(HBĐT) - Ngày 8/5, tại huyện Lương Sơn, đồng chí Nguyễn Văn Quang, Chủ tịch UBND tỉnh đã tiếp công dân, đối thoại, giải quyết khiếu nại (theo quy định) đối với khiếu nại của các hộ dân trú tại thôn Thanh Xuân, xã Thanh Lương, huyện Lương Sơn.


Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Quang phát biểu kết luận tại cuộc đối thoại với công dân thôn Thanh Xuân, xã Thanh Lương, Lương Sơn. 

Cùng tham gia buổi đối thoại có lãnh đạo các sở Tài nguyên & Môi trường; Nông nghiệp & PTNT; Thanh tra tỉnh, Công an tỉnh, Thường trực Ủy ban MTTQ tỉnh, Chủ tịch UBND và đại diện các phòng, Ban của huyện Lương Sơn, Kim Bôi. Dự buổi đối thoại có 5 công dân, đại diện cho 27 hộ dân trú tại thôn Thanh Xuân, xã Thanh Lương, huyện Lương Sơn khiếu nại: Đề nghị được nhận tiền bồi thường hỗ trợ về đất đối với diện tích đất khu Trầm 3, thôn Thanh Xuân (do các hộ khai hoang trước năm 1980…) hiện bị thu hồi để thực hiện dự án Nhà máy gạch của Công ty TNHH Hùng Ánh, Công ty TNHH Thương mại và vận tải Mai Thái”. 

Tại buổi đối thoại, các đại biểu đã cùng nghe đại diện thanh tra tỉnh báo cáo chi tiết kết quả xác minh nội dung khiếu nại của ông Nguyễn Văn Hoán và các hộ dân trú tại thôn Thanh Xuân, xã Thanh Lương, huyện Lương Sơn. Căn cứ khiếu nại được nêu rõ: Các hộ dân trên cho rằng: nguồn gốc đất khu Trầm 3, thôn Thanh xuân do các hộ khai hoang trước năm 1980 và được ban quản lý thôn giao chia năm 1992. Đến năm 1994, các hộ đã kê khai đề nghị cấp giấy CNQSDĐ. Tuy nhiên, UBND xã Thanh Lương và BQL Thôn Thanh Xuân đã tự ý bỏ diện tích đất trên của các hộ ra khỏi tờ khai và lập lại tờ khai mới không có diện tích đất Trầm 3 và giả mạo chữ ký của các hộ trong tờ khai mới… Năm 2009, UBND huyện Kim Bôi cấp Giấy CNQSDĐ cho ông Nguyễn Xuân Hùng, giám đốc công ty TNHH Hùng Ánh đồng thời, UBND tỉnh cũng cấp phép cho công ty TNHH Thương mại và vận tải Mai Thái, trong đó có diện tích đất Trầm 3 của các hộ. Các hộ không được nhận tiền đền bù , hỗ trợ với diện tích đất trên dẫn đến khiếu kiện.

 

Công dân thôn Thanh Xuân xã Thanh Lương, Lương Sơn đưa ra những dẫn chứng chứng minh nội dung khiếu kiện về việc bồi thường, hỗ trợ khu đất Trầm 3.

 

Buổi đối thoại diễn ra trên tinh thần dân chủ, thẳng thắn theo đúng quy định của pháp luật. Qua nghe báo cáo, đại diện các hộ khiếu kiện đã bày tỏ ý kiến, quan điểm, đưa ra những chứng cứ để viện dẫn cho nội dung khiếu nại của mình. Đại diện Ủy ban MTTQ tỉnh, Sở Tài nguyên& Môi trường, Hội Nông dân tỉnh, đại diện UBND huyện Kim Bôi và Lương Sơn đều thống nhất cao với nội dung báo cáo xác minh do Thanh tra tỉnh thực hiện để tham mưu, đề xuất cho Chủ tịch UBND tỉnh ban hành quyết định giải quyết khiếu nại. 

Phát biểu kết luận buổi làm việc, đồng chí Nguyễn Văn Quang, Chủ tịch UBND tỉnh nêu: Với tinh thần tập trung, dân chủ, thẳng thắn, trách nhiệm buổi làm việc đã đảm bảo chất lượng, hiệu quả. Qua đối thoại đã năm bắt rõ hơn nội dung sự việc, những khó khăn, vướng mắc cần được tháo gỡ để đảm bảo quyền lợi chính đáng cho người dân. Thực tế, công tác quản lý đất luôn có nhiều tồn tại ( đó là thực trạng chung, không riêng tỉnh Hòa Bình). Có những sai sót đã xảy ra từ 20-30 trước. Khi giải quyết, chính quyền các cấp phải căn cứ vào quy định pháp luật ở những thời điểm đó để thực hiện cho đúng. Riêng với vụ khiếu kiện nay, UBND tỉnh sẽ căn cứ trên kết quả xác minh của Thanh tra tỉnh để ra quyết định giải quyết khiếu nại (lần 2) đối với ông Nguyễn Văn Hoán và 26 hộ dân thôn Thanh Xuân, xã Thanh Lương. Yêu cầu UBND huyện Lương Sơn và Kim Bôi kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm các cá nhân có sai phạm trong quản lý đất đai tại xã Thanh Lương ( xác định rõ việc giả mạo chữ ký: ai làm, ai chịu trách nhiệm) báo cáo UBND tỉnh trước ngày 30/6/2018. Giao UBND huyện Lương Sơn và Sở Tài nguyên & Môi trường hướng dẫn rà soát lại diện tích (gieo mạ) của ông Nguuyễn Văn Hoán để làm căn cứ giải quyết những bước tiếp theo trả lời cho công dân được rõ.

                                                                                            T.H


Các tin khác


Khai mạc Đại hội Công đoàn tỉnh lần thứ XVI, nhiệm kỳ 2018-2023

(HBĐT) - Sáng ngày 22/5, tại Cung Văn hóa tỉnh đã diễn ra lễ khai mạc Đại hội Công đoàn tỉnh lần thứ XVI, nhiệm kỳ 2018 - 2023. Dự và chỉ đạo đại hội có các đồng chí: Bùi Văn Tỉnh, Ủy viên BCH T.Ư Đảng, Bí thư Tỉnh ủy; Bùi Văn Cường, Ủy viên BCH T.Ư Đảng, Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam; Nguyễn Thị Thu Hồng, Phó Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam. Cùng dự có các đồng chí trong Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Thường trực HĐND, lãnh đạo UBND, UBMTTQ tỉnh, lãnh đạo các Sở, ban, ngành, đoàn thể tỉnh, lãnh đạo LĐLĐ một số tỉnh bạn, các đồng chí lãnh đạo tỉnh, LĐLĐ tỉnh qua các thời kỳ, cùng 250 đại biểu đại diện cho hơn 80 ngàn đoàn viên, công chức, viên chức, lao động (CNVCLĐ) trong toàn tỉnh.

Nghe Tờ trình và Báo cáo thẩm tra quyết toán ngân sách nhà nước năm 2016

Chiều 21.5, dưới sự điều khiển của Phó Chủ tịch QH Phùng Quốc Hiển, QH nghe trình bày Báo cáo quyết toán ngân sách nhà nước (NSNN) năm 2016.

Khai mạc Kỳ họp thứ 5 Quốc hội khóa XIV

Sáng 21-5, Kỳ họp thứ 5 Quốc hội khóa XIV đã chính thức khai mạc tại Hà Nội. Trước giờ khai mạc, các đại biểu Quốc hội đã vào Lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Hành trình về nguồn báo Đảng các tỉnh trung du, miền núi phía Bắc và Thủ đô Hà Nội năm 2018

(HBĐT) - Ngày 19/5, Báo Hòa Bình đã đăng cai tổ chức Hành trình về nguồn báo Đảng các tỉnh trung du, miền núi phía Bắc và Thủ đô Hà Nội năm 2018. Tham dự hành trình có trên 130 đại biểu đại diện cho gần 1.000 cán bộ, ĐV – TN của 16 cơ quan báo Đảng.


Công đoàn huyện Kỳ Sơn: Vận động đoàn viên thực hiện cải cách hành chính

(HBĐT) - Năm 2017, huyện Kỳ Sơn dẫn đầu toàn tỉnh về chỉ số cải cách hành chính (CCHC). Để có được kết quả này, vai trò của tổ chức Công đoàn được thể hiện rõ nét qua các phong trào, cuộc vận động "CB, CC, VC đẩy mạnh thực hiện CCHC, thủ tục hành chính”. Qua đó hướng tới mục tiêu xây dựng nền công vụ chuyên nghiệp, trách nhiệm, minh bạch, đáp ứng yêu cầu đổi mới trên các lĩnh vực, sự hài lòng của người dân và doanh nghiệp.

Biểu dương các tập thể, cá nhân điển hình, tiêu biểu và trao giải cuộc thi về chủ đề “Học tâp và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”

(HBĐT) - Sáng 18/5, BTV Tỉnh ủy tổ chức Hội nghị gặp mặt, giao lưu, biểu dương các tập thể, cá nhân điển hình, tiêu biểu và trao giải Cuộc thi viết, sáng tác, quảng bá tác phẩm văn học, nghệ thuật, báo chí về chủ đề "Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”. Phó Bí thư TT Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Trần Đăng Ninh dự và chỉ đạo hội nghị. Tham dự có các đồng chí Ủy viên BTV Tỉnh ủy; ; lãnh đạo các sở, ban, ngành, đoàn thể của tỉnh, các huyện, thành phố và 98 tập thể, cá nhân là các điển hình tiêu biểu trên toàn tỉnh.