(HBĐT) - Chiều ngày 31/5, Văn phòng UBND tỉnh tổ chức họp báo thường kỳ nhằm thông tin tóm tắt tình hình thực hiện nhiệm vụ KT-XH 6 tháng đầu năm và nhiệm vụ giải pháp chủ yếu 6 tháng cuối năm 2018. Đồng thời, giải đáp nhiều vấn đề liên quan đến các câu hỏi của báo chí trung ương, địa phương. Tham gia họp báo có đại diện lãnh đạo các sở, ngành của tỉnh cùng đại diện các cơ quan báo chí trung ương và địa phương.


Tại cuộc họp báo, đại diện Văn phòng UBND tỉnh đã trả lời nhiều vấn đề xung quanh các câu hỏi của cơ quan báo chí trung ương và địa phương. 

Mở đầu cuộc họp báo, đồng chí Nguyễn Văn Thắng, Chánh Văn phòng UBND tỉnh đã thông báo tình hình thực hiện kết quả phát triển KT-XH của tỉnh 6 tháng năm 2018. Theo đó, trong 6 tháng qua, tốc độ tăng trưởng kinh tế của tỉnh đạt ở mức 8,39%, trong đó, nông, lâm nghiệp, thủy sản tăng 3,64%; công nghiệp – xây dựng tăng 11,26%. Đối với giải ngân đầu tư công đến cuối tháng 5 được trên 1.136 tỷ đồng, đạt 38% kế hoạch; tổng thu ngân sách đạt trên 1.478 tỷ đồng, bằng 53% so dự toán Thủ tướng Chính phủ giao và bằng 44% so với Nghị quyết HĐND tỉnh, tăng 8% so cùng kỳ. Đối với lĩnh vực tài chính, ngân hàng, tổng nguồn vốn huy động của các tổ chức tín dụng trên địa bàn đạt 14.255 tỷ đồng, tăng 6,8% so với đầu năm. Tổng dư nợ tín dụng trên 19.100 tỷ đồng, tăng 2,1% so với cuối năm 2017…Trong 6 tháng cuối năm, UBND tỉnh đã đề ra 14 nhiệm vụ trọng tâm nhằm đảm bảo thực hiện tốt các chỉ tiêu đề ra.

Đối với câu hỏi của đại diện TTXVN tại Hoà Bình về công tác cải cách thủ tục hành chính hiện được đánh giá chưa rõ nét. Về các vấn đề này, đồng chí Nguyễn Văn Thắng cho biết UBND tỉnh đã giao cho các cơ quan chức năng rà soát, đánh giá cụ thể tình hình cải cách thủ tục hành chính, nhất là đối với hoạt động của Trung tâm hành chính công, từ đó có những giải pháp kịp thời thúc đẩy hơn nữa trong thời gian tới. Đồng chí Nguyễn Văn Thắng cũng cho biết, từ khi đi vào hoạt động đến nay, Trung tâm hành chính công đã đạt được kết quả khả quan, giúp cho doanh nghiệp, người dân tiếp cận nhanh hơn đối với xử lý các vấn đề thủ tục hành chính. Cũng theo đồng chí Nguyễn Văn Thắng, hiện thống kê có khoảng 20% doanh nghiệp, người dân thông qua dịch vụ bưu điện công ích làm các loại hồ sơ tại nhà.

Đối với các câu hỏi của đại diện Báo Hoà Bình liên quan đến đánh giá tuổi thọ của người dân trong tỉnh thấp hơn bình quân của cả nước, đại diện lãnh đạo Sở Y tế cho rằng hiện nay sở này đang quá trình thực hiện Đề tài nên chưa thể cung cấp số liệu cụ thể cho báo chí.

Về vấn đề an toàn lao động, an toàn thực phẩm, tình hình hoạt động của Công ty CP mía đường Hoà Bình, đồng chí Nguyễn Văn Thắng đã trả lời từng câu hỏi. Theo đó, trong thời gian qua, tỉnh ta đặc biệt quan tâm đến vấn đề an toàn thực phẩm. Theo đó, đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh làm Trưởng ban chỉ đạo, 4 đồng chí Phó Chủ tịch làm Phó ban. Ngoài ra, các sở ngành chức năng trọng điểm cũng được cơ cấu làm uỷ viên. Ngay tại các huyện, thành phố cũng có ban chỉ đạo về vấn đề này. Nhìn chung, vấn đề an toàn thực phẩm trong tỉnh đã và đang được làm quyết liệt, đồng thời sẽ được triển khai giám sát mạnh mẽ hơn trong thời gian tới.

Liên qua đến vấn đề mất an toàn lao động, đồng chí Nguyễn văn Thắng cho biết tỉnh ta đã đặc biệt quan tâm giám sát, nhất là trong khai thác đá. Qua đó, phát hiện đình chỉ một số doanh nghiệp có hoạt động mất an toàn. Cụ thể, tạm dừng cấp giấy phép nổ mìn đối với 1 doanh nghiệp. Và tới ngày 30/6 tới đây, nếu 45/49 doanh nghiệp khai thác đá không khắc phục các lỗi đã được cơ quan chức năng chỉ ra nhất quyết tỉnh sẽ tước giấy phép hoạt động.

Liên quan đến các vấn đề về hoạt động của Công ty CP mía đường Hoà Bình, đồng chí Nguyễn Văn Thắng cho biết doanh nghiệp này hiện hoạt động theo Luật Doanh nghiệp. Tỉnh ta hiện có một số trợ giúp như quy hoạch vùng nguyên liệu, có hướng hỗ trợ doanh nghiệp tiếp cận nguồn vốn theo quy định pháp luật nhằm thúc đẩy doanh nghiệp hoạt động hiệu quả hơn.

Về các vấn đề liên quan đến phát ngôn của các sở ngành, chức năng đối với báo chí, đồng chí Nguyễn Văn Thắng cho biết Văn phòng UBND tỉnh sẽ trao đổi với lãnh đạo các sở ngành để đảm bảo cung cấp các thông tin chính thống nhanh nhất, chính xác nhất đối với báo chí thời gian tới.

Liên quan vấn đề ô nhiễm môi trường tại xã Đông Lai (Tân Lạc), đồng chí Nguyễn Văn Thắng và đại diện sở TN-MT tỉnh cho biết hiện chưa nắm được vụ việc. Ngay sau khi tìm hiểu vấn đề sẽ thông tìn đến báo chí sớm nhất.

Một số vấn đề liên quan tới phát triển KT – XH của tỉnh cũng như liên quan đến đời sống dân sinh khác cũng được đại diện Văn phòng UBND tỉnh cùng đại diện các sở, ngành giải đáp và trao đổi với các phóng viên báo chí trung ương và địa phương.


                                                                                     HT


Các tin khác


Bàn công tác chuẩn bị cho kỳ họp thứ 6- HĐND tỉnh khóa XVI

(HBĐT)- Ngày 19/6, Thường trực HĐND tỉnh họp thường kỳ tháng 6, bàn công tác chuẩn bị cho kỳ họp thứ 6-HĐND tỉnh khóa XVI. Đồng chí Trần Đăng Ninh, Phó Bí thư thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh chủ trì hội nghị.

Đoàn ĐBQH tỉnh tiếp xúc cử tri huyện Lương Sơn

(HBĐT) - Ngày 18/6, tại nhà văn hoá xóm Chanh xã Trường Sơn, Đoàn ĐBQH tỉnh do đồng chí Trần Đăng Ninh, Phó bí thư TT Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh làm trưởng đoàn đã có cuộc tiếp xúc cử tri 3 xã Trường Sơn, Lâm Sơn và Cao Răm (Lương Sơn). Tại cuộc tiếp xúc, các cử tri đã nêu các kiến nghị tới đoàn ĐBQH tỉnh về một số vẫn đề liên quan đến đời sống, xã hội, quản lý tài nguyên môi trường tại địa phương.

Cử tri thành phố Hòa Bình kiến nghị nhiều vấn đề về an sinh xã hội, môi trường sống

(HBĐT) - Ngày 18/6, Đoàn ĐBQH tỉnh gồm các đồng chí: Trần Đăng Ninh, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh; Nguyễn Tiến Sinh, Phó Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh; Bùi Thu Hằng, Phó giám đốc Sở Y tế đã có buổi tiếp xúc cử tri tại xã Dân Chủ- TPHB. Cùng tham gia buổi tiếp xúc có đại diện thường trực HĐND, thường trực Ủy ban MTTQ tỉnh, môt số sở, ngành và Thành ủy, UBND thành phố Hòa Bình. Tham gia buổi tiếp xúc với các ĐBQH tỉnh có hơn 300 cử tri đến 15 xã, phường trên địa bàn thành phố.

Tăng cường đổi mới để nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động của Hiệp hội doanh nghiệp

(HBĐT) - Sáng 14/6, đồng chí Bùi Văn Tỉnh, Ủy viên BCH T.Ư Đảng, Bí thư Tỉnh ủy đã có cuộc làm việc với Hiệp hội Doanh nghiệp (HHDN) tỉnh về kết quả thực hiện nhiệm vụ năm 2017 và 6 tháng đầu năm 2018; nhiệm vụ trọng tâm những tháng cuối năm 2018. Tham dự có đồng chí Bùi Văn Khánh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, lãnh đạo các sở, ban, ngành của tỉnh.

Tổ chức Hội nghị đoàn kết quân dân tỉnh Hòa Bình lần thứ IX năm 2016-2017

(HBĐT) - Ngày 14/6, tại Hội trường Bộ CHQS tỉnh, UBND tỉnh đã tổ chức hội nghị đoàn kết quân dân  tỉnh Hòa Bình lần thứ IX năm 2016 - 2017. Đồng chí Nguyễn Văn Quang, Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì hội nghị.

Giáo dục chính trị tư tưởng là mặt trận hàng đầu trong công tác xây dựng Đảng

(HBĐT) - Chiều 13/6, đồng chí Bùi Văn Tỉnh, Ủy viên BCH T.Ư Đảng, Bí thư Tỉnh ủy đã làm việc với Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy về kết quả thực hiện nhiệm vụ công tác 6 tháng đầu năm; các nội dung kết luận theo Thông báo số 731 và 1340 của Văn phòng Tỉnh ủy và các văn bản chỉ đạo của Thường trực Tỉnh ủy về công tác thông tin, tuyên truyền, nhiệm vụ trọng tâm 6 tháng cuối năm 2018.Tham dự có đồng chí Nguyễn Văn Chương, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, lãnh đạo một số sở, ban, ngành của tỉnh.