Nhân dịp kỷ niệm 100 năm Cách mạng Tháng Mười Nga (7-11-1917 - 7-11-2017), Ðại sứ LB Nga tại Việt Nam C.Vnu-cốp (trong ảnh) đã trả lời phỏng vấn của phóng viên Báo Nhân Dân về ý nghĩa lớn lao của Cách mạng Tháng Mười Nga, cũng như thực trạng và triển vọng mối quan hệ hữu nghị truyền thống, đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam - LB Nga. Xin trân trọng giới thiệu cùng bạn đọc.


PV: Ngài có thể cho biết ý nghĩa to lớn của Cách mạng Tháng Mười Nga đối với nước Nga và thế giới, cũng như đối với Cách mạng Việt Nam và mối quan hệ hữu nghị truyền thống quý báu giữa hai dân tộc Việt Nam - LB Nga?

Ðại sứ LB Nga tại Việt Nam C.Vnu-cốp: Cách mạng xã hội chủ nghĩa Tháng Mười vĩ đại chắc chắn là một trong những sự kiện quan trọng trong lịch sử thế giới, trở thành chất xúc tác cho những thay đổi quan trọng nhất trong chế độ chính trị, kinh tế, xã hội và văn hóa của hầu hết các quốc gia trên thế giới. Một trong những kết quả chính của cuộc Cách mạng Tháng Mười Nga là sự ra đời của Liên bang Xô-viết. Tôi muốn đặc biệt nhấn mạnh, nền tảng của việc hình thành Liên bang Xô-viết là những nguyên tắc tiên tiến vào thời kỳ đó, như quyền tự quyết và bình đẳng của các dân tộc, việc bảo vệ các quyền và lợi ích hợp pháp của người lao động được đặt lên hàng đầu.

Ðóng vai trò không kém phần quan trọng trong hình thành nền văn minh thế giới hiện đại là di sản Liên Xô trong lĩnh vực bảo đảm các quyền tự do cơ bản của con người. Ðó là cơ hội làm việc và nghỉ ngơi trong điều kiện bình thường; quyền được hưởng giáo dục, chăm sóc sức khỏe và các chương trình an sinh xã hội khác; bình đẳng giới; quyền bầu cử và ứng cử… Tất cả những thành tựu này là điều khá bình thường ở thời điểm hiện tại, nhưng trước năm 1917 dường như là điều không thể. Có thể nói, nhiều quốc gia trên thế giới biết ơn Cách mạng Tháng Mười Nga vì điều này.

Cách mạng Tháng Mười Nga đã thúc đẩy mong muốn thay đổi, đấu tranh của các dân tộc để giành tự do. Ðiều này đặc biệt đúng đối với Việt Nam, vì chính những gì diễn ra tại Liên Xô trước và sau cách mạng đã trở thành xúc tác cho hiện tượng mà V.I.Lê-nin gọi là "sự thức tỉnh của châu Á" trong các bài viết của mình. Những sự kiện năm 1917 đã mở đường chiến thắng của nhân dân Việt Nam trong cuộc đấu tranh giành độc lập, tự do.

Tôi cho rằng, điều này tạo nền tảng cho việc thiết lập mối quan hệ giữa hai dân tộc từ nửa sau thế kỷ 20 đến nay. Quan hệ đối tác chiến lược, toàn diện giữa LB Nga và Việt Nam ngày nay cũng có thể được coi là tác động tích cực của Cách mạng Tháng Mười.

PV: Mối quan hệ tốt đẹp giữa Việt Nam và LB Nga những năm vừa qua luôn được lãnh đạo và nhân dân hai nước không ngừng vun đắp. Ngài đánh giá như thế nào về những kết quả hợp tác nổi bật hai nước đã đạt được, nhất là khi Việt Nam và LB Nga nâng tầm quan hệ lên đối tác chiến lược toàn diện vào năm 2012? Ngài có nhận định như thế nào về triển vọng quan hệ giữa Việt Nam và LB Nga trong thời gian tới?

Ðại sứ LB Nga tại Việt Nam C.Vnu-cốp: Thời gian vừa qua, Việt Nam và LB Nga luôn duy trì hợp tác song phương ở mức độ rất cao, nhất là năm 2012 hai nước nâng tầm quan hệ lên đối tác chiến lược toàn diện. Mối quan hệ tốt đẹp này được các nhà lãnh đạo và nhân dân hai nước không ngừng vun đắp. Các nhà lãnh đạo Việt Nam và LB Nga tiến hành đối thoại chính trị thường xuyên, tích cực và mang tính xây dựng. Chỉ riêng trong năm nay, lãnh đạo cấp cao hai nước Việt Nam và LB Nga đều tiến hành các chuyến thăm lẫn nhau, cụ thể là chuyến thăm chính thức LB Nga của Chủ tịch nước Trần Ðại Quang vào tháng 6-2017 và chuyến thăm Việt Nam dự Hội nghị cấp cao APEC của Tổng thống V.Pu-tin vào tháng 11-2017. Ngoài ra, các chuyến thăm của lãnh đạo Quốc hội hai nước cũng diễn ra trong năm 2017.

Việt Nam luôn là đối tác quan trọng của LB Nga trong khu vực châu Á - Thái Bình Dương. Thời gian tới, LB Nga tiếp tục duy trì các nỗ lực nhằm tăng cường quan hệ song phương trong các lĩnh vực khác nhau, như: Chính trị, kinh tế, quân sự, khoa học, giáo dục, văn hóa, du lịch, giao lưu nhân dân…

Thời gian gần đây, LB Nga và Việt Nam đặc biệt chú trọng thúc đẩy hợp tác thương mại và đầu tư. Tôi tin rằng, việc Hiệp định thương mại tự do giữa Liên minh Kinh tế Á-Âu và Việt Nam có hiệu lực và thu được những kết quả tích cực đầu tiên sau hơn một năm thực hiện sẽ tạo bước tiến quan trọng cho quan hệ hợp tác thương mại, đầu tư giữa Việt Nam và LB Nga.

PV: Xin trân trọng cảm ơn Ðại sứ!

 

                                    TheoNhandan

Các tin khác


Tập trung thực hiện các nhiệm vụ, giải pháp, thúc đẩy phát triển kinh tế, đảm bảo an sinh xã hội và đánh giá đúng chất lượng đội ngũ cán bộ

(HBĐT)- Ngày 18/4, các đồng chí: Bùi Văn Tỉnh, Ủy viên BCH T.Ư Đảng, Bí thư Tỉnh ủy; Trần Đăng Ninh, Phó Bí thư TT Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Nguyễn Văn Quang, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh đã chủ trì hội nghị BTV Tỉnh ủy cho kiến một số vấn đề quan trọng của tỉnh. Dự hội nghị có các đồng chí trong BTV Tỉnh ủy; đại diện các Ban xây dựng Đảng T.Ư; lãnh đạo một số sở, ngành của tỉnh.

Tổng kết, đánh giá, rút kinh nghiệm để tiếp tục sáp nhập, kiện toàn xóm, tổ dân phố trên toàn tỉnh

(HBĐT)-Sáng 17/4, đồng chí Bùi Văn Tỉnh, Ủy viên BCH T.Ư Đảng, Bí thư Tỉnh ủy làm việc với Đảng ủy, UBND phường Phương Lâm (TP Hòa Bình) về tình hình thực hiện Đề án "Thí điểm sáp nhập, kiện toàn xóm, tổ dân phố thuộc tỉnh Hòa Bình”. Tham dự có lãnh đạo Ban Tổ chức Tỉnh ủy, Ban Dân vận Tỉnh ủy, đại diện lãnh đạo HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ tỉnh, giám đốc Sở Nội vụ; Thường trực Thành ủy Hòa Bình.

Cần giải quyết dứt điểm giải phóng mặt bằng đường 433

(HBĐT) - Dự án đường 433 - TP Hòa Bình đi huyện Đà Bắc là dự án trọng điểm của tỉnh. Qua hơn 6 năm triển khai, dự án vẫn chưa hoàn thành và phải gia hạn hợp đồng đến tháng 12/2018. Nguyên nhân chậm tiến độ là thiếu vốn và vướng mắc trong giải phóng mặt bằng (GPMB).

Sở Kế hoạch và đầu tư cần tham mưu giải pháp cụ thể đối với 3 chỉ tiêu khó đạt theo Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVI đề ra

(HBĐT) - Ngày 16/4, Đoàn công tác của tỉnh do đồng chí Bùi Văn Tỉnh, UV BCH T.Ư Đảng, Bí thư Tỉnh ủy làm trưởng đoàn đã có buổi làm việc tại sở Kế hoạch và Đầu tư về nội dung kiểm tra việc thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVI, nhiệm kỳ 2015 – 2020 theo Kế hoạch số 115 của BTV Tỉnh uỷ kiểm điểm giữa nhiệm kỳ thực hiện Nghị quyết Đại hội. Tham gia đoàn kiểm tra có các đồng chí trong BTV Tỉnh ủy; lãnh đạo các sở, ban, ngành của tỉnh.

Tiếp tục đưa nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới vào chiều sâu

Sáng 15-4, tại TP Hà Tĩnh, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn phối hợp UBND tỉnh Hà Tĩnh tổ chức Hội nghị toàn quốc triển khai xây dựng khu dân cư nông thôn mới kiểu mẫu (KDNNTMKM), vườn mẫu. Đồng chí Vương Đình Huệ - Ủy viên Bộ chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ cùng đại diện lãnh đạo các bộ, ban ngành T.Ư, các tỉnh, thành trong cả nước và đại diện một số cơ quan ngoại giao tại Việt Nam dự hội nghị.

Đoàn đại biểu cấp cao Ủy ban T.Ư Mặt trận Lào xây dựng đất nước thăm và làm việc tại tỉnh ta

(HBĐT) - Ngày 13/4, Đoàn đại biểu cấp cao Ủy ban T.Ư Mặt trận Lào xây dựng đất nước do đồng chí Xay-xổm-phon Phôm-vi-hản, Uỷ viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Ủy ban T.Ư Mặt trận Lào xây dựng đất nước làm Trưởng đoàn đã đến thăm và làm việc tại tỉnh ta. Đón tiếp và làm việc với Đoàn có đồng chí Bùi Văn Tỉnh, UV BCH T.Ư Đảng, Bí thư Tỉnh ủy; Nguyễn Văn Chương, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; Hoàng Văn Tứ, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh; lãnh đạo Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh.