(HBĐT) - Chiều ngày 31/5, Văn phòng UBND tỉnh tổ chức họp báo thường kỳ nhằm thông tin tóm tắt tình hình thực hiện nhiệm vụ KT-XH 6 tháng đầu năm và nhiệm vụ giải pháp chủ yếu 6 tháng cuối năm 2018. Đồng thời, giải đáp nhiều vấn đề liên quan đến các câu hỏi của báo chí trung ương, địa phương. Tham gia họp báo có đại diện lãnh đạo các sở, ngành của tỉnh cùng đại diện các cơ quan báo chí trung ương và địa phương.


Tại cuộc họp báo, đại diện Văn phòng UBND tỉnh đã trả lời nhiều vấn đề xung quanh các câu hỏi của cơ quan báo chí trung ương và địa phương. 

Mở đầu cuộc họp báo, đồng chí Nguyễn Văn Thắng, Chánh Văn phòng UBND tỉnh đã thông báo tình hình thực hiện kết quả phát triển KT-XH của tỉnh 6 tháng năm 2018. Theo đó, trong 6 tháng qua, tốc độ tăng trưởng kinh tế của tỉnh đạt ở mức 8,39%, trong đó, nông, lâm nghiệp, thủy sản tăng 3,64%; công nghiệp – xây dựng tăng 11,26%. Đối với giải ngân đầu tư công đến cuối tháng 5 được trên 1.136 tỷ đồng, đạt 38% kế hoạch; tổng thu ngân sách đạt trên 1.478 tỷ đồng, bằng 53% so dự toán Thủ tướng Chính phủ giao và bằng 44% so với Nghị quyết HĐND tỉnh, tăng 8% so cùng kỳ. Đối với lĩnh vực tài chính, ngân hàng, tổng nguồn vốn huy động của các tổ chức tín dụng trên địa bàn đạt 14.255 tỷ đồng, tăng 6,8% so với đầu năm. Tổng dư nợ tín dụng trên 19.100 tỷ đồng, tăng 2,1% so với cuối năm 2017…Trong 6 tháng cuối năm, UBND tỉnh đã đề ra 14 nhiệm vụ trọng tâm nhằm đảm bảo thực hiện tốt các chỉ tiêu đề ra.

Đối với câu hỏi của đại diện TTXVN tại Hoà Bình về công tác cải cách thủ tục hành chính hiện được đánh giá chưa rõ nét. Về các vấn đề này, đồng chí Nguyễn Văn Thắng cho biết UBND tỉnh đã giao cho các cơ quan chức năng rà soát, đánh giá cụ thể tình hình cải cách thủ tục hành chính, nhất là đối với hoạt động của Trung tâm hành chính công, từ đó có những giải pháp kịp thời thúc đẩy hơn nữa trong thời gian tới. Đồng chí Nguyễn Văn Thắng cũng cho biết, từ khi đi vào hoạt động đến nay, Trung tâm hành chính công đã đạt được kết quả khả quan, giúp cho doanh nghiệp, người dân tiếp cận nhanh hơn đối với xử lý các vấn đề thủ tục hành chính. Cũng theo đồng chí Nguyễn Văn Thắng, hiện thống kê có khoảng 20% doanh nghiệp, người dân thông qua dịch vụ bưu điện công ích làm các loại hồ sơ tại nhà.

Đối với các câu hỏi của đại diện Báo Hoà Bình liên quan đến đánh giá tuổi thọ của người dân trong tỉnh thấp hơn bình quân của cả nước, đại diện lãnh đạo Sở Y tế cho rằng hiện nay sở này đang quá trình thực hiện Đề tài nên chưa thể cung cấp số liệu cụ thể cho báo chí.

Về vấn đề an toàn lao động, an toàn thực phẩm, tình hình hoạt động của Công ty CP mía đường Hoà Bình, đồng chí Nguyễn Văn Thắng đã trả lời từng câu hỏi. Theo đó, trong thời gian qua, tỉnh ta đặc biệt quan tâm đến vấn đề an toàn thực phẩm. Theo đó, đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh làm Trưởng ban chỉ đạo, 4 đồng chí Phó Chủ tịch làm Phó ban. Ngoài ra, các sở ngành chức năng trọng điểm cũng được cơ cấu làm uỷ viên. Ngay tại các huyện, thành phố cũng có ban chỉ đạo về vấn đề này. Nhìn chung, vấn đề an toàn thực phẩm trong tỉnh đã và đang được làm quyết liệt, đồng thời sẽ được triển khai giám sát mạnh mẽ hơn trong thời gian tới.

Liên qua đến vấn đề mất an toàn lao động, đồng chí Nguyễn văn Thắng cho biết tỉnh ta đã đặc biệt quan tâm giám sát, nhất là trong khai thác đá. Qua đó, phát hiện đình chỉ một số doanh nghiệp có hoạt động mất an toàn. Cụ thể, tạm dừng cấp giấy phép nổ mìn đối với 1 doanh nghiệp. Và tới ngày 30/6 tới đây, nếu 45/49 doanh nghiệp khai thác đá không khắc phục các lỗi đã được cơ quan chức năng chỉ ra nhất quyết tỉnh sẽ tước giấy phép hoạt động.

Liên quan đến các vấn đề về hoạt động của Công ty CP mía đường Hoà Bình, đồng chí Nguyễn Văn Thắng cho biết doanh nghiệp này hiện hoạt động theo Luật Doanh nghiệp. Tỉnh ta hiện có một số trợ giúp như quy hoạch vùng nguyên liệu, có hướng hỗ trợ doanh nghiệp tiếp cận nguồn vốn theo quy định pháp luật nhằm thúc đẩy doanh nghiệp hoạt động hiệu quả hơn.

Về các vấn đề liên quan đến phát ngôn của các sở ngành, chức năng đối với báo chí, đồng chí Nguyễn Văn Thắng cho biết Văn phòng UBND tỉnh sẽ trao đổi với lãnh đạo các sở ngành để đảm bảo cung cấp các thông tin chính thống nhanh nhất, chính xác nhất đối với báo chí thời gian tới.

Liên quan vấn đề ô nhiễm môi trường tại xã Đông Lai (Tân Lạc), đồng chí Nguyễn Văn Thắng và đại diện sở TN-MT tỉnh cho biết hiện chưa nắm được vụ việc. Ngay sau khi tìm hiểu vấn đề sẽ thông tìn đến báo chí sớm nhất.

Một số vấn đề liên quan tới phát triển KT – XH của tỉnh cũng như liên quan đến đời sống dân sinh khác cũng được đại diện Văn phòng UBND tỉnh cùng đại diện các sở, ngành giải đáp và trao đổi với các phóng viên báo chí trung ương và địa phương.


                                                                                     HT


Các tin khác


Kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XIV: Tạo sự thống nhất cao để có quyết sách đúng, hợp lòng dân

Sáng 20/5, Kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XIV đã khai mạc trọng thể tại Nhà Quốc hội, Thủ đô Hà Nội.

Khai mạc trọng thể Kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XIV

Đúng 9 giờ ngày 20/5/2019, Kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XIV khai mạc trọng thể tại Phòng họp Diên Hồng, Nhà Quốc hội (Thủ đô Hà Nội

Bế mạc Hội nghị lần thứ 10, Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XII

Hội nghị lần thứ 10, Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XII đã bế mạc, sau gần 3 ngày làm việc khẩn trương, nghiêm túc và trách nhiệm, hoàn thành toàn bộ nội dung chương trình đề ra.

Phát huy trí tuệ, tinh thần trách nhiệm, tập trung góp ý kỹ lưỡng đề cương các văn kiện trình Đại hội XIII của Đảng

(Bài phát biểu của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng) 
Thưa các đồng chí Trung ương, Thưa các đồng chí tham dự Hội nghị, Theo chương trình được Trung ương thông qua, Hội nghị lần thứ mười Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XII sẽ bàn về các nội dung: Đề cương các văn kiện trình Đại hội XIII của Đảng; chuẩn bị cho việc chỉ đạo tiến hành đại hội đảng bộ các cấp tiến tới Đại hội XIII của Đảng; và một số vấn đề quan trọng khác.

Khai mạc trọng thể Hội nghị lần thứ 10 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XII

Tại Hội nghị này, Trung ương sẽ bàn thảo về Đề cương các văn kiện trình Đại hội XIII của Đảng; chuẩn bị cho việc chỉ đạo tiến hành đại hội đảng bộ các cấp, tiến tới Đại hội toàn quốc lần thứ XIII của Đảng và một số vấn đề quan trọng khác.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục