(HBĐT) - Chiều ngày 31/5, Văn phòng UBND tỉnh tổ chức họp báo thường kỳ nhằm thông tin tóm tắt tình hình thực hiện nhiệm vụ KT-XH 6 tháng đầu năm và nhiệm vụ giải pháp chủ yếu 6 tháng cuối năm 2018. Đồng thời, giải đáp nhiều vấn đề liên quan đến các câu hỏi của báo chí trung ương, địa phương. Tham gia họp báo có đại diện lãnh đạo các sở, ngành của tỉnh cùng đại diện các cơ quan báo chí trung ương và địa phương.


Tại cuộc họp báo, đại diện Văn phòng UBND tỉnh đã trả lời nhiều vấn đề xung quanh các câu hỏi của cơ quan báo chí trung ương và địa phương. 

Mở đầu cuộc họp báo, đồng chí Nguyễn Văn Thắng, Chánh Văn phòng UBND tỉnh đã thông báo tình hình thực hiện kết quả phát triển KT-XH của tỉnh 6 tháng năm 2018. Theo đó, trong 6 tháng qua, tốc độ tăng trưởng kinh tế của tỉnh đạt ở mức 8,39%, trong đó, nông, lâm nghiệp, thủy sản tăng 3,64%; công nghiệp – xây dựng tăng 11,26%. Đối với giải ngân đầu tư công đến cuối tháng 5 được trên 1.136 tỷ đồng, đạt 38% kế hoạch; tổng thu ngân sách đạt trên 1.478 tỷ đồng, bằng 53% so dự toán Thủ tướng Chính phủ giao và bằng 44% so với Nghị quyết HĐND tỉnh, tăng 8% so cùng kỳ. Đối với lĩnh vực tài chính, ngân hàng, tổng nguồn vốn huy động của các tổ chức tín dụng trên địa bàn đạt 14.255 tỷ đồng, tăng 6,8% so với đầu năm. Tổng dư nợ tín dụng trên 19.100 tỷ đồng, tăng 2,1% so với cuối năm 2017…Trong 6 tháng cuối năm, UBND tỉnh đã đề ra 14 nhiệm vụ trọng tâm nhằm đảm bảo thực hiện tốt các chỉ tiêu đề ra.

Đối với câu hỏi của đại diện TTXVN tại Hoà Bình về công tác cải cách thủ tục hành chính hiện được đánh giá chưa rõ nét. Về các vấn đề này, đồng chí Nguyễn Văn Thắng cho biết UBND tỉnh đã giao cho các cơ quan chức năng rà soát, đánh giá cụ thể tình hình cải cách thủ tục hành chính, nhất là đối với hoạt động của Trung tâm hành chính công, từ đó có những giải pháp kịp thời thúc đẩy hơn nữa trong thời gian tới. Đồng chí Nguyễn Văn Thắng cũng cho biết, từ khi đi vào hoạt động đến nay, Trung tâm hành chính công đã đạt được kết quả khả quan, giúp cho doanh nghiệp, người dân tiếp cận nhanh hơn đối với xử lý các vấn đề thủ tục hành chính. Cũng theo đồng chí Nguyễn Văn Thắng, hiện thống kê có khoảng 20% doanh nghiệp, người dân thông qua dịch vụ bưu điện công ích làm các loại hồ sơ tại nhà.

Đối với các câu hỏi của đại diện Báo Hoà Bình liên quan đến đánh giá tuổi thọ của người dân trong tỉnh thấp hơn bình quân của cả nước, đại diện lãnh đạo Sở Y tế cho rằng hiện nay sở này đang quá trình thực hiện Đề tài nên chưa thể cung cấp số liệu cụ thể cho báo chí.

Về vấn đề an toàn lao động, an toàn thực phẩm, tình hình hoạt động của Công ty CP mía đường Hoà Bình, đồng chí Nguyễn Văn Thắng đã trả lời từng câu hỏi. Theo đó, trong thời gian qua, tỉnh ta đặc biệt quan tâm đến vấn đề an toàn thực phẩm. Theo đó, đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh làm Trưởng ban chỉ đạo, 4 đồng chí Phó Chủ tịch làm Phó ban. Ngoài ra, các sở ngành chức năng trọng điểm cũng được cơ cấu làm uỷ viên. Ngay tại các huyện, thành phố cũng có ban chỉ đạo về vấn đề này. Nhìn chung, vấn đề an toàn thực phẩm trong tỉnh đã và đang được làm quyết liệt, đồng thời sẽ được triển khai giám sát mạnh mẽ hơn trong thời gian tới.

Liên qua đến vấn đề mất an toàn lao động, đồng chí Nguyễn văn Thắng cho biết tỉnh ta đã đặc biệt quan tâm giám sát, nhất là trong khai thác đá. Qua đó, phát hiện đình chỉ một số doanh nghiệp có hoạt động mất an toàn. Cụ thể, tạm dừng cấp giấy phép nổ mìn đối với 1 doanh nghiệp. Và tới ngày 30/6 tới đây, nếu 45/49 doanh nghiệp khai thác đá không khắc phục các lỗi đã được cơ quan chức năng chỉ ra nhất quyết tỉnh sẽ tước giấy phép hoạt động.

Liên quan đến các vấn đề về hoạt động của Công ty CP mía đường Hoà Bình, đồng chí Nguyễn Văn Thắng cho biết doanh nghiệp này hiện hoạt động theo Luật Doanh nghiệp. Tỉnh ta hiện có một số trợ giúp như quy hoạch vùng nguyên liệu, có hướng hỗ trợ doanh nghiệp tiếp cận nguồn vốn theo quy định pháp luật nhằm thúc đẩy doanh nghiệp hoạt động hiệu quả hơn.

Về các vấn đề liên quan đến phát ngôn của các sở ngành, chức năng đối với báo chí, đồng chí Nguyễn Văn Thắng cho biết Văn phòng UBND tỉnh sẽ trao đổi với lãnh đạo các sở ngành để đảm bảo cung cấp các thông tin chính thống nhanh nhất, chính xác nhất đối với báo chí thời gian tới.

Liên quan vấn đề ô nhiễm môi trường tại xã Đông Lai (Tân Lạc), đồng chí Nguyễn Văn Thắng và đại diện sở TN-MT tỉnh cho biết hiện chưa nắm được vụ việc. Ngay sau khi tìm hiểu vấn đề sẽ thông tìn đến báo chí sớm nhất.

Một số vấn đề liên quan tới phát triển KT – XH của tỉnh cũng như liên quan đến đời sống dân sinh khác cũng được đại diện Văn phòng UBND tỉnh cùng đại diện các sở, ngành giải đáp và trao đổi với các phóng viên báo chí trung ương và địa phương.


                                                                                     HT


Các tin khác


Không chỉ dừng lại ở sản xuất nông nghiệp mà phải tiến tới làm kinh tế nông nghiệp

(HBĐT) - Đó là ý kiến chỉ đạo của đồng chí Bùi Văn Tỉnh, Ủy viên BCH T.Ư Đảng, Bí thư Tỉnh ủy tại Hội nghị BTV Tỉnh ủy thảo luận và cho ý kiến vào một số nội dung quan trọng của tỉnh, diễn ra vào ngày 16/1. Tham dự hội nghị có đại diện lãnh đạo một số Ban xây dựng Đảng T.Ư và các đồng chí trong BTV Tỉnh ủy.

Tiếp tục phấn đấu tham mưu, thực hiện tốt công tác thanh tra, giải quyết khiếu nại tố cáo trên địa bàn

(HBĐT) - Ngày 15/1, Thanh tra tỉnh đã tổ chức hội nghị tổng kết công tác thanh tra 2018, triển khai nhiệm vụ công tác thanh tra 2019. Đồng chí Nguyễn Văn Quang, Phó bí thư Tỉnh ủy,  Chủ tịch UBND tỉnh dự và chỉ đạo hội nghị. Phía trung ương có đại diện lãnh đạo Cục 1- Thanh tra Chính phủ. Phía tỉnh có lãnh đạo các cơ quan Khối Nội chính tỉnh; Ban tiếp công dân tỉnh; lãnh đạo UBND và Chánh Thanh tra các huyện, thành phố.

Hội nghị trực tuyến toàn quốc triển khai nhiệm vụ của ngành Nội vụ năm 2019

(HBĐT) - Ngày 15/1, tại Hà Nội, Bộ Nội vụ tổ chức Hội nghị trực tuyến toàn quốc triển khai nhiệm vụ ngành Nội vụ năm 2019. Phó Thủ tướng Thường trực Chính Phủ Trương Hòa Bình dự và chỉ đạo hội nghị. Tại điểm cầu tỉnh ta, dự và chủ trì hội nghị có đồng chí: Nguyễn Văn Chương, Phó Chủ tịch UBND tỉnh và lãnh đạo các sở, ban, ngành.

Nâng cao chất lượng công tác tiếp xúc, đối thoại với Nhân dân

(HBĐT) - Chiều 14/1, đồng chí Bùi Văn Tỉnh, Ủy viên BCH T.Ư Đảng, Bí thư Tỉnh ủy chủ trì hội nghị trực tuyến giao ban chuyên đề quý IV năm 2018 "Thực trạng và giải pháp nâng cao chất lượng công tác tiếp xúc, đối thoại với nhân dân”. Dự hội nghị có đồng chí Trần Đăng Ninh, Phó Bí thư TT Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; các đồng chí UV BTV Tỉnh ủy; đại diện lãnh đạo UBND tỉnh, các sở, ngành, cơ quan, MTTQ, đoàn thể CT-XH tỉnh và các điểm cầu tại các huyện, thành phố.

Tham mưu triển khai thực hiện hiệu quả các Chỉ thị, Nghị quyết, Quy định của Trung ương và của tỉnh về công tác tổ chức bộ máy và công tác cán bộ

(HBĐT) -Sáng 11/1, Ban Tổ chức Tỉnh ủy đã tổ chức hội nghị tổng kết công tác tổ chức xây dựng Đảng năm 2018, triển khai nhiệm vụ công tác năm 2019. Tham dự có các đồng chí: Bùi Văn Tỉnh, ủy viên BCH T.Ư Đảng, Bí thư Tỉnh ủy; Bùi Văn Cửu, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo các Ban xây dựng Đảng tỉnh, các Huyện, Thành ủy, Đảng ủy trực thuộc Tỉnh ủy.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng dự Hội nghị Quân chính toàn quân năm 2018

Sáng 10-1, tại Hà Nội, Quân ủy Trung ương - Bộ Quốc phòng tổ chức Hội nghị Quân chính toàn quân năm 2018.