Sáng 4/5, tiếp tục chương trình làm việc tại Cần Thơ, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân và Đoàn đại biểu Quốc hội đơn vị thành phố Cần Thơ đã tiếp xúc cử tri trước kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XIV tại xã Mỹ Khánh, huyện Phong Điền, Cần Thơ.


Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân phát biểu tại buổi tiếp xúc cử tri xã Mỹ Khánh, huyện Phong Điền. (Ảnh: Trọng Đức/TTXVN)

Tại cuộc tiếp xúc, Ủy viên Ủy ban Khoa học công nghệ và Môi trường của Quốc hội, Phó Hiệu trưởng Trường đại học Cần Thơ Nguyễn Thanh Phương đã thông báo tới cử tri về dự kiến nội dung chương trình kỳ họp thứ 5 Quốc hội khóa XIV và tóm tắt hoạt động của Đoàn đại biểu Quốc hội đơn vị thành phố Cần Thơ từ sau kỳ họp thứ 4 đến nay. 

Đã có 10 ý kiến cử tri nêu kiến nghị về vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm, hàng giả, hàng nhái, đầu tư hạ tầng xây dựng bờ kè sông Cần Thơ, lương cho cán bộ hưu trí, công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân, thủ tục tinh giản biên chế cần được quy định đơn giản hơn, chính sách về khuyến khích phát triển du lịch, về đầu tư xây dựng tuyến Lộ Vòng Cung là khu di tích lịch sử quốc gia... 

Về ý kiến cử tri đề nghị Nhà nước quan tâm xây dựng bờ kè sông Cần Thơ, đoạn xã Mỹ Khánh do tuyến đê sông đang bị xâm thực, sạt lở nhiều, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cho biết xây bờ kè sông Cần Thơ chống sạt lở và phát triển du lịch là dự án đã có chủ trương với kinh phí khoảng 500 tỷ đồng bằng nguồn vay vốn ODA, dự kiến sẽ được triển khai thi công vào năm 2019. 

Về ý kiến cử tri cho rằng hiện nay tại một số địa phương có hiện tượng khu dân cư tự phát, tự phân lô, bán nền gây nên nhiều hệ lụy khi cơ sở hạ tầng chưa có, theo Chủ tịch Quốc hội, đây là thực tế đang diễn ra ở một số địa phương tuy chưa phổ biến; đồng thời đề nghị Ủy ban Nhân dân Cần Thơ xem xét, rà soát; nếu ở Phong Điền có tình trạng này thì chính quyền địa phương cần "ra tay" không để tình trạng hạ tầng chưa đồng bộ mà đã xây nhà, phân lô bán nền...

Đánh giá ý kiến cử tri là xác đáng khi đề nghị sự cần thiết có bộ tiêu chí chung cho đô thị sinh thái, Chủ tịch Quốc hội cho biết sẽ đề nghị Bộ Xây dựng phối hợp bộ ngành chức năng nghiên cứu, xem xét. Cùng với đó đề nghị Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn quan tâm đến địa phương trong khai thác tiềm năng thế mạnh của Phong Điền thành vùng cây ăn trái nổi tiếng, từ đó phát triển thành vùng du lịch sinh thái, khai thác được thế mạnh của một vùng sông nước trù phú.


Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân với cử tri xã Mỹ Khánh, huyện Phong Điền. (Ảnh: Trọng Đức/TTXVN)


Theo Chủ tịch Quốc hội, cùng với việc Đảng, Nhà nước đề ra các chính sách, xây dựng hạ tầng cơ sở... để đưa du lịch thành ngành kinh tế mũi nhọn, thì địa phương cũng như người dân cũng cần tìm tòi, nâng cao ý thức trong phát triển du lịch với việc đưa ra những hình thức phong phú, đa dạng để thu hút và giữ chân du khách. 

Về vấn đề hàng giả, sản xuất, bán thuốc chữa bệnh giả... trên thị trưởng ảnh hưởng tới sản xuất, đời sống nhân dân, Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh pháp luật có chế tài quy định rất rõ ràng, trong đó Bộ luật Hình sự quy định chế tài xử lý những hành vi sản xuất hàng giả, buôn bán thuốc chữa bệnh giả ảnh hưởng tới tính mạng, sức khỏe con người. Từ đó, trong áp dụng pháp luật sẽ tùy những đối tượng vi phạm pháp luật và căn cứ trên kết quả điều tra có những hình thức xét xử nghiêm minh. Nếu còn "khoảng trống” pháp luật chưa điều chỉnh, chế tài chưa đủ sức răn đe, Quốc hội sẽ nghiên cứu, yêu cầu các ban ngành tiếp thu ý kiến cử tri để nghiên cứu, sửa đổi bổ sung cho hoàn thiện hệ thống pháp luật. 

Tại cuộc tiếp xúc cử tri, Chủ tịch Quốc hội cũng đã giải đáp những ý kiến của cử tri về chế độ chính sách tăng lương cho cán bộ hưu trí, chế độ lương cho giáo viên mầm non còn thấp; đồng thời cho biết, Hội nghị Trung ương 7 sắp tới sẽ họp bàn về chính sách cải cách tiền lương và bảo hiểm xã hội. Theo đó, những vấn đề liên quan sẽ được xem xét để giải quyết những khó khăn, những bất cập, như vấn đề người nghỉ hưu trước lương lại thấp hơn người nghỉ hưu sau.

Trong khi người nghỉ hưu trước đây là những người đã có những đóng góp lớn cho cách mạng, cho đất nước, nhất là trong thời kỳ đất nước còn nhiều khó khăn, gian khổ, vừa ra khỏi chiến tranh, đối mặt với bao vây, cấm vận từ bên ngoài và đang đi những bước "chập chững" của quá trình đổi mới./. 

 

                      TheoVietnamplus

Các tin khác


Không chỉ dừng lại ở sản xuất nông nghiệp mà phải tiến tới làm kinh tế nông nghiệp

(HBĐT) - Đó là ý kiến chỉ đạo của đồng chí Bùi Văn Tỉnh, Ủy viên BCH T.Ư Đảng, Bí thư Tỉnh ủy tại Hội nghị BTV Tỉnh ủy thảo luận và cho ý kiến vào một số nội dung quan trọng của tỉnh, diễn ra vào ngày 16/1. Tham dự hội nghị có đại diện lãnh đạo một số Ban xây dựng Đảng T.Ư và các đồng chí trong BTV Tỉnh ủy.

Tiếp tục phấn đấu tham mưu, thực hiện tốt công tác thanh tra, giải quyết khiếu nại tố cáo trên địa bàn

(HBĐT) - Ngày 15/1, Thanh tra tỉnh đã tổ chức hội nghị tổng kết công tác thanh tra 2018, triển khai nhiệm vụ công tác thanh tra 2019. Đồng chí Nguyễn Văn Quang, Phó bí thư Tỉnh ủy,  Chủ tịch UBND tỉnh dự và chỉ đạo hội nghị. Phía trung ương có đại diện lãnh đạo Cục 1- Thanh tra Chính phủ. Phía tỉnh có lãnh đạo các cơ quan Khối Nội chính tỉnh; Ban tiếp công dân tỉnh; lãnh đạo UBND và Chánh Thanh tra các huyện, thành phố.

Hội nghị trực tuyến toàn quốc triển khai nhiệm vụ của ngành Nội vụ năm 2019

(HBĐT) - Ngày 15/1, tại Hà Nội, Bộ Nội vụ tổ chức Hội nghị trực tuyến toàn quốc triển khai nhiệm vụ ngành Nội vụ năm 2019. Phó Thủ tướng Thường trực Chính Phủ Trương Hòa Bình dự và chỉ đạo hội nghị. Tại điểm cầu tỉnh ta, dự và chủ trì hội nghị có đồng chí: Nguyễn Văn Chương, Phó Chủ tịch UBND tỉnh và lãnh đạo các sở, ban, ngành.

Nâng cao chất lượng công tác tiếp xúc, đối thoại với Nhân dân

(HBĐT) - Chiều 14/1, đồng chí Bùi Văn Tỉnh, Ủy viên BCH T.Ư Đảng, Bí thư Tỉnh ủy chủ trì hội nghị trực tuyến giao ban chuyên đề quý IV năm 2018 "Thực trạng và giải pháp nâng cao chất lượng công tác tiếp xúc, đối thoại với nhân dân”. Dự hội nghị có đồng chí Trần Đăng Ninh, Phó Bí thư TT Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; các đồng chí UV BTV Tỉnh ủy; đại diện lãnh đạo UBND tỉnh, các sở, ngành, cơ quan, MTTQ, đoàn thể CT-XH tỉnh và các điểm cầu tại các huyện, thành phố.

Tham mưu triển khai thực hiện hiệu quả các Chỉ thị, Nghị quyết, Quy định của Trung ương và của tỉnh về công tác tổ chức bộ máy và công tác cán bộ

(HBĐT) -Sáng 11/1, Ban Tổ chức Tỉnh ủy đã tổ chức hội nghị tổng kết công tác tổ chức xây dựng Đảng năm 2018, triển khai nhiệm vụ công tác năm 2019. Tham dự có các đồng chí: Bùi Văn Tỉnh, ủy viên BCH T.Ư Đảng, Bí thư Tỉnh ủy; Bùi Văn Cửu, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo các Ban xây dựng Đảng tỉnh, các Huyện, Thành ủy, Đảng ủy trực thuộc Tỉnh ủy.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng dự Hội nghị Quân chính toàn quân năm 2018

Sáng 10-1, tại Hà Nội, Quân ủy Trung ương - Bộ Quốc phòng tổ chức Hội nghị Quân chính toàn quân năm 2018.