực hiện các giải pháp xử lý tình hình hồ đập nguy cấp. Ứng cứu kịp thời đối với các vùng đang bị chia cắt, cô lập. Đối với tuyên truyền về đợt mưa bão trên các phương tiện thông tin thực hiện theo đúng quy chế người phát ngôn để đảm bảo thông tin chính xác, tránh để người dân hoang mang bởi những tin thất thiệt.


                                                                               Bùi Minh


Các tin khác


Kim Bôi: Phát động ủng hộ đồng bào bị thiên tai

(HBĐT) - Ngày 18/10. Huyện Kim Bôi đã tổ chức phát động ủng hộ đồng bào bị ảnh hưởng lũ bão trong 3 ngày từ 9 – 11/10 vừa qua.

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Quang kiểm tra hiện trường các tuyến giao thông huyện Đà Bắc

(HBĐT) - Ngày 17/10, đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Quang đã chủ trì buổi làm việc và kiểm tra hiện trường các tuyến đường giao thông huyện Đà Bắc. Cùng dự có lãnh đạo các Sở Giao thông Vận tải, Xây dựng, Tài nguyên & Môi trường, Công Thương, Nông Nghiệp & PTNT, Công an tỉnh.

Đã tìm thấy 16/18 thi thể trong vụ sạt lở đất ở xóm Khanh, xã Phú Cường

(HBĐT) - Tiếp tục công tác tìm kiếm các nạn nhân bị vùi lấp trong vụ sạt lở đất ở xóm Khanh, xã Phú Cường (Tân Lạc), trong chiều nay 17/7, lực lượng chức năng đã tìm thêm được thi thể 2 nạn nhân. Trong đó, lúc 14h49’ tìm thấy thi thể một cụ bà và lúc 15h01’ tìm thấy thi thể 1 người đàn ông. Bước đầu xác định cụ bà là Đinh Thị Son, sinh năm 1938 và người đàn ông là Đinh Công Bậc.

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Quang chỉ đạo khắc phục hậu quả mưa lũ tại xã Suối Nánh và Đồng Ruộng

(HBĐT) - Ngày 16/10, đồng chí Nguyễn Văn Quang, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh đã kiểm tra thực địa, chỉ đạo khắc phục mưa lũ tại xóm Cơi 2, xã Suối Nánh và xóm Nhạp, xã Đồng Ruộng, huyện Đà Bắc. Cùng đi có lãnh đạo Công an tỉnh, Bộ CHQS tỉnh; các sở TN&MT, LĐTB&XH, NN&PTNT, TT&TT, Văn phòng UBND tỉnh. Do hậu quả mưa lũ, trên địa bàn huyện Đà Bắc đã có 6 người chết, 5 người mất tích và 9 người bị thương.

Công điện khẩn số 18/CĐ-UBND của Chủ tịch UBND tỉnh Hòa Bình

(HBĐT) - Ngày 16/10/2017, Chủ tịch UBND tỉnh ban hành Công điện khẩn số 18/CĐ-UBND điện: Giám đốc các sở; Thủ trưởng các ban, ngành; Chủ tịch UBND các huyện, thành phố; Báo Hòa Bình; Đài PT – TH tỉnh; Công ty TNHH MTV khai thác công trình thủy lợi Hòa Bình.

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Trần Đăng Ninh thị sát và chỉ đạo di dời dân khỏi vùng nguy hiểm tại xóm Lau Bai

(HBĐT) - Sáng 15/10, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Trần Đăng Ninh, cùng các đồng chí lãnh đạo các Sở NN&PTNT, Khoa học & Công nghệ, Tài nguyên - Môi trường, UBND và một số phòng, ban chức năng huyện Đà Bắc đã tiến hành thị sát và chỉ đạo di dời dân khỏi vùng nguy hiểm do thiên tai tại xóm Lau Bai, xã Vầy Nưa (Đà Bắc).