(HBĐT) -Ngày 5/12, ngày làm việc thứ 2, Kỳ họp thứ 7, HĐND tỉnh khóa XVI tiếp tục chương trình nghị sự với các hoạt động: nghe các Tờ trình, dự thảo nghị quyết; bầu bổ sung Ủy viên UBND tỉnh khóa XVI, nhiệm kỳ 2016-2021 và thảo luận tại tổ


             Các đại biểu bỏ phiếu bầu bổ sung ủy viên UBND tỉnh nhiệm kỳ 2016-2021.


                            Lãnh đạo UBND tỉnh trình bày các Tờ trình tại kỳ họp.

Ở nội dung bầu bổ sung Ủy viên UBND tỉnh khóa XVI, nhiệm kỳ 2016-2021, các đại biểu đã thống nhất cao ( với tỷ lệ phiếu đồng ý 91,66%), đồng chí Phạm Tiến Dũng, giám đốc Sở Công Thương đã được bầu là Ủy viên UBND tỉnh, nhiệm kỳ 2016-2021.

Phần thảo luận tổ, hầu hết các đại biểu đều thống nhất cao với báo cáo đánh giá của UBND tỉnh: năm 2018 tuy còn gặp nhiều khó khăn do thời tiết diễn biến bất thường, nguồn lực hạn chế nhưng các chỉ tiêu KT-XH của tỉnh cơ bản đạt và vượt kế hoạch đề ra. Các chỉ tiêu về tốc độ tăng trưởng kinh tế; thu hút đầu tư lĩnh vực CN-TTCN; thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM, chương trình giảm nghèo… đã có bước chuyển biến hơn năm trước.

Với tinh thần thẳng thắn, dân chủ, các đại biểu HĐND đã tập trung phân tích, đề xuất nhiều giải pháp để thực hiện nhiệm vụ trọng tâm cho kế hoạch phát triển KT-XH, đảm bảo ANTT, ATXH của tỉnh cho năm 2019.

Có ý kiến đề nghị các cấp, các ngành liên quan đánh giá nguyên nhân giải ngân các nguồn vốn còn chậm, đồng thời đưa ra giải pháp khắc phục kịp thời ( tránh bị cắt nguồn). Việc giải ngân cho các dự án, công trình giao thông chậm không đơn thuần là việc giải phóng mặt bằng (GPMB) chậm, mà còn liên quan đến việc CB,CC làm công tác GPMB chưa chuyên nghiệp, không minh bạch dẫn đến việc nhân dân không tin tưởng cần được quan tâm điều chỉnh. Đề nghị UBND tỉnh lựa chọn kỹ lưỡng (trong thu hút đầu tư) tránh để xảy ra tình trạng doanh nghiệp sử dụng "đất vàng" nhưng không đem lại nguồn thu và giải quyết lao động cho tỉnh như: các dự án sân gôn, nghĩa trang… trong khi nhiều năm liền tỉnh không tìm được khu đất 50-60ha để xây dựng khu xử lý rác thải cho TP Hòa Bình. Một mặt, cần rà soát và có biện pháp quyết liệt để thu hồi những diện tích đất ở khu vực đắc địa "đất vàng” đã cho doanh nghiệp thuê nhưng sử dụng không đúng mục đích, hoặc hoạt động không hiệu quả. Cần làm rõ trách nhiệm khi để xảy ra sai sót trong cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ) nói chung, cấp GCNQSDĐ lâm nghiệp theo dự án 672 nói riêng trên địa bàn tỉnh. Việc chuyển giao, quản lý, sử dụng đất nông- lâm trường ở các huyện đang mắc cần làm rõ để tháo gỡ. Hiện nay, nợ xây dựng cơ bản khá cao cần đưa ra giải pháp để xử lý.


Các đại biểu thảo luận tại tổ.

Đối với việc triển khai các dự án, nhiều đại biểu đề nghị UBND tỉnh cần quan tâm chỉ đạo đẩy nhanh tiến độ hoàn thành tuyến đường tỉnh 433 từ TP Hòa Bình- Đà Bắc và đường 435 TP Hòa Bình- Cao Phong để tạo điều kiện thuận lợi cho việc đi lại của nhân dân và thúc đẩy phát triển KT-XH của huyện, của tỉnh. Hiện, trên địa bàn tỉnh nhiều doanh nghiệp hoạt động khai thác khoáng sản trái phép gây ra những vụ tai nạn lao động nghiêm trọng nhưng thống kê chưa đầy đủ, việc xử lý trách nhiệm không rõ ràng, cần khắc phục. trong thời gian tới. .

Về vấn đề quy hoạch vùng trồng cây có múi, nhiều đại biểu cho rằng: hiện nay cây cam phát triển nhanh cần có định hướng cụ thể, tránh việc vỡ quy hoạch, gây tình trạng được mùa, mất giá. Bên cạnh đó cần tăng cường sự hỗ trợ của nhà nước trong việc liên kết tiêu thụ sản phẩm.

Các vấn đề xã hội, nhiều đại biểu nêu thực trạng cờ bạc, lô đề, cho vay nặng lãi, tín dụng đen, đòi nợ thuê… không chỉ ở trong dân mà đã xâm nhập vào đội ngũ CB,CC, cần tìm hiểu sâu và tăng cường công tác quản lý, xử lý.

Đối với việc đặt tên các tổ dân phố sau khi sáp nhập các đại biểu đề nghị: cần có quy định cụ thể, đặc biệt cần có cơ chế trong việc sử dụng các nhà văn hóa tại các tổ, xóm bản sau khi thực hiện sát nhập. Về lĩnh vực văn hóa, nhiều đại biểu cho rằng tỉnh cần có những giải pháp quan tâm phục dựng và lưu giữ các giá trị văn hóa truyền thống của Hòa Bình; quan tâm việc xây dựng Bảo tàng Hòa Bình để làm nơi lưu giữ hiện vật. Quan tâm đầu tư đến việc tôn tạo các di tích lịch sử cách mạng, văn hóa, tạo các sản phẩm du lịch nhằm thu hút khách du lịch đến lịch đến với Hòa Bình.

Ngày mai, 6/12, kỳ họp thứ 7, HĐND tỉnh khóa XVI, sẽ tiếp tục với phiên thảo luận tại hội trường; chất vấn trả lời chất vấn và bế mạc kỳ họp.

 

                                                                                 Thúy HằngCác tin khác


Đoàn ĐBQH tỉnh tiếp xúc cử tri 6 xã vùng cao huyện Đà Bắc

(HBĐT) - Ngày 10/12, tại xã Mường Chiềng, Đoàn ĐBQH tỉnh gồm các đồng chí: Trần Đăng Ninh, Phó Bí thư thường trực Tỉnh ủy, chủ tịch HĐND tỉnh, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh; Quách Thế Tản, Phó Chủ tịch trung ương Hội khuyến học Việt Nam, Chủ tịch Hội Khuyến học tỉnh; Bạch Thị Hương Thuỷ, Trưởng phòng Tổ chức Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh đã có buổi tiếp xúc với cử tri 6 xã vùng cao huyện Đà Bắc gồm Mường Chiềng, Đồng Nghê, Suối Nánh, Mường Tuổng, Giáp Đắt, Đồng Chum sau kỳ họp thứ 6, quốc hội khóa 14, nhiệm kỳ 2016 - 2021.

Đưa ra nhiều quyết sách quan trọng phát triển KT-XH năm 2019


*Thông qua 27 nghị quyết

(HBĐT) - Ngày 6/12, ngày làm việc thứ 3 và cũng là phiên bế mạc Kỳ họp thứ 7- HĐND tỉnh khóa XVI được mở đầu bằng phần việc thảo luận tại hội trường, tiếp đó là phần chất vấn và trả lời chất vấn và thông qua các nghị quyết. Đồng chí Bùi Văn Tỉnh, UV BCH T.Ư Đảng, Bí thư Tỉnh ủy dự phiên thảo luận tại hội trường, nghe chất vấn và trả lời chất vấn.

Nghe báo cáo tình hình KT-XH và lấy phiếu tín nhiệm đối với người giữ chức vụ do HĐND bầu

(HBĐT) - Sáng ngày 4/12, tại hội trường Tỉnh ủy, HĐND tỉnh khóa XVI đã khai mạc kỳ họp thứ 7. Dự phiên khai mạc phía T.Ư có đồng chí Nguyễn Thanh Hải, UV BCH T.Ư Đảng, UV Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Trưởng Ban Dân nguyện Quốc hội; đại diện các Vụ, Viện thuộc Ban Tổ chức T.Ư Đảng, Ủy ban Kiểm tra T.Ư; Ban Nội chính T.Ư. Tỉnh ta có đồng chí: Bùi Văn Tỉnh, UV BCH T.Ư Đảng, Bí thư Tỉnh ủy; các đồng chí nguyên là Bí thư Tỉnh ủy qua các thời kỳ; đồng chí Chủ tịch và các Phó Chủ tịch UBND tỉnh; Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh và đại diện các sở, ngành của tỉnh.

Hôm nay 4/12 khai mạc kỳ họp thứ 7- HĐND tỉnh Khóa XVI

(HBĐT) - Sáng nay (4/12), tại Hội trường Tỉnh ủy, HĐND tỉnh khóa XVI đã khai mạc Kỳ họp thứ 7. Kỳ họp diễn ra trong 3 ngày (từ 4 – 6/12). Các đồng chí lãnh đạo tỉnh, đại diện Ban Thường trực UB MTTQ tỉnh, ĐBQH tỉnh và đại diện các sở, ban, ngành dự phiên khai mạc kỳ họp.

Cụ thể, sáng tạo các giải pháp, phấn đấu đạt mức cao nhất mục tiêu năm 2019 và cả nhiệm kỳ đã đề ra

(HBĐT) - Với tinh thần làm việc khẩn trương, nghiêm túc, trách nhiệm, chiều 30/11, Hội nghị lần thứ 14, BCH Đảng bộ tỉnh đã hoàn thành toàn bộ nội dung, chương trình đề ra. Chủ trì phiên bế mạc có các đồng chí: Bùi Văn Tỉnh, Ủy viên BCH T.Ư Đảng, Bí thư Tỉnh ủy; Trần Đăng Ninh, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Nguyễn Văn Quang, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh. Tham dự có các đồng chí Ủy viên BCH Đảng bộ tỉnh, lãnh đạo các sở, ban, ngành của tỉnh, các Ban xây dựng Đảng Trung ương.

Quyết định một số vấn đề quan trọng về xây dựng Đảng, xây dựng hệ thống chính trị và nhiệm vụ phát triển KT-XH

(HBĐT) -Chiều ngày 29/11, taị hội trường Tỉnh ủy đã diễn ra phiên khai mạc Hội nghị BCH Đảng bộ tỉnh lần thứ 14, thảo luận, cho ý kiến và quyết định một số nội dung quan trọng về xây dựng Đảng, xây dựng hệ thống chính trị và nhiệm vụ phát triển KT-XH của tỉnh. Các đồng chí: Bùi Văn Tỉnh, Ủy viên BCH T.Ư Đảng, Bí thư Tỉnh ủy; Trần Đăng Ninh, Phó Bí thư TT Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Nguyễn Văn Quang, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì hội nghị. Tham dự có các đồng chí: đại diện các Ban xây dựng Đảng T.Ư; Ủy viên BCH Đảng bộ tỉnh khóa XVI; Ủy viên UBKT Tỉnh ủy khóa XVI; lãnh đạo một số sở, ban, ngành tỉnh.