Nhân dịp kỷ niệm 100 năm Cách mạng Tháng Mười Nga (7-11-1917 - 7-11-2017), Ðại sứ LB Nga tại Việt Nam C.Vnu-cốp (trong ảnh) đã trả lời phỏng vấn của phóng viên Báo Nhân Dân về ý nghĩa lớn lao của Cách mạng Tháng Mười Nga, cũng như thực trạng và triển vọng mối quan hệ hữu nghị truyền thống, đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam - LB Nga. Xin trân trọng giới thiệu cùng bạn đọc.


PV: Ngài có thể cho biết ý nghĩa to lớn của Cách mạng Tháng Mười Nga đối với nước Nga và thế giới, cũng như đối với Cách mạng Việt Nam và mối quan hệ hữu nghị truyền thống quý báu giữa hai dân tộc Việt Nam - LB Nga?

Ðại sứ LB Nga tại Việt Nam C.Vnu-cốp: Cách mạng xã hội chủ nghĩa Tháng Mười vĩ đại chắc chắn là một trong những sự kiện quan trọng trong lịch sử thế giới, trở thành chất xúc tác cho những thay đổi quan trọng nhất trong chế độ chính trị, kinh tế, xã hội và văn hóa của hầu hết các quốc gia trên thế giới. Một trong những kết quả chính của cuộc Cách mạng Tháng Mười Nga là sự ra đời của Liên bang Xô-viết. Tôi muốn đặc biệt nhấn mạnh, nền tảng của việc hình thành Liên bang Xô-viết là những nguyên tắc tiên tiến vào thời kỳ đó, như quyền tự quyết và bình đẳng của các dân tộc, việc bảo vệ các quyền và lợi ích hợp pháp của người lao động được đặt lên hàng đầu.

Ðóng vai trò không kém phần quan trọng trong hình thành nền văn minh thế giới hiện đại là di sản Liên Xô trong lĩnh vực bảo đảm các quyền tự do cơ bản của con người. Ðó là cơ hội làm việc và nghỉ ngơi trong điều kiện bình thường; quyền được hưởng giáo dục, chăm sóc sức khỏe và các chương trình an sinh xã hội khác; bình đẳng giới; quyền bầu cử và ứng cử… Tất cả những thành tựu này là điều khá bình thường ở thời điểm hiện tại, nhưng trước năm 1917 dường như là điều không thể. Có thể nói, nhiều quốc gia trên thế giới biết ơn Cách mạng Tháng Mười Nga vì điều này.

Cách mạng Tháng Mười Nga đã thúc đẩy mong muốn thay đổi, đấu tranh của các dân tộc để giành tự do. Ðiều này đặc biệt đúng đối với Việt Nam, vì chính những gì diễn ra tại Liên Xô trước và sau cách mạng đã trở thành xúc tác cho hiện tượng mà V.I.Lê-nin gọi là "sự thức tỉnh của châu Á" trong các bài viết của mình. Những sự kiện năm 1917 đã mở đường chiến thắng của nhân dân Việt Nam trong cuộc đấu tranh giành độc lập, tự do.

Tôi cho rằng, điều này tạo nền tảng cho việc thiết lập mối quan hệ giữa hai dân tộc từ nửa sau thế kỷ 20 đến nay. Quan hệ đối tác chiến lược, toàn diện giữa LB Nga và Việt Nam ngày nay cũng có thể được coi là tác động tích cực của Cách mạng Tháng Mười.

PV: Mối quan hệ tốt đẹp giữa Việt Nam và LB Nga những năm vừa qua luôn được lãnh đạo và nhân dân hai nước không ngừng vun đắp. Ngài đánh giá như thế nào về những kết quả hợp tác nổi bật hai nước đã đạt được, nhất là khi Việt Nam và LB Nga nâng tầm quan hệ lên đối tác chiến lược toàn diện vào năm 2012? Ngài có nhận định như thế nào về triển vọng quan hệ giữa Việt Nam và LB Nga trong thời gian tới?

Ðại sứ LB Nga tại Việt Nam C.Vnu-cốp: Thời gian vừa qua, Việt Nam và LB Nga luôn duy trì hợp tác song phương ở mức độ rất cao, nhất là năm 2012 hai nước nâng tầm quan hệ lên đối tác chiến lược toàn diện. Mối quan hệ tốt đẹp này được các nhà lãnh đạo và nhân dân hai nước không ngừng vun đắp. Các nhà lãnh đạo Việt Nam và LB Nga tiến hành đối thoại chính trị thường xuyên, tích cực và mang tính xây dựng. Chỉ riêng trong năm nay, lãnh đạo cấp cao hai nước Việt Nam và LB Nga đều tiến hành các chuyến thăm lẫn nhau, cụ thể là chuyến thăm chính thức LB Nga của Chủ tịch nước Trần Ðại Quang vào tháng 6-2017 và chuyến thăm Việt Nam dự Hội nghị cấp cao APEC của Tổng thống V.Pu-tin vào tháng 11-2017. Ngoài ra, các chuyến thăm của lãnh đạo Quốc hội hai nước cũng diễn ra trong năm 2017.

Việt Nam luôn là đối tác quan trọng của LB Nga trong khu vực châu Á - Thái Bình Dương. Thời gian tới, LB Nga tiếp tục duy trì các nỗ lực nhằm tăng cường quan hệ song phương trong các lĩnh vực khác nhau, như: Chính trị, kinh tế, quân sự, khoa học, giáo dục, văn hóa, du lịch, giao lưu nhân dân…

Thời gian gần đây, LB Nga và Việt Nam đặc biệt chú trọng thúc đẩy hợp tác thương mại và đầu tư. Tôi tin rằng, việc Hiệp định thương mại tự do giữa Liên minh Kinh tế Á-Âu và Việt Nam có hiệu lực và thu được những kết quả tích cực đầu tiên sau hơn một năm thực hiện sẽ tạo bước tiến quan trọng cho quan hệ hợp tác thương mại, đầu tư giữa Việt Nam và LB Nga.

PV: Xin trân trọng cảm ơn Ðại sứ!

 

                                    TheoNhandan

Các tin khác


Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng dự tiệc trà; Chủ tịch nước Trần Ðại Quang hội đàm với Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình

Ngày 13-11, tại Khu di tích Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Phủ Chủ tịch, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cùng Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đi dạo dọc đường xoài, trao đổi về tình cảm thân tình, gần gũi giữa Chủ tịch Hồ Chí Minh và Chủ tịch Mao Trạch Ðông, cũng như những tình cảm gắn bó giữa Chủ tịch Hồ Chí Minh và nhân dân Trung Quốc. Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình bày tỏ ngưỡng mộ phong thái giản dị, gần gũi thiên nhiên, một lòng vì dân vì nước của Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Kỷ niệm 70 năm thành lập trường THPT chuyên Hoàng Văn Thụ

(HBĐT) - Ngày 12/11, Trường THPT chuyên Hoàng Văn Thụ  tổ chức lễ Kỷ niệm 70 năm thành lập (1947-2017). Đến dự có các đồng chí: Bùi Văn Tỉnh, Ủy viên BCH TƯ Đảng, Bí thư Tỉnh ủy; Bùi Văn Cửu, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, cùng các đồng chí lãnh đạo các sở, ban, ngành; lãnh đạo Thành ủy, Huyện ủy, UBND các huyện, thành phố; cùng các thế hệ lãnh đạo, thầy cô giáo và học sinh của nhà trường qua các thời kỳ.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân dự ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc tại thôn Bùi Trám

(HBĐT) - Chiều 10/11, đồng chí Nguyễn Thị Kim Ngân, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội đã về dự "Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc” năm 2017, kỷ niệm 87 năm Ngày truyền thống MTTQ Việt Nam (18/11/1930 – 18/11/2017) tại thôn Bùi Trám, xã Hòa Sơn, (Lương Sơn). Cùng dự, có các đồng chí: Nguyễn Hạnh Phúc, Ủy viên BCH T.Ư Đảng, Tổng thư ký, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội; Bùi Văn Tỉnh, Ủy viên BCH T.Ư Đảng, Bí thư Tỉnh ủy; Trần Đăng Ninh, Phó Bí thư TT Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Nguyễn Văn Quang, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; đại diện Ủy ban T.Ư MTTQ Việt Nam; Ban Dân nguyện Quốc hội; lãnh đạo các ban, ngành của tỉnh, Huyện ủy, UBND huyện Lương Sơn

Đoàn công tác của tỉnh tham dự hội nghị APEC 2017

(HBĐT) - Trong tuần lễ cấp cao diễn đàn châu Á- Thái Bình Dương ( APEC) tại TP Đà Nẵng, khai mạc từ ngày 6 đến ngày 11/11/ 2017, đồng chí Nguyễn Văn Quang, chủ tịch UBND tỉnh và đoàn công tác của tỉnh đã tham dự các hoạt động trong hội nghị.

Bí thư Tỉnh uỷ Bùi Văn Tỉnh tiếp và làm việc với lãnh đạo Công ty điện năng lượng xanh Hàn Quốc

(HBĐT) - Chiều ngày 8/11, các đồng chí: Bùi Văn Tỉnh, Uỷ viên BCH T.Ư Đảng, Bí thư Tỉnh uỷ; Bùi Văn Khánh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh và lãnh đạo các Sở Công Thương, KH&ĐT đã tiếp và làm việc với đoàn công tác của Công ty điện năng lượng xanh Hàn Quốc do ông Park Young Sik, Chủ tịch Công ty dẫn đầu thăm và làm việc tại tỉnh ta.

Chủ tịch nước Trần Ðại Quang; Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc kiểm tra công tác khắc phục hậu quả bão số 12

Chiều 7-11, Chủ tịch nước Trần Ðại Quang cùng lãnh đạo một số bộ, ngành và TP Ðà Nẵng đã thăm, kiểm tra công tác khắc phục hậu quả mưa bão; thăm hỏi, động viên một số gia đình bị thiệt hại do bão số 12 tại xã Hòa Khương (huyện Hòa Vang).