(HBĐT) - Chiều ngày 31/5, Văn phòng UBND tỉnh tổ chức họp báo thường kỳ nhằm thông tin tóm tắt tình hình thực hiện nhiệm vụ KT-XH 6 tháng đầu năm và nhiệm vụ giải pháp chủ yếu 6 tháng cuối năm 2018. Đồng thời, giải đáp nhiều vấn đề liên quan đến các câu hỏi của báo chí trung ương, địa phương. Tham gia họp báo có đại diện lãnh đạo các sở, ngành của tỉnh cùng đại diện các cơ quan báo chí trung ương và địa phương.


Tại cuộc họp báo, đại diện Văn phòng UBND tỉnh đã trả lời nhiều vấn đề xung quanh các câu hỏi của cơ quan báo chí trung ương và địa phương. 

Mở đầu cuộc họp báo, đồng chí Nguyễn Văn Thắng, Chánh Văn phòng UBND tỉnh đã thông báo tình hình thực hiện kết quả phát triển KT-XH của tỉnh 6 tháng năm 2018. Theo đó, trong 6 tháng qua, tốc độ tăng trưởng kinh tế của tỉnh đạt ở mức 8,39%, trong đó, nông, lâm nghiệp, thủy sản tăng 3,64%; công nghiệp – xây dựng tăng 11,26%. Đối với giải ngân đầu tư công đến cuối tháng 5 được trên 1.136 tỷ đồng, đạt 38% kế hoạch; tổng thu ngân sách đạt trên 1.478 tỷ đồng, bằng 53% so dự toán Thủ tướng Chính phủ giao và bằng 44% so với Nghị quyết HĐND tỉnh, tăng 8% so cùng kỳ. Đối với lĩnh vực tài chính, ngân hàng, tổng nguồn vốn huy động của các tổ chức tín dụng trên địa bàn đạt 14.255 tỷ đồng, tăng 6,8% so với đầu năm. Tổng dư nợ tín dụng trên 19.100 tỷ đồng, tăng 2,1% so với cuối năm 2017…Trong 6 tháng cuối năm, UBND tỉnh đã đề ra 14 nhiệm vụ trọng tâm nhằm đảm bảo thực hiện tốt các chỉ tiêu đề ra.

Đối với câu hỏi của đại diện TTXVN tại Hoà Bình về công tác cải cách thủ tục hành chính hiện được đánh giá chưa rõ nét. Về các vấn đề này, đồng chí Nguyễn Văn Thắng cho biết UBND tỉnh đã giao cho các cơ quan chức năng rà soát, đánh giá cụ thể tình hình cải cách thủ tục hành chính, nhất là đối với hoạt động của Trung tâm hành chính công, từ đó có những giải pháp kịp thời thúc đẩy hơn nữa trong thời gian tới. Đồng chí Nguyễn Văn Thắng cũng cho biết, từ khi đi vào hoạt động đến nay, Trung tâm hành chính công đã đạt được kết quả khả quan, giúp cho doanh nghiệp, người dân tiếp cận nhanh hơn đối với xử lý các vấn đề thủ tục hành chính. Cũng theo đồng chí Nguyễn Văn Thắng, hiện thống kê có khoảng 20% doanh nghiệp, người dân thông qua dịch vụ bưu điện công ích làm các loại hồ sơ tại nhà.

Đối với các câu hỏi của đại diện Báo Hoà Bình liên quan đến đánh giá tuổi thọ của người dân trong tỉnh thấp hơn bình quân của cả nước, đại diện lãnh đạo Sở Y tế cho rằng hiện nay sở này đang quá trình thực hiện Đề tài nên chưa thể cung cấp số liệu cụ thể cho báo chí.

Về vấn đề an toàn lao động, an toàn thực phẩm, tình hình hoạt động của Công ty CP mía đường Hoà Bình, đồng chí Nguyễn Văn Thắng đã trả lời từng câu hỏi. Theo đó, trong thời gian qua, tỉnh ta đặc biệt quan tâm đến vấn đề an toàn thực phẩm. Theo đó, đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh làm Trưởng ban chỉ đạo, 4 đồng chí Phó Chủ tịch làm Phó ban. Ngoài ra, các sở ngành chức năng trọng điểm cũng được cơ cấu làm uỷ viên. Ngay tại các huyện, thành phố cũng có ban chỉ đạo về vấn đề này. Nhìn chung, vấn đề an toàn thực phẩm trong tỉnh đã và đang được làm quyết liệt, đồng thời sẽ được triển khai giám sát mạnh mẽ hơn trong thời gian tới.

Liên qua đến vấn đề mất an toàn lao động, đồng chí Nguyễn văn Thắng cho biết tỉnh ta đã đặc biệt quan tâm giám sát, nhất là trong khai thác đá. Qua đó, phát hiện đình chỉ một số doanh nghiệp có hoạt động mất an toàn. Cụ thể, tạm dừng cấp giấy phép nổ mìn đối với 1 doanh nghiệp. Và tới ngày 30/6 tới đây, nếu 45/49 doanh nghiệp khai thác đá không khắc phục các lỗi đã được cơ quan chức năng chỉ ra nhất quyết tỉnh sẽ tước giấy phép hoạt động.

Liên quan đến các vấn đề về hoạt động của Công ty CP mía đường Hoà Bình, đồng chí Nguyễn Văn Thắng cho biết doanh nghiệp này hiện hoạt động theo Luật Doanh nghiệp. Tỉnh ta hiện có một số trợ giúp như quy hoạch vùng nguyên liệu, có hướng hỗ trợ doanh nghiệp tiếp cận nguồn vốn theo quy định pháp luật nhằm thúc đẩy doanh nghiệp hoạt động hiệu quả hơn.

Về các vấn đề liên quan đến phát ngôn của các sở ngành, chức năng đối với báo chí, đồng chí Nguyễn Văn Thắng cho biết Văn phòng UBND tỉnh sẽ trao đổi với lãnh đạo các sở ngành để đảm bảo cung cấp các thông tin chính thống nhanh nhất, chính xác nhất đối với báo chí thời gian tới.

Liên quan vấn đề ô nhiễm môi trường tại xã Đông Lai (Tân Lạc), đồng chí Nguyễn Văn Thắng và đại diện sở TN-MT tỉnh cho biết hiện chưa nắm được vụ việc. Ngay sau khi tìm hiểu vấn đề sẽ thông tìn đến báo chí sớm nhất.

Một số vấn đề liên quan tới phát triển KT – XH của tỉnh cũng như liên quan đến đời sống dân sinh khác cũng được đại diện Văn phòng UBND tỉnh cùng đại diện các sở, ngành giải đáp và trao đổi với các phóng viên báo chí trung ương và địa phương.


                                                                                     HT


Các tin khác


Hội nghị giới thiệu tiềm năng, cơ hội đầu tư vào tỉnh Hòa Bình và chia sẻ kinh nghiệm nâng cao năng lực cạnh tranh các tỉnh khu vực phía Bắc

(HBĐT) - Ngày 8/8, Hiệp hội doanh nghiệp tỉnh Hòa Bình đã tổ chức Hội nghị giới thiệu tiềm năng, cơ hội đầu tư tỉnh HB và chia sẻ kinh nghiệm nâng cao năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) các tỉnh khu vực phía Bắc. Tới dự có các đồng chí: Bùi Văn Tỉnh, Ủy viên BCH TƯ Đảng, Bí thư Tỉnh ủy; Nguyễn Văn Quang, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; tiến sỹ Nguyễn Văn Thân, Chủ tịch Hiệp hội DNN&V Việt Nam, Phó Chủ tịch Hội đồng cải cách của Chính phủ; Hoàng Quang Phòng, Phó Chủ tịch Phòng TM&CN Việt Nam; PGS, Tiến sỹ Trần Đình Thiên, Viên trưởng viện Kinh tế Việt Nam, thành viên tổ tư vấn kinh tế của Thủ tướng Chính phủ…lãnh đạo các sở, ban, ngành trong tỉnh và lãnh đạo 23 Hiệp hội DN các tỉnh, thành phố phía Bắc.

Tập trung đảm bảo an toàn tính mạng, tài sản và ổn định đời sống các hộ dân bị ảnh hưởng do thiên tai

(HBĐT) - Chiều 6/8, đồng chí Bùi Văn Tỉnh, Uỷ viên BCH T.Ư Đảng, Bí thư Tỉnh uỷ đã thăm, nắm tình hình công tác khắc phục sạt lở tại khu vực tổ 26, phường Đồng Tiến, TP Hoà Bình và khu vực xóm Máy Giấy, xã Dân Hạ, Kỳ Sơn. Thăm khu định cư mới của làng vạn chài ven bờ sông Đà và kiểm tra việc thực hiện giải toả, di chuyển các điểm tập kết kinh doanh cát, sỏi chưa đúng quy định dọc 2 bờ sông Đà, TP Hoà Bình. Cùng đi đồng chí Bùi Văn Khánh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, lãnh đạo các Sở NN&PTNT, Xây dựng, TN&MT, GT-VT.

Chủ tịch UBND tỉnh chỉ đạo thu hồi nhanh đất ở của 35 hộ dân thành phố Hoà Bình để kè sạt trượt

(HBĐT) - Ngày 6/8, UBND tỉnh tổ chức họp bàn về việc thực hiện các dự án di dân tái định cư cấp bách cho các hộ dân bị thiên tai trên địa bàn tỉnh. Đồng chí Nguyễn Văn Quang, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì hội nghị.

Nhiệm vụ cấp bách là đảm bảo an toàn tính mạng, tài sản của người dân và Nhà nước

(HBĐT) - Chiều 1/8, đồng chí Bùi Văn Tỉnh, Ủy viên BCH T.Ư Đảng, Bí thư Tỉnh ủy đã chủ trì hội nghị của Thường trực Tỉnh ủy về tình hình sạt lở trên địa bàn T P Hòa Bình; thực trạng sạt lở và giải pháp xử lý sạt, trượt khu vực phía Đông đồi ông Tượng (TP Hòa Bình). Tham dự có các đồng chí: Trần Đăng Ninh, Phó Bí thư TT Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Nguyễn Văn Quang, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo một số sở, ngành của tỉnh và TP Hoà Bình.

Ngành NN&PTNT cần tập trung nghiên cứu thị trường, kịp thời điều chỉnh quy hoạch phát triển vùng cây ăn quả có múi đảm bảo phù hợp

(HBĐT)-Ngày 1/8, Đoàn công tác của BTV Tỉnh ủy do đồng chí Bùi Văn Tỉnh, Ủy viên BCH T.Ư Đảng, Bí thư Tỉnh ủy làm trưởng đoàn đã kiểm tra thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVI, nhiệm kỳ 2015-2020 tại Sở NN&PTNT.

Khẩn cấp di dời, sơ tán triệt để người dân ra khỏi vùng nguy cơ sạt lở

(HBĐT) - Ngày 31/7, đoàn công tác của Chính phủ do Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng làm trưởng đoàn đã đi thị sát và làm việc với tỉnh ta về tình hình sạt lở khẩn cấp vùng hạ du sông Đà do mưa lớn và vận hành xả lũ Nhà máy thủy điện Hòa Bình. Cùng đi với đoàn có Bộ Trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Nguyễn Xuân Cường, đại diện các Bộ, ban, ngành Trung ương. Làm việc với đoàn về phía tỉnh ta có đồng chí Nguyễn Văn Quang, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; đồng chí Nguyễn Văn Dũng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, các đồng chí trong Ban Chỉ huy PCTT&TKCN tỉnh.