(HBĐT) -Ngày 5/12, ngày làm việc thứ 2, Kỳ họp thứ 7, HĐND tỉnh khóa XVI tiếp tục chương trình nghị sự với các hoạt động: nghe các Tờ trình, dự thảo nghị quyết; bầu bổ sung Ủy viên UBND tỉnh khóa XVI, nhiệm kỳ 2016-2021 và thảo luận tại tổ


             Các đại biểu bỏ phiếu bầu bổ sung ủy viên UBND tỉnh nhiệm kỳ 2016-2021.


                            Lãnh đạo UBND tỉnh trình bày các Tờ trình tại kỳ họp.

Ở nội dung bầu bổ sung Ủy viên UBND tỉnh khóa XVI, nhiệm kỳ 2016-2021, các đại biểu đã thống nhất cao ( với tỷ lệ phiếu đồng ý 91,66%), đồng chí Phạm Tiến Dũng, giám đốc Sở Công Thương đã được bầu là Ủy viên UBND tỉnh, nhiệm kỳ 2016-2021.

Phần thảo luận tổ, hầu hết các đại biểu đều thống nhất cao với báo cáo đánh giá của UBND tỉnh: năm 2018 tuy còn gặp nhiều khó khăn do thời tiết diễn biến bất thường, nguồn lực hạn chế nhưng các chỉ tiêu KT-XH của tỉnh cơ bản đạt và vượt kế hoạch đề ra. Các chỉ tiêu về tốc độ tăng trưởng kinh tế; thu hút đầu tư lĩnh vực CN-TTCN; thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM, chương trình giảm nghèo… đã có bước chuyển biến hơn năm trước.

Với tinh thần thẳng thắn, dân chủ, các đại biểu HĐND đã tập trung phân tích, đề xuất nhiều giải pháp để thực hiện nhiệm vụ trọng tâm cho kế hoạch phát triển KT-XH, đảm bảo ANTT, ATXH của tỉnh cho năm 2019.

Có ý kiến đề nghị các cấp, các ngành liên quan đánh giá nguyên nhân giải ngân các nguồn vốn còn chậm, đồng thời đưa ra giải pháp khắc phục kịp thời ( tránh bị cắt nguồn). Việc giải ngân cho các dự án, công trình giao thông chậm không đơn thuần là việc giải phóng mặt bằng (GPMB) chậm, mà còn liên quan đến việc CB,CC làm công tác GPMB chưa chuyên nghiệp, không minh bạch dẫn đến việc nhân dân không tin tưởng cần được quan tâm điều chỉnh. Đề nghị UBND tỉnh lựa chọn kỹ lưỡng (trong thu hút đầu tư) tránh để xảy ra tình trạng doanh nghiệp sử dụng "đất vàng" nhưng không đem lại nguồn thu và giải quyết lao động cho tỉnh như: các dự án sân gôn, nghĩa trang… trong khi nhiều năm liền tỉnh không tìm được khu đất 50-60ha để xây dựng khu xử lý rác thải cho TP Hòa Bình. Một mặt, cần rà soát và có biện pháp quyết liệt để thu hồi những diện tích đất ở khu vực đắc địa "đất vàng” đã cho doanh nghiệp thuê nhưng sử dụng không đúng mục đích, hoặc hoạt động không hiệu quả. Cần làm rõ trách nhiệm khi để xảy ra sai sót trong cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ) nói chung, cấp GCNQSDĐ lâm nghiệp theo dự án 672 nói riêng trên địa bàn tỉnh. Việc chuyển giao, quản lý, sử dụng đất nông- lâm trường ở các huyện đang mắc cần làm rõ để tháo gỡ. Hiện nay, nợ xây dựng cơ bản khá cao cần đưa ra giải pháp để xử lý.


Các đại biểu thảo luận tại tổ.

Đối với việc triển khai các dự án, nhiều đại biểu đề nghị UBND tỉnh cần quan tâm chỉ đạo đẩy nhanh tiến độ hoàn thành tuyến đường tỉnh 433 từ TP Hòa Bình- Đà Bắc và đường 435 TP Hòa Bình- Cao Phong để tạo điều kiện thuận lợi cho việc đi lại của nhân dân và thúc đẩy phát triển KT-XH của huyện, của tỉnh. Hiện, trên địa bàn tỉnh nhiều doanh nghiệp hoạt động khai thác khoáng sản trái phép gây ra những vụ tai nạn lao động nghiêm trọng nhưng thống kê chưa đầy đủ, việc xử lý trách nhiệm không rõ ràng, cần khắc phục. trong thời gian tới. .

Về vấn đề quy hoạch vùng trồng cây có múi, nhiều đại biểu cho rằng: hiện nay cây cam phát triển nhanh cần có định hướng cụ thể, tránh việc vỡ quy hoạch, gây tình trạng được mùa, mất giá. Bên cạnh đó cần tăng cường sự hỗ trợ của nhà nước trong việc liên kết tiêu thụ sản phẩm.

Các vấn đề xã hội, nhiều đại biểu nêu thực trạng cờ bạc, lô đề, cho vay nặng lãi, tín dụng đen, đòi nợ thuê… không chỉ ở trong dân mà đã xâm nhập vào đội ngũ CB,CC, cần tìm hiểu sâu và tăng cường công tác quản lý, xử lý.

Đối với việc đặt tên các tổ dân phố sau khi sáp nhập các đại biểu đề nghị: cần có quy định cụ thể, đặc biệt cần có cơ chế trong việc sử dụng các nhà văn hóa tại các tổ, xóm bản sau khi thực hiện sát nhập. Về lĩnh vực văn hóa, nhiều đại biểu cho rằng tỉnh cần có những giải pháp quan tâm phục dựng và lưu giữ các giá trị văn hóa truyền thống của Hòa Bình; quan tâm việc xây dựng Bảo tàng Hòa Bình để làm nơi lưu giữ hiện vật. Quan tâm đầu tư đến việc tôn tạo các di tích lịch sử cách mạng, văn hóa, tạo các sản phẩm du lịch nhằm thu hút khách du lịch đến lịch đến với Hòa Bình.

Ngày mai, 6/12, kỳ họp thứ 7, HĐND tỉnh khóa XVI, sẽ tiếp tục với phiên thảo luận tại hội trường; chất vấn trả lời chất vấn và bế mạc kỳ họp.

 

                                                                                 Thúy HằngCác tin khác


Huyện Lạc Sơn: Triển khai tháng hành động vì an toàn thực phẩm

(HBĐT) - UBND huyện Lạc Sơn vừa tổ chức hội nghị triển khai Tháng hành động vì An toàn thực phẩm (ATTP) năm 2019 với chủ đề: "Nói không với thực phẩm giả, thực phẩm kém chất lượng. Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng”.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng: Kiên Giang cần phát huy mạnh mẽ, hiệu quả tiềm năng, thế mạnh để tiếp tục phát triển

Trong hai ngày 13 và 14-4, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng thăm, làm việc tại tỉnh Kiên Giang về tình hình thực hiện nhiệm vụ kinh tế - xã hội, quốc phòng - an ninh, đối ngoại, công tác xây dựng Đảng từ sau Đại hội Đảng bộ tỉnh đến nay, trọng tâm là năm 2018 và ba tháng đầu năm 2019; phương hướng nhiệm vụ từ nay đến hết nhiệm kỳ. Tham gia Đoàn có nhiều đồng chí lãnh đạo các ban, bộ, ngành, cơ quan Trung ương.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân dâng hương tưởng niệm các Vua Hùng

Sáng 14-4 (tức 10-3 âm lịch), tại Điện Kính Thiên trên đỉnh núi Nghĩa Lĩnh thuộc Khu Di tích lịch sử đặc biệt quốc gia Đền Hùng, tỉnh Phú Thọ đã tổ chức trọng thể Lễ dâng hương tưởng niệm các Vua Hùng để tưởng nhớ, tri ân công đức Tổ tiên đã có công dựng nước, lập nên Nhà nước Văn Lang, nhà nước đầu tiên của dân tộc Việt Nam.

Nắm chắc tình hình, chủ động tham mưu bảo đảm an ninh trật tự, phục vụ phát triển kinh tế - xã hội

(HBĐT) - Sáng 12/4, Thường trực Tỉnh ủy tổ chức hội nghị giao ban Khối Nội chính quý I, triển khai nhiệm vụ quý II/2019. Đồng chí Trần Đăng Ninh, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh chủ trì hội nghị.

Thường trực HĐND tỉnh giám sát về thu hút đầu tư và tình hình quản lý các dự án trên địa bàn tỉnh

(HBĐT) -Ngày 11/4, tại Sở KH&ĐT, Đoàn giám sát của HĐND tỉnh do đồng chí Hoàng Văn Tứ, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh làm trưởng đoàn đã giám sát về thu hút đầu tư; tình hình quản lý các dự án vốn ngoài NSNN có sử dụng đất chậm triển khai theo quy định của Luật Đất đai, Luật Đầu tư trên địa bàn tỉnh. Cùng tham gia đoàn có lãnh đạo các ngành: Tài chính, Xây dựng, TN&MT, Cục Thuế và Văn phòng UBND tỉnh.

Tổ chức trọng thể Lễ tang đồng chí Đồng Sỹ Nguyên

Sáng 10/4, tại Nhà tang lễ Quốc gia, số 5 Trần Thánh Tông, Hà Nội, Lễ tang Trung tướng Đồng Sỹ Nguyên, nguyên: Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Chủ tịch Hội đồng Bộ trưởng, Tư lệnh Bộ đội Trường Sơn được tổ chức trọng thể theo nghi thức Lễ tang cấp Nhà nước.