Sáng 4/5, tiếp tục chương trình làm việc tại Cần Thơ, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân và Đoàn đại biểu Quốc hội đơn vị thành phố Cần Thơ đã tiếp xúc cử tri trước kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XIV tại xã Mỹ Khánh, huyện Phong Điền, Cần Thơ.


Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân phát biểu tại buổi tiếp xúc cử tri xã Mỹ Khánh, huyện Phong Điền. (Ảnh: Trọng Đức/TTXVN)

Tại cuộc tiếp xúc, Ủy viên Ủy ban Khoa học công nghệ và Môi trường của Quốc hội, Phó Hiệu trưởng Trường đại học Cần Thơ Nguyễn Thanh Phương đã thông báo tới cử tri về dự kiến nội dung chương trình kỳ họp thứ 5 Quốc hội khóa XIV và tóm tắt hoạt động của Đoàn đại biểu Quốc hội đơn vị thành phố Cần Thơ từ sau kỳ họp thứ 4 đến nay. 

Đã có 10 ý kiến cử tri nêu kiến nghị về vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm, hàng giả, hàng nhái, đầu tư hạ tầng xây dựng bờ kè sông Cần Thơ, lương cho cán bộ hưu trí, công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân, thủ tục tinh giản biên chế cần được quy định đơn giản hơn, chính sách về khuyến khích phát triển du lịch, về đầu tư xây dựng tuyến Lộ Vòng Cung là khu di tích lịch sử quốc gia... 

Về ý kiến cử tri đề nghị Nhà nước quan tâm xây dựng bờ kè sông Cần Thơ, đoạn xã Mỹ Khánh do tuyến đê sông đang bị xâm thực, sạt lở nhiều, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cho biết xây bờ kè sông Cần Thơ chống sạt lở và phát triển du lịch là dự án đã có chủ trương với kinh phí khoảng 500 tỷ đồng bằng nguồn vay vốn ODA, dự kiến sẽ được triển khai thi công vào năm 2019. 

Về ý kiến cử tri cho rằng hiện nay tại một số địa phương có hiện tượng khu dân cư tự phát, tự phân lô, bán nền gây nên nhiều hệ lụy khi cơ sở hạ tầng chưa có, theo Chủ tịch Quốc hội, đây là thực tế đang diễn ra ở một số địa phương tuy chưa phổ biến; đồng thời đề nghị Ủy ban Nhân dân Cần Thơ xem xét, rà soát; nếu ở Phong Điền có tình trạng này thì chính quyền địa phương cần "ra tay" không để tình trạng hạ tầng chưa đồng bộ mà đã xây nhà, phân lô bán nền...

Đánh giá ý kiến cử tri là xác đáng khi đề nghị sự cần thiết có bộ tiêu chí chung cho đô thị sinh thái, Chủ tịch Quốc hội cho biết sẽ đề nghị Bộ Xây dựng phối hợp bộ ngành chức năng nghiên cứu, xem xét. Cùng với đó đề nghị Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn quan tâm đến địa phương trong khai thác tiềm năng thế mạnh của Phong Điền thành vùng cây ăn trái nổi tiếng, từ đó phát triển thành vùng du lịch sinh thái, khai thác được thế mạnh của một vùng sông nước trù phú.


Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân với cử tri xã Mỹ Khánh, huyện Phong Điền. (Ảnh: Trọng Đức/TTXVN)


Theo Chủ tịch Quốc hội, cùng với việc Đảng, Nhà nước đề ra các chính sách, xây dựng hạ tầng cơ sở... để đưa du lịch thành ngành kinh tế mũi nhọn, thì địa phương cũng như người dân cũng cần tìm tòi, nâng cao ý thức trong phát triển du lịch với việc đưa ra những hình thức phong phú, đa dạng để thu hút và giữ chân du khách. 

Về vấn đề hàng giả, sản xuất, bán thuốc chữa bệnh giả... trên thị trưởng ảnh hưởng tới sản xuất, đời sống nhân dân, Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh pháp luật có chế tài quy định rất rõ ràng, trong đó Bộ luật Hình sự quy định chế tài xử lý những hành vi sản xuất hàng giả, buôn bán thuốc chữa bệnh giả ảnh hưởng tới tính mạng, sức khỏe con người. Từ đó, trong áp dụng pháp luật sẽ tùy những đối tượng vi phạm pháp luật và căn cứ trên kết quả điều tra có những hình thức xét xử nghiêm minh. Nếu còn "khoảng trống” pháp luật chưa điều chỉnh, chế tài chưa đủ sức răn đe, Quốc hội sẽ nghiên cứu, yêu cầu các ban ngành tiếp thu ý kiến cử tri để nghiên cứu, sửa đổi bổ sung cho hoàn thiện hệ thống pháp luật. 

Tại cuộc tiếp xúc cử tri, Chủ tịch Quốc hội cũng đã giải đáp những ý kiến của cử tri về chế độ chính sách tăng lương cho cán bộ hưu trí, chế độ lương cho giáo viên mầm non còn thấp; đồng thời cho biết, Hội nghị Trung ương 7 sắp tới sẽ họp bàn về chính sách cải cách tiền lương và bảo hiểm xã hội. Theo đó, những vấn đề liên quan sẽ được xem xét để giải quyết những khó khăn, những bất cập, như vấn đề người nghỉ hưu trước lương lại thấp hơn người nghỉ hưu sau.

Trong khi người nghỉ hưu trước đây là những người đã có những đóng góp lớn cho cách mạng, cho đất nước, nhất là trong thời kỳ đất nước còn nhiều khó khăn, gian khổ, vừa ra khỏi chiến tranh, đối mặt với bao vây, cấm vận từ bên ngoài và đang đi những bước "chập chững" của quá trình đổi mới./. 

 

                      TheoVietnamplus

Các tin khác


Khai mạc Đại hội Công đoàn tỉnh lần thứ XVI, nhiệm kỳ 2018-2023

(HBĐT) - Sáng ngày 22/5, tại Cung Văn hóa tỉnh đã diễn ra lễ khai mạc Đại hội Công đoàn tỉnh lần thứ XVI, nhiệm kỳ 2018 - 2023. Dự và chỉ đạo đại hội có các đồng chí: Bùi Văn Tỉnh, Ủy viên BCH T.Ư Đảng, Bí thư Tỉnh ủy; Bùi Văn Cường, Ủy viên BCH T.Ư Đảng, Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam; Nguyễn Thị Thu Hồng, Phó Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam. Cùng dự có các đồng chí trong Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Thường trực HĐND, lãnh đạo UBND, UBMTTQ tỉnh, lãnh đạo các Sở, ban, ngành, đoàn thể tỉnh, lãnh đạo LĐLĐ một số tỉnh bạn, các đồng chí lãnh đạo tỉnh, LĐLĐ tỉnh qua các thời kỳ, cùng 250 đại biểu đại diện cho hơn 80 ngàn đoàn viên, công chức, viên chức, lao động (CNVCLĐ) trong toàn tỉnh.

Nghe Tờ trình và Báo cáo thẩm tra quyết toán ngân sách nhà nước năm 2016

Chiều 21.5, dưới sự điều khiển của Phó Chủ tịch QH Phùng Quốc Hiển, QH nghe trình bày Báo cáo quyết toán ngân sách nhà nước (NSNN) năm 2016.

Khai mạc Kỳ họp thứ 5 Quốc hội khóa XIV

Sáng 21-5, Kỳ họp thứ 5 Quốc hội khóa XIV đã chính thức khai mạc tại Hà Nội. Trước giờ khai mạc, các đại biểu Quốc hội đã vào Lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Hành trình về nguồn báo Đảng các tỉnh trung du, miền núi phía Bắc và Thủ đô Hà Nội năm 2018

(HBĐT) - Ngày 19/5, Báo Hòa Bình đã đăng cai tổ chức Hành trình về nguồn báo Đảng các tỉnh trung du, miền núi phía Bắc và Thủ đô Hà Nội năm 2018. Tham dự hành trình có trên 130 đại biểu đại diện cho gần 1.000 cán bộ, ĐV – TN của 16 cơ quan báo Đảng.


Công đoàn huyện Kỳ Sơn: Vận động đoàn viên thực hiện cải cách hành chính

(HBĐT) - Năm 2017, huyện Kỳ Sơn dẫn đầu toàn tỉnh về chỉ số cải cách hành chính (CCHC). Để có được kết quả này, vai trò của tổ chức Công đoàn được thể hiện rõ nét qua các phong trào, cuộc vận động "CB, CC, VC đẩy mạnh thực hiện CCHC, thủ tục hành chính”. Qua đó hướng tới mục tiêu xây dựng nền công vụ chuyên nghiệp, trách nhiệm, minh bạch, đáp ứng yêu cầu đổi mới trên các lĩnh vực, sự hài lòng của người dân và doanh nghiệp.

Biểu dương các tập thể, cá nhân điển hình, tiêu biểu và trao giải cuộc thi về chủ đề “Học tâp và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”

(HBĐT) - Sáng 18/5, BTV Tỉnh ủy tổ chức Hội nghị gặp mặt, giao lưu, biểu dương các tập thể, cá nhân điển hình, tiêu biểu và trao giải Cuộc thi viết, sáng tác, quảng bá tác phẩm văn học, nghệ thuật, báo chí về chủ đề "Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”. Phó Bí thư TT Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Trần Đăng Ninh dự và chỉ đạo hội nghị. Tham dự có các đồng chí Ủy viên BTV Tỉnh ủy; ; lãnh đạo các sở, ban, ngành, đoàn thể của tỉnh, các huyện, thành phố và 98 tập thể, cá nhân là các điển hình tiêu biểu trên toàn tỉnh.