(HBĐT) -Ngày 5/12, ngày làm việc thứ 2, Kỳ họp thứ 7, HĐND tỉnh khóa XVI tiếp tục chương trình nghị sự với các hoạt động: nghe các Tờ trình, dự thảo nghị quyết; bầu bổ sung Ủy viên UBND tỉnh khóa XVI, nhiệm kỳ 2016-2021 và thảo luận tại tổ


             Các đại biểu bỏ phiếu bầu bổ sung ủy viên UBND tỉnh nhiệm kỳ 2016-2021.


                            Lãnh đạo UBND tỉnh trình bày các Tờ trình tại kỳ họp.

Ở nội dung bầu bổ sung Ủy viên UBND tỉnh khóa XVI, nhiệm kỳ 2016-2021, các đại biểu đã thống nhất cao ( với tỷ lệ phiếu đồng ý 91,66%), đồng chí Phạm Tiến Dũng, giám đốc Sở Công Thương đã được bầu là Ủy viên UBND tỉnh, nhiệm kỳ 2016-2021.

Phần thảo luận tổ, hầu hết các đại biểu đều thống nhất cao với báo cáo đánh giá của UBND tỉnh: năm 2018 tuy còn gặp nhiều khó khăn do thời tiết diễn biến bất thường, nguồn lực hạn chế nhưng các chỉ tiêu KT-XH của tỉnh cơ bản đạt và vượt kế hoạch đề ra. Các chỉ tiêu về tốc độ tăng trưởng kinh tế; thu hút đầu tư lĩnh vực CN-TTCN; thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM, chương trình giảm nghèo… đã có bước chuyển biến hơn năm trước.

Với tinh thần thẳng thắn, dân chủ, các đại biểu HĐND đã tập trung phân tích, đề xuất nhiều giải pháp để thực hiện nhiệm vụ trọng tâm cho kế hoạch phát triển KT-XH, đảm bảo ANTT, ATXH của tỉnh cho năm 2019.

Có ý kiến đề nghị các cấp, các ngành liên quan đánh giá nguyên nhân giải ngân các nguồn vốn còn chậm, đồng thời đưa ra giải pháp khắc phục kịp thời ( tránh bị cắt nguồn). Việc giải ngân cho các dự án, công trình giao thông chậm không đơn thuần là việc giải phóng mặt bằng (GPMB) chậm, mà còn liên quan đến việc CB,CC làm công tác GPMB chưa chuyên nghiệp, không minh bạch dẫn đến việc nhân dân không tin tưởng cần được quan tâm điều chỉnh. Đề nghị UBND tỉnh lựa chọn kỹ lưỡng (trong thu hút đầu tư) tránh để xảy ra tình trạng doanh nghiệp sử dụng "đất vàng" nhưng không đem lại nguồn thu và giải quyết lao động cho tỉnh như: các dự án sân gôn, nghĩa trang… trong khi nhiều năm liền tỉnh không tìm được khu đất 50-60ha để xây dựng khu xử lý rác thải cho TP Hòa Bình. Một mặt, cần rà soát và có biện pháp quyết liệt để thu hồi những diện tích đất ở khu vực đắc địa "đất vàng” đã cho doanh nghiệp thuê nhưng sử dụng không đúng mục đích, hoặc hoạt động không hiệu quả. Cần làm rõ trách nhiệm khi để xảy ra sai sót trong cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ) nói chung, cấp GCNQSDĐ lâm nghiệp theo dự án 672 nói riêng trên địa bàn tỉnh. Việc chuyển giao, quản lý, sử dụng đất nông- lâm trường ở các huyện đang mắc cần làm rõ để tháo gỡ. Hiện nay, nợ xây dựng cơ bản khá cao cần đưa ra giải pháp để xử lý.


Các đại biểu thảo luận tại tổ.

Đối với việc triển khai các dự án, nhiều đại biểu đề nghị UBND tỉnh cần quan tâm chỉ đạo đẩy nhanh tiến độ hoàn thành tuyến đường tỉnh 433 từ TP Hòa Bình- Đà Bắc và đường 435 TP Hòa Bình- Cao Phong để tạo điều kiện thuận lợi cho việc đi lại của nhân dân và thúc đẩy phát triển KT-XH của huyện, của tỉnh. Hiện, trên địa bàn tỉnh nhiều doanh nghiệp hoạt động khai thác khoáng sản trái phép gây ra những vụ tai nạn lao động nghiêm trọng nhưng thống kê chưa đầy đủ, việc xử lý trách nhiệm không rõ ràng, cần khắc phục. trong thời gian tới. .

Về vấn đề quy hoạch vùng trồng cây có múi, nhiều đại biểu cho rằng: hiện nay cây cam phát triển nhanh cần có định hướng cụ thể, tránh việc vỡ quy hoạch, gây tình trạng được mùa, mất giá. Bên cạnh đó cần tăng cường sự hỗ trợ của nhà nước trong việc liên kết tiêu thụ sản phẩm.

Các vấn đề xã hội, nhiều đại biểu nêu thực trạng cờ bạc, lô đề, cho vay nặng lãi, tín dụng đen, đòi nợ thuê… không chỉ ở trong dân mà đã xâm nhập vào đội ngũ CB,CC, cần tìm hiểu sâu và tăng cường công tác quản lý, xử lý.

Đối với việc đặt tên các tổ dân phố sau khi sáp nhập các đại biểu đề nghị: cần có quy định cụ thể, đặc biệt cần có cơ chế trong việc sử dụng các nhà văn hóa tại các tổ, xóm bản sau khi thực hiện sát nhập. Về lĩnh vực văn hóa, nhiều đại biểu cho rằng tỉnh cần có những giải pháp quan tâm phục dựng và lưu giữ các giá trị văn hóa truyền thống của Hòa Bình; quan tâm việc xây dựng Bảo tàng Hòa Bình để làm nơi lưu giữ hiện vật. Quan tâm đầu tư đến việc tôn tạo các di tích lịch sử cách mạng, văn hóa, tạo các sản phẩm du lịch nhằm thu hút khách du lịch đến lịch đến với Hòa Bình.

Ngày mai, 6/12, kỳ họp thứ 7, HĐND tỉnh khóa XVI, sẽ tiếp tục với phiên thảo luận tại hội trường; chất vấn trả lời chất vấn và bế mạc kỳ họp.

 

                                                                                 Thúy HằngCác tin khác


Kỷ niệm 89 năm Ngày thành lập Đảng: Mùa Xuân - Ước vọng và niềm tin

Cách đây 89 năm, ngày 3/2/1930, Đảng Cộng sản Việt Nam ra đời, đánh dấu một bước ngoặt to lớn trong lịch sử cách mạng Việt Nam, một mốc son chói lọi trên con đường phát triển của dân tộc.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng thắp hương, tưởng nhớ các đồng chí Tổng Bí thư: Lê Duẩn, Trường Chinh

Nhân dịp Tết cổ truyền của dân tộc và kỷ niệm 89 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam, sáng 2-2, tức 28 tháng Chạp năm Mậu Tuất, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã đến thắp hương, tưởng nhớ Tổng Bí thư Lê Duẩn tại nhà riêng; bày tỏ sự trân trọng và tri ân công lao to lớn của Tổng Bí thư Lê Duẩn đối với sự nghiệp cách mạng của dân tộc, của Đảng.

Phát huy truyền thống đoàn kết, kỷ cương, trách nhiệm, năng động, sáng tạo xây dựng tỉnh Hòa Bình ngày càng phồn vinh, phát triển

Bùi Văn Tỉnh Ủy viên BCH T.Ư Đảng, Bí thư Tỉnh Ủy

(HBĐT) - Năm 2018 là năm bản lề, có ý nghĩa quyết định đối với việc thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội XII của Đảng, Nghị quyết Đại hội Đảng các cấp và là năm khởi đầu cho việc chuẩn bị Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVII, tiến tới Đại hội XIII của Đảng. Vận dụng sáng tạo sự chỉ đạo của Trung ương, phát huy truyền thống đoàn kết, các cấp ủy, chính quyền trong tỉnh đã chủ động, sáng tạo, đổi mới tư duy, quyết liệt trong lãnh đạo, chỉ đạo và tổ chức thực hiện. Cùng với sự nỗ lực, đồng hành của nhân dân các dân tộc trong tỉnh, cộng đồng doanh nghiệp, tỉnh ta đã đạt kết quả toàn diện trên tất cả các lĩnh vực. Có 19/21 chỉ tiêu đạt và vượt mục tiêu, nhiệm vụ Nghị quyết Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh đề ra.

Các đồng chí lãnh đạo tỉnh dâng hương tại tượng đài Bác Hồ và Nghĩa trang liệt sĩ Chiến dịch Hòa Bình

(HBĐT) - Nhân dịp Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019, sáng ngày 31/1 (tức 26 Tết), đoàn đại biểu lãnh đạo tỉnh do đồng chí Bùi Văn Tỉnh, Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy dẫn đầu đã đến dâng hương tại tượng đài Bác Hồ và Nghĩa trang liệt sỹ Chiến dịch Hòa Bình. Tham gia đoàn dâng hương có các đồng chí: Trần Đăng Ninh, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Nguyễn Văn Quang, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; các đồng chí trong BTV Tỉnh ủy, Thường trực HĐND, UBND, UBMTTQ tỉnh; lãnh đạo các sở, ban, ngành, đoàn thể tỉnh, thành phố Hòa Bình, phường Phương Lâm và Công ty Thủy điện Hòa Bình.

Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ thăm và tặng quà các hộ nghèo, trẻ em có hoàn cảnh khó khăn huyện Cao Phong

(HBĐT) - Nhân dịp Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019, sáng 30/01, đồng chí Vương Đình Huệ, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ cùng Đoàn công tác đã đến thăm, chúc Tết và tặng quà các hộ gia đình nghèo, trẻ em có hoàn cảnh khó khăn tại tỉnh Hòa Bình.