(HBĐT) - Chiều 14/10, đồng chí Nguyễn Văn Quang, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh đã đi kiểm tra các nguy cơ sạt lở cao mới phát sinh sau trận mưa lũ lịch sử những ngày qua tại 2 xã Hạ Bì và Tú Sơn, huyện Kim Bôi. Cùng đi có lãnh đạo các sở: NN&PTNT, TN&MT, KH&CN, Văn phòng UBND tỉnh.


Chủ tịch UBND tỉnh chỉ đạo phải di dời khẩn cấp người dân tại xóm Khoai, xã Hạ Bì.

Sau mưa lũ, trên địa bàn 2 xã Hạ Bì và Tú Sơn xuất hiện những vết sạt bất thường, nứt đồi kéo dài hàng trăm mét, băt đầu có hiện tượng lún, trượt sạt đe dọa nghiêm trọng tính mạng của người dân. Khu vực nguy cơ trượt sạt lở núi tại xã Hạ Bì nằm ở xóm Mớ Hoắc có vết nứt nằm ở độ cao 200 mét, vết nứt dài hơn 100 mét, tại chân đồi đã xuất hiện những vết nứt nhỏ có nguy cơ sạt lở toàn bộ quả đồi, vùi lấp 25 hộ dân, trong đó có 21 hộ của xóm Mớ Đồi và 4 hộ xóm Khoắc. Đối với xã Tú Sơn vết nứt cũng kéo dài hàng trăm mét, có chỗ sâu hàng mét, đã làm trượt sạt nhiều điểm sâu tới hơn 1 m, đặc biệt lần đầu tiên có hiện tượng nước đùn từ dưới lòng đất lên, nước xói lở ảnh hưởng tới nhiều gia đình, có 33 hộ nằm trong vùng nguy cơ cao trượt sạt, trong đó 15 hộ xóm Củ và 18 hộ xóm Đúc. Huyện Kim Bôi đã tổ chức di dời toàn bộ các hộ dân nằm trong vùng nguy cơ sạt lở đến vị trí tạm trú.


Đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh kiểm tra mạch nước đùn từ dưới lòng đất tại xóm Đúc, xã Tú Sơn

 

Kiểm tra thực địa, đồng chí Nguyễn Văn Quang, Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu: Huyện Kim Bôi tăng cường kiểm tra các địa bàn xung yếu, có nguy cơ trượt sạt, ngập úng, lũ quét, chủ động sơ tán, di dời người dân ra khỏi vùng nguy hiểm; bảo đảm an toàn các công trình hồ chứa…Đối với các điểm nguy cơ cao sạt lở tại Hạ Bì và Tú Sơn cần duy trì thường xuyên công tác kiểm tra, canh gác, cảnh báo tại những khu vực có nguy cơ sạt trượt đất, tuyệt đối không cho người dân vào khu vực có nguy cơ sạt lở. Các ngành chức năng tham mưu rà roát kiểm tra đánh giá hiện trạng nguy cơ trượt sạt, đề xuất phương án xây dựng điểm tái định cư, thực hiện các biện pháp ổn định đời sống và sản xuất cho người dân vùng nguy cơ sạt lở.


                                                                                             PV


Các tin khác


Chương trình nghệ thuật “Giai điệu mùa xuân” chào xuân Mậu Tuất 2018

(HBĐT) -  Tối 15/2 (30 âm lịch), tại sảnh Cung văn hóa tỉnh, Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch đã tổ chức chương trình nghệ thuật "Giai điệu mùa xuân” chào xuân Mậu Tuất 2018.

Bản sắc Đà Lạt

(HBĐT) - Có người bạn đến với Đà Lạt, đắm chìm trong những nét đặc trưng tuyệt vời ở nơi này để rồi tự đặt câu hỏi và nhận ra rằng: "Điều gì làm nên bản sắc Đà Lạt? Đó là cảnh quan, sương mù bảng lảng giăng huyền ảo trên những đồi thông làm lòng người đa cảm. Cái lạnh se se khiến người ta phải mặc kín đáo, sống thâm trầm, có nhu cầu tìm đến nhau. Không gian tinh sạch, thơm tho của nhựa thông tỏa khắp không gian khiến tâm hồn người thơ thới để nghĩ và làm những chuyện tao nhã…”.

Đoàn kết, kỷ cương, trách nhiệm, xây dựng tỉnh Hòa Bình ngày càng giàu đẹp, văn minh


Bùi Văn Tỉnh
UV BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy
(HBĐT) - Năm 2017, năm thứ hai triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội lần thứ XII của Đảng, Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVI và Kế hoạch phát triển KT-XH 5 năm giai đoạn 2016-2020. Bên cạnh những thời cơ, thuận lợi còn xuất hiện không ít khó khăn, thách thức. Trong bối cảnh vừa thực hiện nhiệm vụ phát triển KT-XH, vừa khắc phục hậu quả thiên tai do đợt mưa lũ lịch sử gây ra. Song với sự đổi mới mạnh mẽ, năng động, quyết liệt trong lãnh đạo, chỉ đạo tổ chức thực hiện, sự nỗ lực của các ngành, các cấp, cộng đồng doanh nghiệp và nhân dân các dân tộc trong tỉnh, tỉnh ta đã đạt được nhiều kết quả quan trọng trên các lĩnh vực.